Tìm Hiểu 5 Bước Của Quy Trình Sản Xuất Rượu Vang

Công đoạn lên men rượu vang
Nghề làm rượu vang đã có từ hàng ngàn năm nay. Ở dạng cơ bản, sản xuất rượu vang là một quá trình tự nhiên đòi hỏi rất ít sự can thiệp của con người. Mẹ Thiên nhiên cung cấp mọi thứ cần thiết để làm rượu vang; Con người có quyền tô điểm, cải thiện hoặc xóa bỏ hoàn toàn những gì thiên nhiên đã ban tặng, điều mà bất kỳ ai có kinh nghiệm nếm rượu sâu rộng đều có thể chứng thực.

Có năm giai đoạn hoặc bước cơ bản để làm rượu vang: thu hoạch, nghiền và ép, lên men, lọc, sau đó ủ và đóng chai. Không còn nghi ngờ gì nữa, người ta có thể tìm thấy vô số sai lệch và biến thể trên đường đi. Trên thực tế, chính những biến thể và những sai lệch nhỏ ở bất kỳ thời điểm nào trong quá trình làm cho cuộc sống trở nên thú vị. Họ cũng làm cho mỗi loại rượu trở nên độc đáo và cuối cùng góp phần tạo nên sự tuyệt vời hay ô nhục của bất kỳ loại rượu cụ thể nào. Các bước làm rượu vang trắng và rượu vang đỏ về cơ bản là giống nhau, chỉ có một ngoại lệ. Việc sản xuất rượu vang hồng và rượu vang tăng cường hoặc sủi bọt cũng là một vấn đề khác; cả hai đều cần có sự can thiệp bổ sung của con người để thành công. Tìm hiểu thêm về rượu vang và thành phần trong mỗi chai bằng cách đọc bảng chú giải thuật ngữ rượu vang của chúng tôi.

Vụ thu hoạch

Cắt nho ở Tây Ban Nha
Cắt nho ở Tây Ban Nha

Thu hoạch hoặc hái chắc chắn là bước đầu tiên trong quy trình sản xuất rượu vang thực tế. Không có trái cây thì sẽ không có rượu vang và không có loại trái cây nào ngoài nho có thể tạo ra một lượng đường đáng tin cậy hàng năm để tạo ra đủ rượu để bảo quản đồ uống thu được, cũng như không có loại trái cây nào khác có axit, este và tannin cần thiết để tạo ra rượu vang tự nhiên, ổn định. một cơ sở nhất quán. Vì lý do này và hơn thế nữa, hầu hết các nhà sản xuất rượu đều thừa nhận rằng rượu vang được sản xuất tại vườn nho, ít nhất là theo nghĩa bóng. Quá trình làm rượu vang hảo hạng đòi hỏi nho phải được thu hoạch vào thời điểm chính xác, tốt nhất là khi chín sinh lý. Sự kết hợp giữa khoa học và cách nếm thử cổ điển thường dùng để xác định thời điểm thu hoạch, với các nhà tư vấn, nhà sản xuất rượu, người quản lý vườn nho và chủ sở hữu đều có tiếng nói của họ. Việc thu hoạch có thể được thực hiện bằng máy móc hoặc bằng tay. Tuy nhiên, nhiều vùng thích thu hoạch bằng tay hơn vì máy thu hoạch bằng máy thường có thể gây tác động quá mạnh lên nho và vườn nho. Khi nho đến nhà máy rượu, các nhà làm rượu có uy tín sẽ phân loại các chùm nho, loại bỏ những quả thối hoặc chưa chín trước khi nghiền nát.

 

Nghiền và ép

Máy nghiền ép nho
Máy nghiền ép nho

Nghiền nát cả chùm nho tươi chín theo truyền thống là bước tiếp theo trong quy trình sản xuất rượu vang. Ngày nay, máy nghiền cơ học thực hiện truyền thống lâu đời là dậm hoặc giẫm nho vào thứ thường được gọi là phải. Trong hàng nghìn năm, chính những người đàn ông và phụ nữ đã thực hiện điệu nhảy thu hoạch trong thùng và máy ép đã bắt đầu quá trình biến đổi kỳ diệu của nước nho từ ánh sáng mặt trời tập trung và nước được giữ lại thành từng chùm trái cây thành loại đồ uống có lợi cho sức khỏe và huyền bí nhất – rượu vang. Như với bất cứ điều gì trong cuộc sống, sự thay đổi liên quan đến một cái gì đó được mất và một cái gì đó đạt được. Bằng cách sử dụng máy ép cơ học, phần lớn sự lãng mạn và nghi lễ đã rời bỏ giai đoạn sản xuất rượu này, nhưng người ta không cần phải than thở quá lâu vì lợi ích vệ sinh to lớn mà việc ép cơ học mang lại cho quá trình sản xuất rượu. Việc ép cơ học cũng đã cải thiện chất lượng và tuổi thọ của rượu, đồng thời giảm nhu cầu về chất bảo quản của nhà sản xuất rượu. Đã nói tất cả những điều này, điều quan trọng cần lưu ý là không phải tất cả rượu vang đều bắt đầu tồn tại trong máy nghiền. Đôi khi, các nhà sản xuất rượu chọn cho phép quá trình lên men bắt đầu bên trong những chùm nho nguyên chưa bị nghiền nát, để trọng lượng tự nhiên của nho và quá trình bắt đầu lên men làm vỡ vỏ nho trước khi ép những chùm nho chưa bị nghiền nát.

Cho đến khi nghiền và ép các bước làm vang trắng và vang đỏ về cơ bản là giống nhau. Tuy nhiên, nếu người làm rượu làm rượu vang trắng, họ sẽ nhanh chóng ép rượu vang sau khi nghiền để tách nước ép ra khỏi vỏ, hạt và chất rắn. Bằng cách tạo ra màu không mong muốn (đến từ vỏ nho chứ không phải nước ép nho) và tannin không thể thấm vào rượu trắng. Về cơ bản, rượu vang trắng được phép tiếp xúc rất ít với vỏ, trong khi rượu vang đỏ được để tiếp xúc với vỏ của nó để tạo màu, hương vị và bổ sung tannin trong quá trình lên men, tất nhiên đây là bước tiếp theo.

Lên men

Thùng lên men bằng thép không gỉ
Thùng lên men bằng thép không gỉ

Quá trình lên men thực sự là điều kỳ diệu trong quá trình sản xuất rượu vang. Nếu để nguyên thiết bị của nó, nước trái cây sẽ bắt đầu lên men tự nhiên trong vòng 6-12 giờ với sự hỗ trợ của các loại nấm men hoang dã trong không khí. Ở những nhà máy rượu vang và vườn nho rất sạch sẽ, lâu đời, quá trình lên men tự nhiên này là một hiện tượng đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, vì nhiều lý do, nhiều nhà sản xuất rượu thích can thiệp vào giai đoạn này bằng cách tiêm chất tự nhiên vào. Điều này có nghĩa là họ sẽ tiêu diệt các loại men tự nhiên hoang dã và đôi khi không thể đoán trước được, sau đó đưa vào một loại men do cá nhân lựa chọn để dự đoán kết quả cuối cùng dễ dàng hơn. Bất kể con đường đã chọn là gì, khi quá trình lên men bắt đầu, quá trình này thường tiếp tục cho đến khi toàn bộ đường được chuyển hóa thành rượu và tạo ra rượu khô. Quá trình lên men có thể mất từ ​​mười ngày đến một tháng hoặc hơn. Nồng độ cồn trong rượu vang sẽ thay đổi tùy theo từng địa phương, do tổng hàm lượng đường trong rượu cần thiết. Nồng độ cồn 10% ở vùng khí hậu mát mẻ so với mức cao 15% ở vùng ấm hơn được coi là bình thường. Rượu ngọt được sản xuất khi quá trình lên men dừng lại trước khi toàn bộ đường được chuyển hóa thành rượu. Đây thường là một quyết định có chủ ý và có ý thức của nhà sản xuất rượu.

Lọc

Thùng rượu vang ở rioja
Thùng rượu vang ở rioja

Sau khi quá trình lên men hoàn tất, quá trình làm rõ bắt đầu. Các nhà sản xuất rượu có thể lựa chọn xếp hoặc hút rượu của họ từ thùng này sang thùng khác với hy vọng để lại các chất kết tủa và chất rắn gọi là bã bã ở đáy thùng lên men. Lọc và làm mịn cũng có thể được thực hiện ở giai đoạn này. Quá trình lọc có thể được thực hiện với mọi thứ, từ bộ lọc khóa học chỉ lọc được chất rắn lớn cho đến miếng lọc vô trùng giúp loại bỏ toàn bộ sự sống trong rượu. Quá trình tinh chế xảy ra khi các chất được thêm vào rượu để làm rõ chúng. Thông thường, các nhà sản xuất rượu sẽ thêm lòng trắng trứng, đất sét hoặc các hợp chất khác vào rượu để giúp kết tủa các tế bào nấm men chết và các chất rắn khác ra khỏi rượu. Các chất này bám vào các chất rắn không mong muốn và ép chúng xuống đáy bể. Rượu đã được làm sạch sau đó được xếp vào một bình khác, nơi nó sẵn sàng để đóng chai hoặc ủ thêm.

Lão hóa và đóng chai

Dây chuyền đóng chai rượu vang
Dây chuyền đóng chai rượu vang

Giai đoạn cuối cùng của quá trình sản xuất rượu vang bao gồm quá trình lão hóa và đóng chai rượu. Sau khi làm rõ, nhà sản xuất rượu có quyền lựa chọn đóng chai rượu ngay lập tức, đó là trường hợp của Beaujolais Nouveau, hoặc họ có thể ủ rượu thêm như trường hợp của Grand Cru Bordeaux và Napa Valley Cabernet Sauvignon tuyệt vời. Quá trình lão hóa thêm có thể được thực hiện trong chai, thùng bằng thép không gỉ hoặc gốm, hình bầu dục lớn bằng gỗ hoặc thùng nhỏ, thường được gọi là barriques. Những lựa chọn và kỹ thuật được sử dụng trong giai đoạn cuối cùng này của quy trình là gần như vô tận, cũng như kết quả cuối cùng. Tuy nhiên, kết quả chung trong mọi trường hợp đều là rượu. Thưởng thức thôi!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com