Single Malt Whisky Là Gì?

rượu whisky sưu tầm

Single Malt Whisky – Rượu whisky mạch nha đơn được sản xuất bởi một nhà máy chưng cất duy nhất sử dụng một loại ngũ cốc mạch nha duy nhất (thường là lúa mạch). Nổi tiếng nhất là rượu whisky mạch nha đơn cất Scotch, và nó là hình mẫu cho các loại rượu mạch nha đơn cất khác được sản xuất trên khắp thế giới. Ireland, Nhật Bản, Mỹ, Canada và một số quốc gia khác cũng tạo ra những loại mạch nha đơn cất tuyệt vời. Những người uống rượu ở Ấn Độ, Hoa Kỳ, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Singapore nói chung tiêu thụ nhiều rượu scotch và rượu whisky nhất, đồng thời có sự gia tăng toàn cầu về sản xuất và bán rượu mạch nha đơn. Vì nó thường có giá cao hơn nên hầu hết những người uống rượu đều thưởng thức rượu mạch nha đơn cất hoặc để dành rượu whisky cho các loại cocktail cao cấp.

Sơ Lược Lich Sử Single Malt Scotch Whisky

1. Lịch Sử

Chưng cất rượu whisky đã được thực hiện ở Scotland và Ireland trong nhiều thế kỷ. Ghi chép đầu tiên về rượu whisky đến từ Ireland vào năm 1405 trong Biên niên sử Ireland của Clonmacnoise. Việc sản xuất rượu whisky từ lúa mạch mạch nha lần đầu tiên được đề cập ở Scotland trong một mục trên Exchequer Rolls năm 1494.

Rượu whisky mạch nha đơn gắn liền với truyền thống Scotland. Mặc dù cũng có những loại rượu mạch nha đơn của Ailen và những loại khác. Penderyn, loại rượu whisky duy nhất được sản xuất thương mại ở Wales, cũng là một loại mạch nha đơn (Single Malt).

Từ thế kỷ 15 trở đi, rượu whisky bị đánh thuế nặng ở Scotland, đến mức phần lớn rượu được sản xuất bất hợp pháp. Tuy nhiên, vào năm 1823, Quốc hội đã thông qua một đạo luật làm cho việc chưng cất thương mại có lợi hơn nhiều. Đồng thời áp đặt các hình phạt đối với chủ đất khi phát hiện các nhà máy chưng cất không có giấy phép trên tài sản của họ. George Smith là người đầu tiên được cấp giấy phép cho một nhà máy chưng cất theo luật mới, thành lập Nhà máy chưng cất Glenlivet vào năm 1824.

Rượu Glenlivet 1960s
Rượu Glenlivet 1960s

2. Khởi Nguồn

Vào cuối thế kỷ 20, rượu whisky scotch mạch nha đơn (Single Malt Scotch Whisky) trở nên phổ biến hơn, nhờ vào những cá nhân như George Urquhart, chủ sở hữu thế hệ thứ hai của Gordon & MacPhail, người được chuyên gia rượu whisky George McLean mô tả là “cha đẻ của mạch nha đơn “, viết vào năm 2001 rằng” Tôi tin rằng rượu whisky mạch nha đơn sẽ không có ngày hôm nay nếu không phải do công của George Urquhart. Khi những người khác không biết gì về rượu whisky mạch nha, ông là một trong số ít những người hiểu sự đóng góp to lớn của người Scotland này cho thú vui ăn uống “. Trong thời gian gần đây, mạch nha đơn đã chiếm khoảng 26% lượng rượu whisky xuất khẩu sang các nước khác từ Scotland.

Các nhà máy chưng cất mạch nha đơn cũng tồn tại ở Argentina, Úc, Áo, Bỉ, Brazil, Canada, Cộng hòa Séc, Anh, Phần Lan, Pháp, Đức, Iceland, Ấn Độ, Israel, Nhật Bản, Liban, Liechtenstein, Hà Lan, New Zealand, Pakistan, Nam Phi, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ, Đài Loan, Hoa Kỳ, Wales và Na Uy.

Quy Định Của Anh Về Single Malt Scotch Whisky

Theo Quy định về Scotch Whisky của Vương quốc Anh, một “Single Malt Scotch Whisky” phải được làm hoàn toàn từ lúa mạch mạch nha (mặc dù cho phép thêm màu caramel E150A), phải được chưng cất bằng cách sử dụng tĩnh trong nồi tại một nhà máy chưng cất duy nhất và phải được ủ cho ít nhất ba năm trong thùng gỗ sồi có dung tích không quá 700 lít (150 gallon Anh; 180 gallon Mỹ).

Single Malt – Mạch nha đơn thường được coi là một sản phẩm cao cấp. Tính đến năm 2020 ở tất cả các thị trường ngoại trừ Đài Loan, nhiều loại rượu whisky pha trộn được bán hơn rượu whisky mạch nha đơn.

Để đánh giá đầy đủ thế giới rộng lớn của rượu whisky scotch, sẽ rất hữu ích nếu bạn hiểu sự phân biệt giữa rượu whisky mạch nha đơn (Single Malt Whisky) và rượu whisky pha trộn (Blended Whisky).

Người tiêu dùng và thậm chí một số người pha chế có quan niệm sai lầm rằng Scotch mạch nha đơn không phải là một loại rượu whisky pha trộn, nhưng đây chỉ là một ngộ nhận. Scotch mạch nha đơn là một sự pha trộn, nhưng nó là một kiểu pha trộn rất cụ thể. Trên thực tế, gần như tất cả các loại rượu whisky trên thị trường hiện nay đều là loại pha trộn — bourbons, ryes, Tennessees, scotch, v.v. — trong bài viết này, tôi sẽ tập trung vào Scotch.

>> Khám phá thêm Rượu Blended Whisky là gì?

Tìm Hiểu Khái Niệm Single Trong Scotch Whisky

Sự nhầm lẫn nảy sinh do sự hiểu lầm của hai từ – hỗn hợp và đơn lẻ – những từ có vẻ đơn giản che giấu một thực tế phức tạp hơn.

Căn nguyên của mọi sự nhầm lẫn nằm ở từ đơn (Single). Một loại rượu whisky scotch mạch nha không hơn không kém so với sản phẩm của một nhà máy chưng cất đơn lẻ. Không phải là sản phẩm của một mẻ hoặc một thùng đơn lẻ, mà là một nhà máy chưng cất riêng lẻ (distillery). Lagavulin một mạch nha có thể chứa rượu whisky từ nhiều thùng được sản xuất tại nhà máy chưng cất Lagavulin, nhưng nó sẽ chỉ chứa rượu whisky được sản xuất tại Lagavulin.

Rượu Single Grain whisky scotch chỉ khác ở chỗ nó có chứa lúa mạch và một hoặc nhiều loại ngũ cốc khác, thường là lúa mì hoặc ngô. Một lần nữa, single gây hiểu nhầm ở đây: nó không đề cập đến một sản phẩm được làm từ một loại ngũ cốc duy nhất, mà là một sản phẩm được tạo ra tại một nhà máy chưng cất duy nhất.

Rượu whisky mạch nha đơn là rượu whisky mạch nha từ một nhà máy chưng cất duy nhất. Vì vậy, 1 nhà sản xuất có thể pha trộn nhiều mẻ whisky khác nhau, nhiều thùng ủ whisky khác nhau, nhiều whisky có số năm ủ khác nhau của chính mình để tạo thành 1 loại whisky nào đó.

Mở Rộng Khái Niệm Single Trong Scotch Whisky

Khi rượu whisky được ủ trong thùng gỗ sồi, một số yếu tố ảnh hưởng đến đặc tính cuối cùng của rượu. Phần thảo luận đầy đủ về các biến số này nằm ngoài phạm vi của bài viết này, nhưng chúng bao gồm các biến đổi khí hậu, nơi một thùng có tuổi trong kho của nó và thậm chí các biến số về chất lượng của gỗ sồi được sử dụng để làm thùng.

Do có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến đặc tính của một thùng rượu whisky, nên gần như tất cả các loại rượu whisky trên thị trường hiện nay đều được sản xuất bằng cách trộn các thùng với nhau để đạt được sản phẩm nhất quán từ lần phát hành này sang lần phát hành khác. Một Chuyên gia phối trộn chính (Master Blender) tại nhà máy chưng cất sẽ nếm thử qua các thùng đã sẵn sàng để xuất xưởng và trộn chúng để tạo ra một sản phẩm phù hợp với đặc điểm hương vị của thương hiệu. Chẳng hạn như mọi thùng được sản xuất tại Springbank hay Glenmorangie đều sẽ phù hợp chính xác với phong cách thương hiệu mà người tiêu dùng mong đợi. Do đó, để đạt được phong cách ngôi nhà đó, cần có sự pha trộn của các loại rượu whisky từ nhiều thùng. Đến đây lại phát triển thêm một khái niệm Thùng Đơn (Single Barrel).

Cũng cần phải hiểu thêm Scotch thùng đơn là gì?

Scotch thùng đơn (Single Barrel) là sản phẩm của một thùng rượu whisky duy nhất, không pha trộn với rượu whisky từ các nguồn khác. Master Blender sẻ thử tất cả các thùng trong mẻ rượu và chọn lựa ra thùng có tố chất đặc biệt nhất để riêng dùng cho Single Barrel. Bởi vì hương vị, hương thơm, màu sắc và các đặc tính khác khác nhau giữa các thùng sẽ mà sai lệch, mỗi thùng phát hành là một sản phẩm duy nhất. Do đó, các bản phát hành một thùng không nhất quán từ bản phát hành này sang bản tiếp theo. Không có nhiều loại trong số này tồn tại trong vũ trụ scotch (chúng phổ biến hơn nhiều trong các loại rượu whisky của Mỹ), nhưng Balvenie có một vài loại trong số chúng, hiện tại thì phong cách Single Barrel cũng dần được phát triển hơn.

Single Malt so với Blended Whisky: 3 khía cạnh khác biệt

Rượu whisky mạch nha đơn (Single Malt Whisky) và rượu whisky pha trộn (Blended Whisky) có thể có mùi vị tương tự nhau, nhưng có sự khác biệt quan trọng giữa hai phong cách chưng cất. Hãy xem xét ba lĩnh vực phân biệt sau:

Yêu cầu về tuổi:

Bạn có thể mong đợi ít nhất một loại rượu whisky ba năm tuổi khi mua một loại mạch nha đơn. Còn hầu hết các loại rượu whisky pha trộn đều có tuổi đời ít nhất là năm năm.

Đặc điểm hương vị:

Mong đợi các loại rượu whisky khác nhau có hương vị độc đáo, bất kể chúng là loại mạch nha đơn hay được pha trộn. Rượu whisky mạch nha đơn có thể sẽ có hương vị đồng nhất hơn vì nguồn gốc duy nhất của nó, trong khi rượu whisky pha trộn có thể kết hợp nhiều loại hương vị. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến hương vị rượu whisky. Ví dụ như rượu được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có hương vị khác với rượu ủ trong thùng sherry.

Số lượng nhà máy chưng cất:

Các loại rượu whisky mạch nha đơn luôn là sản phẩm của một nhà máy chưng cất đơn lẻ. Các loại rượu whisky pha trộn kết hợp lúa mạch và ngũ cốc được ủ lâu năm và lên men từ nhiều nhà máy chưng cất khác nhau.

>> Khám phá thêm những mẫu Rượu Single Malt Whisky

Tại Sao Tin Tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com