Rượu Vang Lão Hoá: Tuổi Của Rượu Vang Như Thế Nào, 10 Chai Thú Vị Nên Mua (2023)

Aged-Wine - rượu vang lâu năm

Việc ủ rượu vang tinh tế trong hầm rượu của bạn có thể là một trải nghiệm vô cùng bổ ích! Và việc uống một chai rượu vang lão hoá lâu năm luôn có sức hấp dẫn lãng mạn đối với những người sưu tập rượu vang.

Nhưng điều đáng chú ý là – rất ít loại rượu vang được ủ tốt sau khi đóng chai. Khoảng 90% rượu vang được dùng để uống khi còn trẻ.

Vậy rượu vang cổ điển có gì đặc biệt? Điều gì xảy ra với rượu vang khi nó già đi? Bạn nên để lão hoá chai rượu vang nào?

Trong bài viết này, hãy tìm câu trả lời cho tất cả các câu hỏi của bạn về tuổi rượu vang và những loại rượu vang lâu năm tốt nhất nên mua hiện nay.

Rượu vang lão hoá lâu năm là gì?

Rượu vang lâu năm
Rượu vang lâu năm

Nói một cách đơn giản, rượu đóng chai trải qua các phản ứng hóa học khác nhau làm thay đổi thành phần và sắc thái theo thời gian. Những thay đổi này cải thiện hương vị, hương thơm và kết cấu của nó.

Ví dụ, một loại rượu vang trẻ có độ axit cao và tannin gắt có thể trở thành một loại rượu vang đáng yêu và thanh lịch với cảm giác tròn miệng hơn và hương vị đậm đà hơn.

Và vì rượu vang lão hoá nhiều năm là một loại rượu hiếm được các nhà sưu tập săn lùng nên bạn có thể nói rằng chất lượng và giá trị thị trường của nó được cải thiện theo thời gian.

Theo thời gian, các loại rượu vang đỏ như Pinot Noir và Cabernet Sauvignon phát triển tông màu đất dịu và hương khói, trong khi các loại rượu vang trắng lâu năm như Riesling và Sauvignon Blanc sẽ có nhiều hương thảo mộc hơn.

Đây là sự khác biệt giữa rượu vang lão hoá nhiều năm và rượu vang non về hương vị, kết cấu và chất lượng. Rượu vang lão hoá lâu năm có xu hướng có:

 • Hương vị và mùi thơm phức tạp hơn
 • Tannin mềm hơn
 • Một hồ sơ tròn hơn
 • Nhiều tầng lớp hương
 • Cảm giác trong miệng tinh tế hơn

Mặt khác, rượu vang trẻ có:

 • Kết cấu sắc nét
 • Độ tươi
 • Tăng cường độ axit
 • Nồng độ tannin cao hơn
 • Hương vị sắc nét hơn

Tất nhiên, để ủ rượu đúng cách trong hầm rượu và để rượu phát triển theo các sắc thái hương vị, bạn cần duy trì các điều kiện bảo quản thích hợp như ánh sáng, độ ẩm và nhiệt độ (chúng ta sẽ xem xét các yếu tố này một chút).

Nhưng làm thế nào mà quá trình lão hóa rượu vang lại trở thành một thói quen ngay từ đầu?

Sơ lược về lịch sử rượu vang lão hoá lâu năm

Lịch sử Aged-Wine rượu vang lâu năm
Lịch sử Aged-Wine rượu vang lâu năm

Rượu vang lão hoá nhiều năm được đánh giá cao ở Hy Lạp cổ đại và La Mã (thế kỷ thứ 8 trước Công nguyên đến thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên). Rượu vang lâu năm có thể tồn tại trong nhiều thập kỷ do hàm lượng đường cao.

Vào thời Trung cổ, mức độ phổ biến của rượu vang lâu năm giảm dần. Hầu hết rượu vang trẻ từ Bắc Âu đều có vị nhẹ và có khả năng ủ trong vài tháng.

Các loại rượu vang có tuổi thọ lâu hơn như Riesling ngọt ngào xuất hiện vào thế kỷ 16 ở Đức và Nam Âu.

Vào thế kỷ 17, rượu vang lão hóa đã được hồi sinh như một thói quen. Việc phát minh ra nút chai và chai thủy tinh đã giúp các nhà sản xuất rượu bảo quản rượu tốt hơn và kéo dài tuổi thọ của chúng.

Rượu vang tăng cường (rượu có thêm rượu chưng cất) như Port và Madeira có khả năng lão hóa tuyệt vời. Những chai rượu mạnh này có thể để được lâu hơn và được xuất khẩu từ Bồ Đào Nha sang Anh, Mỹ và Ấn Độ.

Rượu vang lâu năm dần dần lấy lại được sự phổ biến trên toàn thế giới và kể từ đó không có sự thay đổi nào nữa!

Bây giờ, quá trình ủ trong chai có khác với quá trình ủ trong quá trình sản xuất rượu vang không?

Lão hóa trong quá trình sản xuất rượu vang so với lão hóa trong chai

Ủ thùng trong quá trình làm rượu vang
Ủ thùng trong quá trình làm rượu vang

Quá trình lão hóa trong quá trình sản xuất rượu vang được gọi là quá trình trưởng thành và thường được thực hiện trong thùng thép không gỉ hoặc thùng gỗ sồi. Trong thùng, rượu trải qua quá trình lên men malolactic, làm trong rượu và ổn định.

Trong quá trình trưởng thành, rượu tiếp xúc với oxy gây ra nhiều phản ứng hóa học khác nhau làm thay đổi cấu trúc của rượu.

Mặt khác, việc ủ rượu trong chai là không bắt buộc và chỉ một số cơ sở sản xuất rượu thực hiện việc này trước khi tung ra thị trường rượu vang của họ. Trong chai, rượu được đậy kín trong điều kiện không có oxy. Theo thời gian, các phản ứng hóa học sẽ nâng cao hương vị cuối cùng của rượu.

Bạn có thể ủ rượu một cách nhân tạo không?

Có. Một số nhà sản xuất rượu thử nghiệm các kỹ thuật này để ủ rượu một cách nhân tạo – tiếp xúc với bức xạ, điện hoặc sử dụng Clef du Vin – tất cả đều là lối tắt cho quá trình lão hóa rượu nhiều năm. (Clef du Vin là một đĩa thép không gỉ nhỏ có thể nhúng vào ly rượu của bạn và bắt đầu quá trình lão hóa rượu.) Một số nhà máy rượu cố gắng lão hóa rượu dưới đáy biển vì áp lực nước tự nhiên đẩy nhanh quá trình lão hóa trong chai.

Bây giờ chúng ta hãy xem xét nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quá trình lão hóa rượu vang.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lão hóa rượu vang

Những yếu tố ảnh hưởng đến lão hoá rượu vang
Những yếu tố ảnh hưởng đến lão hoá rượu vang

Một số yếu tố lão hóa, như quá trình oxy hóa, nhiệt độ và tiếp xúc với ánh sáng, xảy ra cả trong giai đoạn trưởng thành và giai đoạn lão hóa chai. Những thứ khác, như điều kiện bảo quản rượu, ảnh hưởng đến rượu sau khi đóng chai.

1. Thành phần rượu vang

Các hợp chất phenolic trong rượu vang thay đổi trong quá trình lão hóa. Chúng bao gồm tannin, axit và đường có nguồn gốc từ hạt nho, thân và vỏ trong quá trình sản xuất rượu vang.

Các thành phần này càng đậm đặc thì khả năng lão hóa rượu càng tốt vì các hợp chất phenolic đóng vai trò là chất bảo quản.

Ví dụ, rượu vang làm từ nho có hàm lượng đường cao hơn, từ những cây nho già hơn hoặc vùng rượu vang có khí hậu khô hơn sẽ đậm đặc hơn và có khả năng lão hóa cao hơn. Thời gian ủ lâu hơn và ủ trong thùng gỗ sồi cũng làm tăng hàm lượng hợp chất phenolic.

Sau khi đóng chai, các hợp chất này có thể nhóm lại thành các khối lớn hơn và chìm xuống đáy chai dưới dạng cặn, cải thiện hương vị của rượu theo thời gian.

2. Nhiệt độ

Bằng cách tăng nhiệt độ trong quá trình ủ rượu, nhà sản xuất rượu có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa rượu. Tuy nhiên, điều này có thể làm giảm độ tươi và hương vị của rượu và được coi là một hành vi không tốt.

3. Ánh sáng

Tiếp xúc với tia UV và ánh sáng mặt trời trực tiếp có thể kích hoạt quá trình oxy hóa và đẩy nhanh quá trình lão hóa rượu cả trong quá trình trưởng thành và trong chai.

4. Quá trình oxy hóa

Quá trình oxy hóa có thể xảy ra trong quá trình trưởng thành và sau khi mở chai rượu. Việc tiếp xúc với oxy sẽ làm thay đổi các hợp chất phenolic của rượu và ảnh hưởng trực tiếp đến đặc tính của rượu.

Ví dụ, trong quá trình sản xuất rượu vang, rượu vang tiếp xúc với lượng oxy được kiểm soát sẽ phát triển mùi thơm và hương vị phức tạp hơn và phát triển đầy đủ hơn. Trong quá trình tạo ra rượu vang trắng non, tránh quá trình oxy hóa và rượu được lên men trong môi trường khử để giữ được độ tươi và hương trái cây.

Rượu tiếp xúc với oxy một lần nữa sau khi bạn mở chai. Các phương pháp như gạn và lắc rượu trong ly có thể đẩy nhanh quá trình oxy hóa và cho phép rượu mở ra và bộc lộ đầy đủ mùi thơm của nó.

Tuy nhiên, nếu rượu tiếp xúc với oxy quá 3-4 giờ, hương vị của rượu có thể bị nhạt đi.

5. Điều kiện bảo quản

Tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn, ánh sáng trực tiếp hoặc rung động có thể khiến rượu bị già đi sớm và mất đi chất lượng. Vì vậy, hầm hoặc tủ rượu phải duy trì mức độ ánh sáng, độ ẩm, nhiệt độ và độ rung tối ưu.

Ví dụ, nhiệt độ trong hầm nên ở khoảng 8-12°C đối với rượu vang trắng và 12-19°C đối với rượu vang đỏ.

Ở nhiệt độ mát mẻ, rượu sẽ già đi từ từ và phát triển đầy đủ hương thơm và hương vị.

6. Yếu tố đóng chai

Dưới đây là các yếu tố đóng chai ảnh hưởng đến quá trình lão hóa rượu vang:

 • Bottle shock – Sốc chai: Trong quá trình đóng chai, rượu tiếp xúc với một lượng nhỏ oxy cần lắng xuống trong chai. Giai đoạn này được gọi là sốc chai và có thể làm thay đổi hương vị của rượu.
 • Dumb phase – Giai đoạn câm: Trong quá trình phát triển, rượu đóng chai có thể trải qua một giai đoạn nhạt nhẽo được đặc trưng bởi hương vị và mùi thơm rất buồn tẻ.
 • Cork taint – Vết bẩn trên nút chai: Vết bẩn trên nút chai có thể phát triển nếu rượu tiếp xúc với nút chai. Điều này có thể gây ra nấm mốc và thậm chí làm thay đổi hương vị.

Tiếp theo, hãy xem điều gì xảy ra với rượu khi nó già đi.

Ảnh hưởng của lão hóa với rượu vang

Bạn sẽ nhận thấy những thay đổi sau trong rượu vang lâu năm của mình:

1. Màu sắc

màu sắc của rượu vang
màu sắc của rượu vang

Rượu trắng khi còn non có màu vàng nhạt. Theo thời gian, màu này chuyển sang màu vàng hoặc vàng đậm.

Rượu vang đỏ non thường có màu đỏ ruby ​​sáng hoặc tím đậm. Điều này phát triển thành màu đỏ gạch nhạt với màu cam khi rượu già đi.

2. Hương vị

Uống rượu vang đúng cách
Nếm hương vị rượu vang

Trong quá trình lão hóa, hương vị rượu trở nên mượt mà hơn với cảm giác tròn miệng hơn và hương vị phức tạp hơn. Điều này là do sự thay đổi hợp chất phenolic xảy ra theo thời gian.

Quá trình ủ rượu trong thùng trong quá trình ủ cũng có thể mang lại hương vị mới.

Ví dụ, ủ rượu trong thùng gỗ sồi Pháp có thể mang lại hương vị tinh tế hơn với cảm giác mềm mại hơn trong miệng. Quá trình ủ rượu trong thùng gỗ sồi Mỹ tạo ra loại rượu có hương vị trái cây ngọt ngào và đậm đà hơn. Người làm rượu cũng có thể ủ rượu trong thùng rượu bourbon để tạo cho rượu vị cay đặc trưng của thùng rượu bourbon.

3. Hương thơm

Vết khói trong rượu vang
Hương trong rượu vang

Hương thơm tươi mát của trái cây và hoa thường sẽ chuyển sang hương thơm phức tạp và sang trọng hơn khi rượu được ủ lâu. Rượu vang lâu năm có xu hướng có mùi thơm thứ cấp rõ rệt của nấm men, đất và gỗ sồi.

Hiện nay:

Các loại rượu vang khác nhau có khả năng lão hóa khác nhau.

Đã đến lúc tìm hiểu loại rượu nào thực sự xứng đáng với độ tuổi!

Rượu vang nào để lão hoá tốt?

Rượu vang đỏ có hàm lượng tannin cao hơn và độ pH thấp hơn (như Sangaguese và Syrah) có thể ngon hơn theo thời gian. Mặt khác, rượu vang trắng chỉ có một lượng nhỏ hợp chất phenolic và có đặc tính ủ rượu là do tính axit của chúng.

Các loại rượu vang khác như Riesling, Ice wine và Champagne thường được tung ra thị trường sau khi chúng được ủ trong chai và có thể uống ngay. Ví dụ, rượu vang sủi được ủ trong nhà máy rượu trong nhiều năm và đôi khi nhiều thập kỷ. Điều đó có thể thực hiện được vì cặn đóng vai trò như một chất bảo quản và cải thiện tuổi thọ của rượu vang sủi.

Những loại rượu này rất đáng để cất giữ trong hầm rượu của bạn:

Danh sách rượu vang để lão hoá trong chai
Danh sách rượu vang để lão hoá trong chai

Hãy cùng khám phá một số loại rượu vang lâu năm tốt nhất mà bạn có thể mua ngay bây giờ.
Những loại rượu vang ủ lâu năm tốt nhất nên mua năm 2023 (Bao gồm ghi chú về hương vị, giá cả)

Dưới đây là các loại rượu vang lão hoá lâu năm được săn tìm của chúng tôi:

1. Screaming Eagle Cabernet Sauvignon, 1992

Screaming Eagle 'The Flight - Second Flight'
Screaming Eagle

Loại rượu cổ điển năm 1992 của loại rượu Cabernet Sauvignon thanh lịch ở Thung lũng Napa này đang ở thời kỳ đỉnh cao. Loại rượu Napa Cabernet thanh lịch này mang đến hương vị dâu đen tuyệt đẹp và hương thơm sang trọng của vani, gỗ sồi và bạc hà.

Giá Screaming Eagle Cabernet Sauvignon, 1992: 19.276 USD

2. Chateau Lafite Rothschild, 1946

Chateau-Lafite-Rothschild-1946
Chateau-Lafite-Rothschild-1946

Loại rượu Cabernet-Merlot cũ này từ nhà máy rượu Chateau Lafite đã bảo quản được độ axit tươi sáng của nó qua nhiều thập kỷ. Trên vòm miệng, các lớp nho đen và mận chuyển sang hương vị gỗ sồi đặc trưng hơn và chút khói.

Giá của Chateau Lafite Rothschild, 1868: 4.686 USD

3. Chateau Margaux, 1945

Chateau-Margaux-1945
Chateau-Margaux-1945

Ở đây chúng ta có một loại rượu vang Bordeaux cổ điển với vị tannin dai và dư vị đậm đà. Vòm miệng mang lại hương vị của trái cây sẫm màu và khung gầm với hương thơm tuyệt vời của thùng gỗ sồi và thuốc lá.

Giá của Chateau Margaux, 1945: 4.178 USD

4. Roagna Crichet Paje, 1998

Roagna-Crichet-Paje-1998
Roagna-Crichet-Paje-1998

Loại rượu vang đỏ này được làm độc quyền từ những vườn nho già của giống nho Nebbiolo. Loại rượu cổ điển này có hàm lượng tannin dày đặc, độ axit sáng và hương vị thú vị của trái cây màu đỏ, gia vị nướng và nấm truffle.

Giá Roagna Crichet Paje, 1998: 1.183 USD

5. Penfolds Grange Bin 95, 1954

Penfolds-Grange-Bin-95-1954
Penfolds-Grange-Bin-95-1954

Loại rượu Syrah cổ điển năm 1954 này có hương vị dâu đen nổi bật và hương gỗ sồi tinh tế.

Giá Penfolds Grange Bin 95, 1954: 12.217 USD

6. Egon Muller Scharzhofberger Riesling Trockenbeerenauslese, 1959

Egon-Muller-Scharzhofberger-Riesling-Trockenbeerenauslese-1959
Egon-Muller-Scharzhofberger-Riesling-Trockenbeerenauslese-1959

Loại rượu vang trắng tinh tế này được làm từ giống nho Riesling. Vòm miệng mãnh liệt nhưng cân bằng với hương đào trắng, cam quýt và mật ong.

Giá của Egon Muller Scharzhofberger Riesling Trockenbeerenauslese, 1959: 27.169 USD

7. Chateau Mouton Rothschild, 1945

Chateau-Mouton-Rothschild-1945
Chateau-Mouton-Rothschild-1945

Ở đây chúng ta có một loại rượu vang cổ khác từ vùng rượu vang Bordeaux với hương vị dâu đen và gỗ sồi thanh lịch cùng hương gia vị nướng sang trọng. Nó được làm chủ yếu bằng Cabernet Sauvignon và Merlot (và một lượng nhỏ các giống nho Cabernet Franc và Petit Verdot.)

Giá của Chateau Mouton Rothschild, 1945: 17.463 USD

8. Cheval Blanc, 1947

Cheval-Blanc-1947
Cheval-Blanc-1947

Loại rượu cổ điển này có cấu trúc tannic và đậm đặc với hương vị mận và dâu đen thanh lịch. Mũi bộc lộ hương thơm của vani, gỗ sồi và đất.

Giá Cheval Blanc 1947: 9.784 USD

9. Domaine de la Romanee-Conti, 1990

Domaine-de-la-Romanee-Conti-1990
Domaine-de-la-Romanee-Conti-1990

Loại rượu tuyệt vời này được sản xuất độc quyền bằng Pinot Noir và rất được những người đam mê rượu vang săn đón. Loại rượu này gây bất ngờ với hương vị trái cây màu đỏ dễ chịu và mùi thơm đất nhẹ nhàng.

Giá của Domaine de la Romanee-Conti, 1990: 30.462 USD

10. Domaine Leroy Musigny Grand Cru, 2011

Domaine-Leroy-Musigny-Grand-Cru-2011
Domaine-Leroy-Musigny-Grand-Cru-2011

Chúng ta đang hoàn thiện danh sách với một loại Pinot Noir hấp dẫn khác có hương vị mâm xôi và anh đào đậm đà. Mũi cho thấy hương thơm đầy mê hoặc của hạt tiêu, mocha và dừa được tăng cường sau 18 tháng ủ trong thùng gỗ sồi Pháp.

Giá Domaine Leroy Musigny Grand Cru, 2011: 45.305 USD

Nhưng khi nào là thời điểm tốt nhất để mở một chai rượu cổ điển lâu năm?

Khi nào bạn nên mở một chai rượu vang lâu năm?

Việc xác định tuổi rượu vang trong bao lâu có thể khá khó khăn.

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người, không có một khoảnh khắc hoàn hảo nào để mở một ly rượu vang lâu năm.

Rượu vang có thể cung cấp một loạt các hương thơm đẹp và hương vị quyến rũ luôn thay đổi ở các giai đoạn trưởng thành khác nhau.

Vì vậy, làm thế nào để bạn biết nên mở rượu lâu năm của mình ngay hôm nay, sau một tháng hay 10 năm nữa?

Bạn có thể mua hàng chục chai và mở một chai mỗi năm để thử nghiệm và tìm hiểu những thay đổi xảy ra trong rượu theo thời gian.

Rượu vang lâu năm: Lịch sử nằm gọn trong chiếc ly

Cảm giác phấn khích khi mở nút chai rượu vang lâu năm là điều mơ ước của bất kỳ người yêu rượu nào!

Vì vậy, hãy săn tìm ngay hôm nay để bắt đầu tạo danh mục các loại rượu vang tốt nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com