Nút Bần Có Quan Trọng Với Whisky Không?

Nút Bần

NÚT BẦN

Ngoài việc thưởng hương một chai whisky, thì việc mà mang đến sự hồi hộp phấn khích đó là mở một chai rượu.

Nhìn nút chai về thẩm mỹ sang trọng hơn so với đầu vặn. Âm thanh khi bật khỏi chai, một tiếng “ poopp” đầy thỏa mãn và thách thức việc nếm trải trước mắt.

Nút Bần – Cork; là một vật liệu nổi không thấm nước, lớp màng của vỏ cây được thu hoạch để sử dụng cho mục đích thương mại chủ yếu từ cây Quercus suber, có nguồn gốc từ Tây Nam Âu và Tây Bắc châu Phi. Cork được cấu tạo bởi suberin, một chất kỵ nước.

Ở Hy Lạp cổ đại, chỉ có các linh mục mới được phép chặt những cây được coi là biểu tượng của tự do và danh dự.

Sàn của Nhà thờ Sagrada Familia ở Barcelona được làm bằng nút chai, để cải thiện âm thanh.

Chai Coca-Cola đầu tiên, từ năm 1894 đến năm 1899, được đậy kín bằng nút bần

Nút Bần 1894
Nút Bần 1894

Cho đến năm 1913, các chai rượu whisky đã được niêm phong bằng nút có định hướng, yêu cầu một cái vặn nút chai để mở , giống như các chai rượu vang.

Thu hoạch vỏ sồi là một quá trình thân thiện với môi trường, trong đó không một cây nào bị chặt hạ. Sau khi thu hoạch, vỏ cây sẽ tự đổi mới trong chín năm, cây phải trên 25 năm tuổi mới được thu hoạch lần đầu và phải đến lần thu hoạch thứ ba thì vỏ cây mới có thể được sử dụng để sản xuất nút bần cho chai rượu.

ƯU ĐIỂM

Cấu trúc tế bào giống như tổ ong của bần giúp mỗi tế bào chứa đầy các yếu tố khí tương tự không khí, làm cho nó trở thành vật liệu nhẹ. Mỗi cencimet khối của cork chứa hơn 40 triệu tế bào và trọng lượng chỉ có 0,16g.

Khả năng chống thấm: nút chai có khả năng chống lại sự xâm nhập của hơi ẩm. (Nó được sử dụng trong áo phao!)

Khả năng nén: nút chai có thể được nén đến một nửa kích thước của nó mà không làm mất tính linh hoạt của nó. Và nó có thể được nén theo đường kính mà không cần mở rộng chiều dài.

Mô bần bên trong đàn hồi như bọt biển, có thể nhồi nhẹ vào miệng chai, khi tháo ra khỏi lực nén, nút chai sẽ phục hồi khoảng 85% khối lượng ban đầu ngay lập tức và hơn 98% sau 24 giờ.

Độ kết dính: việc cắt các tế bào bề mặt để tạo thành nút chai tạo ra hiệu ứng giác hơi đặc biệt. Hàng triệu tế bào được mở ra và hoạt động như những chiếc cốc hút. Điều này cung cấp khả năng bám dính vượt trội trên các bề mặt trơn ướt.

Nhiệt độ và độ tuổi ổn định: nút chai vẫn giữ được các đặc tính của nó ở cả nhiệt độ cao và thấp và thường kéo dài 20 năm mà không bị hư hỏng.

Một chất chống cháy tự nhiên, nút chai cháy mà không có ngọn lửa và trong quá trình đốt cháy chậm, nó không phát ra khí độc.

Các nhà máy rượu nổi tiếng (chẳng hạn như một số nhà máy lớn ở Bordeaux)đổi mới sau mỗi 25 năm. Hầu hết các nút chai có thể được bảo quản trong nửa thế kỷ.

Là vật liệu tự nhiên, vô hại, trơ về mặt hóa học và không biến chất, mặc dù cuối cùng nó cũng phân hủy sinh học, có thể tái chế.

NHƯỢC ĐIỂM

Có một loại chất chuyển hoá nấm có tên là “ 2-4-6 trichloroanisole” viết tắt -TCA, hoạt chất này đôi khi cũng được tìm thấy trong các nút chai, nhưng tỉ lệ nhỏ . Nó để lại một mùi như mùi bìa giấy ẩm. Nút chai tự nhiên cho phép một lượng nhỏ oxy truyền qua nút chai.

Thường cây mà lột vỏ thì chết, giống như chúng ta bị lột da, nhưng Bần lại khác, có một mô thực vật có tên phellogen mọc xung quanh thân cây mà không bị gián đoạn. Phellogen có khả năng tạo ra các tế bào. Ngay cả sau khi phân chia tế bào, mô phellogenic vẫn tiếp tục dày lên và chu vi của cây mở rộng, cho phép khai thác định kỳ lớp vỏ của cây. Vào mùa đông, sự phát triển mô dừng lại chỉ bắt đầu lại vào đầu mùa xuân. Mỗi đợt khai khác vỏ sồi sẽ cách nhau 9 năm và được đánh dấu tỉ mỉ trên thây cây để tiện theo dõi. Đó là lý do ta thấy cây bị lột nhưng vẫn sống tốt.

Cá nhân tôi vẫn thấy rằng một chai rượu bằng nút bần vẫn là tuyệt vời nhất, những thứ khác tạo một cảm giác công nghiệp, hơn nữa không nghe được âm thanh của sự kìm nén.

11/10/2021 Giọt Quỳnh Tương