Cách Đọc Nhãn Rượu Vang: 7 Điều Cần Thiết Cần Tìm

Cách đọc nhãn chai rượu vang

Như người ta thường nói: hãy luôn đọc nhãn rượu trước khi bật nút chai.

Được rồi, có lẽ chúng ta đã nghĩ ra điều đó, nhưng liệu bạn có mua hàng tạp hóa mà không đọc nhãn không? Hoặc gọi món mà không cần nhìn vào thành phần? Dĩ nhiên là không. (Trừ khi bạn tận hưởng cuộc sống khó khăn.) Giống như bất kỳ giao dịch mua sắm thỏa thích nào, việc đọc các chi tiết tốt hơn cuối cùng sẽ giúp bạn đưa ra những lựa chọn tốt hơn.

Bạn có thể học được rất nhiều từ một nhãn hiệu. Đặc biệt là nếu bạn biết những gì bạn đang tìm kiếm. Nhưng điều quan trọng là phải hiểu nhãn không cho bạn biết điều gì.

Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể đọc một nhãn rượu vang?

7 điều cần đọc trên nhãn rượu của bạn

Trong blog này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn bảy thành phần của nhãn rượu mà bạn nên chú ý.

1. Quốc gia và khu vực

Hầu hết các nhãn rượu vang sẽ hiển thị quốc gia xuất xứ của sản phẩm, ở đầu hoặc cuối nhãn. Nếu quốc gia này không hiển thị rõ ràng thì trên thực tế có thể là do nhà sản xuất đã chọn hiển thị vùng rượu vang.

Ví dụ: chai Château Martet này hiển thị vùng của nó (Sainte-Foy-Bordeux) ở đầu nhãn. Biết vùng của bạn cuối cùng sẽ giúp bạn phân biệt chất lượng của rượu.

Château Martet
Château Martet

Tuy nhiên, đừng để bị thu hút bởi những nhãn hiệu hoành tráng trong khu vực. ‘Ví dụ: ‘Grand Vin de Bordeaux không phải là một thuật ngữ được bảo vệ hoặc xác định về mặt pháp lý. Bất kỳ nhà sản xuất lâu đời nào ở Bordeaux đều có thể dán nhãn đó lên nhãn của họ để làm cho rượu của họ trông ấn tượng hơn thực tế.

Nguyên tắc chung là nhãn địa điểm càng cụ thể thì rượu có thể sẽ đắt nhất và – chúng tôi hy vọng – nó sẽ càng ngon. Vì vậy, rượu vang Grand Cru từ vườn nho Le Montrachet siêu uy tín ở Burgundy sẽ được dán nhãn ‘Le Montrachet’ và sẽ có giá cao hơn nhiều so với loại rượu vang ‘Vin Blanc de Bourgogne’ được pha chế từ các vườn nho trong khu vực.

Đây là một mẹo quan trọng khác. Rượu vang Anh – bao gồm một số loại rượu vang sủi cao cấp – được làm từ nho trồng ở Anh. Rượu vang Anh là một sản phẩm giá rẻ được lên men ở Anh từ hèm nho cô đặc nhập khẩu.

2. Tên và/hoặc nhà sản xuất

Tương tự, tên của nhà sản xuất rượu cũng sẽ được hiển thị ở mặt trước của hầu hết các chai. Trừ khi bạn là một người đam mê rượu vang, điều này có thể không có nhiều ý nghĩa đối với bạn. Nhưng mỗi nhà sản xuất sẽ mang chuyên môn và sự độc đáo của riêng mình vào sản phẩm của mình.

Ở dưới cùng của Merlot này, bạn sẽ thấy ‘Aurelia Visinescu’, một trong những nhà sản xuất yêu thích của chúng tôi, được hiển thị rõ ràng ở phía dưới. Nhà sản xuất có thể là một gia đình, một doanh nghiệp hoặc một cá nhân đam mê rượu vang.

Rượu đóng chai ở điền trang có xu hướng có chất lượng tốt hơn rượu được sản xuất trên quy mô lớn hơn bởi một người có thu nhập thấp. Điều này là do người trồng nho cũng đang làm rượu và rất có thể quan tâm nhiều hơn đến chất lượng đầu ra. Hãy tìm những cụm từ như ‘Mis en Bouteille au Château’.

Merlot ‘Aurelia Visinescu’
Merlot ‘Aurelia Visinescu’

3. Các loại nho

Sử dụng ví dụ ở điểm trước, chúng ta có thể thấy rằng chai thể hiện rõ ràng loại nho (‘merlot’) được sử dụng trong sản xuất. Tất nhiên, tùy thuộc vào loại nho, điều này sẽ cho biết hương vị và độ sâu của rượu.

Nếu chai của bạn không có nho, có thể nhà sản xuất đã sử dụng hỗn hợp nhiều loại nho. Trong trường hợp này, hãy tìm tên gọi. Điều này có thể cho bạn ý tưởng về loại nho nào có thể đã được sử dụng trong chai, theo quy định của khu vực đó.

Thật không may, nhiều chai không hiển thị giống trên nhãn trước. Ví dụ, người Pháp chỉ cho rằng bạn biết rằng Burgundy trắng gần như chắc chắn được làm từ Chardonnay và Burgundy đỏ được làm từ Pinot Noir. Bạn có thể nhận được sự giúp đỡ từ nhãn phía sau. Rượu vang của Thế giới mới có nhiều khả năng được dán nhãn đa dạng hơn so với các chai truyền thống của châu Âu.

Mặc dù các quy định khác nhau, ngay cả khi một loại rượu được dán nhãn đa dạng, nó có thể chứa tới 15% của một loại nho khác nhau và các nhà sản xuất thường thêm một chút thứ gì đó khác để cân bằng rượu. Nhưng họ không cần phải nói với bạn nếu họ không muốn.

4. Niên vụ (vintage) hay không niên vụ (non-vintage)

Hãy để ý năm sản xuất rượu trên nhãn rượu – đây được gọi là ‘cổ điển’. Nếu nhãn phía trước không rõ ràng ngay lập tức, hãy nhìn vào cổ chai hoặc mặt sau.

Năm này cho biết năm nho được thu hoạch. Vintages thay đổi từ năm này sang năm khác. Một cơn bão không đúng lúc trong vụ thu hoạch hoặc mưa đá có thể biến một vườn nho đầy hứa hẹn thành một vườn nho tồi tàn. Do đó, ở phân khúc cao cấp hơn trên thị trường, loại rượu cổ điển có thể cho bạn biết điều gì đó về chất lượng của rượu. Rượu năm tốt tốt hơn rượu năm xấu.

Vintage Champagne và Vintage Port chỉ được phát hành vào những năm tốt nên sự tồn tại của niên đại cổ điển là một dấu hiệu (hy vọng) chất lượng tốt hơn.

Nhưng bất kể bạn đang uống gì, ngày cổ điển có thể giúp bạn quyết định mức độ lão hóa của chai. Rượu vang không cổ điển thường sẵn sàng để uống khi xuất xưởng và thường khó có khả năng cải thiện theo thời gian sử dụng.

Trong một số trường hợp, như Rioja, những từ như ‘Riserva’ và ‘Gran Riserva’ có ý nghĩa được bảo vệ và biểu thị sự lão hóa lâu hơn. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, việc thêm từ ‘Reserve – Dự trữ’ trên nhãn chỉ nhằm mục đích tiếp thị.

Vintage hoặc non-vintage
Vintage hoặc non-vintage

5. Nồng độ cồn

Mức độ cồn theo thể tích (ABV) rất hữu ích để biết. Rượu vang đỏ dao động trung bình khoảng 13,5% và rượu vang trắng thấp hơn một chút. Bạn thường sẽ tìm thấy tỷ lệ phần trăm được in đẹp hơn ở cuối nhãn mặt trước hoặc mặt sau. Về mặt pháp lý, chúng không cần phải chính xác hơn 0,5% theo cách này hay cách khác.

Bạn có thể muốn kết hợp rượu nhẹ hơn với thức ăn nhẹ hơn – ví dụ như rượu Muscadet với động vật có vỏ – hoặc rượu vang đỏ đậm hơn với bít tết. Về bản chất, không có gì sai với một loại rượu có nồng độ ABV cao 15,5%, ngay cả khi xu hướng hiện nay là nồng độ cồn vừa phải hơn, miễn là nó cân bằng với độ axit và trái cây trong rượu. Nhưng nồng độ cồn cao có thể khiến rượu trở nên nhão hơn, nhão hơn.

Ở một số vùng, có giới hạn ABV tối đa được thiết kế, chẳng hạn như ở những vùng có khí hậu ấm hơn, nơi nho chín nhanh và giới hạn này được thiết kế để buộc nhà sản xuất phải giữ lại một số axit và cân bằng. Ở các khu vực khác, có giới hạn ABV tối thiểu, chẳng hạn như đối với một số loại rượu vang trắng ở vùng mát hơn, như Smaragd Riesling của Wachau và nhằm mục đích tránh nồng độ axit quá cao. Không quá nóng và ngột ngạt, không quá lạnh và chua; đúng rồi!

6. Sunfit

Theo luật, nhà sản xuất phải cho bạn biết liệu sulfite có được sử dụng hay không, nếu chúng vượt quá 10 mg/lít. Hầu hết các nhà sản xuất đều sử dụng sunfite và một số sử dụng RẤT NHIỀU. Nhưng họ không cần phải cho bạn biết bao nhiêu. Đây có thể là vấn đề đối với những người bị dị ứng với sulfite. Tương tự, rượu vang tự nhiên sử dụng ít hoặc không có sulfit sẽ không tự động tốt cho sức khỏe hơn; sulfite làm giảm nguy cơ nhiễm khuẩn và oxy hóa.

7. Vị ngọt

Gần như tất cả các loại rượu vang đỏ đều khô. Điều này có nghĩa là đường trong nước nho đã được chuyển hóa hoàn toàn thành rượu để lại lượng đường dư quá thấp để những người nếm thử chuyên nghiệp có thể xác định được. Mức phát hiện tối thiểu này là khoảng bốn gram mỗi lít.

Hầu hết các loại rượu vang trắng cũng khô nhưng một số loại có vị ngọt hoặc ngọt hơn. Bạn rất khó có thể mua được một loại rượu ngọt để bàn trong quán rượu, vì vậy thay vì yêu cầu ‘rượu vang trắng khô’, hãy yêu cầu ‘Sauvignon blanc’ hoặc ‘Chardonnay’ và bạn sẽ tự động có vẻ hiểu biết hơn.

Cũng có quan niệm sai lầm rằng rượu vang Đức có vị ngọt và do đó không hợp thời trang hoặc không ngon miệng. Chúng tôi yêu thích Rieslings tại Chateaux Vincarta. Mặc dù về mặt kỹ thuật, nhiều loại là ‘khô’, nhưng chúng thường có nhiều đường dư hơn và nhiều vị ngọt trái cây hơn mà nhiều người đã quen. Đối với rượu vang khô của Đức, hãy tìm dòng chữ ‘Trocken’ trên nhãn, có nghĩa là khô. Nhưng nếu bạn muốn ngọt ngào hãy tìm ‘Auslese’. Trong Champagne, các từ Brut và Brut Nature lần lượt ám chỉ phong cách khô khan và rất khô khan.

Những gì KHÔNG có trên nhãn

Các nhà sản xuất có thể cho bạn biết liệu trứng hoặc các sản phẩm từ sữa có được sử dụng để lọc rượu hay không, để làm cho rượu trong hơn và sáng hơn. Nhưng họ không cần phải nói gì cả.

Tương tự, họ không cần phải nói gì về phương pháp canh tác của mình. Nếu một loại rượu được dán nhãn là hữu cơ hoặc sinh học thì nó phải đáp ứng những yêu cầu đó, nhưng rượu plonk giá rẻ thường là kết quả của các phương pháp canh tác rất thâm canh. Đặc biệt, chúng tôi lo lắng về tình trạng sản xuất quá mức ở Prosecco.

Không cần thiết phải cho bạn biết bất cứ điều gì về các thành phần khác trong rượu – ví dụ như thuốc nhuộm màu tím hoặc vụn gỗ sồi mà một số nhà sản xuất giá rẻ sử dụng. Loại men nào đã được sử dụng trong quá trình lên men? Cũng không có yêu cầu nào phải cho bạn biết bất cứ điều gì về cách sản xuất rượu. Nó được lên men trong thùng bê tông từ những năm 1970 hay thùng gỗ sồi Pháp mới đắt tiền? Bạn có thể không bao giờ biết.

Chọn thứ tốt nhất trong đám

Khi bạn chia nhỏ nó ra, thực tế có khá nhiều thông tin cần hiểu trên nhãn chai rượu. Với thực hành và danh sách nghiên cứu hoặc đọc phù hợp hoặc thậm chí là khóa học tại WSET (khoá học cung cấp chứng chỉ Sommelier), bạn sẽ có thể phân biệt các loại rượu vang chất lượng cao hơn. Sẽ đáng giá nếu chọn rượu vang chất lượng tốt với nhãn hiệu trung thực từ các nhà sản xuất chu đáo và từ các nhà bán lẻ biết Grand Vin từ Premier Cru của họ.

Vì vậy, tại sao không đến cửa hàng rượu địa phương của bạn và tìm hiểu?

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com