Công Khai Kế Hoạch Kiểm Tra Nồng Độ Cồn Lái Xe

Nhiều chốt kiểm tra được thành lập nhằm xử lý triệt để vi phạm nồng độ cồn.

Người dân có thể theo dõi kế hoạch kiểm tra nồng độ cồn lái xe được niêm yết tại các trụ sở cơ quan công an hay trên các cổng thông tin điện tử.

Công khai thời gian, tuyến đường làm nhiệm vụ kiểm tra nồng độ cồn lái xe

Cục CSGT thông tin, năm 2023 được xác định là năm xử lý vi phạm về nồng độ cồn với mục tiêu nhằm giảm các vụ tai nạn giao thông, nhất là các vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng liên quan đến bia, rượu.

Theo thống kê của Phòng CSGT Hà Nội, từ ngày 14/12/2022 đến ngày 6/2/2023, đơn vị đã kiểm tra, xử lý 10.062 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn, phạt tiền hơn 57 tỷ đồng, tạm giữ hơn 10.000 phương tiện (trong đó có 1.578 ô tô), tước 5.761 giấy phép lái xe. Phân tích theo mức vi phạm, vượt quá 0,4mg/L khí thở 1.524 trường hợp.

Theo đó, xuyên suốt trong năm, trên các tuyến đường bộ, đặc biệt là khu đô thị, khu công nghiệp… lực lượng CSGT tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông. Các chuyên đề, kế hoạch xử lý vi phạm được đăng tải trên cổng thông tin Cục CSGT cũng như công an các đơn vị địa phương.

Điển hình, tại Hà Nội, Công an TP Hà Nội cập nhật chi tiết các kế hoạch tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên địa bàn theo từng tháng để người dân có thể nắm được.

Trong đó, Phòng CSGT Hà Nội công khai danh sách các Đội CSGT thực hiện nhiệm vụ; các tuyến đường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm; các loại phương tiện, hành vi vi phạm bị xử lý và thời gian thực hiện kế hoạch… Đối với các đội CSGT-Trật tự thuộc Công an quận, huyện, thị xã cũng được thực hiện tương tự.

Quy trình kiểm tra nồng độ cồn như thế nào?

Ghi nhận của phóng viên tại các chốt 141 Công an TP Hà Nội cũng như một số tổ công tác thuộc Đội CSGT – Phòng CSGT Hà Nội cho thấy, trong thời gian vừa qua các lực lượng đã xử lý quyết liệt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn.

Một cán bộ CSGT Hà Nội thông tin, khi người dân có những vấn đề chưa rõ về máy đo nồng độ cồn sẽ được cán bộ, chiến sĩ giải thích ngay tại thời điểm xử lý vi phạm. Đồng thời, sau mỗi lần bị kiểm tra nồng độ cồn, người dân được xem thông tin trên máy để biết mình có vi phạm hay không.

Về quy trình kiểm tra, sau khi cán bộ chiến sĩ dừng phương tiện sẽ thông báo cho tài xế về việc tổ công tác kiểm tra nồng độ cồn. Sau đó, tài xế thổi vào ống dạng phễu trên máy đo cầm tay để phát hiện trong hơi thở có nồng độ cồn hay không. Nếu phát hiện nồng độ cồn, tài xế sẽ tiếp tục phải thổi vào ống máy đo nồng độ cồn để xác định mức vi phạm.

Cảnh sát cho lái xe xem kết quả kiểm tra nồng độ cồn
Cảnh sát cho lái xe xem kết quả kiểm tra nồng độ cồn

Đại tá Trần Đình Nghĩa – Trưởng Phòng CSGT Hà Nội cho biết, việc kiểm tra nồng độ cồn như trên là đúng quy định. Trong một ca làm việc, lực lượng chức năng phải kiểm soát số lượng rất lớn các phương tiện và tránh gây cản trở, ùn tắc giao thông, nên sau khi dừng xe, lực lượng CSGT sẽ yêu cầu tài xế kiểm tra định tính (test nhanh) để phát hiện nồng độ cồn. Sau đó, mới kiểm tra định lượng để có kết quả chính xác làm căn cứ xử phạt.

Máy đo nồng độ cồn được dán tem kiểm định
Máy đo nồng độ cồn được dán tem kiểm định

Vị lãnh đạo Phòng CSGT Hà Nội cũng cho biết, máy đo nồng độ cồn được Bộ Công an cấp, có dán tem và được kiểm định chất lượng thường xuyên. Do đó, khi người vi phạm thắc mắc, khiếu nại có thể gửi đến thủ trưởng các đơn vị ở cấp quận, huyện, thị xã hoặc Phòng CSGT và có bộ phận tiếp nhận giải quyết.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ngay trên biên bản vi phạm hành chính cũng ghi rõ từ 2 đến 5 ngày làm việc kể từ ngày lập biên bản, người vi phạm có quyền gửi văn bản yêu cầu được giải trình trực tiếp hoặc văn bản giải trình đến Trưởng phòng CSGT để thực hiện quyền giải trình.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, một cán bộ CSGT Hà Nội thông tin, khi người dân có những vấn đề chưa rõ về máy đo nồng độ cồn sẽ được cán bộ, chiến sĩ giải thích ngay tại thời điểm xử lý vi phạm. Đồng thời, sau mỗi lần bị kiểm tra nồng độ cồn, người dân được xem thông tin trên máy để biết mình có vi phạm hay không.

“Khi tổ công tác làm việc là có chuyên đề cụ thể được công khai. Trong ca làm việc, nếu người vi phạm có yêu cầu thì cán bộ, chiến sĩ có thể cho xem trực tiếp tem kiểm định dán trên máy, số sê-ri, giấy kiểm định còn hiệu lực hay không…” – vị cán bộ CSGT nói.

Ghi nhận tại chốt kiểm tra nồng độ cồn trên đường Hoàng Quốc Việt (Hà Nội) vào chiều 10/2, trong khoảng 4 tiếng đồng hồ, tổ công tác Y6/141 dừng đến 400 ô tô để kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên, chỉ phát hiện 1 trường hợp vi phạm ở mức thấp.

Một tháng trước đó, lực lượng CSGT toàn quốc đã triển khai nhiều kế hoạch, chuyên đề về xử lý người điều khiển phương tiện giao thông vi phạm về nồng độ cồn để bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, trật tự xã hội. Lực lượng chức năng đã xử lý 80.672 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, phạt tiền gần 400 tỷ đồng.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Nguồn: tienphong.vn