Rượu GRAPPA Là Gì Và Uống Như Thế Nào?

grappa-la-gi

Nếu bạn đã từng thưởng thức rượu Grappa sau một bữa ăn dài tại một nhà hàng Ý, có lẽ bạn đã bị choáng ngợp bởi cảm giác bỏng rát hoặc bất ngờ trước hương vị khác biệt của nó. Tinh thần này từ lâu đã bị hiểu lầm, nhưng nó đang dần được chú ý. Vì lý do đó, chúng tôi đã chuẩn bị một hướng dẫn với tất cả những gì bạn cần biết về loại Grappa – rượu mạnh do Ý sản xuất này!

Rượu Grappa là gì?

Nhắc tới whisky là nhắc tới Scotland,Cognac, Armagac đối với Pháp, Bourbon đối với Mỹ, còn Grappa thì chắc chắn phải là Ý . Thế nên Mario Soldati đã nói

“ If wine is the poetry of the earth, grappa is its soul” – Nếu rượu vang là chất thơ của trái đất, thì Grappa là linh hồn.

Grappa là một loại đồ uống có cồn: một loại rượu brandy được làm bằng cách chưng cất bã nho (hỗn hợp của hạt nho, cuống và thân cây) còn sót lại từ quá trình sản xuất rượu vang. Grappa có nguồn gốc từ Ý, chứa 35 đến 60 phần trăm cồn theo thể tích (70 đến 120 proof của Hoa Kỳ). Nhưng cũng có thể vượt quá 70 %. Các Grappa tốt nhất được làm từ bã nho đỏ.

Grappa đã được Liên minh Châu Âu định nghĩa hợp pháp từ năm 2008 và để sử dụng từ này, rượu mạnh hiện phải đáp ứng các tiêu chí chính xác.

Grappa đích thực chỉ có thể được sản xuất tại Ý, Thụy Sĩ và Cộng hòa San Marino. Grappa ban đầu được tạo ra để giảm thiểu chất thải bằng cách tái sử dụng thức ăn thừa từ quy trình sản xuất rượu vang. Mặc dù trong lịch sử, nó được phát minh lần đầu tiên bởi một người lính La Mã đã đánh cắp thiết bị chưng cất từ Ai Cập, quá trình này không thể thực hiện được cho đến thế kỷ 14.

Grappa được làm như thế nào?

Mục đích ban đầu của việc làm ra Grappa là tận dụng tối đa mọi thứ và tránh lãng phí. Grappa được điều chế từ vỏ, hạt, cùi còn lại và thậm chí cả thân cây sau khi ép nho để làm rượu.

Bã nho (Grape pomace), còn được gọi là bã nho (grape marc) hoặc bã rượu (wine pomace), là phần bã rắn chính của quá trình sản xuất rượu vang và bao gồm hạt và vỏ nho. Hiện nay, toàn bộ bã nho được chưng cất để sản xuất “rượu nho” hoặc thu hồi làm thức ăn gia súc hoặc dùng làm phân bón. Ban đầu người ta đun nóng rượu để làm rượu mạnh < heated wine to make spirits>Thế nên brandy có nghĩa bắt nguồn là ‘rượu cháy’ < burnt wine>. Grappa thậm chí còn sử dụng trước các sản phẩm chưng cất như whisky, gin hay vodka.

Không giống như rượu Brandy được làm bằng cách lên men trực tiếp nước nho nguyên chất. Tuy nhiên, không giống như Ratafia và acquavite d’uva, phần nước còn lại, được gọi là moût hoặc must, không được sử dụng.

Ngoài ra, bã đậu hay còn gọi là “vinaccia” cũng ẩm và tươi, cho phép lên men trước khi chưng cất. Để có kết quả tốt nhất, các nhà sản xuất grappa thích nho đã được ép nhẹ.

Một số địa điểm Grappa khác nhau được liệt kê bên dưới sẽ có các điều kiện riêng cần đáp ứng để sử dụng đúng tên. Ví dụ, Grappa del Piemonte có thể sử dụng tới 25 kg rượu lỏng trên 100 kg bã nho.

Vì nho đỏ có hàm lượng cồn cao nên chúng thường ít cần lên men trước khi chưng cất. Trong khi đó, nho trắng có thể được lên men lâu hơn để đảm bảo đủ độ đậm đà. Trong thời gian này, bã được bảo quản trong các silo có mái che để giảm quá trình oxy hóa đồng thời giữ được độ ẩm.

grappa-duoc-lam-ra-nhu-the-nao

Chu trình chưng cất không liên tục – Grape-Marc được đặt vào vạc và chưng cất bằng hơi nước. Sau khoảng ba giờ, những chiếc vạc được dỡ xuống và chu kỳ lại bắt đầu.

Hỗn hợp tách ra, để lại một loại đồ uống rất mạnh, chứa một lượng cồn ấn tượng khoảng 30-70%! Tỷ lệ rượu Grappa tối đa được luật pháp Ý cho phép là 86%.

Tuy là phần bã nhưng không có nghĩa là kém chất lượng, grappa có chất lượng cao thì giá thành không hề rẻ.

Các loại Grappa

Grappa thường được đóng chai ngay sau khi chưng cất. Do đó, nó có thể là một chất lỏng trong suốt hoặc có thể có màu hơi nhạt do loại bã nho được sử dụng để tạo ra nó.

Tuy nhiên, Grappa có thể được trưởng thành trong thùng gỗ sồi, dẫn đến màu sẫm hơn nhiều giống như rượu whisky hoặc rượu cognac.

 • Bianca / Giovane: một grappa trẻ tuổi chưa trưởng thành.
 • Affinata in Legno: Grappa đã bị “phạt” trong gỗ trong một thời gian rất ngắn.
 • Vecchia / Invecchiata: Grappa đã trưởng thành ít nhất 12 tháng.
 • Riserva / Stravecchia: Grappa trưởng thành ít nhất 18 tháng.

Tuy nhiên, không có thuật ngữ pháp lý nào cho các biến thể grappa già hơn và không có giới hạn về thời gian nó có thể được trưởng thành trong thùng gỗ. Mặc dù gỗ sồi là loại gỗ được sử dụng phổ biến nhất, nhưng anh đào, tần bì và thậm chí cả cây keo cũng có thể được sử dụng để làm thùng.

cac-loai-Grappa

Uống Grappa như thế nào?

Grappa thường được sử dụng như một món ăn tiêu hóa sau bữa ăn. Theo truyền thống, nó được phục vụ nguyên chất trong ly thủy tinh. Mặt khác, những người sành sỏi lại thích những chiếc ly có mũi cao, có cuống, chẳng hạn như những loại được sử dụng cho rượu eau-de-vie hoặc schnaps.

Grappa bianca non nên được phục vụ ở nhiệt độ khoảng 10°C (50°F), trong khi grappa lâu năm nên được phục vụ ở nhiệt độ từ 16 đến 18°C (60,8 – 64,4°F) để tăng hương vị.

Thật thú vị, nhúng ngón tay của bạn vào ly và chà xát nó vào mu bàn tay của bạn là một kỹ thuật tốt để phân tích chính xác grappa trước khi thử. Trong hơi bốc lên, grappa được chế tạo đúng cách sẽ tiết lộ mùi hương phong phú cũng như bất kỳ tạp chất nào.

Phục vụ grappa cùng với cà phê cũng là một truyền thống của Ý.

Ở Ý, Grappa thường được uống sau bữa tối, hoặc uống với cà phê Espresso. Có thể cho 1 giọt, 2 giọt hay 3,4 giọt Grappa vào cà phê tạo thành một cái tên mới –corretto. Một biến thể khác của cách này là ammazacaffè (“sát thủ cà phê”): sau khi uống xong một tách cà phê espresso với đường, rót một ít Grappa vào cốc để tráng, xoay tròn và uống hết trong một ngụm.

uong-Grappa-va-Cafe

Có nhiều cách để phục vụ grappa với cà phê của bạn:

 • Nó có thể được phục vụ như một loại ammazacaffè, trong đó cà phê được uống trước, sau đó là grappa. Ammazzacaffè có nghĩa là “kẻ giết cà phê”, và lý do đằng sau nó là cách làm này được cho là làm giảm cả hương vị và tác dụng của cà phê.
 • Grappa cũng có thể được thưởng thức như một caffè corretto hoặc “cà phê chỉnh sửa”. Mặc dù cà phê espresso và grappa được phục vụ riêng, nhưng người uống sẽ rót một phần grappa vào cốc cà phê theo sở thích của họ. Trong trường hợp này, đường hiếm khi được thêm vào cà phê vì grappa đóng vai trò thay thế.
 • Cuối cùng, một chút grappa có thể được đổ vào cốc cà phê đã pha xong như một loại nước súc miệng hoặc “resentin”. Trong một ngụm duy nhất, nội dung được xoáy và sau đó nuốt chửng. Reginin thường được sử dụng kết hợp với ammazacaffè.

Ngoài ra, cũng có thể uống Grappa lạnh, tuy nhiên uống lạnh ảnh hưởng đến hương thơm của Grappa ở một mức độ nhất định.

Grappa cũng nổi tiếng ở Nam Mỹ, đặc biệt là ở Uruguay và Argentina—thậm chí còn có một phiên bản địa phương gọi là ‘grappamiel’ có thêm mật ong, được tạo ra ở Uruguay.

Vùng Grappa

Gappa có thể được phân loại theo khu vực mà nó được sản xuất:

 • del Trentino: Grappa từ tỉnh tự trị Trentino phía bắc nước Ý.
 • di Barolo: Grappa được làm bằng rượu vang từ khu vực phía bắc của Piedmont.
 • del Friuli: Đó là một khu vực ở miền bắc nước Ý giáp với Áo và Slovenia.
 • di Marsala: Grappa Sicilia làm từ giống dế và catarratto.
 • del Piemonte: Grappa được sản xuất độc quyền tại vùng Piedmont.
 • di Prosecco: Grappa được làm từ giống nho Glera được sử dụng để làm Prosecco.
 • di Sicilia: Grappa từ đảo Sicily của Ý.
 • dell’Alto Adige: Một khu vực trên biên giới Thụy Sĩ-Áo được gọi là Alto Adige.

Gluten, Carbs và Calo trong Grappa

Vì grappa được sản xuất hoàn toàn bằng bã đậu nên nó không chứa gluten và thích hợp cho những người mắc bệnh celiac hoặc dị ứng protein khác. Điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ xem đó có phải là grappa aromatizza với các hương vị bổ sung hay không.

Grappa thường không đường và có rất ít đường tự nhiên. Do đó, một shot rượu chỉ bao gồm 85 calo và ít hơn 2 gam carbs.

Hương vị

Có khá nhiều hương vị đặc biệt ở trong Grappa như hương hoa, hương gỗ, hương các loại quả mọng, trái cây khô, mật ong… hương vị của grappa phụ thuộc vào loại và chất lượng nho được sử dụng, cũng như quá trình chưng cất. Đa phần Grappa trong suốt, điều này cho thấy sản phẩm chưng cất chưa được ủ, tuy nhiên, grappa lâu năm ngày nay phổ biến hơn và có xu hướng có màu vàng hoặc nâu đỏ từ việc ủ trong thùng gỗ.

Một grappa chất lượng tốt thường là trên 40%, các biến thể khác từ 35% đến 60%

Cũng như nhiều loại rượu mạnh có hương vị khác, thì Grappa được khuyên nên thưởng trong ly thủy tinh nhỏ hình hoa tulip. Khi nếm thử Grappa, bạn nên bắt đầu với Grappa trẻ có nồng độ cồn thấp, mượt mà và ít nồng hơn, sau đó chuyển sang biến thể lâu năm.

Ủ thùng

Cho tới giờ thì Grappa không có tiếng tăm lớn trong giới yêu thích rượu mạnh. Grappa thường bị coi là một loại rượu mạnh gần như không thể uống được, không có mùi vị, chỉ tinh khiết, trong suốt, đốt cháy cổ họng. Đó thường là Grappa trắng, còn Grappa ủ thùng thì tinh tế hơn nhiều. Hãy để ý tới một số ít nhà tự chưng cất rượu và chỉ một tỷ lệ nhỏ rượu Grappa của Ý được sản xuất quy mô nhỏ, hướng đến chất lượng. Grappa lâu năm được ủ trong thùng là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới làm quen với grappa. Quá trình oxy hóa kéo dài từ việc ủ sẽ làm dịu và làm ngọt rượu, biến nó thành một thứ gì đó giống rượu mạnh hơn mà không làm mất đi sự mộc mạc ẩn chứa bên trong Grappa.

Nếu như single malt whisky được miêu tả là mạnh mẽ và gân guốc thì Grappa dịu dàng hơn, quyến rũ hơn.

Và cũng như mọi loại rượu ngon khác, hãy thử thường xuyên và trải nghiệm các phong cách khác nhau.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com