Ký Sự Tham Quan Nhà Máy Rượu Yamazaki

Biển hiệu nhà máy rượu Yamazaki

Nhà máy chưng cất rượu Yamazaki là một nhà máy chưng cất rượu whisky của Nhật Bản nằm ở Shimamoto, tỉnh Osaka, Nhật Bản. Khai trương vào năm 1923 và thuộc sở hữu của Suntory, đây là nhà máy chưng cất rượu whisky thương mại đầu tiên của Nhật Bản.

Địa chỉ: 5-2-1 Yamazaki, Shimamoto-cho, Mishima-gun, Osaka

Giờ mở cửa: 10:00 – 16:45

Hãy tham gia vào chuyến tham quan nhà máy rượu Yamazaki – hành trình khám phá một biểu tượng đại diện cho rượu whisky châu Á nói chung và rượu whisky nhật bản nói riêng.

Con Đường Đến Nhà Máy Chưng Cất Rượu Yamazaki

Hình ảnh trên là thứ đầu tiên chào đón chúng tôi khi chúng tôi đến điểm đón khách bên ngoài của khu vực Nhà máy chưng cất Yamazaki sau một quãng đường đi bộ tương đối dài từ ga xe lửa Yamazaki. Mộc mạc và sạch sẽ, nó là điển hình của Zen Nhật Bản, nhưng thương hiệu Yamazaki riêng biệt được in to và rõ rành trên đó.

Sau khi đổi vé để lấy thẻ du khách, chúng tôi đi ngang qua một khu rừng tuyệt đẹp với đầy những cây cao, hoa nở và một cái Pot still khổng lồ!

Pot-Still khổng lồ bên ngoài Yamazaki
Pot-Still khổng lồ bên ngoài Yamazaki

Nhà máy chưng cất rượu Yamazaki

Nơi đầu tiên này chào đón chúng tôi khi chúng tôi đến nhà máy chưng cất sau 5 phút đi bộ.

Trung tâm Du khách Nhà máy chưng cất Yamazaki
Trung tâm Du khách Nhà máy chưng cất Yamazaki

Công trình đơn sơ nhưng uy nghi sừng sững trên nền rừng cây, hoa cỏ và dòng suối nhỏ. Sự đơn giản của tòa nhà đã khơi dậy sự tò mò của chúng tôi, khiến chúng tôi muốn khám phá nó ngay lập tức. Một số du khách khác mà chúng tôi gặp trên đường cũng có cùng cảm xúc và lao qua cửa. Chúng tôi nán lại một chút ở cửa, chụp một vài bức ảnh đáng nhớ như thế này.

Bản sao của 9 thùng rượu đầu tiên của Yamazaki từ năm 1923
Bản sao của 9 thùng rượu đầu tiên của Yamazaki từ năm 1923

Những chiếc thùng này là bản sao của 9 chiếc thùng thật đã được sản xuất khi nhà máy chưng cất lần đầu tiên mở cửa vào năm 1923. Bạn có thể xem năm cũng như số thùng trên chúng. Ấn tượng đã đành, hàng thật còn ấn tượng hơn! Bạn sẽ thấy nó sau trong nhà kho của Yamazaki phía dưới.

Bảo tàng Yamazaki

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Old Whisky Gourd Shaped

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Custom

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Old Whisky Vol.2

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Xe Hơi 200ml

Bước qua cánh cửa nhà máy chưng cất, chúng tôi được chào đón một cách uy nghiêm hơn.

Cầu thang rắn chăc của Trung tâm Du khách Yamazaki
Cầu thang rắn chăc của Trung tâm Du khách Yamazaki

Cầu thang này là một phần của bảo tàng Yamazaki, nơi chúng ta có cái nhìn về lịch sử của Yamazaki cũng như các loại rượu whisky khác nhau được sản xuất trong năm. Nếu bạn nhìn kỹ bức tranh, bạn có thể thấy tên ban đầu của công ty mà người sáng lập Shinjiro Torii-san sở hữu. Cái tên Kotobukiya sau đó được đổi thành Suntory, nơi nó vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Từ cầu thang này, chúng tôi rẽ trái để đi vào bảo tàng vì chúng tôi vẫn còn một chút thời gian trước khi chuyến tham quan bắt đầu.

Bảo tàng là một khu vực rộng lớn, trải dài, nơi du khách có thể đi lang thang theo tốc độ của riêng mình mà không cần ai đó vội vã đi cùng. Có rất nhiều đồ tạo tác xung quanh, với thông tin về hầu hết mọi thứ liên quan đến Yamazaki và Suntory.

Lịch sử Yamazaki
Lịch sử Yamazaki

Dưới đây là những từ nhỏ trên bảng này. “Tôi muốn làm một loại rượu whisky Nhật phù hợp với khẩu vị tinh tế của người Nhật.” Người sáng lập Suntory, Shinjiro Torii, đã theo đuổi đam mê của mình và xây dựng nhà máy chưng cất rượu whisky mạch nha đầu tiên của Nhật Bản, ‘Nhà máy chưng cất Yamazaki’. Niềm đam mê và thách thức của anh ấy đã liên tục được truyền lại cho những người thợ bậc thầy.”

Lịch sử Yamazaki

Nhà máy chưng cất rượu Yamazaki cũ
Nhà máy chưng cất rượu Yamazaki cũ

Ngoài ra còn có một bức ảnh về Nhà máy chưng cất rượu Yamazaki từng trông như thế nào vào năm 1923, một tòa nhà khá hùng vĩ vào thời của chính nó.

Tiến sâu hơn vào bảo tàng, chúng tôi đọc về lịch sử của Yamazaki, sự lựa chọn của địa điểm Yamazaki và lịch sử của gia đình. Như lịch sử đã được kể trong một bài trước, thay vào đó chúng tôi sẽ giới thiệu một số hình ảnh chúng tôi tìm thấy.

Shinjiro Torii – Người sáng lập Yamazaki Distillery
Shinjiro Torii – Người sáng lập Yamazaki Distillery
Chủ tịch thứ hai và Master Blender của Yamazaki, Keizo Saji, con trai của người sáng lập Torii-san
Chủ tịch thứ hai và Master Blender của Yamazaki, Keizo Saji, con trai của người sáng lập Torii-san
Câu chuyện của 3 thế hệ
Câu chuyện của 3 thế hệ
Bản đồ của nhà máy chưng cất rượu Yamazaki củ
Bản đồ của nhà máy chưng cất rượu Yamazaki củ

Chúng ta sẽ được cung cấp hướng dẫn âm thanh bằng tiếng Anh vì chuyến tham quan có phần lớn bằng tiếng Nhật. Hướng dẫn âm thanh cũng có các ngôn ngữ khác – tiếng Trung, tiếng Pháp, tiếng Đức và các ngôn ngữ châu Âu chính khác.

Điểm bắt đầu chuyến tham quan nhà máy rượu Yamazaki
Điểm bắt đầu chuyến tham quan nhà máy rượu Yamazaki

Chúng tôi được mời khám phá không gian ở điểm bắt đầu của chuyến tham quan sau khi thu thập hướng dẫn âm thanh của chúng tôi. Chúng tôi đã cố gắng chụp ảnh không gian trước khi nó đông đúc và đó là hình ảnh từ bức ảnh trên! Không gian đẹp, sạch sẽ với những thiết kế đầy nghệ thuật mang đến cho du khách sự thoải mái tối đa.

Thùng rượu mini tại điểm bắt đầu
Thùng rượu mini tại điểm bắt đầu
Các mẫu rượu whisky từ Thư viện rượu whisky Yamazaki
Các mẫu rượu whisky từ Thư viện rượu whisky Yamazaki

Ngoài ra còn có các thùng rượu thu nhỏ được trưng bày cũng như rượu whisky mẫu từ thư viện rượu whisky của chính Yamazaki. Thông tin thêm về thư viện rượu whisky sau. Còn bây giờ, hãy cùng khám phá cơ sở vật chất nhé!

Chuyến Tham Quan Nhà Máy Rượu Yamazaki Bắt Đầu

Tất nhiên, nhà sản xuất thực tế nằm cách xa trung tâm du khách chính nhưng khi chúng tôi đến đó, mùi thơm tuyệt vời của mạch nha bay trong không khí và xộc vào mũi chúng tôi…khiến tất cả chúng tôi phải “ừng ực”…

Trạm 1: Mashing House – Nhà nghiền và Fermentation Room – phòng lên men

Mash-House-&-Fermentation-Room
Mash-House-&-Fermentation-Room

Trạm đầu tiên là nhà nghiền nơi sản xuất mạch nha lúa mạch để lên men. Rượu whisky mạch nha được làm từ lúa mạch chọn lọc và nước. Lúa mạch được chọn sẽ nảy mầm và sấy khô để sản xuất mạch nha, trước khi được nghiền mịn và trộn với nước trong một hỗn hợp mash tun. Các enzym trong mạch nha sẽ phân giải tinh bột thành đường. Sau khi hoàn thành, hỗn hợp này được lọc để thu được chất lỏng trong suốt, không bị vẩn đục gọi là wort – nước ép.

Nhiệt độ trong nhà nghiền cao do quá trình nghiền đang diễn ra. Mặc dù vậy, mùi lúa mạch mạch nha khá tuyệt vời, và chúng tôi sẽ không rời nhà ga nhanh như hướng dẫn viên du lịch muốn chúng tôi nếu không phải vì nóng.

The Mash Tun
The Mash Tun

Sau khi dịch ép đã lọc được thu thập, nó sẽ được chuyển sang máy rửa ngược và men được thêm vào wort, bắt đầu quá trình lên men. Men chuyển đổi đường trong wort thành rượu và carbon dioxide trong khi tạo ra “wash”, hương vị đặc biệt xác định rượu whisky.

Nhiệt độ trong phòng lên men cũng cao như vậy, nếu không muốn nói là cao hơn. Mùi ngọt ngào của đường rất đặc biệt ở đây, và nhiều người trong chúng tôi đồng ý rằng nó có mùi giống như bánh mì tươi do có men trong phòng.

Các washback bằng gỗ
Các washback bằng gỗ

Trạm 2: Chưng cất

Tiếp theo, chúng tôi bước vào phòng chưng cất, hay còn gọi là Still House.

The Still House
The Still House

Chưng cất rượu “wash” được tạo ra bởi quá trình lên men là một nghệ thuật riêng. Hình dạng và kích thước của ảnh tĩnh đóng một vai trò quan trọng trong các đặc điểm của rượu mạnh “new make” cuối cùng. Đặc tính của rượu “new make” này sau đó sẽ ảnh hưởng đến cách thức rượu được đưa vào thùng trong quá trình trưởng thành.

Yamazaki Still Pots
Yamazaki Still Pots

Bạn có thể thấy từ hình trên rằng các ảnh tĩnh có hình dạng và kích cỡ khác nhau. Sự khác biệt về độ nghiêng của góc, kích thước và hình dạng tạo ra những loại rượu mới khác nhau. Quá trình chưng cất diễn ra hai lần để tạo ra loại rượu mạnh “new make” có hàm lượng cồn cao.

Quá trình chưng cất
Quá trình chưng cất

Tại Suntory, họ sử dụng các ảnh tĩnh khác nhau để tạo ra các hương vị khác nhau của rượu mạnh “new make”. Như bạn có thể thấy ở trên, nhãn hiệu mới được dán nhãn để dễ nhận biết.

Thu thập rượu
Thu thập rượu

Đây là cách mà “sản phẩm mới: tinh thần được thu thập. Chất lỏng trong suốt được hiển thị ở đây có nồng độ cồn cao. Nếu nó được cắt giảm như một “sản phẩm mới” cao cấp, thì nó sẽ được đưa vào thùng để trưởng thành thành rượu whisky.

Trạm 3: Cooperage – Đóng thùng

Đóng thùng là một phần của quá trình làm rượu whisky. Không kém phần quan trọng khi so sánh với bản thân rượu mạnh, nó chắc chắn xứng đáng có một vị trí của riêng mình.

Quá trình đóng thùng
Quá trình đóng thùng

Đóng thùng đề cập đến việc tạo ra một thùng ủ rượu và mỗi bước của các chuyên gia đóng thùng sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thùng rượu cuối cùng mà họ tạo ra. Tất cả các thùng rượu mà Suntory sử dụng đều được làm thủ công, khiến cho quy trình càng trở nên khó khăn hơn. Chúng tôi rất tiếc vì hình ảnh hơi mờ do ánh sáng chói trên bảng hiệu tại nhà kho tối nên khó chụp được một bức ảnh đẹp, rõ nét.

Các thùng khác nhau được trưng bày
Các thùng khác nhau được trưng bày

Đây là một số thùng đã được trưng bày. Chuyến tham quan bao gồm kiến thức về các tên gọi khác nhau của các loại thùng như butt và hoghead. Chúng tôi sẽ sớm viết một bài khác về các tên khác nhau của các thùng!

Trạm 4: Nhà kho

Đây là thời điểm xác định của chuyến tham quan nhà máy chưng cất! Những thùng rượu whisky trưởng thành xếp chồng lên nhau trước mắt chúng tôi, và chúng tôi phải nói rằng thật là thích thú khi bước vào và ngửi thấy mùi thơm quen thuộc, đáng yêu của gỗ và rượu whisky.

Nhà kho Yamazaki
Nhà kho Yamazaki

Chỉ cần nhìn vào đó! Từng hàng từng hàng whisky trưởng thành… Trái tim của chúng tôi lúc đó tràn đầy đến nỗi chúng tôi tưởng chừng như nó có thể vỡ tung. Đây là một hình ảnh cận cảnh cho bạn.

Cận cảnh những chiếc thùng
Cận cảnh những chiếc thùng

Chú ý các năm khác nhau trên thùng? Số năm cho bạn biết thời điểm rượu mạnh mới được chưng cất và rót vào thùng. Có rất nhiều thùng với các năm khác nhau, từ những năm 1970, 1980 và 2000. Tuy nhiên, không có thùng nào thú vị như thùng ĐẦU TIÊN được đổ đầy tại Nhà máy chưng cất Yamazaki!

Chiếc thùng đầu tiên của Yamazaki
Chiếc thùng đầu tiên của Yamazaki

Hình ảnh thùng rượu trên cùng cho bạn thấy những chiếc thùng thực sự. Chiếc thùng số 0001 thật được sản xuất và đổ đầy vào năm 1923. Tất cả chúng tôi đều rất phấn khích nên được yêu cầu giảm âm lượng xuống để không làm ảnh hưởng đến sự hài hòa của các loại rượu whisky trưởng thành. Thật là một cuộc chiến khó khăn để chụp bức ảnh này vì sự phấn khích được tạo ra!

Kết thúc chuyến tham quan nhưng không kết thúc câu chuyện. Chúng tôi kết thúc chuyến tham quan bằng một buổi nếm thử.  Để tìm hiểu, hãy tham gia chuyến tham quan khi bạn đến Nhật Bản vào lần tới!

Trong phần tiếp theo của chuyến tham quan nhà máy rượu Yamazaki, chúng tôi sẽ đưa bạn trở lại bảo tàng để xem các loại rượu whisky khác nhau do Suntory sản xuất.

Bảo Tàng Rượu Whisky Của Suntory

Tất cả các loại rượu whisky từng được sản xuất bởi Suntory
Tất cả các loại rượu whisky từng được sản xuất bởi Suntory

Hình ảnh ấn tượng ở trên đã thu hút sự chú ý của chúng tôi ngay khi chúng tôi bước vào. Nó trưng bày tất cả các loại rượu whisky chính do Suntory sản xuất trong những năm qua. Chúng tôi không thể có được một bức ảnh đẹp về khung cảnh hoành tráng này ngay cả với ống kính góc rộng của mình, vì vậy, thay vào đó, chúng tôi đã sử dụng một bức ảnh paranoma.

Những Mẫu Rượu Whisky Cũ Của Suntory

Những góc nhỏ yên tĩnh thường là nơi tốt nhất để tìm kiếm kho báu. Chúng tôi đã tìm thấy một hang kho báu đằng sau một số cây cột và phát hiện ra nhiều loại rượu whisky cổ khác nhau từ Suntory!

Akadama Port Wine – Nhà tài trợ của nhà máy chưng cất rượu Yamazaki

The Akadama Port Wine nhập khẩu bởi Kotobukiya
The Akadama Port Wine nhập khẩu bởi Kotobukiya

Torii-san đã nhập Rượu Akadama Port Wine có tên là Kotobukiya vào những năm 1920. Loại rượu vang Tây Ban Nha này rất phổ biến đối với người Nhật. Lợi nhuận từ rượu được dùng để thành lập Nhà máy chưng cất Yamazaki. Theo một cách nào đó, chúng ta có thể nói rằng Akadama Port Wine là một trong những nhà tài trợ của Nhà máy chưng cất rượu Yamazaki.

Shirofuda White Label – Loại Whisky đầu tiên được sản xuất bởi Suntory

Shirofuda White Label
Shirofuda White Label

Đây là loại rượu whisky đầu tiên được sản xuất bởi Suntory. Đó là một thất bại vì không chiếm được cảm tình của cộng đồng địa phương, nhưng lại là lý do giúp Suntory trở nên tốt hơn.

Những mẫu rượu whisky trước đây của Suntory
Những mẫu rượu whisky trước đây của Suntory
Suntory Old Whisky
Suntory Old Whisky

Đây là một số loại rượu whisky thực sự lâu đời của họ được sản xuất tại Nhà máy chưng cất Yamazaki. Riêng những đồ cổ quý hiếm, chúng trở nên đặc biệt hơn bởi vai trò mà chúng đã đóng góp trong việc tạo nên Nhà máy chưng cất Suntory và Yamazaki như ngày nay.

Tory – loại whisky nổi tiếng sau chiến tranh
Tory – loại whisky nổi tiếng sau chiến tranh

Tory Blended Whisky là một loại rượu whisky đặc biệt đóng một vai trò to lớn sau Thế chiến thứ 2. Được sản xuất bởi Suntory, đây là loại rượu whisky được yêu thích số một đối với nhiều người dân Nhật Bản – cả nam và nữ – sau chiến tranh. Nó được đón nhận nồng nhiệt đến nỗi các quán bar có tên “Torys” mọc lên khắp Nhật Bản.

Sự ra đời của rượu Yamazaki 12 năm tuổi

Câu chuyện về Yamazaki
Câu chuyện về Yamazaki

Phần này đông đúc nhất khi khách tham quan bấm máy ảnh và chen chúc xung quanh khung cảnh. Sự ra đời của Yamazaki 12 tuổi đã thu hút rất nhiều sự quan tâm của tất cả du khách.

Ngày sinh của rượu Yamazaki
Ngày sinh của rượu Yamazaki

Một trong số rượu Yamazaki 12 năm được trưng bày nổi bật trong bảo tàng, với một bản viết đơn giản về quá trình hình thành của nó. Ngoài ra còn có một hồ sơ hương vị cho một số Yamazaki nổi tiếng do Suntory sản xuất.

Hồ sơ hương vị của rượu Yamazaki
Hồ sơ hương vị của rượu Yamazaki

Thùng Mizunara

Đối với chúng tôi, thùng Mizunara tạo ra nhiều sự quan tâm hơn vì chúng tôi muốn thấy sự khác biệt giữa thùng này và các thùng khác như Sherry và Bourbon.

Sồi nhật bản Mizunara
Sồi nhật bản Mizunara

Trong Thế chiến thứ 2, mizunara được sử dụng do khan hiếm sherry và bourbon. Những thách thức để sử dụng mizunara là rất lớn. Rò rỉ, chất gỗ có vị chát tạo ra rượu whisky không ngon đều là một phần nguyên nhân, nhưng Suntory cuối cùng đã tìm ra cách tốt nhất để sử dụng mizunara làm chất bổ sung thứ hai hoặc thứ ba cho hương vị đặc trưng của gỗ đàn hương và trầm Nhật Bản.

Thư viện rượu whisky

Chúng tôi đi xuống thư viện rượu whisky rất được mong đợi sau khi giải quyết xong sự tò mò về rượu whisky cũ và thùng mizunara của Yamazaki.

Thư viện rượu whisky ở Yamazaki
Thư viện rượu whisky ở Yamazaki

Đây là Thư viện Yamazaki nổi tiếng. Có khoảng hai hàng kệ như vậy với hàng tấn rượu whisky đặt trên đó. Thoạt nhìn nó rất ấn tượng, nhưng nó trở nên thất vọng khi chúng tôi nhận thấy nhiều loại rượu whisky lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, chúng tôi đã tìm thấy một cái gì đó quan tâm.

Auchentoshan Whisky
Auchentoshan Whisky
Laphroaig Whisky
Laphroaig Whisky
Macallan Whisky
Macallan Whisky

Có rượu whisky Scotch trong thư viện. Chúng tôi không ngạc nhiên với lịch sử của Yamazaki. Torii-san đã bắt đầu nhà máy chưng cất dựa trên kiến thức từ Scotland.

Những phát hiện thú vị khác bao gồm rượu mạnh new make và tuyển chọn Yamazaki non tuổi.

New Make Spirits
New Make Spirits
Rượu Yamazaki 4 năm, 8 năm và 12 năm
Rượu Yamazaki 4 năm, 8 năm và 12 năm

Kết Thúc Chuyến Tham Quan Nhà Máy Rượu Yamazaki

Chúng tôi kết thúc chuyến tham quan nhà máy rượu Yamazaki bằng đồ uống tại quầy bar, nhưng nó không có gì lạ mắt. Chúng tôi rời nhà máy chưng cất ngay sau đó để quay trở lại Toyko. Đó là một chuyến tham quan thú vị. Mặc dù vậy, ý kiến của chúng tôi không nên ngăn cản bạn đến thăm nhà máy chưng cất. Đó là một kinh nghiệm cá nhân cho tất cả mọi người!

Tại Sao Tin Tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com