Bao Lâu Sau Khi Uống Rượu Thì Lái Xe An Toàn?

bao lâu sau khi uống rượu bia thì lái xe an toàn

Nếu đã uống rượu và đang băn khoăn liệu mình có thể lái xe hay không, bạn có thể tự hỏi: “Bao Lâu Sau Khi Uống Rượu Thì Lái Xe An Toàn?” Câu trả lời là không. Bạn không bao giờ nên uống rượu và lái xe, ngay cả khi bạn chỉ uống một loại đồ uống có cồn.

Lái xe khi say rượu là một hành vi phạm tội nghiêm trọng với hậu quả lâu dài. Nếu bạn bị buộc tội lái xe khi say rượu ở bất kỳ nơi nào (có nồng độ cồn trong máu – BAC từ 0,08 trở lên hoặc lái xe trong tình trạng suy yếu), bạn có thể phải đối mặt với tiền phạt cao và ngồi tù.

Nguyên tắc chung: Một giờ mỗi lần uống

Theo Viện Quốc gia về Rượu của Mỹ (National Institute on Alcohol), bạn nên đợi ít nhất một giờ cho mỗi lần uống tiêu chuẩn. Một thức uống tiêu chuẩn trong bối cảnh này là 360ml bia thông thường (thường là 5% cồn); 150ml rượu vang (thường là 12% cồn); hoặc 45ml rượu chưng cất (khoảng 40 phần trăm cồn).

Thông thường mất 60 phút để cơ thể giải một đơn vị cồn, nhưng uống từ 21h và uống 8 lon bia thì cần ít nhất đến 5h hôm sau mới giải hết lượng cồn trong người.

Các yếu tố khác có thể ảnh hưởng đến nồng độ cồn trong máu của bạn; chỉ tuân theo quy tắc chung này không phải là cách chắc chắn để giữ BAC của bạn ở mức thấp.

Uống cà phê, tắm nước lạnh hoặc các “phương thuốc” thông thường khác cũng sẽ không giúp bạn “tỉnh táo” và giảm BAC.

Cân nặng

Cân nặng của bạn ảnh hưởng đến tốc độ hệ thống của bạn có thể chuyển hóa hoặc xử lý rượu. Cân nặng của bạn càng thấp thì rượu càng hấp thụ vào máu nhanh hơn. Do đó, bạn sẽ say nhanh hơn người nặng cân hơn.

Giới tính

Tin hay không thì tùy, giới tính của bạn có thể tạo ra sự khác biệt trong cách cơ thể bạn xử lý rượu. Đại học University of Puget Sound phát hiện ra rằng những người được cho là nữ khi sinh ra có ít nước trong dạ dày hơn nam giới, khiến họ nhạy cảm hơn với cùng một lượng rượu.

Ngoài ra, Stanford University đề cập đến các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có cấu tạo cơ thể khác với nam giới và họ thiếu một số enzym dùng để phân hủy rượu.

Tuổi

Theo Web MD, người cao tuổi có thể dễ bị ảnh hưởng bởi rượu hơn. Khi chúng ta già đi, cơ thể chúng ta sẽ mất nhiều thời gian hơn để phân hủy rượu.

Uống rượu khi bụng đói

Lượng thức ăn trong hệ thống của bạn ảnh hưởng đến tốc độ cơ thể bạn phân hủy rượu. Nếu bạn uống khi bụng đói, bạn sẽ say nhanh hơn.

Thuốc kê đơn và không kê đơn

Nếu bạn đang dùng các chất khác, theo toa hoặc không kê toa, BAC của bạn có thể bị ảnh hưởng. Đơn thuốc bị nghi ngờ, đặc biệt là một số nhóm thuốc có thể làm tăng buồn ngủ khi kết hợp với rượu.

Ngay cả việc sử dụng các sản phẩm không kê đơn được cho là vô hại như xi-rô ho và nước súc miệng cũng có thể dẫn đến chỉ số BAC cao.

Câu trả lời thực sự cho “Bao Lâu Sau Khi Uống Rượu Thì Lái Xe An Toàn?”

Theo báo VTC, Bác sĩ Trần Văn Phúc, Bệnh viện Xanh Pôn, Hà Nội, cho biết về cách tính thời gian để nồng độ cồn trở về mức âm tính và đó cũng là lúc bạn được phép lái xe sau khi uống bia như sau:

Đối với chai bia 330ml nồng độ cồn tính chung là khoảng 5%. Khi bạn uống chai bia này vào thì làm cho nồng độ cồn trong máu là tăng lên 0,032mg/lít khí thở thời gian an toàn để bạn được lái xe là khoảng 2 giờ sau khi đã uống 1 chai bia đó.

Khi bạn uống 2 chai nồng độ cồn trong máu là 0,065mg/lít khí thở thời gian được lái xe là khoảng 4 giờ sau khi đã uống 2 chai bia đó.

Trường hợp bạn uống 3 chai thì nồng độ cồn trong máu là 0,163mg/lít khí thở thời gian được lái xe là khoảng 11 giờ sau khi đã uống 3 chai bia đó.

Để kết luận, không có câu trả lời đơn giản nào cho câu hỏi “Tôi nên đợi bao lâu để lái xe sau khi uống rượu”. Trên thực tế, không có lượng rượu an toàn nào mà bạn có thể uống mà không bị ảnh hưởng. Và, không có công thức kỳ diệu nào để tính toán bạn sẽ cần đợi bao lâu sau khi uống rượu trước khi có thể ngồi sau tay lái một cách an toàn.

Cách chắc chắn duy nhất để giữ nồng độ cồn trong máu của bạn dưới mức giới hạn cho phép là hoàn toàn không uống rượu trước khi lái xe. Thay vì thử vận may của mình, an toàn nhất là nhờ một người lái xe được chỉ định hoặc sắp xếp một chuyến xe về nhà.

Hiện nay, cảnh sát giao thông kiểm tra nồng độ cồn dựa trên phương pháp đo qua ống thở, vì vậy, 24h sau khi uống bạn vẫn có thể bị phát hiện và xử phạt. Trường hợp người nào bị tai nạn giao thông thì khi vào viện, các bác sĩ sẽ lấy mẫu máu để xác định nồng độ cồn ngay.

Như vậy, ít nhất 24h sau khi uống rượu, bia bạn hãy lái xe, có nghĩa là tối nay bạn uống thì ngày mai đừng lái xe.

* Liên kết đến bất kỳ trang web của bên thứ ba nào ở đây chỉ được cung cấp để bạn tham khảo và thuận tiện. Ruouxachtay.com không xác nhận cũng như không hỗ trợ nội dung cũng như bất kỳ ý kiến nào được nêu trong bất kỳ liên kết trang web của bên thứ ba nào như vậy. Ruouxachtay.com không chịu trách nhiệm về nội dung của bất kỳ trang web bên thứ ba nào cũng như tính chính xác hoặc độ tin cậy của trang web đó. Không nội dung nào trong bài viết này hoặc bất kỳ trang web của bên thứ ba nào như vậy sẽ được coi là tư vấn pháp lý hoặc được coi là tư vấn pháp lý.

Đã Uống Rượu Bia – Không Lái Xe

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com