Tìm Hiểu Về Champagne Dom Perignon: Rượu Sâm Panh Đèn

Lịch sử Dom Pérignon

Sâm panh Dom Perignon không chỉ là một trong những Grande Marque mà bạn có thể tìm thấy trên kệ của cả siêu thị và/hoặc các nhà máy rượu quan trọng, mà nó còn là một sản phẩm mang tính biểu tượng đã tạo dựng được danh tiếng của mình qua nhiều năm.

Grande Marque: Nghĩa đen có nghĩa là một thương hiệu lớn hoặc nổi tiếng. Danh tiếng này có thể bắt nguồn từ chất lượng hoặc số lượng. Chỉ chất lượng thôi thì chưa đủ: chất lượng phải mang lại danh tiếng thì thương hiệu mới có thể trở thành Grande Marque.
Bách khoa toàn thư thế giới về rượu sâm panh và rượu vang sủi (Tom Stevenson, 2019)

Dù muốn hay không thì bạn cũng phải làm quen với thương hiệu này và các sản phẩm của nó. Không có cách nào bạn có thể xác định mình là một chuyên gia về rượu vang trừ khi bạn biết huyền thoại về Dom Pérignon.

Khi nhắc tới sâm banh, người ta trước hết nghĩ đến màu sắc của rượu : khi thì bạch kim trong suốt lúc thì óng ánh hổ phách, có loại sâm banh màu hồng nhạt … ửng pha ánh tím lợt. Thế nhưng, sâm banh có một đặc điểm mà ít có loại rượu nào có được, đó là tiếng động của nút chai khi khui rượu và âm thanh sủi bọt như thể có tiếng reo cười khi rót rượu vào ly.

Bạn chỉ cần ngồi xuống và dành thời gian để đọc nó, có thể với một ly Champagne ướp lạnh (Dom Pérignon sẽ nâng cao trải nghiệm hơn nữa…).

Giai thoại về nguồn gốc của sâm panh Dom Perignon

Giai thoại kể rằng ông Dom Pérignon khám phá men rượu sủi bọt không phải là do dày công nghiên cứu mà tất cả mọi chuyện đều do sự ngẫu nhiên tình cờ. Theo ghi chép của một vị tu sĩ tên là Père Grossard thì vào giữa thế kỷ XVII, ngành chế biến rượu nho thường hay dùng các loại nút bằng gỗ có quấn vải ở xung quanh để đóng chai. Thế nhưng, cách làm này không được sạch cho lắm và rượu dễ bị hư, không còn uống được vì chua như giấm.

Ông Dom Perignon đã có ý tưởng đúc “sáp ong” ở cổ chai, và bằng cách này đảm bảo độ kín của các chai rượu. Nhưng rốt cuộc mọi chuyện không diễn ra suôn sẻ như mong muốn. Chỉ sau một vài tuần, hầu hết các chai rượu đều phát nổ. Theo giải thích của cha Grossard, thông thường rượu hay bốc hơi khi lên men, rượu để trong hủ trong chậu có đậy nắp nhưng đừng đóng quá kín. Các nhà làm rượu đều biết rằng trong quá trình lên men, rượu lúc nào cũng vơi đi một chút. Người Pháp gọi hiện tượng này là La Part des Anges, còn người Anh Mỹ là The Angels’ Share, như thể có một phần được dành cho các vị thiên thần.

Khi đúc sáp ong quanh các cổ chai rượu, ông Dom Pérignon đã vô tình tạo ra hiệu ứng sủi bọt. Nút chai đóng quá kín tăng nồng độ lên men, phản ứng hoá học tự nhiên tạo ra nhiều bọt rượu. Theo ghi chép của một tu sĩ khác là Noël Antoine Pluche, ông Dom Pérignon đến tu viện Hautvillers vào năm 1668 nhưng mãi đến đến nhiều năm phương pháp làm rượu sâm banh mới hoàn chỉnh. Một cách chính thức, phương pháp này đã ra đời vào năm 1673, tức cách đây vừa đúng 340 năm tại vùng Champagne.

Dom Pérignon có thể được xem như là người đã ngẫu nhiên chế biến ra loại sâm banh của Pháp, nhưng công bằng mà nói thì sâm banh không phải là loại rượu sủi bọt đầu tiên. Vùng thung lũng sông Loire hay vùng Alsace có loại rượu Crémant, vùng sông Rhône thì có rượu Cerdon, ngoài ra còn có các loại khác như Blanquette de Limoux hay là Clairette de Die. Tây Ban Nha chế biến rượu sủi bọt cavas. Nước Ý thì có các loại rượu spumante và frizzante.

Người đầu tiên khám phá ra hiện tượng sủi bọt khi cho thêm đường trong quá trình chế biến rượu nho là nhà khoa học người Anh Christopher Merret (sinh năm 1615- mất năm 1695). Vào năm 1662, nhà khoa học này đã dùng môn hoá học để giải thích một cách khá chi tiếthiện tượng rượu bốc hơi nên sủi bọt.

Bất kỳ loại rượu vang nào cũng có thể sủi bọt khi ta cho thêm đường vào rượu trước khi đóng chai. Người Anh dùng từ sparkling wine có lẽ cũng vì dưới ánh sáng, bọt rượu lung linh lấp lánh giống như những hạt bong bóng tí hon đang nhảy múa. Tuy nhiên cũng phải công nhận một điều là vào giữa thế kỷ XVII thì ít có loại rượu nào, bốc hơi sủi bọt mạnh như sâm banh.

Ngày ông Dom Pérignon qua đời vào năm 1715, tức cách đây ba thế kỷ, ông được chôn cất tại khuôn viên tu viện Hautvillers. Rượu sâm banh lúc đó chưa được phổ biến rộng rãi, phương pháp làm rượu vẫn còn ở trong giai đọan thủ công. Gần một thế kỷ sau, với đà phát triển kỹ nghệ, ngành làm rượu mới bắt đầu quá trình công nghiệp hóa. Từ giữa thế kỷ XIX trở đi, sâm banh trở nên nổi tiếng ở khắp châu Âu.

Câu chuyện lịch sử của Dom Perignon

“Vào thế kỷ 17, Dom Pierre Pérignon tuyên bố ý định” tạo ra loại rượu vang ngon nhất thế giới. “Ngày nay, chúng tôi duy trì tham vọng sáng tạo đó với mỗi loại rượu sâm panh Vintage mà chúng tôi chế tạo, phấn đấu hướng tới sự hài hòa như một nguồn cảm xúc mạnh mẽ.”

Vincent Chaperon – Bậc thầy hầm rượu

1668 Dom Pierre Pérignon
Thầy tu Dom Pierre Pérignon (1638-1715)

Dom Pierre Pérignon, một người có tầm nhìn

Pierre Pérignon, ông sinh năm 1638 tại thị trấn Sainte Menehould ở vùng Champagne, ông mất năm 1715, thọ 77 tuổi. Danh hiệu Dom Pérignon đến với ông sau này, chữ Dom xuất phát từ tiếng La Tinh Dominus có nghĩa là Ngài.

Thời ấu thơ, ông đã mồ côi mẹ từ khi mới 7 tháng tuổi, bố ông tái hôn ba năm sau với một góa phụ. Gia đình ông thuộc vào tầng lớp trung lưu khá giả. Thời niên thiếu, ông theo học trường Dòng Tên tại thành phố Chalons en Champagne. Đến năm 30 tuổi (1668), ông được tuyển vào tu viện Saint-Pierre ở thị trấn Hautvillers với tư cách là chưởng kho, quản lý tài chính và điều hành nhân sự.

Lúc mà ông Pérignon đến nhận công việc tại Hautvillers, thì tu viện gần như là đổ nát do thiếu phương tiện tài chính để trùng tu, các vườn nho bị bỏ hoang. Điều đầu tiên mà ông Dom Pérignon đã phải làm là chấn chỉnh lại mọi thứ, từ việc phân công cấy trồng ruộng đất, chăm sóc vườn tược, cho tới việc xây lại máy ép nho, sửa sang hầm kho cất rượu.

Vào thời điểm mà mọi thứ đều được hướng dẫn bằng các phương pháp thực nghiệm, Dom Pierre Pérignon đã phát triển các kỹ thuật mang tính cách mạng trong nghề trồng nho và sản xuất rượu vang dựa trên các quy tắc chính xác.

Gợi hứng từ cách làm rượu Blanquette de Limoux của vùng Languedoc Rousillon, Dom Pérignon chế biến ra một loại rượu nho trắng, hoàn chỉnh phương pháp lên men sủi bọt thành rượu của vùng Champagne (méthode champenoise). Theo ông René Gandilhon, tác giả của quyển sách ‘‘Ngày ra đời của sâm banh Dom Pérignon’’ (Naissance du champagne Dom Pérignon, nhà xuất bản Hachette) thì sáng kiến của vị tu sĩ người Pháp là thay vì dùng một giống nho duy nhất, ông lại kết hợp nhiều loại với nhau như Pinot noir, Chasselas, Pinot blanc, Pinot gris, Pinot Meunier và luôn cả Chardonnay.

Khối lượng nho tươi thường được kết hợp trước khi đưa vào máy ép, mỗi loại nho đều phải ăn thử để xem mùi vị : nếu một giống nho quá chua hay quá chát thì ông cho thêm vài chùm của một giống nho khác có vị ngọt hơn. Tuy không có bàn cân, nhưng Dom Pérignon lại kết hợp được nhiều giống nho khác biệt. Nhờ có khẩu vị bén nhạy mà vị tu sĩ này tìm được sự hài hoà cân đối, cho dù trái cây chưa hề được ép thành nước nho. Lối tiếp cận này chẳng có gì là khoa học mà lại giống như công thức của một nhà đầu bếp, lặp đi lặp đi một thao tác và nhất vừa làm vừa nếm, sao cho vừa với khẩu vị.

Cha Pérignon đã hiện đại hóa tu viện, khôi phục vườn nho và chuẩn bị sản xuất “loại rượu ngon nhất thế giới”.

“Rượu vang của Cha Pérignon” đã trở thành một trong những loại rượu được săn lùng nhiều nhất ở Pháp. Nó được phục vụ tại Versailles và không ai khác ngoài Louis XIV.

Được truyền cảm hứng sâu sắc, tầm nhìn của ông đã cách mạng hóa việc sản xuất rượu vang với các tiêu chuẩn vẫn là trọng tâm của tất cả các loại rượu sâm panh ngày nay.

Di sản của Dom Pierre Pérignon tiếp tục nuôi dưỡng tầm nhìn sáng tạo của Dom Pérignon.

Điền trang nhà Dom Perignon

Vườn nho của Dom Perignon
Vườn nho của Dom Perignon

Tu viện Hautvillers, nơi sinh của Dom Pérignon. Tu viện Hautvillers, nơi mọi chuyện bắt đầu.

Theo truyền thuyết, vào khoảng năm 650, một con chim bồ câu đã dẫn Saint Nivard, người đang đi dạo trên đồi, đến nơi. Cuối cùng, sau khi nó đậu trên cây sồi, Saint Nivard, được hướng dẫn bởi chuyến bay bí ẩn của con chim, trong đó ông nhận ra ý muốn thiêng liêng của Chúa, đã quyết định thành lập Tu viện Hautvillers ở đó.

Từ năm 1668, Dom Pierre Pérignon đã đưa tu viện ra ánh sáng bằng cách tưởng tượng ra một loại rượu đặc biệt.

Tu viện Hautvillers nằm trên một trong những địa điểm đẹp nhất ở Champagne: nhìn ra thung lũng, được bao quanh bởi một giảng đường gồm những ngọn đồi phủ đầy vườn nho.

Vẻ đẹp thanh bình, khắc khổ của Tu viện và di sản tinh thần của nơi này tiếp tục truyền cảm hứng cho tầm nhìn sáng tạo của Dom Pérignon ngày nay.

Sâm panh Dom Perignon – Một cuộc tìm kiếm sự hài hòa

Tầm nhìn của Dom Pérignon hướng tới sự hài hòa như một nguồn cảm xúc.
Sự hài hòa trong đó các giá trị thẩm mỹ và cảm giác được thể hiện: Chính xác, Cường độ, Cảm giác, Khoáng chất, Độ phức tạp, sự trọn vẹn.

Dom Pérignon luôn là rượu vang vintage

Tất cả các quá trình sáng tạo đều có những hạn chế. Hạn chế của Dom Pérignon là Vintage: Dom Pérignon chỉ có thể được sản xuất từ vụ thu hoạch trong một năm.

Tham vọng của Dom Pérignon là làm mỗi năm, bất kể thử thách có thể là gì.

Di sản sáng tạo của Dom Pérignon là sự sáng tạo lại công việc của mình với từng phong cách vintage. Dom Pérignon Vintage là đỉnh cao của quá trình trau chuốt và sáng tạo.

Dom Pérignon Vintage thể hiện đầy đủ ba chiều của nó:

 • Năm: đặc điểm của các mùa
 • The Plénitudes: sự tiến hóa qua các biểu hiện liên tiếp trên con đường trưởng thành lâu dài ở cặn rượu.
 • Màu sắc: Trắng hoặc Hồng.

Ba chiều này không thể tách rời và không có sự kết hợp nào giống hoàn toàn. Mỗi người đều có không gian và thời gian riêng. Như vậy, Dom Pérignon chỉ có thể là tổng hợp của tất cả các Vintages đã qua và những Vintages sắp tới.

Dom Pérignon luôn là một tập hợp

Sự kết hợp này là nền tảng của phong cách Dom Pérignon. Nó được hướng dẫn bởi các nguyên tắc vượt thời gian luôn được ưu tiên hơn các kỹ thuật sản xuất rượu vang và sự phát triển của chúng.

Dom Pérignon chỉ có thể được tạo ra từ sự kết hợp của các giống nho và vùng đất: mục tiêu của chúng tôi luôn là tạo ra một tổng thể nâng cao với sự căng thẳng, nhịp điệu, trọn vẹn và phức tạp hơn bao giờ hết.

Dom Pérignon đang phấn đấu vì một lý tưởng. Sự kết hợp của Dom Pérignon là sự cân bằng hoàn hảo giữa nho đen và nho trắng. Sự nghịch lý giữa yếu tố đối lập và bổ sung của Chardonnay và Pinot Noir tạo nên sự rung động và căng thẳng.

Sự phức tạp của Dom Pérignon dựa trên cam kết trưởng thành chậm

Dom Pérignon được thiết kế để đương đầu với thời gian. Cả màu trắng và – đáng chú ý – màu hồng
được công nhận rộng rãi vì tiềm năng trưởng thành ấn tượng của chúng.

Thành công của việc không bị oxy hóa và bí ẩn của quá trình trưởng thành trên cặn (của men, khiến nó sủi bọt), rượu trải qua những biến chất chậm rãi, tinh tế. Phong cách của Dom Pérignon được hoàn thiện. Sự trưởng thành chậm này là cái giá phải trả để làm cho Dom Pérignon nổi bật như một trong những loại rượu phức tạp nhất trong tất cả các loại rượu.

Phải mất ít nhất tám năm trong hầm rượu trước khi Dom Pérignon thể hiện sự sung mãn đầu tiên của mình.

Lý tưởng thẩm mỹ của Dom Pérignon là một cuộc tìm kiếm – luôn được trau chuốt nhưng chưa bao giờ đạt được hoàn toàn – về sự hài hòa: sự cân bằng hoàn hảo giữa độ chính xác, cường độ, độ phức tạp cùng với các giá trị cảm quan về độ chín, độ sống động, độ nhẹ nhàng.

Vincent Chaperon Bậc thầy hầm rượu

Prestige Cuvée: Sự sáng tạo của một khái niệm mới

Vinh quang của Dom Pérignon là quyết định của Moët & Chandon cho ra mắt Prestige Cuvée đầu tiên vào năm 1936 và đặt tên nó theo tên ông.

Mặc dù nguồn gốc của Roederer Crystal có từ xa xưa hơn nhiều, nhưng sản phẩm này là một sản phẩm “được thiết kế riêng” được tạo ra đặc biệt để đáp ứng yêu cầu của Sa hoàng Alexander II. Nhưng nó chỉ được bán trên thị trường vào năm 1945, trong khi rượu cuvée uy tín Dom Pérignon đầu tiên ra mắt vào năm 1921.

Vì vậy, Moët & Chandon đã tạo ra một phân khúc thị trường mới. Bằng cách này, người mua có thể bắt đầu cảm nhận thương hiệu này như một thương hiệu xa xỉ, một kiểu “bước tiến về chất lượng”, so với các sản phẩm “bình dân”.

Thật thú vị khi chỉ ra rằng vài năm trước tại cuộc đấu giá của Christie ở London, chai Dom Pérignon 1926 đã được xếp vào danh mục sản phẩm cổ điển thứ hai được phát hành. Tuy nhiên, loại cổ điển này không chính thức tồn tại. Trên thực tế, Moët đã tiếp nối năm 1921 với loại rượu cổ điển huyền thoại 1928. Vậy 1926 có phải là chai giả không? Không có gì. Nhưng lúc đó không có dòng chữ “Dom Pérignon”.

Thay vào đó, nhãn ghi “Champagne được vận chuyển đặc biệt cho Lễ kỷ niệm 100 năm 1835-1935 của Simon Brothers & Co” và đây là một trong 300 chai được các đại lý ở Anh của Moët ủy quyền gửi tới 150 khách hàng thân thiết nhất của họ.

Tin đồn về rượu sâm panh hảo hạng đã lan ra nước ngoài và người Mỹ cũng muốn nhấp một ngụm sản phẩm huyền thoại này. Đó là cách 100 thùng hàng được chuyển đến New York vào tháng 11 năm 1936. Tuy nhiên, các đại lý ở London không thể sử dụng nhãn độc quyền được tạo riêng cho lễ kỷ niệm 100 năm. Vì vậy, họ phải tạo ra một thương hiệu mới. Giám đốc tiếp thị của Moët vào thời điểm đó, Robert-Jean de Vogüé, người đã quyết định đặt tên nó theo tên Dom Pérignon.

Nhưng trước đó chúng tôi đã nói rằng rượu vang Dom Perignon đầu tiên ra đời vào năm 1921. Làm thế nào Moët có thể quay trở lại loại rượu cổ điển năm 1921 trong một chai được đặt hàng đặc biệt khi loại rượu cổ điển năm 1926 phải là một loại rượu vang kỷ niệm đặc biệt? Transvasaged chính là câu trả lời.

Rượu vang được chuyển từ chai ban đầu sang chai Dom Pérignon có hình dạng đặc biệt. Trên thực tế, các loại rượu vang kỷ niệm 100 năm của Simon Brothers và các loại rượu vang năm 1921, 1928, 1929 và 1934 đều đã được chuyển đổi. Chúng tôi phải đợi đến niên vụ cổ điển năm 1943 để có được cuvée Dom Pérignon đầu tiên được lên men bên trong chiếc chai nổi tiếng và mang tính biểu tượng của nó.

Khám phá nhanh dòng sản phẩm của Dom Pérignon

Chúng tôi muốn bắt đầu bằng cách cung cấp cho bạn những điểm nổi bật quan trọng nhất. Tóm lại đây là ngôi nhà nổi tiếng.

Nhà sản xuất Négociant-Manipulant
Số chai phát hành Chưa được công bố (nhưng chúng tôi tính bằng triệu)
Bậc thầy hầm rượu Vincent Chaperon
Tập đoàn sở hữu LVMH
Dấu ấn Dom Pérignon – Sự hòa quyện hoàn hảo giữa Pinot Noir và Chardonnay

– Phong cách giản lược

– Sau lần lên men thứ hai, rượu được để lâu hơn 8 năm trong chai

– Số lượng đã giảm trong những năm qua

Sản phẩm 1) Dom Pérignon

2) Dom Pérignon P2

3) Dom Pérignon P3

4) Dom Pérignon Rosé

5) Dom Pérignon P2 Rosé

Mỗi sản phẩm đều là sự pha trộn giữa Chardonnay và Pinot Noir, trong đó tỷ lệ có thể khác nhau tùy theo từng loại rượu cổ điển.

Dom Pérignon Rosé ra mắt vào năm 1959 và phong cách Plenitude, loại rượu được ủ lâu trong cặn rượu, ra mắt vào năm 2000.

Nói cách khác, P2 và P3 là những loại rượu được phân phối muộn và loại sau có thể tồn tại tới 25 năm trong cặn của nó. Nói chung, nhiều loại rượu vang ra muộn sẽ phát huy hết tác dụng sớm nhất sau khi loại bỏ cặn. Nhưng thời gian không phải là vấn đề với Dom Pérignon.

Loại nhà sản xuất

Như bạn có thể thấy, Dom Pérignon là một Négociant-Manipulant (NM), nói cách khác là một nhà sản xuất có thể sở hữu hoặc không sở hữu vườn nho và được phép mua nho và rượu vang với số lượng lớn từ những người trồng nho, hợp tác xã và các thành viên khác của négoce để làm rượu sâm panh.

Đây là thông tin bắt buộc mà bạn có thể tìm thấy trên nhãn (thường được viết bằng ký tự rất nhỏ…). Nếu bạn muốn khám phá các loại nhà sản xuất khác và hệ thống ghi nhãn ở Champagne, bạn có thể tham khảo bài viết “Cách đọc nhãn Champagne” của chúng tôi.

Chef de Cave – Bậc thầy hầm rượu

Chef de Cave, hay chủ hầm rượu, người chịu trách nhiệm về quy trình sản xuất rượu Champagne, gánh vác trách nhiệm nặng nề đằng sau các bong bóng nhỏ của sâm panh.

Dom Pérignon bắt đầu hoạt động với tên gọi cuvée uy tín của Moët & Chandon nhưng ngày nay nó có được vị trí độc lập như một biểu tượng của rượu sâm panh. Chef de Cave ngày nay là Vincent Chaperon, nhưng dưới sự hướng dẫn của Richard Geoffroy, Dom Pérignon đã tạo ra bản sắc riêng và bắt đầu sống một cuộc sống riêng.

Richard Geoffroy là Chef de Cave và giám đốc khoa học về rượu vang cho toàn bộ danh mục đầu tư của Moët & Chandon trong 28 năm. Sau khi đạt được những kết quả tuyệt vời trong nhiều năm, cuối cùng anh ấy cũng có thể tận hưởng sự nghỉ hưu xứng đáng của mình (chúng tôi hình dung anh ấy đang nhấm nháp một ly Dom Pérignon P3 ngay bây giờ…).

Dấu ấn của Dom Pérignon

Mục tiêu của Dom Pérignon khác với nhiều quán rượu uy tín khác. Trên thực tế, mục tiêu của họ là tạo ra một phong cách dễ uống, vừa dễ tiếp cận ở giai đoạn còn rất trẻ, vừa cực kỳ phức tạp sau nhiều thập kỷ trong chai.

Ngày nay, nó là loại rượu sâm panh cổ điển được pha trộn nhiều nhất. Rượu vang cơ bản của nó có thể đến từ 20 ngôi làng khác nhau. Thông thường có tới 16 làng Grand Cru là một phần của sự pha trộn. Đối với các làng Premier Cru, làng Hautvillers của Dom Pérignon House, cũng như Vertus, đều đủ tiêu chuẩn sản xuất rượu vang.

Cả Chardonnay và Pinot Noir đều đóng vai trò then chốt trong sự pha trộn. Sự hòa hợp hoàn hảo giữa chúng là một trong những đặc điểm nổi bật của Dom Pérignon. Cụ thể hơn, các làng Chardonnay quan trọng nhất trong sự pha trộn là:

 • Chouily
 • Cramant
 • Avize
 • Le Mesnil-Sur-Oger

Pinot Noir có nguồn gốc từ:

 • Aÿ
 • Bouzy
 • Mailly
 • Verzenay

Việc tìm nguồn cung ứng những loại nho ngon nhất, áp dụng các kỹ thuật sản xuất rượu vang đơn giản và hơn 8 năm ủ rượu đã khiến loại rượu sâm panh này trở nên đặc biệt và độc đáo.

3 chai sâm panh Dom nên thử
3 chai sâm panh Dom nên thử

Huyền thoại Sâm panh Dom Perignon đi cùng những tên tuổi nổi tiếng

Một huyền thoại nổi tiếng thế giới, ngôi sao màn bạc Marilyn Monroe thường hay nói rằng mỗi lần đi ngủ, cô không thích mặc gì cả, mà chỉ thích xức vài giọt nước hoa Chanel số 5. Giai thoại này ai cũng biết. Nhưng có một điều mà ít ai được biết, đó là Marilyn sinh thời rất thích uống rượu Dom Pérignon, hiệu sâm banh thượng hạng, thuộc vào hàng đắt tiền và sang nhất thế giới.

Chẳng hạn như vào năm 1981, nhân tiệc cưới của Diana Spencer với Thái tử Charles, hoàng gia Anh đã chọn sâm banh Dom Pérignon năm 1961 cỡ lớn (Magnum) để chiêu đãi quan khách. Giá của mỗi chai như vậy xấp xỉ cả ngàn euro. Vào năm 2008, nhân một cuộc bán đấu giá tại Mỹ, một chai sâm banh Dom Pérignon năm 1959 lên tới mức 24.758 euro.

Lady Gaga x Dom Pérignon: Tự do sáng tạo là sức mạnh

Và rất nhiều những bếp trưởng, người nổi tiếng khác đều hâm mộ sâm panh Dom Perignon.

Kết hợp Dom Perignon cùng món ăn

Với sự chính xác và sống động, Dom Pérignon Vintage có thể kết hợp một cách tuyệt vời với vị khoáng và độ tươi của hải sản.

Dom Pérignon Vintage cũng có thể phản ứng bằng những cảm giác ẩm thực mãnh liệt, chẳng hạn như các món ăn cay, là một cách thú vị để rượu thể hiện bản thân.

Kết luận

Giai thoại kể rằng ông Dom Pérignon khi lần đầu tiên nếm rượu sâm banh đã thốt lên câu nói : ông có cảm tưởng như đang rót vào miệng một thác suối lấp lánh ánh sao trời. Nữ văn hào người Pháp George Sand so sánh rượu sâm banh là nấc thang cuối cùng đưa tâm hồn vào chốn kỳ diệu.

Còn nhà văn người Scotland Robert Louis Stevenson, nổi tiếng với quyển tiểu thuyết phiêu lưu Hòn đảo giấu vàng (Treasure Island), thì lại nhận xét : sâm banh là một bài thơ cất giấu trong lọ thủy tinh óng ánh sắc vàng, một chút hương thơm tiềm tàng, một thoáng thi vị hoà tan.

Chúng tôi không ở đây để nêu bật Dom Pérignon tuyệt vời như thế nào. Chắc chắn rằng họ có những đại sứ thương hiệu có thể hoàn thành công việc tốt hơn chúng tôi.

Chúng tôi chỉ muốn thu hút sự chú ý của bạn đến một sản phẩm được nhiều nhà đánh giá rượu coi là “tiêu chuẩn”. Chà, đoán xem, đây chính xác là điều họ muốn đạt được. Họ muốn đảm bảo chất lượng như nhau từ năm này sang năm khác bất chấp rượu vang vintage.

Đó là một sản phẩm phải được chờ đợi. Nếu bạn uống nó ngay khi vừa ra mắt, đừng mong đợi đặc tính tự phân hủy mà bạn có thể tìm thấy ở Krug Grande Cuvée… chúng thực sự là hai phong cách khác nhau không thể so sánh được. Trên thực tế, chúng ta có thể nói rằng điều này giống như so sánh táo và cam.

Hiểu được thời điểm chai Dom Pérignon của bạn có thể phát triển một số đặc điểm phức tạp hơn không phải là điều dễ dàng chút nào. Bạn nên theo dõi sự phát triển của rượu để làm như vậy. Nhưng việc thiếu dấu hiệu phân tán (Disgorgement) khiến điều này không thể thực hiện được. Lời khuyên tốt nhất mà chúng tôi có thể đưa ra cho bạn là hãy thực hiện một số phép toán (vì ngày sau khi phân tán thường xảy ra vào khoảng 9 năm sau vụ vintage).

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com