Các Bước Nếm Thử Rượu Cognac Như Một Chuyên Gia

Rượu Cognac Martell XO Supreme (1)

Từ nếm thử rượu vang đến rượu cognac​

Dù là chuyên nghiệp hay thú vui nhấm nháp, nếm rượu vang luôn là một trải nghiệm đặc biệt. Tuy nhiên, một khi người ta biết Chardonnay từ Beaujolais, và có thể phân biệt được một chai được đóng thùng bằng gỗ sồi – hay đóng nút chai – từ đâu đến?

Thế giới rượu cognac thanh lịch và tinh tế có thể là nơi hoàn hảo để áp dụng kiến thức và kỹ năng nếm rượu của một người, bất kể thô sơ hay nâng cao.

Được sản xuất từ ​​nho ở vùng Cognac, rượu hổ phách nổi tiếng của Pháp có nhiều điểm tương đồng với rượu vang. Và điều đó còn mở rộng đến những cách thực hành tốt nhất về cách nếm rượu cognac.

Điều đặc biệt ở cognac là nó là một loại đồ uống đa năng, có thể thưởng thức theo vô số cách. Nếu được hỏi ‘Bạn uống cognac như thế nào cho đúng cách?’ hoặc ‘Bạn phải uống cognac như thế nào?’, những người yêu thích cognac sẽ biết chỉ có một câu trả lời đúng: ‘cognac của bạn, theo cách của bạn’.

Điều đó nói lên rằng, có một số bước cơ bản cần cân nhắc để nâng cao trải nghiệm nếm thử – cho dù là rượu cognac, rượu vang hay một loại đồ uống khác.

Ly uống rượu

Nó bắt đầu với một chiếc ly. Trong các buổi thử rượu cognac truyền thống, rượu được nếm nguyên chất, nghĩa là không có đá, nước hoặc bất kỳ loại trộn – mix nào khác.

Các chuyên gia thường chọn ly cognac hoa tulip, được đặt tên theo hình dạng của nó. Ở phía trên hẹp hơn phía dưới, ly hoa tulip có tác dụng tập trung và lưu thông hương thơm của rượu, khiến chúng dễ thưởng thức hơn.

Cognac cũng thường được phục vụ trong ly quả bóng (balloon glass), dễ dàng nhận biết nhờ hình dạng tròn của nó. Một ly quả bóng vẫn sẽ cho phép người ta thưởng thức hương thơm của rượu cognac. Tuy nhiên, hãy chú ý hạn chế tiếp xúc với tay vì điều này sẽ làm ấm rượu cognac và tăng cảm giác cồn. Nhiệt độ phục vụ lý tưởng cho rượu cognac để nếm thử là 18-20°C.

Măt: Dùng mắt quan sát

Giữ thân ly và nhấc nó ra ánh sáng. Màu sắc cho bạn biết điều gì? Màu hổ phách nhạt hay đậm hơn? Màu sắc đậm hơn thường (mặc dù không phải luôn luôn) cho thấy rượu cognac được ủ lâu hơn, thùng rượu đã mang lại nhiều đặc tính hơn cho rượu eaux-de-vie theo thời gian.

Bạn có thể nhận ra điều gì khác từ sự rõ ràng? Rượu eaux-de-vie trong rượu cô-nhắc được sản xuất từ các loại rượu trong suốt đã được loại bỏ cặn, để mang lại cảm giác tinh khiết hơn, chân thực hơn về phong cách cổ điển và thổ nhưỡng.

Quá trình chưng cất hai lần trong nồi đồng charentais alambic nổi tiếng vẫn tiếp tục cải thiện độ trong của rượu. Để so sánh, các loại rượu mạnh khác như armagnac được chưng cất trong tĩnh chưng cất dạng cột, dẫn đến rượu có màu đục hơn.

Mũi: Khởi đầu với khứu giác

Bây giờ là lúc để kích hoạt các giác quan khứu giác. Nâng ly lên mũi và đánh giá mùi thơm ban đầu. Đây được gọi là chiếc mũi đầu tiên. Nếu chủ yếu là hương hoa hoặc trái cây, rượu cognac có thể trẻ hơn về bản chất. Ngược lại, rượu cognac cũ phát triển về cường độ.

Lắc ly để rượu cognac được thông thoáng và giải phóng các mùi hương thứ cấp, sau đó đưa lên mũi một lần nữa. Những mùi hương mới có thể được xác định?

Một số loại cognac pha trộn hàng trăm loại rượu eaux-de-vie khác nhau, một số loại trong số đó có thể mất nhiều thời gian hơn để hương thơm nổi lên. Ví dụ, Martell Chanteloup XXO kết hợp 450 loại rượu eaux-de-vie rất lâu đời, mang đến cho những người sành rượu sự thể hiện hoàn chỉnh những gì tuyệt vời nhất của rượu cognac terroir.

Vòm miệng: tận hưởng hương vị

Thời điểm nếm thử đã đến với chúng ta. Đến bây giờ, khi đã đánh giá cao vẻ ngoài và hương thơm của rượu cognac, vị giác sẽ mơ hồ biết được điều gì sẽ xảy ra trong vòm miệng.

Nhấm nháp rượu cognac và lướt qua lưỡi và xung quanh vòm miệng. Hít một chút không khí khi rượu cognac đang ở trong miệng để giải phóng toàn bộ bản chất của tinh thần. Hương vị của nó sẽ kích thích vòm miệng dễ tiếp thu, truyền tải sự kết hợp độc đáo giữa vị ngọt, vị mặn, vị chua và vị đắng của rượu cognac.

Để có trải nghiệm nếm thử vị giác thực sự, hãy cân nhắc việc kết hợp rượu cognac với sô cô la. Một miếng sô-cô-la đen mịn và giòn hình vuông đơn giản, hoặc sô-cô-la đắng với kẹo vỏ cam, đặc biệt hiệu quả, đặc biệt là với rượu cognac XO.

Nếm theo thứ tự

Nếu nếm nhiều loại cognac trong một lần, hãy bắt đầu từ loại trẻ nhất đến loại lâu đời nhất để không làm vòm miệng bị choáng ngợp quá sớm.

Cũng nên nhả rượu cognac ra sau mỗi lần uống và súc miệng trước khi thử mẫu cognac tiếp theo. Trái ngược với một số quan điểm phổ biến, mặc dù nuốt rượu cognac không làm tăng khả năng thưởng thức rượu cognac của bạn, nhưng việc luôn tỉnh táo sẽ làm giúp bạn đánh giá hương vị của mẫu coganc được chính xác hơn!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com