9 Điều Cần Biết Về Lịch Sử Đen Tối Và Giông Bão Của Rượu Rum

SAMAROLI - Demerara Dark Rum 2003

Giống như bất kỳ loại rượu mạnh nào khác, rượu rum đã truyền cảm hứng cho nền văn hóa vượt xa thế giới cocktail: từ quán bar tiki thời Don the Beachcomber và quán bar Hemingway, đến văn hóa say sưa trong kỳ nghỉ xuân và những cuộc vui trên bãi biển của Jimmy Buffett. Lịch sử của rượu rum cũng có một quá khứ đầy đau khổ với chủ nghĩa thực dân, chế độ nô lệ, áp bức kinh tế và tội phạm có tổ chức. Rượu rum, dù bạn có biết hay không, đã định hình nên nước Mỹ như chúng ta biết ngày nay – và cả châu Mỹ nói chung, xuyên suốt nền chính trị và ẩm thực của các quốc gia từ Jamaica đến Brazil. Và đó là một phần câu chuyện về nguồn gốc của phương pháp pha chế hiện đại, bắt nguồn từ những loại rượu rum và rượu rum thời kỳ đầu.

Trong Rum Curious: Hướng dẫn nếm thử không thể thiếu đối với rượu mạnh thế giới, tác giả Fred Minnick đi sâu vào bối cảnh, phân loại và lịch sử của thức uống trên đảo này. Ông xây dựng các công thức nấu ăn và ghi chú hương vị dựa trên nghiên cứu về các tác động chính trị, kinh tế và xã hội đã định hình vai trò của rượu rum trong thế giới ngày nay. Dưới đây là một số bài viết của anh ấy, đề cập đến nhiều thời đại trong mối tình toàn cầu của chúng ta với rượu rum:

Việc sử dụng mía lần đầu tiên được hoàn thiện ở thế giới Ả Rập

“Có lẽ khám phá ban đầu đáng chú ý nhất về mía đến từ các cuộc thám hiểm của Alexander Đại đế, người có chiến dịch quân sự chưa từng có đã đưa quân qua châu Á và châu Phi”, nhưng “thực sự phải đến khi người Ba Tư và Ả Rập tạo ra và hoàn thiện việc tinh chế đường ở thế kỷ thứ 7, nguồn gốc và lợi ích của cây mía được nghiên cứu kỹ lưỡng hơn. Vào thế kỷ 11 và 12, người Ả Rập đã đưa đường đến khu vực Địa Trung Hải của Châu Âu.”

Rượu rum tạo ra từ mật mía
Rượu rum tạo ra từ mật mía

Các đế chế được xây dựng trên cây mía – một số thực tế được thành lập trên đó

“Phần lớn mía nằm ở các vùng lãnh thổ Ả Rập, nơi nô lệ bị buộc phải trồng mía để phân phối khắp châu Âu. Nhưng người Bồ Đào Nha đã khám phá bờ biển châu Phi và phát hiện ra Quần đảo Madeira, Cape Verde và Quần đảo Canary vào đầu thế kỷ 15. Ở đây có thể trồng mía và người Bồ Đào Nha có thể sản xuất đường mà không cần sự kiểm soát của người Ả Rập.” Đây là sự khởi đầu của một di sản thuộc địa bạo lực: “Người Bồ Đào Nha bắt người châu Phi làm nô lệ để tiến hành lao động tại 80 nhà máy đường và 200 đồn điền ở Madeira, nơi trở thành nước xuất khẩu đường lớn nhất thế giới vào năm 1500.”

Lịch sử rượu rum là lịch sử chế độ nô lệ ở châu Mỹ

Ngành công nghiệp mía đường đã được thực hiện nhờ chế độ nô lệ – Minnick viết, “nô lệ trồng mía, bón phân, cắt thân cây và vận chuyển đến một nhà máy, nơi mía được nghiền nát và ép lấy nước. Họ lọc nước và cho vào nồi đun sôi cho đến khi đường kết tinh. Các nô lệ cũng thu lấy chất sôi để thu lấy mật đường – sản phẩm phụ dạng xi-rô từ quá trình sản xuất đường.” Những người nô lệ thậm chí có thể đã phát triển quy trình sản xuất rượu rum: “Mật đường cũng có thể được bán và sử dụng làm chất làm ngọt, nhưng mật đường lên men được những người nô lệ và người da trắng nghèo yêu thích. Tại một thời điểm nào đó, ai đó đã chưng cất mật đường lên men này và rượu rum.” đã ra đời.”

Thuở sơ khai ở Mỹ, rượu rum là thức uống được lựa chọn

Minnick viết: “Rum là loại rượu thịnh hành vào những năm 1700. “Thực dân Mỹ yêu thích rượu rum, tiêu thụ 3,7 gallon mỗi người một năm và chấp nhận rượu rum như một món quà từ các chính trị gia của mình. Khi tranh cử vào Hạ viện Virginia của Burgesses vào năm 1758, George Washington đã cung cấp cho cử tri 28 gallon rượu rum và 50 gallon rượu rum punch .” Rượu rum có ở khắp mọi nơi: “Vào khoảng năm 1765, người Mỹ đã chưng cất khoảng 4,8 triệu gallon rượu rum dọc theo Bờ biển phía Đông, khiến loại rượu này trở nên phổ biến hơn cả rượu whisky ở các thành phố lớn như Boston.”
Các thủy thủ thực sự rất thích nó

Các nguồn chính cho thấy rượu rum có liên quan đến khuôn mẫu cướp biển từ thế kỷ 17. Nhưng nó cũng thường xuyên hiện diện trên nhiều tàu thuyền hợp pháp hơn. “Bắt đầu từ năm 1731, Hải quân Hoàng gia Anh nhận được một lít rượu rum Jamaica hàng ngày cho mỗi người rưỡi. Khẩu phần rượu rum của thủy thủ giảm dần theo thời gian, nhưng truyền thống này vẫn kéo dài cho đến những năm 1970.” Nó thực sự được coi là một vật dụng cần thiết phải có trên tàu: “Năm 1762, trong Bài tiểu luận về các phương tiện bảo vệ sức khỏe hiệu quả nhất của thủy thủ, trong Hải quân Hoàng gia, Tiến sĩ James Lind đã viết rằng rượu rum ‘chứng minh là tốt nhất và nhanh nhất’ phục hồi mà một Thủy thủ có thể có trên biển.’ Lind đề nghị các thủy thủ uống rượu rum theo dạng punch. Công thức của anh ấy bao gồm trái cây hoặc nước ép trái cây, cây bụi làm từ giấm, axit thực vật, kem tartar, nửa lít rượu mạnh và nửa lít nước.

Banner rượu rum

Rum đóng một vai trò trong cuộc Cách mạng Mỹ mới ra đời

Sau Chiến tranh Bảy năm, “Vua George III yêu cầu thực dân Mỹ giúp trả các khoản nợ chiến tranh. Là một phần của việc tăng thuế đối với các thuộc địa của Mỹ, nhiều người trong số họ là thần dân trung thành của Anh, Vương quyền đã thông qua Đạo luật Đường năm 1764, trong đó cấm các thuộc địa nhập khẩu rượu rum.” Để phản đối, một số nhà hoạt động ở các bang đã tổ chức một cuộc biểu tình nhưng sau đó đã bị lu mờ bởi một cuộc biểu tình tương tự liên quan đến trà. Viết Minnick, “những chiếc thuyền thường xuyên bị tạm giữ vì chứa mật đường và rượu rum nhập lậu. Năm 1771, Đảng Mật đường Portsmouth lên tàu Nghị quyết để cứu 100 thùng mật rỉ lậu, một hành động báo trước cho Tiệc trà Boston hai năm sau đó.”

Hoa Kỳ có thể đã là một quốc gia rượu rum. Thay vào đó, họ đã chọn whisky

“Với tư cách là một quốc gia, Hoa Kỳ đã chọn khuyến khích phát triển rượu whisky thay vì rượu rum, có lẽ để ngăn cản các khoản thuế được gửi đến Vương quốc Anh và để cải thiện nguồn doanh thu của nông dân đối với ngũ cốc.” Bắt đầu từ đầu thế kỷ 19, “Châu Mỹ đã tạo ra bất lợi kinh tế một cách có hệ thống cho các nhà chưng cất và nhập khẩu rượu rum. Người tiêu dùng trả tiền rượu rum nhiều hơn 300% so với rượu whisky.”

Kỷ nguyên “Cấm rượu” cũng chứng kiến sự trỗi dậy của văn hóa cocktail, với rượu rum là trung tâm

Khi việc uống rượu là bất hợp pháp, văn hóa uống rượu tiếp tục phát triển: “Speakeas được bảo vệ bằng mật khẩu cũng giữ cho hương vị và khả năng pha trộn của rượu rum vẫn tồn tại, phục vụ rượu rum punch, flips, chua – và các loại cocktail mới, chẳng hạn như El Presidente.” Minnick viết rằng “rượu rum rất phổ biến trong speakeasy đến nỗi khó có được rượu rum thật. Nhiều quán bar bất hợp pháp mua rượu mạnh mà người bán gọi là rượu rum, nhưng thực chất đó là rượu độc, có thể được làm ở tầng hầm, bồn tắm hoặc trong rừng của ai đó.” dưới sự che chở của màn đêm.”

Ngay cả nhiều thập kỷ sau lệnh cấm, rượu rum vẫn mang tính chính trị

Vào thế kỷ 20, Minnick lập luận rằng “câu chuyện lớn nhất của rượu rum là việc Bacardi bị lưu đày khỏi Cuba khi Fidel Castro tịch thu các nhà máy chưng cất rượu rum của đất nước này vào năm 1960. Gia đình này đã thành lập cơ sở ở Puerto Rico (nơi hiện có trụ sở chính), Mexico, Brazil, Bahamas, và Quần đảo Canary, kiếm được nhiều tiền hơn mức có thể có được dưới chế độ của Castro nếu ông cho phép họ ở lại.” Năm 2008, “chính phủ Hoa Kỳ đã trợ cấp cho công ty rượu mạnh lớn nhất thế giới, Diageo, để mở nhà máy chưng cất Captain Morgan trên Quần đảo Virgin thuộc Hoa Kỳ. Diageo sẽ nhận được gần 3 tỷ USD trong 30 năm, bao gồm một nhà máy chưng cất trị giá 165 triệu USD và các khoản thanh toán để duy trì chi phí.” mật đường thấp.”

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com