Tại Sao Các Nhà Máy Chưng Cất Rượu Whisky Có Kiến Trúc Mái Chùa

ống thoát hơi dạng mái chùa

Khi tham quan các nhà máy rượu ở Anh, nhiều người thấy hình ảnh quen thuộc với kiến trúc kiểu mái chùa. Đó chính là các ống thông gió hình mái chùa, không phải là chùa chiền tâm linh đâu nhé!

Giai đoạn cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 , hầu hết các nhà máy chưng cất vẫn ủ mạch nha của riêng họ, bao gồm cả việc sấy nó bằng than bùn hoặc các loại nhiên liệu khác. Hỏa hoạn là một mối nguy hiểm đồng thời duy trì mức nhiệt độ trong lò nung không quá 55 độ C, để không phá hủy các enzym trong hạt. Vì thế thông gió là điều vô cùng cần thiết.

Trước đây, các mái nhà của lò chưng cất được trang bị các ống quay hình nón, giúp thoát khói khi sấy bên dưới, nhưng không hấp dẫn về mặt thẩm mỹ. Ống khói truyền thống cũng không lý tưởng cho lò sấy, ống khói thẳng thì mưa vẫn vào bên trong, các lỗ bên hông ống khói thoát khói chậm.

Sáng Kiến Ống Thông Gió Hình Mái Chùa

Điều này đã được Charles Chree Doig – là một trong những kiến trúc sư của thế giới rượu whisky Scotch, gắn liền với thông gió Doig, có kiến trúc giống như hình mái chùa, một công trình mang phong cách Á Đông; được sử dụng để cải thiện luồng không khí trong quá trình sấy mạch mạch nha và hút không khí từ mọi phía để thông gió tốt hơn cho lò sấy bên dưới . Đó là một tháp có nhiều tầng, có mái đỉnh chóp nhọn, đường nét thanh lịch, kết hợp tốt giữa tính thực tế và thẩm mỹ. Đã được các nhà máy chưng cất sử dụng vì nó cho phép thông gió tối đa.

Thiết kế của mái nhà làm cho việc loại bỏ khói trong quá trình mạch nha trở nên hiệu quả hơn và cá nhân ông đã tham gia thiết kế hoặc thiết kế lại ít nhất 56 nhà máy chưng cất rượu whisky, có thể là nhiều hơn nữa, trong và xung quanh Speyside.

Rất thú vị, vào năm 1898 Doig đã tiên tri rằng sau khi Nhà máy chưng cất Glen Elgin được xây dựng, sẽ không có nhà máy chưng cất nào được xây dựng ở Speyside trong năm mươi năm. Thật kỳ lạ là ông ấy đã đúng, vì nhà máy chưng cất tiếp theo được xây dựng ở Speyside (Tormore) phải đến năm 1958. Kỳ lạ, nhưng sự thật vẫn diễn ra.

Như đã nói ở trên, cuối thế kỉ 19 đầu 20 các nhà máy sử dụng ống thông khói mái chùa này để thông gió cho lò nung mạch nha, và đa số là mạch nha trải sàn, họ phải đốt đốt than bùn hoặc than trong một lò mở để làm khô lúa mạch của họ và do đó truyền ra vị mặn nồng mà nhiều loại rượu whisky đã trở nên nổi tiếng. Ngày nay, khí gas được sử dụng để tạo ra không khí nóng làm khô hạt và khói than bùn được đưa vào tùy thuộc vào phong cách của rượu whisky.

Ngày nay, mái chùa, vẫn là đặc trưng của nhiều nhà chưng cất lâu đời, chỉ còn mang tính trang trí với đa số các nhà máy chưng cất. Chỉ có Balvenie, Bowmore, Highland Park, Laphroaig và Springbank được biết là sản xuất mạch nha toàn bộ hoặc một phần lúa mạch của riêng họ và do đó vẫn dùng mái chùa truyền thống.

ống thoát hơi của Mortlach ngày đầu
Ống thoát hơi của Mortlach ngày đầu
ống thoát hơi của Mortlach sau khi nâng cấp
Ống thoát hơi của Mortlach sau khi nâng cấp

Nhìn vào những cấu trúc mà Mortlach sở hữu trong những bức ảnh này (ảnh do Đại học Aberdeen cung cấp). Đầu tiên là máy thông gió nhà yến xuất hiện phía trên một lò nung đơn độc gắn với sàn ủ mạch nha.

Trong hình ảnh thứ hai, vẫn có thể nhìn thấy bản gốc, nhưng nhà máy chưng cất đã trải qua một quá trình mở rộng lớn với hai lò nung mới và một tầng ủ mạch nha khác. Ở góc nhìn này, có thể thấy hai trong số các máy thở của Doig. Hình ảnh này độc đáo ở chỗ cả hai loại máy thở xuất hiện cạnh nhau và rõ ràng là, khi một cấu trúc trở nên thời thượng, cấu trúc kia dần dần biến mất. Sự bùng nổ cuối cùng của ngành công nghiệp thời Victoria có nghĩa là máy thở của Doig đã trở thành mốt nhất thời. Thiên tài của ông là tiếp thu một chút ảnh hưởng của phương Đông và ghép nó vào một cái gì đó bình thường.

Glen Garioch được whisky brokeruk đóng chai năm 2013, 18 năm, độ rượu là 63.6, single cask, nhà máy này giữ nguyên mạch nha trải sàn trước năm 1994, sau đó đóng cửa và mở lại năm 1997 sử dụng mạch nha thương mại. Là một trong những chai của giai đoạn mạch nha trải sàn cuối cùng, trước thềm đóng cửa.

Glen-Garioch-18yo
Glen-Garioch-18yo

Chai này hợp với cái mùa rét, có mưa ẩm, rượu ngọt ngào ngay lập tức, hơi mặn, với một hương hoa nhẹ, có một chút sô cô la, cam thảo, mật ong và thoảng vani. Là chai rượu không dành cho tất cả mọi người.

Theo chia sẻ của Giọt Quỳnh Tương – 23/9/22

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com