Những Loại Thức Ăn Phổ Biến Có Thể Chứa Cồn Như Rượu Bia

Những Loại Thức Ăn Phổ Biến Có Thể Chứa Cồn

Khi một người lái xe bị nghi ngờ uống rượu, họ phải thực hiện bài kiểm tra được gọi là Kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở. Tất cả các nhân viên thực thi pháp luật và cảnh sát có mặt tại hiện trường đều phụ thuộc rất nhiều vào các thiết bị kiểm tra nồng độ cồn để xác định nồng độ cồn trong máu của ai đó. Nhưng các thiết bị đo này chính xác đến mức nào? Những thiết bị này được sử dụng để kiểm tra nồng độ cồn trong hơi thở của một người không phải là không có lỗi. Đôi khi chúng thậm chí có thể đưa ra kết quả dương tính giả. Tuy nhiên, nếu bạn nhận kết quả có cồn trong hơi thở, điều này không có nghĩa là bạn phạm tội lái xe khi say rượu.

Một số thực phẩm và đồ uống có thể cho kết quả dương tính giả

Trao đổi với Báo Giao thông, BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai thông tin, không chỉ rượu bia là đồ uống có cồn mà một số thực phẩm khác cũng gây dương tính trong hơi thở. Điển hình như nước uống hoa quả lên men, sôcôla, thức ăn nguồn gốc tinh bột, đường (hoa quả) nếu bảo quản không tốt, tồn lưu dài có thể lên men. Một số loại thuốc siro, cảm cúm, dung dịch sát trùng miệng họng cũng có lượng cồn nhất định.

Một số loại thực phẩm khác nhau thậm chí có thể cho kết quả dương tính giả trong xét nghiệm hơi thở. Bạn có thể bị phát hiện hơi thở có cồn do bạn đã ăn phải thứ gì đó. Các thiết bị được sử dụng để đo lượng cồn trong cơ thể và trong hơi thở của bạn dựa trên một trong những công nghệ khác nhau sau đây. Đây có thể là cảm biến pin nhiên liệu, cảm biến oxit bán dẫn hoặc máy quang phổ hồng ngoại. Nồng độ cồn trong hơi thở của bạn có liên quan đến lượng cồn trong máu của bạn vào thời điểm đó.

Theo TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội, một số loại trái cây rất phổ biến và được nhiều người ưa dùng như vải, sầu riêng, nho, xoài, dứa… chứa nồng độ cồn cao hơn các loại trái cây khác. Đó là do các loại trái cây trên chứa hàm lượng đường rất cao. Khi ở môi trường không khí dễ bị lên men dẫn đến hiện tượng đường hóa rượu vừa nhanh và nồng độ cũng cao.

Một số loại thực phẩm và đồ uống cụ thể có chứa dấu vết của rượu. Ví dụ, rượu vang thường được sử dụng trong quá trình nấu ăn. Nếu không chín kỹ thì ăn rượu cũng như uống rượu. Chẳng hạn, món cá hấp bia, thịt bê sốt rượu marsala, các món thịt hầm không có rượu sẽ mất hương vị thơm ngon. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thịt hấp nấu có bia rượu sẽ giữ lại 85% lượng cồn, thịt ướp giữ 70% lượng cồn, phải đun kỹ 150 phút thì lượng cồn mới giảm xuống còn 5% so với khi pha chế. Những thứ như bánh pizza và bánh ngọt cũng có thể tạo ra rượu vì nó có chứa men. Men yêu cầu một quá trình lên men để làm cho bột nổi lên trong những thực phẩm này, tạo ra một lượng nhỏ cồn. Nếu gần đây bạn đã ăn một ít bánh mì trước khi được kiểm tra bằng xét nghiệm hơi thở, thì có nguy cơ cho kết quả dương tính.

Thực phẩm nào có thể góp phần tăng nồng độ cồn?

Những Loại Thức Ăn Phổ Biến Có Thể Chứa Cồn -1
Những Loại Thức Ăn Phổ Biến Có Thể Chứa Cồn -1

Điểm chính ở đây là lượng cồn có trong thức ăn sẽ không khiến bạn say, nhưng nó vẫn có thể khiến bạn gặp một số rắc rối vì bạn có thể có kết quả dương tính giả. Nói chung, các loại thực phẩm có thể khiến bạn dương tính giả với tình trạng say rượu có thể bao gồm:

 • Thanh protein
 • Trái cây chín hoặc lên men
 • Cinnamon rolls -Bánh mì cuộn hương quế
 • Honeybuns -Bánh cuộn mật ong
 • Hạt mắc ca
 • Bánh mì (trắng hoặc bột chua)
 • Nước sốt cay
 • Các món ăn chế biết với đồ uống có cồn
 • Kẹo cao su không đường
 • Nước tăng lực
 • Soda lên men
 • Bia hoặc rượu “không cồn”

5 loại thực phẩm chứa lượng cồn cần lưu ý

Nhiều loại thực phẩm trong nghiên cứu này có ít hơn 1g ethanol trên 100 gam. Để đưa ra một số quan điểm, một thức uống “tiêu chuẩn” (hoặc tương đương) ở Mỹ có 14 gam cồn nguyên chất. Điều đó giống như một lon bia thông thường, một ly rượu vang 5 oz hoặc một ly rượu mạnh (40 proof). Bây giờ, đây là một số thực phẩm về mặt kỹ thuật có chứa một chút cồn:

Chuối rất chín: Chuối tạo ra rượu khi chín, vì vậy nếu bạn thích ăn chuối chín có đốm nâu, chuối có thể chứa một lượng rất nhỏ rượu. Một quả chuối ở giai đoạn rất chín chứa ít hơn 0,05g rượu.

Bánh mỳ: Nấm men và các vi khuẩn khác trong đồ nướng có thể tạo ra một lượng nhỏ rượu trong quá trình lên men. Tùy thuộc vào loại chính xác, chúng có thể chứa nhiều cồn nhất trong số tất cả các loại thực phẩm được thử nghiệm, nhưng nhìn chung, bánh mì làm từ lúa mì và lúa mạch đen được phát hiện là có ít hoặc không có cồn. Bánh mì kẹp thịt cuộn kiểu Mỹ và bánh mì cuộn sữa ngọt kiểu Pháp có nhiều nhất trong số tất cả các món trong danh sách với khoảng 1,2g, trong khi bánh mì lúa mạch đen pumpernickel có ít nhất khoảng 0,03g.

Các loại nước ép trái cây: Nước ép trái cây không được lên men chính xác, nhưng chúng có thể tạo ra cồn trong quá trình thu hoạch khi được xử lý bằng nhiệt. Nhiều nhãn hiệu nước ép nho, cam và táo đã được thử nghiệm và tất cả đều chứa ít hơn 1 gam cồn. Nho có nồng độ cồn trung bình cao nhất, trong khi cam đứng thứ hai và táo thường có ít nhất.

Sữa chua và kefir (một dạng sữa lên men): Các sản phẩm sữa được lên men có hàm lượng cồn thấp hơn đối với các loại thực phẩm được thử nghiệm. Cả sữa chua và kefir chỉ chứa khoảng 0,02g cồn.

Kombucha (trà lên men): Thực phẩm này không được đưa vào nghiên cứu, nhưng chúng tôi muốn đề cập đến vì nó đã trở thành thức uống khá phổ biến! Trà Kombucha tạo ra một lượng nhỏ rượu trong quá trình lên men, nhưng nó thường được bán dưới dạng “không cồn” chỉ với một lượng nhỏ rượu. Loại thức uống này có thể chứa nhiều cồn hơn các loại thực phẩm khác trong danh sách đồ uống được ủ tại nhà (tối đa 3% cồn), nhưng kombucha không cồn nhìn chung vẫn chứa ít cồn hơn so với những gì có trong một khẩu phần rượu thông thường.

Các lý do khác cho kết quả dương tính khi đo nồng độ cồn

Nếu bạn bị ốm hoặc mắc một số bệnh lý nhất định, xét nghiệm hơi thở cũng có thể cho kết quả dương tính giả. Dược sĩ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe và thậm chí cả chuyên gia pháp lý đều có thể đồng ý rằng nhiều tình trạng bệnh lý có thể gây ra kết quả dương tính giả. Những người mắc bệnh tiểu đường và đang phải vật lộn với nó sẽ có nồng độ axeton cao trong hơi thở của họ. Những người bị trào ngược axit cũng có thể thử nghiệm khác trong bài kiểm tra hơi thở. Bệnh tim thậm chí có thể gây ra dương tính giả. Bệnh tim khiến hơi thở của bạn có mùi khác và Máy phân tích hơi thở có thể phát hiện ra mùi đó. Một số đồ gia dụng cũng có thể gây ra kết quả dương tính giả, bao gồm một số loại vitamin, thuốc ngủ hoặc xi-rô ho, nước súc miệng, chất làm thơm hơi thở và thậm chí cả kem hoặc chất kết dính răng giả. Tóm lại, các xét nghiệm hơi thở sẽ không bao giờ chính xác 100 phần trăm mọi lúc. Nếu cuối cùng bạn bị buộc tội Lái xe dưới sự ảnh hưởng của rượu dựa trên kết quả dương tính giả, hãy đảm bảo rằng bạn phản đối kết quả kiểm tra. Những kết quả dương tính giả này cần được xem xét nghiêm túc vì những hậu quả pháp lý và cũng có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của bạn. Không có lý do gì khiến bạn bị kết tội Lái xe dưới sự ảnh hưởng của rượu vì ăn một loại thực phẩm nhất định.

Cách xử lý khi ăn thực phẩm có nồng độ cồn

Các chuyên gia cho rằng, người dân không nên quá lo lắng trước vấn đề ăn trái cây xong cũng có thể bị thổi phạt, bởi nồng độ cồn trong các loại thực phẩm này không cao và sẽ bay hơi sau một thời gian ngắn. khi tham gia giao thông, tốt nhất là các lái xe nên tránh ăn nhiều các sản phẩm này hoặc sau khi ăn xong nên súc miệng kỹ, ngồi nghỉ 30-60 phút để lượng cồn bay hết trước khi lưu thông trên đường.

Hiện cũng không có con số chính xác tuyệt đối cho mọi cá nhân là uống rượu bia sau bao lâu mới được lái xe, hay sau bao lâu uống rượu bia thì hết nồng độ cồn trong cơ thể, mà nó phụ thuộc vào lượng bia rượu uống và đặc điểm sinh học, thể trạng của từng cá nhân. Từ đó mới có chỉ số nhất định sau bao lâu mới hết nồng độ cồn trong máu.

Những người chức năng gan suy yếu hoặc những người có cơ thể chuyển hóa chậm hơn thì nồng độ cồn chuyển hóa sẽ lâu hơn nhiều.

Các chuyên gia khuyên rằng, nam giới khỏe mạnh không nên uống quá hai đơn vị cồn, nữ giới khỏe mạnh không uống quá một đơn vị cồn mỗi ngày và uống dưới 5 ngày/tuần.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com