Tìm Hiểu Về Rượu Vang Ý Chi Tiết Nhất

thế giới rượu vang

Tìm hiểu về rượu vang Ý – Trong tất cả các dòng rượu vang, vang Ý là một loại rượu nổi tiếng và được rất nhiều biết đến. Vậy chúng có gì đặc biệt, hãy cùng Rượu Xách Tay tìm hiểu toàn bộ thông tin về dòng rượu vang này nhé.

uống rượu vang có tốt không
Đôi nét về rượu vang Ý

Đôi nét về rượu vang Ý

Ngay từ cái tên rượu vang Ý, chúng ta đã có thể dễ dàng biết được đây là loại rượu được sản xuất tại nước Ý với những nét đẹp vô cùng đặc sắc và kỳ vĩ. 

Không chỉ thành công với các công trình kiến trúc mà nước Ý đã rất thành công trong ngành sản xuất rượu vang. Nhắc đến rượu vang Ý, ta thường nghĩ đến và cảm nhận những nét rất riêng, rất tuyệt vời của loại rượu này.

Trong quá trình tìm hiểu về rượu vang ý, chúng tôi đã vô cùng bất ngờ khi biết rằng đây là loại rượu vang lâu đời nhất thế giới, thậm chí số lượng rượu cung cấp đến mọi khắp quốc gia khác chiếm ⅓ sản lượng toàn cầu.

Có thể nói rằng rượu vang Ý là một loại rượu vô cùng nổi tiếng và đã rất quen thuộc với đời sống con người tại khắp nơi trên thế giới.

>>> Xem thêm: Rượu Vang/ Champagne xách tay

Các vùng sản xuất rượu vang Ý 

Khi tìm hiểu về rượu vang nói chung, cũng như rượu vang Ý nói riêng, ta cũng cần phải biết loại rượu nổi tiếng này được sản xuất ở đâu, từ đó ta mới có thể thấy được rằng đây là một vùng đất cực kỳ tốt để sản xuất dòng rượu vang tuyệt vời này.

Piedmont

Đây là một nơi nằm ở chân dãy Alps, nhiều đồi núi, cao nguyên và đặc biệt khí hậu của chúng vào mùa đông vô cùng lạnh giá.

Tại khu vực này, đi phía Đông Nam chính là vùng đồng bằng thung lũng sông Po, khí hậu ở đây thì ấm hơn nên đây cũng là nơi cho ra đời những loại rượu vang đỏ lừng danh từ giống nho thổ sản của Ý (Nebbiolo).

Piedmont
Piedmont

Không dừng lại ở đây, khu vực này cũng là nơi đã “sản sinh” ra nhiều chai rượu vang sủi bọt nổi tiếng như Moscato d’Asti, hay Asti.

Liệu bạn còn nhớ đến loại rượu Vermouth nổi tiếng hay không? Piedmont chính là nơi đã sản xuất ra loại rượu với đặc điểm nổi bật là 70% rượu vang và 30% còn lại là từ loại rượu mạnh khác nên hương vị của nó khó mà phai nhạt khi đã một lần thưởng thức chúng.

Tuscany

Dừng chân tại Tuscany thì ta mới thật sự biết được rằng đây là nơi sản xuất ra những chai thuộc cấp DOCG nhất nước Ý. Giống nho chủ yếu được nuôi trồng và chăm sóc ở vùng này chính là giống nho Sangiovese.

Đặc biệt, khi nhắc về nơi này, ta không thể không nhắc đến loại rượu vang trắng Vernaccia di San Gimignano được làm từ giống nho Vernaccia. Chính bởi điều này đã tạo nên tên tuổi, độ nổi tiếng của rượu vang Ý.

Tại Tuscany, nơi sản xuất rượu sẽ được chia nhỏ thành những vùng khác nhau và chúng sẽ có những nét riêng biệt, đặc trưng riêng. Như khi nãy chúng ta tìm hiểu có loại vang trắng Vernaccia di San Gimignano, bên cạnh đó còn 3 vùng sản xuất nhỏ khác.

  • Brunello di Montalcino: Ở vùng sản xuất này, nổi tiếng nhất chính là những chai rượu được làm từ 100% giống nho Sangiovese Brunello, tuy nhiên vì chúng thuộc vào “hàng hiếm”, số lượng có hạn nên giá thành của sản phẩm này khá cao.
  • Chianti: Tại đây, điển hình nhất chính là chai Chianti với 75% được làm từ giống nho Sangiovese. Bên cạnh đó còn có một số giống nho khác như Canaiolo Nero, nho Trebbiano hay giống nho Malvasia nhưng chúng chỉ được dùng tối đa 10%.
  • Chianti Classico: Những chai rượu Chianti Classico ở cùng sản xuất nhỏ này được làm từ giống nho Sangiovese chiếm 75%, thậm chí là 100%. Ngoài ra các giống nho khác cũng sẽ được sử dụng nhưng tùy vào giống nho mà chúng có mức độ cho phép vừa phải.

Veneto

Tại vùng đất này, chúng được đánh giá là nơi trồng nho và sản xuất ra các chai rượu vang Ý lâu đời nhất, chúng chỉ đứng thứ 2 sau Apulia với sản lượng rượu vô cùng khổng lồ.

Veneto
Veneto

Điều đặc biệt từ những chai rượu được sinh ra từ vùng đất này chính là chúng được làm từ nhiều giống nho khác nhau, vì thế hương vị của chúng cũng rất đặc biệt và khó quên.

>>> Xem thêm: Địa chỉ cung cấp rượu ngoại Tp.HCM uy tín, chất lượng

Phân loại rượu vang Ý

Trong kho tàng kien thuc ve ruou vang, việc phân loại được các dòng rượu vang Ý là điều vô cùng cần thiết. Vậy chúng có những loại nào, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu nhé.

DOCG

Đây là loại cao cấp nhất nằm trong hệ thống rượu vang Ý. Từ phương pháp chăm sóc, nuôi trồng nho đến quy trình sản xuất rượu đều được theo dõi và kiểm soát chặt chẽ.

Các giống nho cần phải đảm bảo rất nhiều yếu tố trong quá trình trồng như giới hạn năng suất, độ chín nho. Không chỉ có vậy, cách thức sản xuất cũng đặc biệt được chú trọng.

Đặc biệt, mỗi chai rượu DOCG đều phải được nếm chính thức để tránh gặp phải tình trạng hàng nhái, hàng giả.

DOC

Sau DOCG, đây là cấp chính của phân loại rượu vang Ý. Ở đây, sẽ có khoảng 300 nhà được cấp DOC và sẽ có một bộ luật để quản lý vùng trồng nho và giống nho được phép sử dụng để sản xuất rượu.

Khi đã ra được thành phẩm, nếu những chai rượu này có kết quả tốt thì chúng sẽ được nâng cấp lên DOCG, tuy thế vẫn là cả một quá trình tuyển chọn và kiểm định vô cùng chặt chẽ, nghiêm ngặt.

IGT

IGT
IGT

Đối với những loại rượu IGT, chúng sẽ được cho phép một mức độ nhất định trong việc sản xuất rượu tự do.

Việc phân loại IGT không tập trung vào các giống nho hay phong cách của vang mà chúng tập trung vào các vùng, các khu vực có nguồn gốc.

Vì thế, khi những chai rượu chưa được cấp DOC hay DOCG không phải vì chúng có chất lượng kém, mà thành phần giống nho của chúng không theo quy định của 2 phân loại trên.

Bài viết trên là toàn bộ kiến thức về rượu vang Ý. Hy vọng thông tin trên sẽ hữu ích đến bạn đọc.