Cách Chọn Rượu Vang Ngon

Cách chọn rượu vang ngon

Khi dùng bữa tại nhà hàng, người phục vụ rượu hoặc chuyên gia rượu vang được chứng nhận có thể hỗ trợ bạn chọn loại rượu hoàn hảo, ngay cả khi bản thân bạn không biết nhiều về rượu. Bằng cách hỏi về sở thích hương vị của bạn, họ có thể giới thiệu loại rượu phù hợp với bữa ăn của bạn, đồng thời bổ sung những điều bạn thích và không thích. Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi bạn duyệt qua các kệ hàng hoặc trang web với vô số lựa chọn về chai rượu, tự hỏi làm thế nào để chọn được một loại rượu vang ngon? Đối với những người không quen thuộc với rượu vang, nhãn trên chai hoặc mô tả sản phẩm – kèm theo mô tả về hương vị, đặc điểm của rượu và nguồn gốc của nho – có thể chỉ khiến việc chọn chai trở nên khó khăn hơn.

Tin tốt là việc hiểu một số thông tin cơ bản về rượu vang có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về loại rượu nào có thể phù hợp với bạn – và loại rượu nào bạn có thể muốn tránh. Bằng cách tìm hiểu về sở thích và đặc điểm chung của rượu vang, bạn có thể nhanh chóng trở thành chuyên gia về rượu vang và cảm thấy tự tin khi chọn một loại rượu vang ngon để kết hợp với bữa ăn của mình! Bạn cũng có thể làm bài kiểm tra về việc kết hợp rượu vang của chúng tôi và tìm ra sự kết hợp rượu vang ngon hoàn hảo cho bữa ăn tiếp theo hoặc dịp đặc biệt sắp tới của bạn!

Khái niệm cơ bản về “Rượu vang ngon”

Cách chọn rượu vang ngon là hoàn toàn chủ quan. Cách mỗi người định nghĩa một loại rượu vang ngon là khác nhau đối với họ và vị giác của họ. Cho dù bạn thích hương vị tinh tế, đậm đà, ngọt ngào, chua cay hay thậm chí là cay, bạn đều có thể tìm thấy loại rượu mà bạn yêu thích. Những đặc điểm cơ bản xác định từng loại rượu vang ngon này có thể hữu ích để ghi nhớ khi bạn định chọn một chai.

 • Độ ngọt: Nhãn rượu thường sử dụng các thuật ngữ “sweet – ngọt”, “semi-sweet – nửa ngọt” hoặc “dry – khô”. Rượu khô sẽ không ngọt chút nào.
 • Độ axit: Rượu vang có độ axit cao sẽ có vị chua hơn, trong khi rượu vang có độ axit thấp sẽ có vị tròn hơn hoặc đậm đà hơn.
 • Tannin: Tannin là hợp chất phenolic có trong vỏ nho. Khi tannin có mặt tự nhiên trong quá trình sản xuất rượu hoặc được thêm vào qua quá trình ủ rượu, rượu sẽ có vị đắng hơn. Vì tannin cũng có xu hướng làm khô miệng nên mọi người thường nhầm lẫn mức độ tannin với độ “khô” của rượu, thực ra nó ám chỉ độ ngọt hay không ngọt của rượu. Quá trình sản xuất rượu vang đỏ kết hợp nhiều tannin hơn, tạo cho một số loại rượu vang đỏ một kết thúc khô và đắng đặc trưng.
 • Body: Rượu vang có đặc điểm là có body nhẹ, full body hoặc đâu đó ở giữa. “Body – cấu trúc” của rượu cho biết cảm giác nặng hay nhẹ trong miệng bạn. Nói chung, rượu vang đỏ có hương vị đậm đà hơn rượu vang trắng, cũng như rượu vang làm từ nho trồng ở những vùng ấm hơn thay vì những vùng mát hơn.
 • Độ cồn: Tỷ lệ cồn trong ly rượu của bạn càng cao thì nó sẽ càng làm ấm cổ họng và phía sau miệng của bạn. Được đo bằng phần trăm cồn theo thể tích (ABV), hầu hết các loại rượu đều chứa 11 đến 13% cồn, nhưng có thể dao động từ 5,5% đến 20%.

Mỗi người sẽ có sở thích khác nhau đối với từng đặc tính của rượu, nhưng nếu được đầu tư đúng cách, bạn có thể tìm được Cách chọn rượu vang ngon đáp ứng được sở thích của mình.

Kinh nghiệm chọn chai rượu vang ngon

Vì “rượu vang ngon” mang tính chủ quan nên việc biết cách chọn rượu vang ngon phù hợp có nghĩa là phải xem xét một số yếu tố – bao gồm dịp, sở thích về hương vị, nhãn hiệu và mức giá. Mặc dù sự kết hợp của những yếu tố này là khác nhau đối với mỗi người, nhưng những lời khuyên dưới đây sẽ giúp ích cho bất kỳ ai đang tìm kiếm chai rượu hoàn hảo đó.

1. Nếu bạn chưa quen với rượu vang, hãy bắt đầu với rượu vang trắng hoặc hồng.

Người mới nên bắt đầu với light-bodied-wine
Người mới nên bắt đầu với light-bodied-wine

Giống như sở thích ăn uống của bạn thay đổi khi bạn trưởng thành, loại rượu bạn thưởng thức cũng có thể thay đổi theo thời gian. Tuy nhiên, một nghiên cứu về khẩu vị người tiêu dùng của Đại học bang Sonoma cho thấy hầu hết mọi người ban đầu thưởng thức rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng ngọt ngào, sau đó lại yêu thích rượu vang đỏ khô hoặc rượu vang có hương vị đặc biệt hơn. 54% số người được hỏi trong nghiên cứu của Đại học Bang Sonoma cho biết họ thích rượu vang trắng hoặc rượu vang hồng vừa ngọt hoặc ngọt vừa khi bắt đầu uống rượu vang. Mặc dù trải nghiệm của mỗi người là khác nhau, nhưng việc sớm chán ghét rượu vang khô hơn hoặc rượu vang có hàm lượng tannin cao có thể là do hương vị độc đáo và vị đắng gắt của chúng.

Nếu ý nghĩ uống một loại rượu ngọt khiến bạn rùng mình, điều đó không nhất thiết có nghĩa là bạn nên chuyển sang uống rượu vang đỏ. Thay vào đó, hãy chọn màu trắng hoặc hồng khô. Bắt đầu với một loại rượu nhẹ hơn có thể là một bước để học cách thưởng thức nhiều loại rượu vang.

2. Suy ngẫm về những hương vị khác mà bạn thích.

Hương vị rượu vang rất độc đáo, nhưng điều đó không có nghĩa là hương vị bạn thưởng thức trong các đồ uống và đồ ăn khác không ảnh hưởng đến việc bạn coi rượu vang ngon là gì. Ngược lại, sở thích về hương vị khác của bạn có thể là dấu hiệu nhận biết tuyệt vời về loại rượu bạn sẽ thưởng thức. Ví dụ, nếu bạn là người hảo ngọt, rất có thể bạn sẽ thích loại rượu ngọt hơn. Nếu bạn thích vị đậm đà của cà phê đen đắng, một loại rượu có tính axit cao hơn có thể sẽ hoàn hảo cho bạn. Nó có thể đơn giản như vậy. Dưới đây là hai câu hỏi để giúp bạn bắt đầu:

 • Bạn thích nước ép táo hay nước ép bưởi? Những người yêu thích nước ép táo có nhiều khả năng thưởng thức rượu vang trắng ngọt, trong khi những người đam mê nước ép bưởi có thể sẽ tìm thấy rượu vang trắng khô.
 • Liều caffeine yêu thích của bạn có ở dạng cà phê latte hay cà phê đen? Những người uống cà phê đen có nhiều khả năng yêu thích rượu vang của Thế giới cũ hơn – tức là rượu vang đến từ một trong những nơi bắt đầu sản xuất rượu vang đầu tiên, chẳng hạn như Pháp, Ý hoặc Tây Ban Nha. Nếu bạn thích cà phê latte, hãy thử rượu vang Thế giới mới, chẳng hạn như rượu vang của Hoa Kỳ, Úc hoặc Nam Phi.

3. Hãy xem xét dùng rượu vang cho sự kiện nào

Bạn đang lựa chọn một loại rượu cho mình để thưởng thức hay đang chia sẻ với bạn bè? Bạn sẽ kết hợp rượu vang của mình với một bữa ăn hay sử dụng nó để chuẩn bị một công thức nấu ăn? Rượu vang có thể phục vụ các mục đích khác nhau và những dịp khác nhau có thể ảnh hưởng đến cách bạn chọn rượu. Dưới đây là một số câu hỏi bạn nên tự hỏi mình khi mua một chai rượu vang:

 • Bạn đang tìm kiếm một chai vang làm hài lòng đám đông? Nếu bạn muốn làm hài lòng bạn bè hoặc gia đình của mình và việc kết hợp với đồ ăn không phải là mục tiêu chính của bạn, hãy cân nhắc chọn một chai màu trắng và một chai màu đỏ. Vì sở thích về rượu vang rất chủ quan nên việc thưởng thức một loại rượu vang sẽ phù hợp với nhiều khẩu vị. Bạn cũng có thể chọn những loại rượu có độ ngọt, độ chua và nồng độ ở khoảng giữa. Hương vị cân bằng hoặc vừa phải hơn có thể sẽ thu hút nhiều khách hàng hơn.
 • Bạn đang kết hợp với một bữa ăn? Nếu bạn muốn tìm một loại rượu bổ sung cho bữa tối được chế biến cẩn thận của mình, nguyên tắc chung là rượu vang trắng cho các món ăn nhẹ hơn như thịt gà và cá và rượu vang đỏ cho các món ăn nặng hơn như thịt bò và thịt cừu. Đọc tiếp để biết thêm những cách cụ thể để chọn loại rượu hoàn hảo cho bữa ăn của bạn.
 • Bạn sẽ pha chế rượu hay uống riêng? Nếu bạn pha rượu vang của mình thành một loại cocktail hoặc sangria mùa hè, thì hương vị tinh tế của rượu không còn quan trọng nữa. Nếu bạn sử dụng rượu vang trong một công thức nấu ăn, hương vị sẽ hòa quyện vào nước sốt hoặc thịt và đóng vai trò làm điểm nhấn. Hãy cân nhắc việc chọn một chai rượu rẻ tiền hơn khi bạn pha chế một ly cocktail hoặc nấu ăn với nó. Nếu bạn dự định thưởng thức rượu vang của riêng mình, bạn có thể quan trọng hơn trong việc lựa chọn hương vị mà bạn sẽ thưởng thức.
Nguyên tắc chung khi dùng rượu vang kết hợp món ăn
Nguyên tắc chung khi dùng rượu vang kết hợp món ăn

4. Hãy nhớ đọc nhãn — và tìm hiểu những gì bạn đang đọc.

Hình minh họa bắt mắt, phông chữ đẹp hoặc một cái tên thông minh đôi khi có thể khiến một người mua một loại rượu có thể không phải là lựa chọn tốt nhất, đặc biệt là khi tất cả các lựa chọn dường như quá sức. Tuy nhiên, điều cần thiết là phải đọc nhãn thay vì chỉ chiêm ngưỡng nó. Mặc dù tất cả thông tin có vẻ khó hiểu, nhưng việc đọc nhãn chai rượu có thể khá đơn giản khi bạn biết mình cần tìm gì và bạn cũng không cần biết định nghĩa chính xác của tất cả các từ trên nhãn. Đầu tiên, hãy tìm lượng thông tin mà nhãn đã liệt kê – có vẻ như có khá nhiều thông tin cụ thể về vùng, thung lũng và nho phải không? Nguyên tắc chung là càng nhiều chi tiết thì càng tốt.

Hãy nhớ đọc nhãn trên chai rượu vang
Hãy nhớ đọc nhãn trên chai rượu vang

Tiếp theo, hãy biết bạn đang nhìn thấy gì trên nhãn. Bạn sẽ tìm thấy tên nhà máy rượu, nhiều loại nho, năm nhà máy rượu thu hoạch nho, vùng trồng nho, tỷ lệ cồn và ở mặt sau là mô tả về rượu. Hãy tham khảo lại định nghĩa về 5 đặc tính cơ bản đó: vị ngọt, độ chua, tannin, độ đậm đà và độ cồn. Nếu bạn hiểu những điều đó, mô tả rượu sẽ dễ giải mã hơn nhiều. Mô tả về rượu cũng có thể liệt kê các ghi chú hoặc mùi thơm bao gồm các hương vị quen thuộc, chẳng hạn như cam quýt, anh đào đen, táo, mận hoặc sô cô la. Nếu bạn thích những hương vị trong mô tả, rất có thể bạn sẽ thưởng thức được rượu.

Mặc dù thông tin trên nhãn rượu khá chuẩn nhưng không phải lúc nào nó cũng ở cùng một vị trí. Các nhà sản xuất rượu nổi bật hơn có thể liệt kê tên ở phía trước và giữa trên chai. Các chai khác có thể hiển thị loại nho ở giữa, với tên vườn nho bằng chữ nhỏ hơn ở trên cùng hoặc dưới cùng. Bạn càng làm quen với việc đọc nhãn rượu thì bạn càng dễ dàng tìm thấy thông tin mình đang tìm kiếm.

5. Hãy tìm loại rượu “second-label – nhãn thứ hai”.

Khi các vườn nho thu hoạch nho, những quả nho chín hoàn toàn, ngon nhất của họ sẽ được đưa vào mẻ rượu đầu tiên mà họ gọi là “first label – nhãn đầu tiên”. Những loại rượu này thường được những người sành rượu khen ngợi và hầu hết đều có hai điểm chung – chúng thường có sẵn với số lượng hạn chế và do đó, có thể rất đắt. Việc tìm kiếm loại rượu ngon có thể dẫn bạn đến một số vườn nho nổi tiếng và đúng như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn mới bắt đầu và không tự tin vào loại rượu mình thích, thì mức giá có thể khó biện minh. Đó là lúc rượu vang nhãn thứ hai có thể là sự thay thế tuyệt vời cho những chai rượu nhãn hiệu đầu tiên đắt tiền.

Khi một vườn nho theo đuổi sự hoàn hảo trong sản xuất rượu vang, họ trở nên chọn lọc hơn đối với những loại nho mà họ sử dụng cho nhãn hiệu đầu tiên của mình. Trong trường hợp này, những quả nho chưa chín hoặc chưa được đánh bóng sẽ không được cắt. Thay vì bán những quả nho này hoặc vứt bỏ chúng, vườn nho thường sẽ đưa chúng vào quy trình sản xuất rượu gần giống với nhãn đầu tiên nhưng bán dưới tên khác hoặc nhãn thứ hai. Bởi vì những loại rượu này đến từ cùng những vườn nho chuyên nghiệp, những nhãn thứ hai này vẫn sẽ mang đến cho bạn hương vị rượu chất lượng cao nhưng với mức giá chỉ bằng một phần nhỏ.

Nếu bạn quen thuộc với một số nhà máy rượu vang lớn, bạn thường có thể nhận ra nhãn thứ hai, vì nó sẽ kết hợp một số phần tên nhà máy rượu của họ. Một số nghiên cứu ngắn gọn cũng có thể chỉ cho bạn hướng đi đúng đắn để tìm nhãn hiệu thứ hai đáng chú ý để thử. Nhãn thứ hai là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu đam mê rượu vang, vì chúng sẽ giúp bạn quyết định loại rượu đắt tiền hơn mà bạn muốn mua trong tương lai.

6. Đừng đau đầu về tuổi của rượu.

Mặc dù người ta thường cho rằng rượu càng để lâu càng ngon, nhưng thực tế không phải vậy. Chỉ một số loại rượu có hương vị ngon hơn theo thời gian ủ và các loại rượu khác nhau sẽ ngon nhất sau những thời kỳ ủ khác nhau. Việc ủ rượu đúng cách phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả vùng sản xuất rượu và lượng tannin, đường và axit có trong rượu. Nhìn chung, quá trình lão hóa rượu vang đỏ quan trọng hơn rượu vang trắng, nhưng bất kỳ loại rượu nào bạn mua tại cửa hàng đều có thể uống được. Trên thực tế, hầu hết các loại rượu vang không phải để ủ lâu và bạn nên tiêu thụ chúng trong vòng 5 năm kể từ khi mua. Tuy nhiên, nếu có lúc nào đó để xem xét kỹ năm trên chai thì đó là dành cho rượu vang đỏ. Với rượu vang đỏ, nếu bạn đang tìm cách chọn rượu vang ngon và thấy mình bị mắc kẹt giữa hai năm khác nhau của một loại rượu, bạn có thể muốn chọn loại rượu vang già hơn.

7. Đừng để giá cả quyết định sự lựa chọn của bạn.

Nếu rượu đang được giảm giá thì có thể là do chưa vào mùa hoặc đã để trong kho của cửa hàng một thời gian. Những lý do này không có nghĩa là rượu có chất lượng thấp hơn hoặc hương vị không ngon nếu đó là loại rượu bạn thích. Những đợt giảm giá này thậm chí có thể là cơ hội tuyệt vời để tìm được rượu vang giá hời. Việc chọn một loại rượu đắt tiền với mức giá của nó cũng có thể khiến bạn lạc lối – một chai rượu đắt tiền hơn không phải lúc nào cũng có nghĩa là chai rượu đó sẽ ngon hơn. Khi chọn loại rượu bạn muốn mua, hãy bắt đầu với hương vị và đặc điểm bạn thích, cũng như dịp này, sau đó coi giá cả là yếu tố thứ yếu.

Đừng để giá cả quyết định sự lựa chọn của bạn
Đừng để giá cả quyết định sự lựa chọn của bạn

8. Đừng bỏ qua những chai có nắp vặn.

Mặc dù những chai rượu có nắp vặn có thể bị mang tiếng xấu nhưng chúng vẫn có thể đựng được rượu ngon. Những chiếc nắp này dành cho những chai rượu được tiêu thụ trong cùng một năm – do độ tươi và độ chua. Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến loại rượu không có nút chai, đừng ngại nhấp một ngụm. Nắp vặn cũng có thể thuận tiện hơn cho những dịp như đi dã ngoại, nơi bạn có thể quên mang theo dụng cụ mở rượu và dễ dàng đóng gói và mang về nhà sau một buổi tối đi chơi.

9. Theo dõi các loại rượu bạn đã thử.

Khi bạn đã mua hàng, hãy nhớ ghi chú tên rượu, vùng và loại nho. Nhiều ứng dụng rượu vang dành cho điện thoại thông minh cho phép bạn ghi lại nhận thức của mình về một loại rượu cụ thể. Như chúng tôi đã nói ngay từ đầu, việc tìm kiếm “rượu ngon” thực sự là việc bạn thích gì, vì vậy việc theo dõi những gì bạn thích và không thích sẽ giúp bạn chọn được loại rượu ngày càng tốt hơn cho mình! Giữ những ghi chú này trên điện thoại của bạn cũng có nghĩa là chúng chắc chắn sẽ ở bên bạn vào lần mua hàng tiếp theo.

Cho dù bạn yêu hay ghét loại rượu mà bạn thử, bạn sẽ có một danh sách hữu ích về những lần mua rượu ngon hoặc không quá ngon mà bạn đã thực hiện. Khi bạn tìm thấy loại rượu mà bạn thích, lần sau hãy thử loại rượu tương tự. Hãy thử cùng một vùng nhưng chọn nhiều loại nho khác nhau hoặc ngược lại. Chẳng bao lâu nữa, bạn sẽ bắt đầu biết chính xác sở thích của mình là gì và Cách chọn rượu vang ngon sẽ trở nên dễ dàng.

10. Thỉnh thoảng, hãy thử một giống nho mới.

Mặc dù ghi chú về rượu vang của bạn sẽ có giá trị trong việc hướng dẫn bạn nhiều hơn về loại rượu bạn thích, nhưng điều quan trọng là thỉnh thoảng bạn phải phân nhánh. Khi bạn thử nhiều loại rượu hơn, khẩu vị của bạn có thể thay đổi, nhưng nếu không thỉnh thoảng thử nghiệm, bạn có thể bỏ lỡ loại rượu yêu thích mới của mình. Khi lựa chọn một cái gì đó mới, hãy cân nhắc chuyển sang bước tiếp theo trong “Bánh xe vòng đời Wine Palate” của Đại học bang Sonoma mà chúng tôi đã đề cập trước đó. Wine Folly cũng có một bài viết hài hước về “Sự phát triển của khẩu vị rượu vang của bạn” có thể hướng dẫn bạn bước tiếp theo trong quá trình uống rượu.

Hãy thử một giống nho mới
Hãy thử một giống nho mới

Cách chọn rượu vang ngon cho bữa tối

Những lời khuyên ở trên sẽ mang lại sự khởi đầu tuyệt vời cho việc hình thành gu thưởng thức rượu vang ngon của bạn. Tuy nhiên, đôi khi bạn không tìm cách chọn rượu vang ngon mà là cách chọn loại rượu vang phù hợp cho một bữa ăn cụ thể. Một loại rượu vang ngon không phải lúc nào cũng tỏa sáng khi đi kèm với một món ăn không phù hợp. Khi nói đến việc ghép đôi rượu vang, bạn có thể xem lại các đặc điểm cơ bản của rượu vang – vị ngọt, độ axit, tannin, độ đậm đà và độ cồn – và áp dụng chúng để ghép đôi.

Mục tiêu chung của việc chọn rượu cho bữa tối là tìm ra loại rượu có thể bổ sung hoặc tương phản hương vị. Một sự kết hợp rượu vang tốt sẽ mang lại cho bạn hương vị phức tạp hơn từ trải nghiệm ăn uống của bạn. Dưới đây là một số hướng dẫn chung để kết hợp rượu vang và món ăn tốt nhất.

1. Thực phẩm có tính axit cần rượu có tính axit.

Nếu bạn chọn rượu vang có độ axit thấp để kết hợp với một bữa ăn có độ axit cao hơn, chẳng hạn như bữa ăn có cam quýt hoặc cá, bạn chắc chắn sẽ thất vọng. Độ chua trong thức ăn sẽ lấn át rượu, khiến vị giác của bạn không còn như mong muốn. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên tìm loại rượu có độ axit cao hơn để phù hợp với bữa ăn của mình.

2. Đồ ăn mặn là đối tác hoàn hảo của rượu ngọt – sweet wine.

Sự kết hợp giữa mặn và ngọt cũng là một nét cổ điển trong thế giới kết hợp rượu vang. Rượu ngọt có thể giúp giảm bớt vị mặn của món ăn, đồng thời làm nổi bật vị ngọt dễ chịu của rượu.

3. Thực phẩm béo có tác dụng tốt nhất với rượu vang có vị đắng, có tính axit cao hoặc ABV cao hơn.

Nếu bạn đang thưởng thức một món ăn béo ngậy, tin tốt là bạn có rất nhiều sự lựa chọn khi chọn một chai rượu vang. Sự kết hợp đầu tiên, được tìm thấy trong các loại rượu đắng, là sự kết hợp cổ điển giữa bít tết và rượu vang đỏ khô. Sự kết hợp thứ hai, đồ ăn béo với rượu vang có tính axit cao, là lý do khiến beurre blanc – sốt bơ rượu vang trắng – rất phổ biến. Tính axit trong rượu làm giảm chất béo. Sự kết hợp này cũng hữu ích khi chọn loại rượu sau bữa tối để thưởng thức cùng món tráng miệng – một loại bánh pho mát béo ngậy là sự kết hợp hoàn hảo cho loại rượu có tính axit cao. Cảm giác hương vị tương tự cũng xảy ra khi kết hợp thực phẩm béo với rượu vang có hàm lượng cồn cao hơn. Hãy thận trọng khi cân nhắc các loại rượu có độ cồn cao và chỉ kết hợp chúng với các món tráng miệng hoặc bữa tối phong phú để thưởng thức với tốc độ chậm rãi. Chọn một loại rượu có nồng độ cồn cao và uống một ngụm sau mỗi lần ăn sẽ khiến bạn cảm thấy điên cuồng.

Kết hợp món ăn với rượu vang có độ axit cao
Kết hợp món ăn với rượu vang có độ axit cao

4. Đồ ăn và rượu vang từ cùng một vùng có thể tạo nên sự kết hợp tuyệt vời.

Ngoài đặc điểm của rượu và thức ăn, một cách khác để tạo nên sự kết hợp tuyệt vời là chọn rượu có nguồn gốc từ cùng vùng với món ăn bạn đang chế biến. Sự kết hợp giữa các khu vực không phải lúc nào cũng thành công, nhưng phần lớn, thực phẩm và rượu vang phát triển cùng nhau thường có hương vị tuyệt vời cùng nhau. Ví dụ: khi chế biến một món ăn truyền thống của Ý, hãy cân nhắc việc kết hợp nó với rượu vang Ý có những đặc điểm bổ sung.

Kết hợp đặc điểm bạn mong muốn với các loại rượu vang

Bây giờ bạn đã suy nghĩ về hương vị bạn thích và đặc điểm của loại rượu mà bạn mong muốn, mẹo là tìm ra loại rượu phù hợp để cung cấp những đặc tính đó. Bạn biết hương vị rượu vang bạn muốn, nhưng bạn tìm thấy nó ở đâu? Dưới đây là tám loại rượu phổ biến, được sắp xếp từ nhẹ và ngọt đến đậm đà và mặn. Chúng tôi đã bao gồm một mô tả ngắn gọn về các đặc điểm và các cặp thực phẩm phổ biến cho từng loại để giúp bạn bắt đầu hành trình trở thành một người yêu thích rượu vang và biết Cách chọn rượu vang ngon.

1. Riesling

 • Rượu vang trắng nhẹ đến vừa có nhiều hương vị trái cây, độ ngọt vừa phải và độ axit cao
 • Kết hợp tốt với thịt gà, thịt lợn, vịt, gà tây, thịt muối và nhiều món ăn Thái, Ấn Độ, Ma-rốc, Việt Nam và Đức

2. Pinot Gris

 • Rượu vang trắng nhẹ với độ axit vừa phải và hương vị trái cây và hoa ngọt ngào
 • Kết hợp với salad, cá luộc và pho mát nhẹ hoặc nhẹ
Rượu vang Pinot Gris kết hợp món ăn
Rượu vang Pinot Gris kết hợp món ăn

3. Sauvignon Blanc

 • Rượu vang trắng nhẹ đến trung bình với nhiều hương vị trái cây họ cam quýt và độ axit cao
 • Kết hợp tốt với cá, thịt gà, thịt lợn, thịt bê, pho mát phủ thảo mộc hoặc hạt dẻ và nhiều món ăn Mexico, Việt Nam và Pháp

4. Chardonnay

 • Rượu vang trắng có độ đậm vừa phải với nhiều hương vị trái cây màu vàng và độ axit trung bình
 • Kết hợp tốt với tôm, cua, tôm hùm, thịt gà, thịt lợn, nấm, sốt kem, pho mát mềm hoặc béo ngậy và nhiều món ăn Pháp

5. Pinot Noir

 • Rượu vang đỏ nhẹ có ít tannin hơn, độ axit cao hơn và hương vị trái cây màu đỏ
 • Kết hợp tốt với thịt gà, thịt lợn, thịt bê, vịt, thịt ướp muối, pho mát mềm hoặc béo ngậy, sốt kem và nhiều món ăn Pháp và Đức

6. Zifandel

 • Rượu vang đỏ có độ đậm vừa phải đến đậm đà với hương vị trái cây cao hơn và độ axit thấp
 • Kết hợp tốt với thịt gà, thịt lợn, thịt chữa khỏi, thịt cừu, thịt bò, thịt nướng và nhiều món ăn Ý, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ và Thái Lan

7. Syrah

 • Rượu vang đỏ đậm đà với hàm lượng tannin vừa phải, hương vị trái cây và độ axit cao hơn
 • Kết hợp tốt với thịt bò, thịt cừu, thịt hun khói, phô mai cheddar trắng và nhiều món ăn Địa Trung Hải, Pháp và Mỹ

8. Cabernet Sauvignon

 • Rượu vang đỏ đậm đà, thường có hàm lượng tannin và cồn cao
 • Kết hợp tốt với thịt bò, thịt cừu, thịt hun khói, phô mai cheddar lâu năm và nhiều món ăn Pháp và Mỹ
Rượu vang Cabernet Sauvignon kết hợp món ăn
Rượu vang Cabernet Sauvignon kết hợp món ăn

Cách chọn chai rượu vang ngon tại Ruouxachtay.com

Bây giờ bạn đã biết thêm về cách chọn rượu vang ngon cho bữa tối, hãy mua sắm tuyển chọn các loại rượu vang ngon của ruouxachtay.com! Với nhiều mức giá và giao hàng miễn phí trong nội thành TP.HCM, bạn có thể thử nghiệm nhiều loại rượu mới hoặc đầu tư vào loại rượu mà bạn biết mình sẽ thích.

Tài nguyên của chúng tôi có thể giúp bạn chọn loại rượu vang ngon, bạn có thể ghé thăm trang web của chúng tôi và quyết định đặt hàng trực tuyến. Hãy xem “Lựa chọn của Mike” trong quảng cáo hàng tuần, trên trang web và trong cửa hàng của chúng tôi. Bạn cũng có thể lựa chọn trực tuyến các loại rượu vang ngon trên thế giới và đặt chúng tôi mua hộ rượu về Việt Nam.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com