Thế Nào Là Rượu Whisky Ngon? 5 Yếu Tố Cần Chú Ý

what-is-a-good-whiskey-feature

Mặc dù hương vị là chủ quan, nhưng có một vài đặc điểm khác biệt giữa rượu whisky ngonrượu whisky tầm thường. Sự phức tạp của hương vị, thành phần chất lượng, phương pháp chưng cất, độ mịn, độ già và hơn thế nữa, tất cả đều góp phần làm cho rượu whisky trở nên “ngon”. Cuối cùng, câu trả lời cho câu hỏi “thế nào là rượu whisky ngon” là: một loại rượu mà bạn thích và thỏa mãn khi uống.

Hãy cùng xem xét tất cả các yếu tố tạo nên trải nghiệm thú vị dù chỉ một ngụm rượu whisky. Hy vọng rằng, sau khi tìm hiểu những gì liên quan đến quá trình sản xuất rượu whisky, bạn sẽ là người có thẩm quyền về câu hỏi, “một loại rượu whisky ngon là gì?”

Một Loại Rượu Whisky Ngon Là Thế Nào?

1 – Sự Phức Tạp Về Hương Vị

Sự phức tạp của hương vị trong một loại rượu whisky phân biệt với một loại rượu whisky ngon – loại rượu whisky bạn muốn thưởng thức một mình hoặc với một chút nước – và loại rượu whisky bạn muốn thưởng thức trong một ly cocktail.

Tất nhiên, một loại rượu whisky có nhiều độ phức tạp sẽ được pha trộn thành một loại cocktail, nhưng bạn sẽ bỏ lỡ tất cả những hương vị tinh tế đã được chế biến cẩn thận trong từng mẻ rượu.

Có rất nhiều thứ góp phần tạo nên hương vị của một loại rượu whisky thực sự ngon.

2 – Các Nhóm Hương Vị Của Rượu Whisky

FLAVOR WHEEL
FLAVOR WHEEL

Có 6 họ hương vị trong rượu whisky được chia thành nhiều nhóm các danh mục phụ của riêng chúng. Có kiến ​​thức thậm chí chỉ về những họ này là gì có thể giúp bạn xác định các ghi chú về độ phức tạp trong một loại rượu whisky. Dưới đây là các gia đình và các danh mục phụ của họ.

  1. Fruity – Trái cây nấu chín, kẹo, trái cây tươi, chua
  2. Floral – Lá, giống cỏ khô, ngôi nhà xanh, thơm
  3. Cereal – Chiết xuất từ ​​men, nấu chín, mạch nha
  4. Spice – Các loại gia vị, trái cây khô, thảo dược
  5. Peaty – Hun khói, rêu, nhiều khói, thuốc
  6. Woody –  Vani, gỗ cũ, gỗ mới, nướng

Bây giờ, một số hương vị trong số này nghe có vẻ không ngon, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về cách các hương vị khác thường có thể kết hợp với nhau để tạo ra một loại rượu whisky ngon.

Cũng hoàn toàn bình thường khi bắt đầu với những loại rượu whisky có nhiều hương vị trái cây hơn hoặc tránh xa những loại rượu whisky có hương vị mạnh hơn. Trong nhiệm vụ tìm ra đâu là loại rượu whisky ngon, bạn nên thử nhiều loại hương vị khác nhau, nhưng như mọi khi, đó là tất cả về những gì bạn thích!

3 – Xác Định Bảng Mô Tả Hương Vị

Trong khi các hương vị trên là những ghi chú có thể tìm thấy trong rượu whisky, chúng không phải là thành phần tạo nên rượu whisky. Whisky thực sự được làm bằng cách lên men ngũ cốc được nghiền nát, có thể được mạch nha hóa hoặc không.

Mạch nha hóa hạt là một quá trình mà hạt bị ngâm nước, làm cho nó nảy mầm. Điều này tạo ra một loại đường maltose. Nó tạo nên sự phong phú tương tự như bơ hoặc sô cô la cho hương vị tổng thể.

Đôi khi, sự khác biệt giữa loại rượu whisky ngon và loại không ngon nằm ở hạt. Thêm vào đó, tỷ lệ ngũ cốc khác nhau sẽ tạo ra hương vị khác nhau.

Một số loại ngũ cốc được sử dụng để làm rượu whisky như sau:

Barley
Barley

Barley – Lúa mạch

Lúa mạch được sử dụng chủ yếu cho rượu whisky Scotch và đóng gói khá mạnh. Lúa mạch thường được mạch nha hóa và làm khô bằng than bùn. Rượu whisky lúa mạch thường được làm dịu bằng cách ủ trong các thùng rượu sherry hoặc rượu cảng cũ, điều này bổ sung thêm hương trái cây và gia vị vào hương vị khói tự nhiên của Scotch.

Rye – Lúa mạch đen

Lúa mạch đen mang lại hương vị đậm đà, béo ngậy và cay nồng cho rượu whisky. Nó có thể được sử dụng riêng để tạo ra rượu whisky lúa mạch đen, chỉ có thể được gọi như vậy nếu nó được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ và chứa 51% lúa mạch đen nghiền.

Lúa mạch đen cũng có thể được pha trộn với các loại ngũ cốc khác để tạo ra các loại rượu whisky khác nhau như rượu bourbon.

Wheat – Lúa mì

Các loại rượu whisky lúa mì hầu như đều được tạo ra ở Hoa Kỳ. Họ là những người làm hài lòng đám đông vì sự mượt mà và ngọt ngào một cách tinh tế.

Rượu whisky lúa mì được đặc trưng bởi các nốt hương như kẹo bơ cứng, vani và mật ong. Mặc dù trước đây chúng ít phổ biến hơn, nhưng chúng ngày càng trở nên phổ biến hơn vì đặc điểm ngọt, mịn nói trên.

Bắp Ngô

Ngô là thành phần chính trong rượu whisky Bourbon – để trở thành Bourbon, nó phải được sản xuất tại Mỹ và có ít nhất 51% ngô nghiền.

Nó là một thành phần dễ uống khác, có hương vị của bơ mật ong, kem và thậm chí là kẹo dẻo nướng.

Một số loại rượu whisky được làm với sự pha trộn khác nhau của các loại ngũ cốc này với các tỷ lệ khác nhau, một số loại rượu chỉ chứa 1 loại hạt đó, và một số loại rượu có cả bốn loại! Hãy ghi nhớ loại hương vị mà bạn muốn trải nghiệm và khi chọn một loại rượu whisky, hãy chú ý đến loại ngũ cốc mà nó được làm.

4 – Các Loại Thùng Ủ Và Sự Truyền Đạt Hương Vị

how-much-sugar-in-whisky
how-much-sugar-in-whisky

Khi phải trả lời câu hỏi “Thế nào là một loại rượu whisky ngon?”, Các thùng rượu có tuổi rượu whisky là một phần quan trọng của cuộc thảo luận. Các thùng rượu whisky được ủ rất quan trọng khi nói đến việc truyền đạt hương vị. Hầu hết các thùng rượu whisky được làm bằng gỗ sồi, có chứa dầu thấm vào chất lỏng khi nó nằm.

Đôi khi rượu whisky – cụ thể là Bourbon – được ủ trong những thùng mới toanh, và đôi khi những thùng nó đã cũ được sử dụng để làm thứ khác – thứ khác chính là thứ mang lại hương vị độc đáo cho rượu whisky khi nó đã sẵn sàng để đóng chai.

New Oak Barrels – Thùng Gỗ Sồi Mới

Thùng gỗ sồi mới, nguyên chất là những thùng chưa được sử dụng để đựng rượu mạnh. Do đó, hương vị của gỗ trở nên rõ ràng hơn trong rượu whisky. Thùng gỗ sồi mới được sử dụng để ủ Bourbon.

Ex-Bourbon Barrels – Thùng Trước Đó Dùng Ủ Rượu Bourbon

Sau khi thùng nguyên chất đã được sử dụng để ủ rượu Bourbon, nó có thể được sử dụng lại để ủ các loại rượu whisky khác như Scotch. Những thùng này mang đến hương vị trái cây, giống như rượu Bourbon tạo ra từ chúng, cũng như hương vị vanilic.

Ex-Port Barrels – Thùng Trước Đó Dùng Ủ Rượu Port

Những chiếc thùng được sử dụng để đựng rượu vang truyền đạt hương vị nội tại của loại rượu chứa chúng – thường là những hương vị trái cây khô hơn như vả hoặc nho khô. Tùy thuộc vào cảng, hương vị sẽ thay đổi.

Ex-Sherry Barrels – Thùng Trước Đó Dùng Ủ Rượu Sherry

Các thùng rượu sherry cũng đóng góp một hương vị trái cây khô tương tự như trong các thùng rượu cảng. Rượu sherry có xu hướng khô hơn so với rượu vang, vì vậy rượu whisky ủ trong những thùng đó cũng nên có lưu ý khô hơn.

Đây không phải là danh sách đầy đủ về các loại thùng được sử dụng để ủ rượu whisky, nhưng bạn có thể hiểu được.

Bất kể rượu mạnh nào mà thùng được ủ trước đó sẽ thêm đặc tính độc đáo của riêng nó vào loại rượu whisky được ủ tiếp theo.

5 – Lão Hóa Rượu Whisky Và Tác Động Của Thời Gian Lên Hương Vị Rượu Whisky?

colour-of-cognac

Chúng ta đã tìm hiểu về các loại thùng được sử dụng để ủ rượu whisky – bây giờ chúng ta hãy xem xét phương pháp ủ thực tế. Quá trình lão hóa có phải là chìa khóa để tạo ra một loại rượu whisky ngon?

Nhiều người nghĩ rằng rượu whisky càng lâu năm thì chất lượng càng tốt. Chắc chắn, những loại rượu whisky ủ lâu năm thường đắt hơn những loại không có. Tuy nhiên, tuổi tác không phải lúc nào cũng biểu thị chất lượng tốt hơn.

Trong quá trình lão hóa, nhiệt độ của thùng gỗ sồi thay đổi. Điều này làm cho gỗ nở ra và co lại, đưa oxy vào các linh hồn.

Điều này có thể thêm nhiều loại hương vị khác nhau cho rượu whisky. Nếu rượu whisky được ủ trong thùng gỗ sồi cháy, quá trình đốt cháy hoạt động như một bộ lọc để loại bỏ hương vị rượu khắc nghiệt. Theo thời gian, màu sắc trở nên vàng và phát triển thành màu khói, có màu caramel.

Điểm Mấu Chốt

Có nhiều yếu tố tạo nên rượu whisky “ngon”, nhưng quan trọng nhất là bạn thích nó và sẽ uống nó.

“Thế nào là một loại rượu whisky ngon” là một câu hỏi mà chúng tôi thường nhận được từ khách hàng, và bây giờ, bạn đã có thể trả lời câu hỏi đó cho chính mình.

Bây giờ bạn có đủ thông tin để đưa ra quyết định của riêng mình khi chọn một loại rượu whisky đáng nhớ, nhưng khi bạn cần thêm thông tin về chính xác những nhãn hiệu để chọn hoặc nhiều hơn về các loại rượu whisky khác nhau, và thậm chí chi tiết hơn về loại rượu whisky tốt, hãy đồng hành cùng ruouxachtay.com để tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa nhé!

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com