Kinh Nghiệm Tránh Những Sai Lầm Chí Mạng Dành Cho Người Mới Bắt Đầu Thưởng Thức Whisky

Kinh Nghiệm Thưởng Thức Whisky Dành Cho người mới

ĐƯỜNG XA VẠN DẶM BẮT ĐẦU BẰNG MỘT MẠCH NHA ĐƠN

” A journey of a thousand miles begins with a single malt”

>> Khám phá thêm Rượu Mạch Nha Đơn là gì?

Đối với những người uống rượu whisky, điều khó nhất không phải là giá của rượu ngoại mà là không biết nên mua loại nào khi cầm tiền trong tay. Đối với những người lâu năm đó là sự cân nhắc, tính toán, nhưng với người mới nó là cả một sự băn khoăn, mông lung. Trong hàng trăm nhà máy chưng cất ở Scotland và hàng ngàn loại rượu whisky, quả thực không phải là một việc dễ dàng để chọn ra loại rượu whisky ưng ý cho bản thân.

– Cách đơn giản nhất là mua từ Shop bán rượu, nhưng rủi ro là những người bán liệu có phải là những người uống, cái họ hướng đến là rượu rẻ được chiết khấu cao,hoặc nhập những chai mà người ta hay uống theo số đông.

– Cách tiếp theo cũng thông dụng đó là lên internet, lượm lặt từ các danh sách như “Top 10 loại whisky cần uống với người mới bắt đầu” “ Top 10 loại whisky được giải năm 2021” “ Top 10 loại whisky mạch nha đơn ngon dưới 50 đô”. Có thể sẽ có chai ngon trong các “top” này, nhưng phương pháp này có nhiều hạn chế, vì có thể do một tay “bợm” nào đó tự đưa ra không có sức thuyết phục, hay bài viết nào đó để PR cho một số chai.

– Cách tiếp nữa là nghe theo lời khuyên của những người uống thực thụ, nhưng biết ai là thực thụ. Cách này rất an toàn nếu bạn tìm được đúng người, vì họ đã trải qua nhiều, họ cũng trải qua các cách trên rồi, và là một cái “PHỄU” để loại bỏ nhiều chai kém. Nhưng cái mà gọi là “thực thụ” cũng có năm bảy loại.

– Khẩu vị mỗi người khác nhau, nhưng khẩu vị của người tinh tế là điều cần thiết cho một người mới tham khảo, đôi khi bạn cứ hỏi người này, người kia, chai này, chai nọ, nhưng những người không có độ trải nghiệm rộng, quanh quẩn một số loại, thì không thể trả lời thoả đáng cho bạn.

Loại bỏ các bước trên, đã đến thời khắc của bạn

– Khi mới bắt đầu , lời khuyên đó là hãy chọn loại có hương vị nhẹ nhàng và kết thúc mượt mà. Một cái gì đó ngọt ngào, tinh tế, êm dịu để giảm “bỏng” khi uống. Mục đích lúc này là khám phá và thử nghiệm cho đến khi khẩu vị của bạn phát triển.

– Khi khẩu vị phát triển, hãy thử những nhà mới, để có được trải nghiệm độc đáo không có sự rón rén và e dè.

Sau đây là một số loại whisky mà nhìn chung có thể dễ dàng tìm kiếm ở Việt Nam mà không cần đến ai tư vấn, vì bản thân nó là tốt với giá tiền và tốt với người mới trải nghiệm, khi đã đủ nhiều, khẩu vị tăng lên, bạn sẽ tự tìm ra cho riêng mình. Nên bắt đầu từ thấp đến cao, cả về giá tiền và về nồng độ cồn. Chỉ đề cập đến mình single malt.

Một chai rượu tốt là chai rượu có giá tiền tương xứng với chất lượng trong chai. Khi chọn phải để ý các thông số như thùng ủ, loại thùng, số năm, nồng độ.

 

LINE THẤP 1-2 triệu

Có rất ít những chai làm được nhiệm vụ tốt với giá này, vì đa số sẽ là mùi cồn, rượu chưa đủ độ, gắt gỏng.

Một số chai tham khảo: kilkerran 12, bunnahabhain 12, hazelburn 10, bennevis 10, jame eddie 9,lagavulin 16, clynelish 14, laphroaig quarter cask, ardbeg 10, springbank 10, Talisker DE, GM inchgover, glenfarclas 12, 15, 17, 105 cask strength. ………

Trong đó có chai GLENFARCLAS HERITAGE, 1 triệu, chất lượng so với giá là quá tốt.

LINE TRUNG 2-3 triệu

Là loại trung tính nhất, không quá đắt, cũng không quá rẻ, có khá nhiều chai tốt ở khoảng giá này.

Bowmore Vault Edit1°N; glenlivet illicit still 12; oban DE 2003; spring bank 15, spring bank cask streng 12, bruichladdich barley 2010, arbeg ugeidail ; craigalachie 17; bunnahabhain cruach-mhona; kilchoman sanaig; Aberlour Abunadh -61,2%; highland park cask strength 63,3%……

LINE KHÁ 3-5 triệu

Line này chọn được rất nhiều chai tốt. Với mức giá này sự lựa chọn đã dễ dàng, khó là rượu giá rẻ mà tốt, chứ với tầm giá này thì có quá nhiều lựa chọn, liệt kê tạm vài chai.

Hazelburn 13, bennevis 15, port charlotte pac 01:2011; Caoiila 25, Highland 18glenfarclass 21; laphroaig 18; Lagavulin 12; Glenfarclas 25…

 

LINE TỐT từ 5-10

Là thứ thi thoảng bổ sung, tự thưởng cho bản thân, có quá nhiều lựa chọn ở line này. Những chai từ line này trở đi Giọt đều không mua ở Vn vì thế không liệt kê.

LINE TOP 10,20,30 triệu và hơn…

Là câu chuyện khác mà người mới chưa nên bắt đầu, vì đôi khi bỏ tiền mua chai cao tuổi vẫn bị kém, cái giá của nó quá đắt khi mua giá cao, nó khác hẳn so với mua một chai kém mà ít tiền.

Các line rượu trên là đa số có ở Vn, có một số chai không có thì gửi mua, vì mức giá vừa phải cho nên phù hợp với khả năng.

Chúng ta cứ thử hết, tầm đó đủ để trải nghiệm, và rồi chuyển dịch dần, khi đủ rồi, bản thân sẽ tự tìm được những chai tốt mà VN không nhập, có rất nhiều chai tốt ở ngoài kia nhưng nó thuộc phong cách uống riêng cho nên cá nhân mạn phép không đưa vào.

Những điều nên tránh

– Đừng bám vào bất cứ ai, mà hãy trải nghiệm, cần thiết phải tìm hiểu kiến thức về rượu, đây là thứ phải học khi uống.

– Đừng so sánh rượu già hay trẻ, mỗi thứ đều có cái hay riêng, trẻ có sự mạnh mẽ, những nốt hương đột phá, già có êm dịu, những nốt hương tinh tế. Tuy nhiên có những chai già lại mất đi những cái đáng có, mà trẻ lại bùng nổ những cái mà già không có. Điều quan trọng nhất là tìm TỔNG THỂ của một chai rượu, độ chín của nó tuyệt nhất khi rơi vào 8 năm, 10 năm hay 25 năm.

– Giá rượu là không định vị được, đừng so sánh tại sao 8 năm lại đắt hơn 16 năm, chỉ nên tính toán với dòng rượu như vậy, nồng độ vậy, số năm vậy, với màu rượu vậy có nên mua hay không, quá đắt hay lại là quá tốt.

– Nên uống từ nồng độ thấp đến cao, cân nhắc thời tiết, cẩn trọng ly uống, thời gian uống.

– Một chai rượu có thể không ngon vài shot đầu, nhưng sau đó lại rất tốt, không nên uống lệch LINE rượu, trong một buổi.

– Mới không nên uống cask strength khi bắt đầu nhập môn, nhưng về sau nên uống.

– Không nên bám vào khói, khói là cái mà người mới háo hức, lâu dần sẽ ngái, và những thứ ngon như mùi vị hoa quả lại bị bỏ qua không đáng.

 

Bài viết dành cho những người mới, không tránh được quan điểm cá nhân, chỉ là tài liệu tham khảo, không nên bấu víu vào, cũng không phải là thứ để so sánh đúng sai.

14/12/2021 Giọt Quỳnh Tương