Sự Khác Biệt Giữa Rượu Sâm Panh (Champagne) Và Rượu Vang Sủi (Sparkling Wine) Là Gì?

Cách rót rượu sâm panh - b3

Tất cả chúng ta đều thường xuyên yêu thích một ly rượu sủi bọt sảng khoái, nhưng một số trường hợp lại yêu cầu thứ gì đó mang tính kỷ niệm hơn một chút—thứ gì đó ‘sủi bọt’ hơn. Câu hỏi đặt ra là, bạn nên chọn rượu sâm panh (champagne) hay rượu vang sủi (sparkling wine) của Úc, và thực sự có sự khác biệt nào không? Dường như có một cuộc tranh luận đang diễn ra về điều này.

Để làm rõ, tất cả rượu sâm panh (champagne) đều là rượu vang sủi (sparkling wine), nhưng không phải tất cả rượu vang sủi đều là rượu sâm panh. Bạn có biết tại sao?

Câu trả lời dễ dàng và ngắn gọn là rượu vang sủi chỉ có thể được gọi là rượu sâm panh nếu nó đến từ vùng Champagne ở miền bắc nước Pháp, ngay bên ngoài Paris. Có một số loại rượu sủi tăm; phổ biến nhất là rượu sâm panh, prosecco từ Ý, cava từ Tây Ban Nha và rượu vang sủi từ Úc.

Quà tặng rượu vang và thực phẩm dành cho người sành ăn cao cấp bao gồm nhiều lựa chọn về rượu vang sủi địa phương của Úc và rượu sâm panh. Một chai rượu sủi bọt là món quà hoàn hảo cho bất kỳ dịp đặc biệt nào để khai trương, tân gia, đặc biệt khi kết hợp với các sản phẩm thủ công dành cho người sành ăn! Nhưng làm thế nào để bạn biết những gì để lựa chọn?

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút và tìm hiểu sự khác biệt giữa rượu sâm panh và rượu vang sủi.

Rượu sâm banh (champagne)

Một loại rượu sâm panh điển hình chỉ được làm bằng phương pháp truyền thống với sự pha trộn của ba loại nho; chardonnay, pinot noir và pinot meunier. Champagne có hương vị hấp dẫn và thơm ngon.

Trong phương pháp làm rượu sâm panh, rượu tirage — hỗn hợp đường và men — được thêm vào rượu gốc khi rượu còn ở trong chai chứ không phải khi ở trong thùng lớn. Khi rượu tirage được thêm vào chai, rượu sẽ trải qua quá trình lên men thứ cấp. Điều này tạo ra cả carbon dioxide tạo ra bong bóng đặc trưng cho rượu sâm panh và men chết tạo ra hương vị đặc trưng cho rượu sâm panh.

Rượu vang sủi (sparkling wine)

Rượu vang sủi bọt là thuật ngữ chung cho rượu vang có bóng khí (bubbly wine) và có thể được sản xuất ở bất cứ đâu trên thế giới. Có một số phương pháp làm rượu vang sủi, bao gồm phương pháp cacbonat hóa, phương pháp thùng chứa (hoặc phương pháp Charmat) cũng như phương pháp truyền thống.

Đúng, rượu vang sủi có thể được làm theo phương pháp truyền thống, còn được gọi là phương pháp sâm panh, nhưng những loại rượu này không thể chính thức được coi là rượu sâm panh vì chúng không được sản xuất ở vùng Champagne của Pháp. Hầu hết đều sử dụng nho chardonnay và pinot noir nhưng không có quy tắc nghiêm ngặt. Hương vị của rượu vang sủi rất khác nhau và tùy thuộc vào cách nó được sản xuất.

Trong phương pháp bể chứa, bạn thêm rượu tirage vào rượu tĩnh (còn gọi là rượu ‘nền’) trong bể lớn. Quá trình tirage làm cho rượu trải qua quá trình lên men thứ cấp, giải phóng carbon dioxide và làm tăng áp suất trong thùng. Rượu vang sủi sau đó được đóng chai mà không bị lão hóa.

Khoa học đằng sau bong bóng

Có khoảng một triệu bong bóng trong ly sâm panh của bạn. Khá ấn tượng và bí ẩn nhưng tại sao lại có bong bóng?

Đây không phải là bí mật đối với khoa học. Khi bạn mở nút chai sâm panh, men sẽ lên men đường và tạo thành khí carbon dioxide. Nhưng chỉ gần đây mới có giải pháp cho ‘đoàn tàu’ khí bí ẩn của rượu—những hạt không khí nhỏ bay lên tạo nên sự lấp lánh cho rượu sâm panh—sủi bọt lên bề mặt.

Các nhà khoa học tại Đại học Reims, Pháp đã phát hiện ra rằng bong bóng thực sự được sinh ra bên trong cây sáo. Chúng hình thành trên những khuyết điểm nhỏ và tạp chất bên trong kính—từ bụi hoặc khăn dùng để lau khô. Các phân tử carbon dioxide sau đó tập hợp lại với nhau để tạo thành bong bóng.

Nguồn gốc

Nhà sư người Pháp Dom Perignon được cho là đã phát minh ra rượu sâm panh ngay từ năm 1697. Một số người cho rằng các nhà sản xuất rượu vang ở Anh từ lâu đã thêm chất lấp lánh vào núm vú của họ thậm chí sớm hơn người Pháp 30 năm.

Ở Pháp, loại rượu sâm panh sủi bọt đầu tiên được tạo ra một cách tình cờ; áp suất trong chai khiến nó được gọi là ‘rượu của quỷ’ (le vin du diable), vì chai phát nổ hoặc nút chai bật tung. Vào thời điểm đó, bong bóng được coi là một lỗi.

Năm 1844, một người Pháp đã phát minh ra chiếc muselet để ngăn chặn nút chai bị bung ra. Đây là sự khởi đầu cho sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong sản xuất rượu sâm panh, từ sản lượng khu vực 300.000 chai mỗi năm vào năm 1800 lên 20 triệu chai vào năm 1850.

Ngày nay, có khoảng 330 triệu chai được sản xuất mỗi năm cho nhu cầu ngày càng tăng trên toàn thế giới. Các nhà sản xuất từ mọi khu vực trên thế giới đã nắm bắt thời điểm này nhờ sự phổ biến của rượu sâm panh và giá rượu sâm panh ngày càng tăng. Ở Tây Ban Nha, cava được làm theo nhiều kiểu khác nhau, nhưng ví dụ điển hình nhất là loại có bọt nhỏ và cân bằng độ tươi với độ kem. Các loại rượu vang lấp lánh ở Ý — hay cụ thể hơn là vùng Veneto của Ý — được gọi là prosecco và có bong bóng lớn hơn (tốt hơn cho cocktail) và tập trung vào trái cây. Ở Áo và Đức, họ gọi rượu vang sủi là sekt (phát âm là zekt). Bạn có thể tìm thấy rượu vang sủi được sản xuất tại Argentina, Úc và Hoa Kỳ.

Rượu sâm banh vs rượu vang sủi

Cho dù bạn thích rượu vang sủi hương trái cây hay rượu sâm panh hấp dẫn. Mỗi chai được kết hợp hoàn hảo với nhiều sản phẩm thủ công dành cho người sành ăn. Những người đam mê rượu sâm panh sẽ rất vui khi thấy những cái tên nổi tiếng như Moët & Chandon và Veuve Clicquot trong bộ sưu tập.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com