Kiến Thức Nền: 9 Phong Cách Rượu Vang Cơ Bản

Hương vị trái cây

Hãy sẵn sàng để thực hiện thử thách rượu vang. Nếm thử 9 phong cách rượu vang và 12 quốc gia sản xuất rượu vang hàng đầu sẽ mang đến những kiến thức sâu sắc nhất về rượu vang. Bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy rượu vang nào cũng giống giống nhau nữa.

Một câu chuyện nhỏ… để khởi đầu

Tôi có thể nhớ lại khoảnh khắc rượu vang trở thành niềm đam mê. Hãy tin tôi, nó không sang trọng chút nào.

Tôi đang ngồi uể oải trên chiếc ghế xoay bọc nhung Goodwill trị giá 5 đô la này (mà tôi đã lăn về nhà trên ván trượt) trong khi uống một ly rượu vang.

Tôi là một sinh viên tốt nghiệp trường nghệ thuật 22 tuổi sống ở Los Angeles với một công việc ban ngày được trả lương thấp. (nhưng dù sao cũng là một công việc!) Bố tôi đã mua cho tôi một suất rượu đặt mua dài hạn và đối với một người như tôi, điều đó thật quý giá!

Trên thực tế, việc đặt mua rượu vang đã trở thành điểm nhấn trong tháng của tôi: bữa tối với người bạn thân nhất của tôi Justin và một chai rượu vang. Đêm đặc biệt đó, tôi đã nếm thử Côtes du Rhône lần đầu tiên và nó có mùi như ô liu đen.

Đây là lần đầu tiên tôi có thể nhớ mình thực sự nếm được nhiều thứ hơn là trái cây trong rượu. Hương vị giải tỏa nhanh chóng trở thành nỗi ám ảnh, vấn đề duy nhất là: Tôi không biết phải khám phá điều gì tiếp theo.

9 phong cách rượu vang

Bảng hương vị rượu vang
Bảng hương vị rượu vang

Cũng đa dạng như rượu vang, hầu hết các chai có thể được phân loại thành 9 phong cách vang khác nhau. Khi bạn nếm thử một ví dụ về 9 phong cách rượu vang, bạn sẽ hiểu rõ hơn về rượu vang nói chung.

Điều quan trọng cần lưu ý là có nhiều sắc thái và sự khác biệt tinh tế (và một vài trường hợp ngoại lệ). Như đã nói, nếu bạn mới bắt đầu thì đây là một cách tuyệt vời để làm điều đó.

Hãy coi đó là một bài tập về nhà.

Hãy nếm thử một loại rượu vang từ 9 phong cách rượu vang khác nhau trong một tháng rưỡi tới…(hoặc lâu hơn) và ghi chép lại.

Sparkling Wine – Rượu vang sủi

Lý lịch

Nếu bạn đã yêu thích rượu vang sủi, hãy tự khen ngợi hương vị tinh tế của mình. Loại rượu này lần đầu tiên xuất hiện ở Pháp và đồng nghĩa với vùng Champagne. Bất chấp sự hấp dẫn thấp của nhiều lựa chọn ở cửa hàng tạp hóa (ví dụ: Cook’s), rượu vang sủi là loại rượu đòi hỏi nhiều thách thức về mặt kỹ thuật và tốn nhiều thời gian nhất được sản xuất trên thế giới.

Cần phải thử qua

Rượu sâm panh thường quá hạn chế về giá, vì vậy, thay vào đó, hãy chú ý đến những loại rượu sủi bọt ở cấp độ Brut (tức là không ngọt) như Cava, Prosecco, Crémant hoặc có lẽ là rượu sủi bọt Mỹ trị giá 12–16 đô la.

Light-Bodied White Wine – Rượu vang trắng nhẹ

Lý lịch

Những loại rượu vang trắng khô nhẹ dễ uống này là một trong những loại rượu được bán nhiều nhất trên thế giới (ngay cả khi rượu vang đỏ được chú ý nhiều hơn). Rượu trắng nhẹ giống như “bia của rượu vang” và vì lý do này, chúng rất phù hợp để uống cùng với hầu hết các loại thực phẩm. Một số loại rượu này hoàn hảo cho những người yêu thích món mặn (như Sauv. Blanc và Grüner) với hương vị thảo dược xanh của quả lý gai và ớt chuông.

Cần phải thử qua

Các loại rượu phù hợp với danh mục này bao gồm Pinot Gris (còn gọi là Pinot Grigio) và Sauvignon Blanc nhưng chúng cũng bao gồm nhiều loại rượu ít được biết đến hơn như Grüner Veltliner, Albariño và Soave (“swah-vay”). Tôi thực sự khuyên bạn nên tìm kiếm một loại rượu vang từ vùng có khí hậu mát mẻ (hãy tưởng tượng những nơi có tháng 6 mưa). Khí hậu mát mẻ tạo ra một số ví dụ điển hình nhất về phong cách nhẹ nhàng, sôi nổi này.

Full-Bodied White Wine – Rượu vang trắng đậm đà

Lý lịch

Rượu vang trắng đậm đà là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người yêu thích rượu vang đỏ vì hương vị mượt mà đậm đà cùng vị kem tinh tế. Điều khiến chúng khác biệt với rượu vang trắng nhẹ thường liên quan đến các kỹ thuật sản xuất rượu đặc biệt, bao gồm cả việc sử dụng quá trình lão hóa bằng gỗ sồi, (giống như rượu whisky ủ lâu năm, rượu cũng trở nên mịn hơn khi ủ trong thùng).

Cần phải thử qua

Sự lựa chọn cổ điển cho loại rượu này là Chardonnay và đặc biệt là Chardonnay từ những vùng có khí hậu ấm áp hơn (như California, Tây Ban Nha hoặc Ý). Ngoài Chardonnay, một lựa chọn tuyệt vời khác cho phong cách này là Viognier.

Aromatic (sweet) White Wine – Rượu vang trắng thơm (ngọt)

Lý lịch

Nho thơm là một số loại rượu vang lâu đời nhất trên thế giới. Trên thực tế, Cleopatra được chú ý vì tình yêu của bà đối với Muscat of Alexandria từ Hy Lạp – một loại rượu vang trắng thơm đậm đà đáng yêu. Những loại rượu này có mùi thơm bùng nổ, gần như thơm, tỏa ra từ ly vào mũi bạn. Chúng có thể khô hoặc ngọt, nhưng hầu hết sẽ có vị ngọt do tất cả những mùi hương nước hoa đó.

Cần phải thử qua

Có rất nhiều loại rượu thơm tuyệt vời để thử và hầu hết đều có giá cả phải chăng. Một vài ví dụ trong số này bao gồm Moscato d’Asti, Gewürztraminer, Torrontés (thật tuyệt nếu bạn thích phong cách khô khan hơn) và Riesling.

Rosé Wine – Rượu vang hồng

Lý lịch

Rosé là loại rượu vang đích thực của giới làm rượu vang vì nó được làm bằng cách “nhuộm” rượu chỉ trong một thời gian ngắn với vỏ nho làm rượu vang đỏ. Rượu vang Rosé lần đầu tiên được phổ biến rộng rãi vào cuối những năm 1700 khi rượu vang Pháp nhập khẩu vào Anh được gọi là “Claret” (nghe giống như “Clairette”) để mô tả màu đỏ nhạt của chúng. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy các loại rượu vang hồng đủ loại (ngọt hoặc khô) được làm từ nhiều loại nho khác nhau từ Cabernet Sauvignon đến Zinfandel (thường được gọi là White Zinfandel)

Cần phải thử qua

Thay vì phiên bản ngọt ngào, hãy thử Rosé theo phong cách khô hơn để nếm thử hương vị thanh lịch tinh tế của nó. Một số phiên bản hoa hồng khô cổ điển nhất đến từ miền Nam nước Pháp ở Provence và vùng Pays d’Oc. Các loại rượu được sử dụng để làm ra những loại rượu này bao gồm Grenache, Syrah, Carignan và Mourvèdre – đều là những loại rượu vang đỏ! Vì hoa hồng được làm ở khắp mọi nơi, nên có thể chọn loại được làm bằng một hoặc một số giống nói trên để trải nghiệm một loại hoa hồng cổ điển.

Light-Bodied Red Wine – Rượu vang đỏ nhẹ

Lý lịch

Rượu vang đỏ nhẹ thường có màu nhạt (bạn có thể nhìn xuyên qua chúng trong ly) và có tannin rất nhẹ. Cho bạn biết, tannin có vị làm se trong rượu vang và làm bạn khô miệng giống như việc đặt một túi trà ướt lên lưỡi. Vì lý do này, rượu vang đỏ nhạt là một trong những loại rượu được thèm muốn nhất trên thế giới.

Cần phải thử qua

Loại rượu vang đỏ nhạt cổ điển mà hầu hết mọi người đều biết đến là Pinot Noir, nhưng bên cạnh đó, Gamay Noir cũng là một loại rượu tuyệt vời khác để thử trong danh mục này. Gamay được biết đến nhiều nhất qua tên vùng nơi nó mọc lên có tên là Beaujolais.

Medium-Bodied Red Wine – Rượu vang đỏ trung bình

Lý lịch

Rượu vang đỏ vừa phải là thứ mà tôi thích gọi là “food wines”. Chúng cung cấp rất nhiều hương vị với độ axit cân bằng khiến chúng phù hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau (từ món salad thơm ngon đến món lasagna đậm đà và phô mai). Đây là loại rượu vang giữa tuần hoàn hảo dành cho những người yêu thích rượu vang đỏ.

Cần phải thử qua

Có nhiều loại rượu vang đỏ hạng trung, vì vậy, có thể kể tên một số loại rượu quen thuộc, hãy xem Grenache, Sangaguese, Merlot, Zinfandel, Montepulciano, Cabernet Franc và Barbera.

Full-Bodied Red Wine – Rượu vang đỏ đậm đà

Lý lịch

Rượu vang đỏ đậm đà là loại rượu có màu đậm nhất và có vị tannin đậm nhất trong số các loại rượu vang đỏ. Tannin nghe có vẻ lạ và đắng nhưng tannin trong rượu liên kết với protein trong nước bọt của chúng ta và nó có tác dụng làm sạch vòm miệng. Đây là lý do tại sao rượu vang đỏ đậm lại kết hợp tuyệt vời với món bít tết béo ngậy, ngon ngọt như ribeye. Rượu vang đỏ đậm đà cũng khá dễ chịu và có thể đứng riêng như một loại rượu cocktail.

Cần phải thử qua

Bạn chắc chắn đã từng trải nghiệm một trong những loại rượu này nếu bạn là người yêu thích rượu vang, chúng bao gồm Syrah/Shiraz, Cabernet Sauvignon, Malbec và thậm chí cả Pinotage. Đây là những ví dụ hoàn hảo về mức độ đậm đà của rượu vang.

Dessert Wine – Rượu vang tráng miệng

Lý lịch

Vào giữa đến cuối những năm 1800, rượu vang ngọt phổ biến hơn rượu vang khô. Trên thực tế, một số loại rượu vang hảo hạng nhất trên thế giới, từ Sauternes ở Bordeaux đến Essencia từ Hungary, thực tế có độ đặc như xi-rô cây phong. Rượu vang tráng miệng ngày nay có nhiều loại từ khô đến ngọt và là một trong những loại rượu đậm đà nhất, có hương vị đậm đà (và thơm) nhất trên thế giới.

Cần phải thử qua

Tuy nhiên, có nhiều loại rượu vang tráng miệng khác nhau để khám phá, nếu bạn có thể bắt đầu với rượu vang kiểu Port hoặc Sauternais (một loại rượu trắng thu hoạch muộn), bạn sẽ có bản xem trước tuyệt vời về những loại rượu vang tráng miệng có thể cung cấp.

Bài tập về nhà của bạn

Đã đến lúc nếm thử rượu vang từ mỗi phong cách được liệt kê ở trên! Tôi thực sự khuyên bạn nên tìm rượu vang thông qua một cửa hàng rượu đặc sản địa phương. Những cửa hàng này có xu hướng được tuyển chọn và các nhà bán lẻ thường dành thời gian để giúp bạn tìm loại rượu bạn thích (và loại bạn đang tìm kiếm). Khi bắt đầu, bạn sẽ nhanh chóng trau dồi phong cách yêu thích của mình.

Chào mừng bạn bước chân vào thế giới hương vị của rượu!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com