Từ Điển Các Thuật Ngữ Trong Thế Giới Whisky

Thuật Ngữ Trong Thế Giới Whisky

Thuật Ngữ Whisky:

 1. Official Bottling (OB): Hàng của chính lò chưng cất và đóng chai
 2. Independent Bottling (IB): Hàng mua từ các lò về đóng chai
 3. Single malt: tạm dịch là whisky malt thuần từ nguồn duy nhất của một lò chưng cất.
 4. Single malt Scotch whisky: Whisky được sản xuất từ một loại malt và từ duy nhất một lò nấu rượu nào đó
 5. Blended malt Scotch whisky: Whisky được phối chế từ nhiều nguồn single malt. Từ thường dùng trước đây là “vatted malt” hoặc “pure malt”
 6. Blended Scotch whisky: Whisky được phối chế giữa nhiều nguồn single malt whisky và nhiều nguồn grain whisky
 7. Blended grain Scotch whisky: Whisky được sản xuất từ nguồn ngũ cốc lên men rồi được phối chế từ nhiều nguồn khác nhau.
 8. Single grain Scotch whisky: Whisky được sản xuất từ nguồn ngũ cốc lên men từ một lò nấu rượu nào đó
 9. Eau de vie = water of life: rượu whisky
 10. Toasted: công đoạn nướng thùng gỗ
 11. NAS: không công bố tuổi rượu.
 12. Batch: mẻ rượu
 13. barley lúa mạch
 14. rye: lúa mạch đen
 15. wheat: lúa mỳ
 16. Malt: là mạch nha.
 17. Grain: là tên loại Whisky được sản xuất từ lúa mạch mà thông thường là sử dụng thiết bị chưng cất cột được gọi là “kiểu Coffey”.
 18. Rye: là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ lúa mạch đen, ít nhất là 51%.
 19. Bourbon: là tên gọi loại Whisky chủ yếu được sản xuất từ bắp (ít nhất là 51%) và được chưng cất với tối đa là 81 phần trăm thể tích rượu, đổ vào thùng chứa với tối đa là 63 phần trăm thể tích rượu.
 20. Bottled-in-Bond hay Bonded bourbon: là một cách thức tiêu chuẩn được thiết lập, mà nó đã được quy định trong đạo luật Bottled-in-bond năm 1897. Điều này có nghĩa là bourbon được chế biến tại một nhà máy chưng cất duy nhất, bởi một máy chưng cất trong một mùa chưng cất, được ủ ít nhất bốn năm trong một kho liên kết dưới sự giám sát chặt chẽ, và đóng chai ở 100 proof.
 21. Single: là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland: Single-Malt-Whisky).
 22. Straight: cũng là loại Whisky có nguồn gốc chỉ từ một lò nấu rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whiskey của Mỹ)
 23. Blend: là một loại Whisky đã được pha trộn. Trong lúc sản xuất (blending) nhiều loại Whisky khác nhau từ nhiều lò nấu rượu khác nhau được pha vào với nhau. Trong một số sản phẩm có đến 70 loại Whisky khác nhau.
 24. Pot Still: là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng loại bình nấu cổ điển (thường dùng cho một số loại Whiskey của Ireland).
 25. Pure Pot Still là loại Whisky được sản xuất chỉ dùng mạch nha trong các bình nấu rượu cổ điển (thường dùng cho một số loại Whiskey riêng lẻ của Ireland). Trước năm 2005 các tên Vatted (pha trộn Malt-Whisky từ nhiều lò nấu rượu khác nhau) hay Pure (tên không thống nhất có nghĩa là Blend hay Vatted) vẫn còn thông dụng.
 26. Cask strength (độ mạnh thùng): Sau khi được trữ trong thùng người ta không cho thêm nước vào Whisky nữa để đạt đến một nồng độ rượu nhất định. Nồng độ rượu của những loại Whisky này khác nhau vì thay đổi tùy theo thời gian trữ, điều kiện môi trường, chất lượng của thùng chứa và nồng độ rượu của phần cất nguyên thủy. Whisky trong thùng, tùy theo độ mạnh lúc vô chai và thời gian trữ theo lệ thường lên đến 70% thể tích, được pha loãng với nước đến nồng độ uống. Loại vô chai không pha loãng, trực tiếp vô chai với độ mạnh của thùng và vì vậy có mùi thơm nồng hơn, ngày càng được ưa chuộng.
 27. Vintage (năm sản xuất): Loại Whisky được sử dụng có nguồn gốc từ năm được ghi chú.
 28. Single cask (thùng riêng lẻ): Loại Whisky này có nguồn gốc từ một thùng rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Scotland).
 29. Single barel (thùng riêng lẻ): Loại Whisky này có nguồn gốc từ một thùng rượu riêng lẻ (thường dùng cho Whisky của Mỹ).
 30. Single year: tức là cho biết vụ mùa ủ vào năm nào
 31. Cask Strengh = Full Proof: nguyên chất như nước cốt, không pha loãng.
 32. Thùng Quarter Cask: có dung tích bằng 1/4 cask thông thường (125 lít so với 500 lít của loại thùng phổ biến được gọi là “Butt”).
 33. Thùng first-fill: là thùng gỗ sồi (oak) trước đó đã ủ một loại rượu khác (thường là đã ủ rượu Bourbon Whiskey của Mỹ hoặc đã ủ vang ngọt nồng độ cao Sherry của Tây Ban Nha). First có nghĩa là lần đầu tiên được đem ủ Whisky. Thùng này có hoạt tính (active) cao, tác động của gỗ thùng vào hương vị rượu sẽ mạnh hơn.
 34. Thùng re-fill: là thùng đã được ủ Whisky một hoặc một số lần trước đó. Thùng này thường thì độ active sẽ kém hơn so với First-fill.
 35. Thùng ex-Bourbon: là thùng trước đó đã được đem ủ rượu Bourbon Whiskey bên Mỹ, dòng rượu có nguyên liệu chính là ngô ngọt.
 36. Thùng Sherry: là thùng gỗ sồi nâu có xuất xứ từ Tây Ban Nha, được họ dùng để ủ rượu Sherry trong vòng từ 18 đến 36 tháng, cũng có thùng được ủ tới 8 hoặc thậm chí là 10 năm.
 37. Thùng ex-Sherry: là thùng trước đó đã được đem ủ loại rượu vang ngọt nồng độ cao (fortified wines), nồng độ khoảng từ 17 đến 22%.
 38. Thùng ex-Islay: là thùng trước đây đã được dùng để ủ Whisky tại các Nhà trên đảo Islay, thường là Whisky có nồng độ khói (peated) cao, dẫn đến việc hương vị khói ngấm sâu trong thớ gỗ của thùng sẽ tương tác ngược trở lại với rượu được ủ mới.
 39. No chilled filter: quy trình này giúp loại bỏ các axit béo, các loại đạm và các gốc ester để làm cho rượu whisky trong suốt hơn. Tuy nhiên kỹ thuật lọc lạnh cũng làm ảnh hưởng đến hương và vị bởi vì những hợp chất bị loại bỏ này thường làm nên mùi vị đặc trưng của rượu, đơn cử ví dụ như gốc ester tạo ra mùi trái cây.
 40. No colour: không dùng caramel để tạo màu rượu.
 41. Smoky note: mùi khói
 42. Peatiness: mùi than bùn
 43. Matured: trưởng thành, chín mùi
 44. PPM: Độ hương khói (parts per million) của phênol.
 45. Peat: than bùn
 46. Maniacs là một từ vui do một nhóm những ông sành whisky và yêu whisky đến cuồng dại tự gọi mình. Lâu dần, từ này trở thành phổ biến đến nỗi ông nào mê muội whisky qúa cũng có thể gọi mình là một Maniac. Do vậy cũng có thể có Cognac Maniacs.
 47. BUTTS chính là “THÙNG Ủ RƯỢU” theo cách gọi của Scotland.

Chắc chắn vẫn còn nhiều thiếu sót. Các bạn thấy được thuật ngữ nào hay thì để lại comment bên dưới để mình bổ xung cho hoàn thiện nhé

Xin cảm ơn !!!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.