Ngoài Hibiki và Yamazaki: Các Loại Rượu Whisky Nhật Bản Mà Bạn Nên Biết

hybrid-whisky

Nhắc đến rượu whisky Nhật Bản, bạn sẽ nghĩ đến những cái tên như Yamazaki và Hibiki, những nhãn hiệu đã trở nên nổi bật trong những năm gần đây vì nhu cầu và sự khan hiếm của chúng.

Nhờ sự bùng nổ của rượu whisky Nhật Bản, một số thương hiệu rượu whisky Nhật Bản ít được biết đến hơn đã gia nhập thị trường. Một số mang đến thành phẩm cask-finishes độc nhất, một số khác lại mượn phương pháp lên men từ rượu shochu và rượu sake. Dưới đây là những nhãn hiệu đáng chú ý nhất mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn – Các Loại Rượu Whisky Nhật Bản Mà Bạn Nên Biết.

Những Màu Sắc Mới Trong Bức Tranh Whisky Nhật Bản

Nhiều đại lý lớn đang phân phối một loạt các loại rượu whisky mạch nha từ Shinobu, một nhà sản xuất rượu whisky từ Niigata. Các loại rượu mạnh, bao gồm cả những loại rượu không lâu năm và có tuổi, không hoàn toàn được sản xuất tại Nhật Bản: Shinobu cung cấp các loại rượu whisky ủ trong thùng rượu bourbon và rượu sherry từ các nhà máy chưng cất ở các vùng Highland và Speyside của Scotland. Sau khi trộn chúng, rượu whisky được ủ khoảng sáu tháng trong thùng gỗ sồi Mizunara ở Nhật Bản.

Shinobu 10 Years Old Pure Malt, đã giành được giải Người chiến thắng Hạng mục tại Lễ trao giải Rượu Whisky Thế giới năm ngoái, mang đến một ngụm vani, caramel và cà phê thơm ngon.

the-shinobu-10-years-old-pure-malt
the-shinobu-10-years-old-pure-malt

Bạn có thể may mắn tìm thấy Asakura Premium, một loại rượu whisky koji được nhà sản xuất rượu Nhật Bản Kyushu Spirits tung ra vào tháng 1 năm nay.

Đối với những người quen thuộc với rượu sake, “rượu whisky koji” nghe có vẻ như là một từ nhầm lẫn; một sự ghép đôi kỳ lạ của các nguyên tố từ hai loại tinh linh khác nhau. Trên thực tế, rượu whisky Koji là một loại rượu whisky lai. Koji là một loại nấm mốc được sử dụng để đường hóa (chuyển hóa tinh bột thành đường) của các loại ngũ cốc trong sản xuất rượu sake và rượu shochu.

Asakura koji whisky
Asakura koji whisky

Các giai đoạn đầu của quá trình sản xuất Asakura Premium phản ánh quá trình sản xuất của shochu: lúa mạch Nhật Bản được cấy nấm koji để bắt đầu lên men. Chất lỏng hoặc hỗn hợp lên men sau đó được chưng cất, về cơ bản trở thành một loại rượu shochu chưa già.

Đây là nơi mà tinh thần vượt qua các thể loại – thay vì được ủ trong đất sét hoặc bình đất thường được sử dụng để trưởng thành rượu shochu, nó được trưởng thành trong thùng rượu sherry bằng gỗ sồi trong khoảng 8 đến 10 năm. Rượu whisky koji là một loại rượu dễ uống, có điểm nhấn là mật ong, caramel và đường nâu.

HYBRID Whisky – Các Công Thức Làm Rượu Lai

“Chúng tôi muốn chứng minh rằng bên cạnh các loại rượu whisky tuyệt vời khác [từ các nhà máy chưng cất lớn], bạn cũng có thể tìm thấy các loại rượu whisky Nhật Bản khác từ các nhà sản xuất nhỏ hơn.” – Vikramm Chand

Người sáng lập và giám đốc điều hành của Kyushu Spirits, Vikramm Chand, người sinh ra và lớn lên ở Nhật Bản, nói rằng lên men với koji, thay vì ủ mạch nha, đại diện cho yếu tố phương Đông của rượu whisky koji lai hybrid.

Bạn có thể đã đoán nó ngay bây giờ. Asakura Premium được sản xuất bởi nhà sản xuất rượu shochu, Shinozaki, một nhà máy chưng cất rượu shochu do gia đình tự quản nằm ở vùng Asakura thuộc tỉnh Fukuoka, Kyushu. Nhà máy chưng cất, được ví như một nhà máy nấu rượu sake, có lịch sử hình thành từ năm 1820.

Hai năm trước, Malt & Wine Asia, một nhà nhập khẩu rượu và rượu mạnh, đã bắt đầu phân phối các nhãn rượu whisky Nhật Bản ít được biết đến hơn, từng đoạt giải thưởng: rượu whisky Kura và Reki từ nhà máy chưng cất Helios có trụ sở tại Okinawa; Kamiki, một bộ ba rượu whisky pha trộn từ Nara; và Umiki, một loại rượu whisky pha trộn được làm từ nước biển khử muối từ Osaka. Các thương hiệu sử dụng rượu whisky nhập khẩu và địa phương cho rượu mạnh của họ trước khi đóng chai tại Nhật Bản.

kura-japanese-rum-cask-finish
kura-japanese-rum-cask-finish

Alex Yong, giám đốc điều hành của Malt & Wine Asia, cho biết: “Tôi là người ủng hộ Thế giới rượu whisky mới. Làm theo bất kỳ phong cách nào bạn muốn nhưng phải trung thực về xuất xứ. Nếu bạn sử dụng các loại rượu whisky nhập khẩu, thì hãy nói rõ như vậy. Nếu bạn có thể kết hợp chúng thật tốt và tạo ra một thứ gì đó hay ho, thì sẽ rất tuyệt vời cho bạn ”.

Một số loại rượu whisky ở trên với kết thúc đóng thùng đặc biệt của Nhật Bản: Kura The Whisky Rum Cask Finish, một loại rượu whisky kem cháy được hoàn thành trong các thùng rượu rum Nhật Bản (nhà máy chưng cất Helios cũng là một nhà sản xuất rượu rum); Kamiki’s Blended Malt Whisky và Intense Malt Whisky, một cặp rượu có hương thơm được ủ trong thùng tuyết tùng Nhật Bản từ Nara; và Kamiki’s Sakura Malt Whisky, một loại dram kết thúc trong thùng sakura mang đến một luồng hương gỗ đàn hương, anh đào và hương hoa.

kamiki-whisky
kamiki-whisky

“Khi tôi nghiên cứu các nhãn hiệu rượu whisky này, tôi đã thấy Kamiki xử lý như thế nào với các thùng tuyết tùng và sakura. Tôi nghĩ điều đó rất thú vị.Đó là thứ gì đó khác với gỗ sồi Mizunara, thứ mà mọi nhà sản xuất rượu whisky dường như đang sử dụng cách đây vài năm” – Yong chia sẻ.

Yong cho biết thêm rằng sẽ luôn có một thị trường dành cho các loại rượu whisky Nhật Bản ít được biết đến hơn bởi vì những người uống mới hơn và trẻ tuổi thường mạo hiểm hơn và “không tuân theo những cách cũ”. Ông chỉ ra rằng có rất nhiều thương hiệu để khám phá. Nó giống như chơi gôn. Bạn không chơi ở cùng một sân gôn vào lần này đến lần khác.

helios-distillery-in-okinawa
helios-distillery-in-okinawa

Malt & Wine Asia cũng mang theo hai awamori ủ trong thùng – một 8 tuổi và một 12 tuổi – từ Kura. (Awamori, một loại rượu Okinawa, là một loại rượu chưng cất, giống như rượu shochu. Trong khi rượu shochu được làm từ lúa mạch hoặc gạo hạt ngắn của Nhật Bản, thì awamori sử dụng gạo indica hạt dài. Awamori thường được ủ trong các bình đất sét, vì vậy awamori lâu năm trong thùng là khá hiếm.) Con 12 tuổi đặc biệt ngon; một lọ thuốc có hương vị phong, caramel và chuối.

Awamori lão hóa trong thùng gỗ của Malt & Wine Asia từ Kura được bán trên thị trường dưới dạng rượu whisky, có thể khiến những người theo chủ nghĩa thuần túy quan tâm. Một sản phẩm tương tự, Kujira Ryukyu Single Grain Whisky, một loại rượu được ủ lâu năm trong thùng được làm từ gạo indica.

the-umiki-blended-malt-and-grain-whisky
the-umiki-blended-malt-and-grain-whisky

Trong thế giới Whisky đầy biến động thì sự đổi mới là không thể tránh khỏi, phia bên kia của thế giới rượu whisky lai đang ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Nhưng liệu sự thay đổi này có đem lại những thuận lợi hay tác hại gì cho bản chất gốc của rươu Whisky Scotch. Hãy cùng khám phá bài viết Whisky Lai – nên yêu hay ghét.

Tiêu Chuẩn Mới Về Rượu Whisky Nhật Bản

Có những ngữ nghĩa cần được tranh luận ở đây. Theo định nghĩa đơn giản nhất, rượu whisky là một loại rượu được làm từ ngũ cốc chưng cất. Vì gạo đủ tiêu chuẩn như một loại ngũ cốc, nên việc gán nhãn một loại rượu được chưng cất từ ​​gạo như một loại rượu whisky có phải là điều gây căng thẳng?

Trong nhiều năm, ngành công nghiệp rượu whisky Nhật Bản đã có những quy định lỏng lẻo liên quan đến sản xuất rượu whisky. Đó là một bí mật mở rằng ngay cả các nhà máy chưng cất lớn cũng sử dụng lúa mạch hoặc rượu whisky nguồn nhập khẩu từ Scotland trước khi pha trộn và ủ chúng ở Nhật Bản và bán chúng dưới dạng rượu whisky do Nhật Bản sản xuất.

Tháng trước (tháng 2 năm 2021), Hiệp hội các nhà sản xuất rượu mạnh và rượu Nhật Bản (JSLMA) đã công bố một bộ quy tắc mới liên quan đến sản xuất rượu whisky của Nhật Bản: Các nguyên liệu thô như hạt mạch nha, ngũ cốc và nước phải được chiết xuất tại Nhật Bản. Phải luôn luôn sử dụng ngũ cốc đã ủ mạch nha. Quá trình lên men, chưng cất, ủ và đóng chai cũng phải được thực hiện tại Nhật Bản. Quy luật già hóa tối thiểu trong ba năm cũng được đưa ra.

Điều này có nghĩa là các thương hiệu như Shinobu, Kura và Kamiki sẽ không còn được coi là rượu whisky Nhật Bản theo tuyên bố mới trừ khi chúng hoàn toàn là địa phương về xuất xứ và sản xuất của mình. Ngay cả Asakura Premium, với lúa mạch địa phương, cũng không nằm ngoài các hướng dẫn mới vì ngũ cốc không được mạch nha.

Tuy nhiên, vẫn có một điểm khó khăn. Các quy tắc của JSLMA chỉ áp dụng cho các thành viên của nó – các anh lớn Suntory và Kirin đều tham gia câu lạc bộ – có nghĩa là những người không phải là thành viên không phải tuân thủ. Các quy định mới cũng không ràng buộc về mặt pháp lý.

“Chúng tôi hoan nghênh động thái [từ JSLMA] vì nó cuối cùng đã xác định được rượu whisky Nhật Bản là gì và san bằng sân chơi. Nó sẽ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng vì họ có thể quyết định xem họ đang mua rượu whisky Nhật Bản hay rượu whisky quốc tế từ Nhật Bản. Các quy định mới sẽ giúp loại bỏ các loại rượu whisky Nhật Bản giả mạo, vì một số thương hiệu thậm chí có thể không được đóng chai tại Nhật Bản nhưng vẫn ghi tên‘ whisky Nhật Bản ’trên nhãn của họ. Chúng tôi hy vọng các tiêu chuẩn mới sẽ mang lại sự đổi mới, sáng tạo và chất lượng tốt hơn để chúng tôi có thể tiếp tục tận hưởng những dấu ấn của chúng tôi từ Nhật Bản.” – Yong nói

JSLMA đã nêu bật giai đoạn chuyển tiếp, quy định rằng các thành viên hiện không đáp ứng tiêu chí có thể sử dụng nhãn hiện có của họ cho đến tháng 3 năm 2024. Không phải ai cũng có đủ khả năng để lên men và ủ rượu whisky tại địa phương, chứ đừng nói đến nguồn nguyên liệu địa phương. Ai biết? Các hướng dẫn mới có thể chỉ khuyến khích sự phát triển của các loại rượu whisky Nhật Bản “nổi loạn”, không tuân theo nguyên tắc từ các nhà sản xuất nhỏ hơn.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com