Những Thương Hiệu Rượu Scotch Whisky Tốt Nhất Thế Giới

difference-between-whisky-and-bourbon-taste

Chúng tôi thu hẹp số lượng các nhà máy chưng cất yêu thích của mình để tạo ra phiên bản những thương hiệu rượu Scotch Whisky tốt nhất thế giới.

Whisky, hay uisge beatha (nước của sự sống) như nó từng được biết đến trong tiếng Gaelic của Scotland, đã được chưng cất trên bờ biển Scotland trong hơn 500 năm. Ngày nay, nhiều người hơn bao giờ hết muốn có một phần của hành động. Ngành này đã tạo ra bước đột phá mới vào năm 2022 với tổng kim ngạch xuất khẩu đáng kinh ngạc là 6,2 tỷ bảng Anh (7,4 tỷ USD), chiếm gần 1/4 tổng kim ngạch xuất khẩu thực phẩm và đồ uống ở Scotland. Không có gì ngạc nhiên khi các thương hiệu rượu whisky Scotch tốt nhất hiện đang yêu cuộc sống. Đối với những người có sức nặng của lịch sử đằng sau họ, có vẻ như họ không thể làm gì sai.

Nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nhiều thương hiệu Scotch được thèm muốn nhất ngày nay bắt đầu hoạt động như những nhà sản xuất bất hợp pháp, với nạn buôn lậu tràn lan cho đến những năm 1820, khi luật thuế mới khiến việc sản xuất rượu whisky hợp pháp có lãi. Tất cả những điều này chỉ làm tăng thêm sức hấp dẫn của việc rót cho mình một “bộ phim truyền hình nhỏ”. Nhưng với dường như vô số nhà máy chưng cất và hàng trăm bản phát hành mới mỗi năm, làm thế nào để bạn phân biệt được những nhãn hiệu rượu whisky Scotch tốt nhất với những nhãn hiệu tầm thường?

Những người uống rượu whisky Scotch ít kinh nghiệm hơn nên biết rằng có năm vùng rượu whisky ở Scotland: Speyside, Lowland, Highland, Islay và Campbeltown, mỗi vùng mang đến hương vị độc đáo cho thức uống quốc gia của đất nước, với nồng độ cao nhất của các nhà máy chưng cất nằm quanh sông Spey ở Scotland phong cảnh đông bắc.

Bất kể sự khác biệt trong khu vực, có một số tiêu chí chính mà tất cả các nhà máy chưng cất cần phải tuân thủ nếu họ muốn đạt được danh hiệu Scotch. Không ngạc nhiên, theo luật, rượu whisky Scotch phải được chưng cất và trưởng thành ở Scotland. Hơn nữa, quá trình trưởng thành phải diễn ra trong các thùng gỗ sồi ít nhất ba năm và rượu whisky được đóng chai ở nồng độ tối thiểu là 40% ABV.

Mặc dù là một trong những ngành công nghiệp lâu đời nhất của Scotland, nhưng rượu whisky Scotch đang dẫn đầu về thực hành xanh, công bố chiến lược bền vững mới vào tháng 1 năm 2021, cam kết ngành này đạt mức phát thải bằng 0 trong các hoạt động của mình vào năm 2040. Càng có nhiều lý do để nâng cao một ly rượu đúng không nào.

Tại Ruouxachtay.com, chúng tôi đã tổng hợp những gì chúng tôi cho là một số nhãn hiệu rượu whisky Scotch tốt nhất thế giới để thêm vào tủ đồ uống của bạn.

The Macallan 

Một trong số 14 chai The Macallan 1926
Một trong số 14 chai The Macallan 1926

Chúng tôi bắt đầu với cái được cho là lớn nhất. Sản xuất một số chai rượu được các nhà sưu tập nghiêm túc thèm muốn nhất, The Macallan đã tạo dựng được danh tiếng về sự xuất sắc vô song. Nhà máy chưng cất Speyside tự hào về chất lượng của các thùng gỗ sồi bền vững, coi chúng là nhân tố đóng góp lớn nhất cho chất lượng vượt trội, màu sắc tự nhiên và hương vị đặc biệt của rượu whisky. Cam kết của thương hiệu đối với các hoạt động bền vững đã được ghi nhận vào tháng 12 năm 2020 khi thương hiệu này trở thành thương hiệu Scotch thứ hai được trao tặng Butterfly Mark danh giá từ Positive Luxury (Glenmorangie là thương hiệu đầu tiên).

Chịu trách nhiệm sản xuất chai rượu whisky Scotch đắt nhất thế giới, Macallan 1926, dự kiến sẽ phá kỷ lục khi nó được đưa ra đấu giá vào tháng 2 năm 2021. Được cho là một trong số 14 chiếc duy nhất còn tồn tại, Rare 60 Year Old đã được trao tặng ước tính doanh thu hơn 1,4 triệu đô la.

themacallan.com

The Balvenie

Balvenie sử dụng các phương pháp truyền thống để tạo ra rượu whisky của mình.
Balvenie sử dụng các phương pháp truyền thống để tạo ra rượu whisky của mình.

Rượu whisky Scotch tốt nhất tiếp theo sẽ là Balvenie. Một số yếu tố làm nên sự khác biệt của loại rượu whisky Speyside này, nhưng có lẽ hơn bất cứ điều gì khác là cam kết của The Balvenie đối với truyền thống. Từ việc tự trồng lúa mạch để ủ mạch nha tại trang trại The Balvenie Mains cho đến đội ngũ thợ hợp tác sửa chữa và xây dựng lại các thùng gỗ sồi cực kỳ quan trọng, mọi thứ đều được thực hiện với sự cống hiến hết mình cho nghề thủ công. Đây cũng là một trong số ít các nhà máy chưng cất còn lại ở Scotland vẫn có malting floor – sàn mạch nha đang hoạt động, nơi lúa mạch được quay bằng tay cho đến khi sẵn sàng đưa vào lò nung. Bậc thầy mạch nha – David Stewart MBE, là một phần của huyền thoại rượu whisky Scotch và là bậc thầy mạch nha phục vụ lâu nhất ở Scotland, với nhiệm kỳ gần sáu thập kỷ, sử dụng chuyên môn của mình để giám sát việc sản xuất một số chai được trang trí đẹp nhất của The Balvenie.

Loạt sản phẩm phát hành hàng năm Balvenie Tun 1509 vô cùng nổi tiếng được chế tạo bởi Stewart và được đặt tên theo giai điệu rượu whisky được kết hôn trước khi đóng chai. Bản phát hành mới nhất, Balvenie Tun 1509 Batch 7, là một biểu hiện phong phú và sâu sắc, với rượu whisky được chiết xuất từ bốn thùng gỗ sồi Mỹ, 10 thùng sherry và 7 thùng sherry hogshead.

thebalvenie.com

Bowmore

Bowmore ARC-52 decanter mở rộng giới hạn của thiết kế
Bowmore ARC-52 decanter mở rộng giới hạn của thiết kế

Không thể bỏ qua thương hiệu Bowmore – một trong những thương hiệu rượu whisky Scotch tốt nhất. Trong hơn 240 năm, Nhà máy chưng cất Bowmore đã tọa lạc trên bờ biển đảo Islay của Scotland. Thương hiệu rượu whisky Scotch đã duy trì các phương pháp sản xuất truyền thống giống nhau được truyền qua nhiều thế kỷ để tạo ra các loại mạch nha đơn cất vị trái cây và vị khói từng đoạt giải thưởng. Bowmore là một loại rượu whisky được định hình bởi môi trường tự nhiên của nó: nước cho rượu whisky của nó được lấy từ sông Laggan đầy than bùn và than bùn đốt lò sấy mạch nha. Vị trí của nhà máy chưng cất trên mép nước, cùng với các hầm nổi tiếng nằm dưới mực nước biển, tạo thêm một chút không khí mặn của biển cho đặc tính của rượu whisky.

Nhìn vào đỉnh cao của những gì Bowmore có thể làm, ARC-52, được phát hành với sự hợp tác của Aston Martin vào năm 2022, vượt qua ranh giới của cả quá trình trưởng thành và thiết kế chai. Rượu whisky 52 tuổi thanh lịch tuyệt vời so với độ tuổi của nó, nhưng cũng tự hào với những nốt hương gỗ sồi sâu lắng của sự pha trộn của độ tuổi này. Bình decanter do Aston Martin thiết kế phải được tận mắt chứng kiến.

bowmore.com

The Dalmore

Phiên bản giới hạn Dalmore 60 Year Old được phát hành vào năm 2019 để đánh dấu kỷ niệm 180 năm thành lập thương hiệu
Phiên bản giới hạn Dalmore 60 Year Old được phát hành vào năm 2019 để đánh dấu kỷ niệm 180 năm thành lập thương hiệu

Dalmore là sản phẩm không thể bỏ qua đối với những người đam mê rượu whisky, với các loại mạch nha đơn từng đoạt giải thưởng được cả thế giới thưởng thức. Được sản xuất ở vùng cao nguyên ngay phía bắc Inverness từ năm 1839, The Dalmore đã tạo dựng được danh tiếng uy tín nhờ đặc tính trái cây và đậm đà. Bí quyết thành công của thương hiệu rượu whisky sang trọng có thể nằm trong những chiếc thùng đặc biệt của nó, được lựa chọn thủ công bởi bậc thầy chưng cất rượu nổi tiếng của họ, Richard Paterson (được biết đến trong ngành công nghiệp rượu Scotch với biệt danh là “the nose” vì kỹ năng pha chế của ông) và được lấy từ những nhà máy rượu tốt nhất thế giới. hầm rượu và nhà máy rượu độc quyền.

Phiên bản giới hạn cực hiếm Dalmore 60 Year Old được phát hành vào năm 2019 để đánh dấu kỷ niệm 180 năm thành lập thương hiệu. Chỉ có ba bình gạn được sản xuất, khiến nó trở thành một trong những loại rượu whisky độc quyền và đáng sưu tập nhất trên thế giới.

thedalmore.com

The Glenlivet

Glenlivet sản xuất 21 triệu lít Scotch mỗi năm.
Glenlivet sản xuất 21 triệu lít Scotch mỗi năm.

Đi theo dòng sông Livet chảy qua vùng nông thôn Speyside đẹp như tranh vẽ và bạn sẽ tìm thấy nhà máy chưng cất Glenlivet xa xôi. Ẩn mình sau những ngọn đồi, đó là bối cảnh hoàn hảo để chưng cất bất hợp pháp trước khi người sáng lập The Glenlivet, George Smith, nhận được giấy phép vào năm 1824. Ngày nay, The Glenlivet sản xuất 21 triệu lít rượu mạnh vàng lỏng mỗi năm và trở thành một trong những những thương hiệu Scotch phổ biến nhất trên thế giới. Thương hiệu rượu Scotch Whisky này xứng đáng có 1 chổ trong danh sách.

Glenlivet XXV pha trộn một số loại rượu whisky hiếm nhất của thương hiệu, tất cả đều đã được ủ ít nhất 25 năm, để tạo ra hương vị ngọt ngào mượt mà với chút sô cô la đen, trái cây tẩm gia vị và hạt nướng.

theglenlivet.com

Glenmorangie

Phiên bản giới hạn Glenmorangie Grand Vintage Malt 1996 là loại rượu whisky lâu đời nhất được trưởng thành trong các thùng rượu đặt làm riêng của nhà máy chưng cất.
Phiên bản giới hạn Glenmorangie Grand Vintage Malt 1996 là loại rượu whisky lâu đời nhất được trưởng thành trong các thùng rượu đặt làm riêng của nhà máy chưng cất.

Thương hiệu rượu whisky vùng cao từng đoạt giải thưởng Glenmorangie được biết đến nhiều nhất với tông màu êm dịu và êm dịu đặc trưng cũng như cách thể hiện giàu trí tưởng tượng và sáng tạo, chẳng hạn như phiên bản giới hạn A Tale of Cake ngọt ngào quyến rũ. Tuy nhiên, nó cũng ngày càng được công nhận vì những nỗ lực bền vững tiên phong. Nằm ở rìa của Dornoch Firth, một vùng nước được chỉ định là Khu vực Bảo tồn Đặc biệt, nhà máy chưng cất đã hoạt động như một phần của liên minh nhằm khôi phục các rạn hàu và tăng cường đa dạng sinh học.

Giành huy chương vàng tại cuộc thi uy tín International Spirits Challenge 2020 là Glenmorangie Grand Vintage Malt 1996 màu kem sang trọng, sản phẩm bổ sung thứ sáu cho Bộ sưu tập Bond House No.1 ngon lành của hãng. Được ủ 23 năm trong các thùng làm từ gỗ sồi Mỹ từ Dãy núi Ozark của Missouri, rượu whisky có mùi hương hoa với sự bùng nổ của trái cây họ cam quýt cân bằng với chút kẹo mềm và vani.

glenmorangie.com

Glenfiddich

Glenfiddich 30 năm tuổi vẫn đúng với đặc tính mềm mại và trái cây của thương hiệu.
Glenfiddich 30 năm tuổi vẫn đúng với đặc tính mềm mại và trái cây của thương hiệu.

Nhà máy chưng cất rượu Glenfiddich được người sáng lập William Grant xây dựng vào năm 1887 với tham vọng sản xuất “best dram in the valley – loại rượu ngon nhất trong thung lũng”. Grant sẽ rất vui khi biết rằng ngày nay, sau 5 thế hệ, nhà máy chưng cất Speyside do gia đình điều hành chịu trách nhiệm sản xuất một trong những loại mạch nha đơn cất được trao nhiều giải thưởng nhất thế giới. Glenfiddich vẫn sử dụng nước pha lê từ một con suối địa phương tên là Robbie Dhu để làm rượu whisky của mình như cách đây hơn một thế kỷ, giúp rượu mạnh giữ được đặc tính và sự nguyên vẹn của nó.

Chỉ với một số ít thùng được phát hành mỗi năm, Glenfiddich 30 Year Old được trang hoàng lộng lẫy và quý hiếm chắc chắn là một thứ đáng để thưởng thức. Hương vị đúng với đặc tính mềm mại và trái cây của thương hiệu, với những gợi ý tinh tế của sherry và vả, và hương thơm của gỗ sồi.

glenfiddich.com

Laphroaig

Hương vị khói của Laphroaig 25 Year Old Cask Strength sẽ không làm bạn thất vọng.
Hương vị khói của Laphroaig 25 Year Old Cask Strength sẽ không làm bạn thất vọng.

Những ai yêu thích rượu whisky than bùn sẽ quen thuộc với Laphroaig, một trong những thương hiệu Scotch được yêu thích nhất của Islay. Được phát âm là la-froyg, loại rượu whisky này nổi tiếng với hương khói đặc biệt, thu được bằng cách đốt than bùn trong lò nung 180 năm tuổi của nhà máy chưng cất để làm khô mạch nha. Nhà máy chưng cất lộng gió nằm ngay trên bờ biển phía nam Đại Tây Dương của Islay, và chính tại đây loại rượu whisky nổi tiếng này đã được sản xuất trong hơn 200 năm.

Đối với những người yêu thích rượu whisky Islay, Laphroaig 25 Year Old Cask Strength sẽ không làm bạn thất vọng. Hương vị gỗ sồi từ các thùng rượu sherry Oloroso Châu Âu đổ đầy lần thứ hai kết hợp với hương vani ngọt ngào từ các thùng rượu bourbon của Mỹ, tất cả đều có mùi khói đặc trưng của Laphroig.

laphroaig.com

Lagavulin

Nhà máy chưng cất Lagavulin chính thức mở cửa vào năm 1816.
Nhà máy chưng cất Lagavulin chính thức mở cửa vào năm 1816.

Một sản phẩm xuất khẩu nổi tiếng khác của Islay, Lagavulin là đối thủ gần nhất của Laphroig theo cả nghĩa đen và lịch sử (hai nhà máy chưng cất chỉ cách nhau một dặm bờ biển). Hương vị khói và phong phú độc đáo của nó là tổng hòa của nhiều phần: từ nước than bùn màu nâu chảy thẳng vào nhà máy chưng cất từ hồ Solan và hạt ngấm khói than bùn cho đến quy trình chưng cất chậm và lâu dài đặc trưng của Lagavulin. Đáng chú ý, Lagavulin gần đây đã được trao giải thưởng vì đã làm việc với Hiệp hội bảo vệ các loài chim Hoàng gia để bảo tồn và khôi phục 700 mẫu đầm lầy than bùn trên đảo.

malts.com

Johnnie Walker

Quán bar Bothy ở phố Johnnie Walker Princes.
Quán bar Bothy ở phố Johnnie Walker Princes.

Chúng ta không thể hoàn thành danh sách rượu whisky Scotch tốt nhất này mà không nhìn vào huyết mạch của ngành: mạch nha pha trộn. Trong khi các nhà sưu tập và những người sành sỏi tập trung vào các loại mạch nha đơn cất, thì các loại pha trộn vẫn chiếm phần lớn doanh số bán hàng trên toàn thế giới. Các loại hỗn hợp khác nhau vì chúng được tạo thành từ các loại rượu whisky từ các nhà máy chưng cất khác nhau. Johnnie Walker, thuộc sở hữu của công ty khổng lồ Diageo, là thương hiệu hàng đầu. Rượu whisky này sẽ được tìm thấy trên kệ của hầu hết các quán bar và mọi cửa hàng rượu ở thế giới phương Tây. Nó được tạo thành từ các loại rượu whisky được lấy từ mọi ngóc ngách của Scotland. Chất lỏng thu được nắm bắt được những đặc tính tốt nhất từ tất cả chúng, từ ánh sáng và hương hoa của Speyside đến làn khói sâu của Islay.

Nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết, thì bạn phải ghé thăm Phố Johnnie Walker Princes ở Edinburgh. Cửa hàng bảy tầng này cung cấp thông tin chuyên sâu về toàn bộ danh mục đầu tư có sẵn của Johnnie Walker, mang đến cho khách những trải nghiệm dành cho người mới bắt đầu cho đến nhà sưu tập nghiêm túc với túi tiền rủng rỉnh nhất.

> Khám phá thêm Những Thương Hiệu Rượu Rum Tốt Nhất Thế Giới

> Khám phá thêm Những Thương Hiệu Rượu Bourbon Tốt Nhất Thế Giới

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Nguồn: elitetraveler.com