Marquis de Montesquiou Armagnac – Chàng Ngự Lâm Quân Độc Đáo Trong Thế Giới Rượu Brandy

cognac-smell

Nhà rượu Marquis de Montesquiou đang dần quay trở lại đường đua Armagnac của làng rượu mạnh thế giới. Viết tiếp lịch sử đầy tự hào của nhiều thế hệ đi trước dòng họ Montesquiou, nhà rượu Marquis de Montesquiou đã và đang chứng tỏ mình là một trong những nhà rượu Armagnac danh giá nhất thế giới.

Hãy cùng ruouxachtay.com khám phá về lịch sử nhà rượu Marquis de Montesquiou độc đáo này nhé!

Lịch sử nhà rượu Marquis de Montesquiou

Marquis-de-Montesquiou-Armagnac-House
Marquis-de-Montesquiou-Armagnac-House

Lịch sử của gia đình Montesquiou thậm chí còn xa hơn cả Cardinal, nguồn gốc của dòng máu Gascony có thể được bắt nguồn từ những năm 1040. Có lẽ Montesquiou nổi tiếng nhất là d’Artagnan, lính ngự lâm của Vua Pháp.

Nhà rượu được xây dựng bởi gia đình Montesquiou – một trong những dòng dõi lâu đời tại nước Pháp. Lịch sử của dòng họ Montesquiou bắt đầu từ những năm 1040 tại thị trấn Gascony. Dòng họ Montesquiou nổi tiếng với 2 điều: Họ được coi là trong số các thành viên của họ là ngự lâm viên nổi tiếng Gascony d’Artagnan, lính ngự lâm của Vua Pháp và dòng rượu Armagnac mang tên gia đình mình – Marquis de Montesquiou. Chai rượu hình trái bầu của Marquis de Montesquiou cũng gợi nhắc đến dãy núi Montesquiou.

Một trong những hậu duệ của nhà  Montesquiou được nhiều người biết đến nhất có lẽ là Pierre de Montesquiou d’Artagnan. Trong hơn 40 năm, ông đã từng là lính ngự lâm phục vụ cho hoàng đế Louis XIV và được phong làm Thống chế của Pháp. Sau này, tiểu thuyết gia Alexander Dumas đã xây dựng hình tượng nhân vật trong tác phẩm Ba chàng lính ngự lâm dựa trên chính hình ảnh của Pierre de Montesquiou d’Artagnan.

Các loại rượu của nhà Montesquiou được pha chế từ những loại rượu eaux-de-vies tốt nhất được tuyển chọn từ những vùng La Tenareze và Bas Armagnac. Mỗi vùng đất tạo ra một loại eaux-de-vie khác nhau với chất lượng hảo hạng, tạo nên hương vị rất riêng cho Armagnac của nhà Montesquiou.

Rượu Armagnac của Marquis de Montesquiou cũng nổi tiếng được chưng cất theo phương pháp thủ công truyền thống kết hợp cùng kỹ thuật chưng cất của những nhà sản xuất rượu cũng như những nhà chưng cất rượu bậc thầy, mang đến hương thơm nồng nàn cùng chất lượng cao cho những thùng rượu Armagnac, cũng là di sản quý giá cho nhà rượu Marquis de Montesquiou.

Những thùng rượu được sử dụng đều được lựa chọn kỹ càng từ những chiếc thùng gỗ sồi tốt nhất, ủ trong những thùng gỗ sồi đen địa phương sau đó được chuyển đến các thùng gỗ lâu năm để hoàn thiện quá trình ủ của mình. Chính sự cân bằng giữa gỗ và các loại eaux-de-vies đã góp phần tạo nên độ tươi và độ chín cho rượu Armagnac của Marquis de Montesquiou.

Một trong những dòng Armagnac nổi tiếng của Marquis de Montesquiou – dòng Reserve là khởi đầu cho nhà rượu danh giá này trên thương trường quốc tế. Năm 1936, khi dòng Reserve ra đời, Pierre de Montesquiou – một thương gia Armagnac đầy hoài bão và tham vọng đã chính thức thành lập Societe Produits d’Armagnac và Confrerie des Mousquetaires de l’Armagnac.

Những công ty này đã giúp Pierre de Montesquiou quảng cáo và truyền bá hình ảnh rượu Armagnac của nhà Morquis de Montesquiou đến với các đại sứ quán khác nhau nhờ vào những mối quan hệ ngoại giao. Đến năm 1965, tập đoàn Pernod đã quyết định mua lại Societe Produits d’Armagnac và có kế hoạch phát triển nhà rượu này lớn hơn nữa, trở thành một nông trại sản xuất rượu Chateau de Campagne d’Armagnac bao gồm cả vườn nho 90ha có tên gọi Le Casserole. Đồng thời, một nhà điều hành mang tên La Cathedrale cũng được xây dựng ở Eauze và bắt đầu hoạt động vào năm 1976 để đảm bảo vận hành thông suốt cũng như mở rộng công suất cho các cơ sở.

Đến năm 2021, Alexander Stein đã mua một số lượng lớn cổ phần của Societe Produits d’Armagnac nhằm khôi phục lại nhà rượu Marquis de Montesquiou nguyên bản và đưa nhà rượu này lên đỉnh cao như trước, thậm chí có thể đi xa hơn. Alexander Stein chính là thương gia nổi danh được nhiều người biết đến từ nhà rượu truyền thống lừng danh của Đức Jacobi 1880, thành lập thương hiệu Gin Monkey 47 và cũng là chủ sở hữu của những thương hiệu trên.

Marquis de Montesquiou armagnac được làm ra như thế nào?

the-continuous-column-still
the-continuous-column-still

Armagnac là loại rượu mạnh lâu đời nhất của Pháp. Vào năm 1310, Đức Hồng Y Vital Dufour, người trước của Eauze, đã ca ngợi loại “nước đốt” này, được sinh ra từ quá trình chưng cất rượu vang từ đất Gascony.

Rượu vang của Marquis de Montesquiou được làm bằng nho từ Bas Armagnac và La Ténarèze nghiền, hai loại rượu được tôn kính nhất trong vùng Armagnac phân định. Việc chưng cất vẫn được thực hiện theo phương pháp tương tự của tổ tiên trong nhà, sử dụng các tĩnh vật bằng đồng.

Cổ xưa hơn vẫn là việc sử dụng alembics lưu động, về cơ bản là những người chưng cất rượu tự do đi du lịch quanh vùng, làm việc với những người trồng nho để chưng cất thu hoạch của họ thành eaux-de-vie.

Liên hệ

Một số dòng rượu nổi tiếng của nhà rượu Marquis de Montesquiou

ageing-the-eau-de-vie
ageing-the-eau-de-vie

Marquis de Montesquiou Vintage Bas Armagnac

Vintage Bas Armagnac (phiên bản 1989) mạnh mẽ như người lính ngự lâm ra trận, mãnh liệt với sự phong phú của hương trái cây và sành điệu với cấu trúc rượu. Hương thơm mà Marquis de Montesquiou Vintage Bas Armagnac mang lại tràn đầy mùi vị của cam, quất cùng những nốt hương nhỏ của vani, lê ngọt và hạt tiêu Cuben. Bên cạnh đó, không thể không nói đến sự tham gia của hương gỗ sồi khô điểm thêm những nhấn nhá từ xì gà, trà và bạch đậu khấu.

Khi uống vào, Vintage Bas Armagnac cuốn lấy khẩu vị thực khách với hương trái cây mạnh mẽ cùng kết cấu mượt mà, phóng khoáng. Những nốt hương của lê, đào bùi, ngậy và ngon ngọt cùng các loại trái cây khác kết hợp với hương gỗ điểm thêm một chút nhấn nhá từ hoa mạn đà la, hoa cam, bánh mì nướng, vani và thuốc lá.

Marquis de Montesquiou Reserve Armagnac

Reserve Armagnac là một trong những dòng rượu nổi tiếng và được ưa chuộng nhất của nhà rượu Marquis de Montesquiou. Khi ngửi, hương trái cây mạnh mẽ cuốn lên mũi khá mãnh liệt, kết hợp cùng các nốt hương vỏ chanh, kẹo quýt điểm xuyết với hương hoa và hương gỗ tinh tế.

Khi uống vào, vòm miệng tràn đầy hương vị trái cây ngọt ngào, cân bằng cùng chút khoáng chất nhẹ làm nền làm đẹp thêm cấu trúc rượu. Trong miệng, tỏa ra những nốt hương nhẹ nhàng của chanh, quý cùng các loại trái cây khác, quyện với một chút ngọt dịu của caramel và hương thơm của rượu mùi lâu năm cùng sô cô la, kéo dài với hậu vị sâu lắng.

Marquis de Montesquiou Imperiale X.O Armagnac

Imperiale X.O Armagnac lại mang một hương vị thực sự khác biệt với mùi vị béo ngậy của xúc xích heo cùng mỡ thịt xông khói đi cùng với kẹo từ hạt óc chó, sau đó đến các tầng hường của trái cây khô bao gồm quả sung, quả chà là, thêm chút ngọt ngào của bánh hạnh nhân, chút chua nhẹ của cà phê đen và kết với mật ong.

Khi uống vào, khiến thực khách say mê bởi sự ngọt ngào lan tỏa trong vòm miệng từ các loại kẹo từ hạt, caramel, nhựa cây phong cùng chút trầm lắng của gỗ sồi lâu năm và đường nâu. Hậu vị cô đặc kéo dài làm thực khách hết sức quyến luyến hương vị đặc biệt và tinh tế này.

Ngoài ra, trên thị trường ta còn có thể bắt gặp những dòng rượu khác của nhà Marquis de Montesquiou như Marquis de Montesquiou Napoleon Armagnac, Marquis de Montesquiou VSOP Armagnac, Marquis de Montesquiou Monopole Armagnac, Marquis de Montesquieu Fine Armagnac…

Marquis de Montesquiou uống như thế nào?

Marquis de Montesquiou Fine được làm bằng cách sử dụng eaux-de-vie trẻ, tạo cho nó sống động được củng cố bằng cách sử dụng nho Bas Armagnac mạnh mẽ.

Mũi là sự bùng nổ của các loại trái cây và thảo mộc đập dập, cùng với kem vani và một chút quế.

Vòm miệng mềm mại với bơ và caramel, vani và vỏ cam với gợi ý của bạch đậu khấu và đinh hương cùng với hạt tiêu và nhục đậu khấu.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp đầy đủ những thông tin cần thiết về nhà rượu Marquis de Montesquiou và các dòng rượu nổi tiếng của nhà rượu này để quý khách có thể tham khảo.

Nguổn tham khảo: https://marquisarmagnac.com/fr

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *