Blended Whisky Là Gì?

Rượu Blended Whisky

Sơ Lược Lich Sử Single Malt Scotch Whisky

Chưng cất rượu whisky đã được thực hiện ở Scotland và Ireland trong nhiều thế kỷ. Ghi chép đầu tiên về rượu whisky đến từ Ireland vào năm 1405 trong Biên niên sử Ireland của Clonmacnoise. Việc sản xuất rượu whisky từ lúa mạch mạch nha lần đầu tiên được đề cập ở Scotland trong một mục trên Exchequer Rolls năm 1494.

Rượu whisky mạch nha đơn gắn liền với truyền thống Scotland. Mặc dù cũng có những loại rượu mạch nha đơn của Ailen và những loại khác. Penderyn, loại rượu whisky duy nhất được sản xuất thương mại ở Wales, cũng là một loại mạch nha đơn (Single Malt).

Từ thế kỷ 15 trở đi, rượu whisky bị đánh thuế nặng ở Scotland, đến mức phần lớn rượu được sản xuất bất hợp pháp. Tuy nhiên, vào năm 1823, Quốc hội đã thông qua một đạo luật làm cho việc chưng cất thương mại có lợi hơn nhiều. Đồng thời áp đặt các hình phạt đối với chủ đất khi phát hiện các nhà máy chưng cất không có giấy phép trên tài sản của họ. George Smith là người đầu tiên được cấp giấy phép cho một nhà máy chưng cất theo luật mới, thành lập Nhà máy chưng cất Glenlivet vào năm 1824.

Khám Phá Blend Scotch Whisky

1.Thế Giới Blended Whisky

Sau khi giới thiệu về Scotch Whisky bài trước, nơi chúng tôi chủ yếu tập trung vào rượu mạnh mạch nha đơn (Single Malt), đã đến lúc cần tìm hiểu sâu hơn và trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ xem xét một số loại rượu whisky pha trộn có sẵn từ các nhà máy chưng cất tốt nhất của Scotland.

>>> Khám phá Rượu Single Malt Whisky là gì?

Trong khi nhiều người tự hào tuyên bố chỉ uống scotch mạch nha đơn, thực tế của vấn đề là đó là một phát minh khá gần đây. Cho đến năm 1950, scotch pha trộn về cơ bản là tất cả những gì có và chỉ trong những năm gần đây, rượu whisky pha trộn đã phát triển một danh tiếng kém hơn hẳn. Một số đánh giá điều này lên đến chất lượng tổng thể của nhiều loại rượu whisky pha trộn được làm từ 80% rượu whisky ngũ cốc giá rẻ và chỉ 20% rượu whisky mạch nha để đạt được hương vị đặc biệt của sản phẩm cuối cùng. Tuy nhiên, nếu bạn xem xét kỹ hơn vấn đề, có vẻ như một phần lớn các lô hàng kém chất lượng này được sản xuất ở các quốc gia bên ngoài Scotland.

10 nhãn Scotch whisky pha trộn lớn nhất đại diện cho khoảng 75% doanh số bán rượu Scotch whisky pha trộn trên toàn cầu. Nhiều thương hiệu trong số này như Johnnie Walker, Chivas Regal, Dewar’s, Ballantine’s và Grant’s là những cái tên quen thuộc. Họ đã trở thành thương hiệu nhượng quyền hàng triệu đô la hàng năm bán hàng triệu thùng rượu whisky và tạo ra hàng trăm triệu đô la doanh thu.

2. Quy Định Về Blended Whisky

Rượu Scotch pha trộn (Blended Whisky) bao gồm hỗn hợp rượu whisky mạch nha đơn (Single Malt Whisky) và rượu whisky ngũ cốc (Single Grain Whisky). Tất cả các loại rượu whisky trong hỗn hợp phải tuân theo yêu cầu về độ già tối thiểu được ghi rõ trên tuyên bố về độ tuổi. Theo quy định của Hiệp hội Scotch Whisky, không có tỷ lệ tối thiểu rượu whisky mạch nha phải được đưa vào hỗn hợp. Thông thường, tỷ lệ rượu whisky mạch nha trong rượu whisky pha trộn sẽ thay đổi từ mức thấp 10% đến mức cao là 50%.

Theo Quy định của Scotch Whisky, “‘Blended Malt Scotch Whisky’ có nghĩa là sự pha trộn của hai hoặc nhiều loại whisky Scotch mạch nha đơn được chưng cất tại nhiều hơn một nhà máy chưng cất; ‘Blended Grain Scotch Whisky’ có nghĩa là sự pha trộn của hai hoặc nhiều loại rượu Scotch whisky ngũ cốc đơn. đã được chưng cất tại nhiều nhà máy chưng cất; và ‘Blended Scotch Whisky’ có nghĩa là sự pha trộn của một hoặc nhiều loại rượu whisky Scotch mạch nha đơn với một hoặc nhiều loại rượu whisky Scotch ngũ cốc đơn. Các quy định cũng cho phép thêm màu caramel, bất kể về việc sản phẩm cuối cùng có được dán nhãn là đã pha trộn hay không. Một hỗn hợp chỉ gồm các mạch nha đơn (Single Malt), không kèm theo các loại whisky khác, chẳng hạn như các loại rượu làm từ ngũ cốc không phải lúa mạch đã trộn mạch nha, có thể được gọi là mạch nha pha trộn (Blended Malt Whisky).

Một loại rượu whisky pha trộn (hay rượu whiskey pha trộn của Mỹ) là sản phẩm của sự pha trộn các loại rượu whisky khác nhau và đôi khi cả rượu mạnh hạt trung tính, chất tạo màu và hương liệu. Nó thường là sản phẩm của việc trộn một hoặc nhiều loại rượu whisky mạch nha hoặc mạch nha đơn chất lượng cao hơn với rượu mạnh và các thành phần khác ít tốn kém hơn. Điều này thường cho phép thành phẩm có giá thấp hơn, mặc dù các loại “cao cấp” đắt tiền cũng tồn tại.

Còn những loại pha trộn khác mà chúng ta nghe nói đến?

Có ba loại bạn sẽ gặp:

Rượu whisky scotch lúa mạch pha trộn (Blended Malt Scotch Whisky):

Trước đây được gọi là mạch nha đã đóng gói, đây là sự pha trộn của các mạch nha đơn từ hai hoặc nhiều nhà máy chưng cất. Các công ty như Compass Box mua rượu whisky và pha trộn chúng để tạo ra những sản phẩm mới với một số đặc tính nhất định. Ví dụ như Peat Monster là một loại rượu whisky Compass Box nhấn mạnh hương vị khói, phong phú của than bùn.

Rượu whisky scotch ngũ cốc pha trộn (Blended Grain Scotch Whisky):

Là sự pha trộn của các loại ngũ cốc từ hai hoặc nhiều nhà máy chưng cất. Các loại hạt đơn thường được biết đến là nhẹ và nhẹ, nhưng một số nhà máy chưng cất sản xuất các loại rượu whisky hạt đặc biệt. Chủ nghĩa Hedonism của Compass Box là một ví dụ điển hình về scotch ngũ cốc pha trộn.

Rượu whisky pha trộn scotch (Blended Scotch Whisky):

Điều mà nhiều người tiêu dùng nghĩ đến khi họ nghe đến từ pha trộn, rượu whisky pha trộn chiếm 90% danh mục scotch trong doanh số bán hàng. Rượu scotch pha trộn là sự kết hợp của cả rượu whisky mạch nha và rượu whisky ngũ cốc, có nguồn gốc từ một số nhà máy chưng cất khác nhau. Các thương hiệu bao gồm Johnnie Walker, Dewar’s, Cutty Sark, J & B, và Chivas Regal.

Single Malt so với Blended Whisky: 3 khía cạnh khác biệt

Rượu whisky mạch nha đơn (Single Malt Whisky) và rượu whisky pha trộn (Blended Whisky) có thể có mùi vị tương tự nhau, nhưng có sự khác biệt quan trọng giữa hai phong cách chưng cất. Hãy xem xét ba lĩnh vực phân biệt sau:

Yêu cầu về tuổi:

Bạn có thể mong đợi ít nhất một loại rượu whisky ba năm tuổi khi mua một loại mạch nha đơn. Còn hầu hết các loại rượu whisky pha trộn đều có tuổi đời ít nhất là năm năm.

Đặc điểm hương vị:

Mong đợi các loại rượu whisky khác nhau có hương vị độc đáo, bất kể chúng là loại mạch nha đơn hay được pha trộn. Rượu whisky mạch nha đơn có thể sẽ có hương vị đồng nhất hơn vì nguồn gốc duy nhất của nó, trong khi rượu whisky pha trộn có thể kết hợp nhiều loại hương vị. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến hương vị rượu whisky. Ví dụ như rượu được ủ trong thùng gỗ sồi sẽ có hương vị khác với rượu ủ trong thùng sherry.

Số lượng nhà máy chưng cất:

Các loại rượu whisky mạch nha đơn luôn là sản phẩm của một nhà máy chưng cất đơn lẻ. Các loại rượu whisky pha trộn kết hợp lúa mạch và ngũ cốc được ủ lâu năm và lên men từ nhiều nhà máy chưng cất khác nhau.

>> Khám phá thêm những mẫu Rượu Blended Whisky

Nguồn Ruouxachtay.com