12 Loại Rượu Phải Luôn Để Trong Tủ Lạnh

12 loại rượu luôn phải giữ lạnh

Cho dù bạn đang dự trữ quầy bar tại nhà hay kết hợp rượu vào nấu ăn, thì việc mua rượu mạnh có thể rất tốn kém. Bất kể bạn chọn loại chai nào và bất kể giá cả ra sao, tốt nhất bạn nên tận dụng tối đa mỗi lần mua. Hầu hết các loại rượu có thể duy trì đặc tính của chúng ở nhiệt độ phòng. Các chai như rượu gin, rượu vodka, rượu whisky hoặc các loại rượu mạnh khác có tỷ lệ cồn cao được bảo quản tự nhiên vô thời hạn ở nhiệt độ phòng. Trong khi đó, các loại rượu mạnh như rượu mạnh, rượu mùi có ABV thấp hơn và các loại rượu khác tốt nhất nên được giữ lạnh để tránh bị oxy hóa. Quá trình oxy hóa xảy ra khi rượu được tiếp xúc với oxy sau khi mở nắp, điều này ảnh hưởng đến đặc tính của rượu theo thời gian và cuối cùng khiến rượu bị hỏng.

Làm lạnh rượu mạnh dễ bị oxy hóa về cơ bản sẽ đưa rượu vào trạng thái ngủ đông, và trong khi hầu hết cuối cùng sẽ trở nên tồi tệ, thì việc làm lạnh sẽ kéo dài tuổi thọ của rượu trong nhiều tuần, nhiều tháng hoặc vô thời hạn tùy thuộc vào loại rượu đó là gì. Trong trường hợp bạn không biết cách bảo quản rượu của mình hoặc loại nào cần được bảo quản trong tủ lạnh, thì đây là một số loại chai phổ biến phát triển mạnh trong môi trường lạnh.

Rượu Vermouth

Vermouth
Vermouth

Nếu bạn thích giữ cho quầy bar tại nhà của mình luôn đầy ắp đồ và thích pha chế các loại cocktail cho bản thân và khách, thì bạn đã biết tầm quan trọng của việc có các loại rượu vermouth khác nhau và mua các nhãn hiệu rượu vermouth chất lượng. Đó là một loại rượu phổ biến và có thể được tìm thấy trong các loại cocktail mang tính biểu tượng như martini và Manhattan và vô số loại khác. Tuy nhiên, rượu Vermouth ngon nhất khi còn tươi, vì vậy việc bảo quản rượu đúng cách không chỉ kéo dài thời hạn sử dụng mà còn giúp đồ uống có hương vị thơm ngon hơn.

Vermouth cần được bảo quản trong tủ lạnh vì đây là loại rượu mạnh, pha trộn rượu nền với rượu mạnh trung tính, chỉ được thực hiện để nâng cao nồng độ cồn. Do đó, vì rượu vermouth không được chưng cất và nồng độ cồn của nó thường nằm trong khoảng từ 15% đến 22%, quá trình oxy hóa sẽ ảnh hưởng đến mùi thơm, vị và đặc tính tổng thể của rượu vermouth khi nó được mở ra.

Mặc dù nhiều nhãn hiệu sản phẩm rượu vermouth được đựng trong những chiếc lọ thẩm mỹ, nhưng rượu vermouth lại được để trong tủ lạnh. Vermouth sẽ giữ được phẩm chất tốt nhất của nó trong tối đa một tháng trong tủ lạnh sau khi mở, lúc đó nó sẽ bắt đầu hư hỏng. Sau ba tháng, có lẽ tốt nhất là thay chai mới.

Rượu Port

Port
Port

Rượu vang port là một loại rượu mạnh thường được thưởng thức như một món tráng miệng. Những loại rượu này được sản xuất ở vùng Duoro của Bồ Đào Nha và thường có ABV tương tự như rượu vermouth. Vì là rượu tăng cường độ nên rượu vang Port dễ bị oxy hóa giống như rượu vang thông thường và rượu vermouth, vì vậy bảo quản rượu trong tủ lạnh là cách tốt nhất để giữ rượu tươi.

Về mặt kỹ thuật, bạn không cần phải làm lạnh rượu vang port để giữ cho nó không bị hỏng, vì nó thường có thể giữ được hình dạng tốt ở nhiệt độ phòng tốt hơn rượu vang thông thường. Tuy nhiên, rượu vang port thực sự chỉ được thưởng thức theo từng phần nhỏ vì vị ngọt của nó. Do đó, trừ khi bạn đang giải trí cho một nhóm lớn, rất có thể bạn sẽ còn dư một lượng cổng kha khá sau khi mở và thưởng thức nó lần đầu tiên. Trong tủ lạnh, cổng sẽ tồn tại đến ba tháng trước khi quá trình oxy hóa bắt đầu ảnh hưởng đến cấu hình của nó.

Rượu Sherry

Sherry
Sherry

Sherry là một loại rượu mạnh khác, loại rượu này đến từ khu vực phía nam của Tây Ban Nha. Có nhiều loại rượu sherry khác nhau, một số loại được sử dụng cho các chức năng ngoài việc uống rượu. Sherries khô như fino, amontillado và oloroso sherries thường được thưởng thức như một thức uống giải khát sau bữa tối, cũng như sherry ngọt. Ngoài ra còn có các loại quả anh đào được làm đặc biệt để nấu ăn, có thể được sử dụng trong nhiều món ăn thuộc các nền ẩm thực khác nhau và thường được thêm vào để tạo độ chua và hương vị trái cây khô.

Cũng giống như rượu vermouth và rượu port, bất kỳ chai rượu sherry nào cũng dễ bị oxy hóa, vì vậy bạn nên bảo quản rượu trong tủ lạnh. Việc mua một chai sherry để nấu ăn và để nó hư là điều đặc biệt phổ biến vì bạn có thể thử một công thức lần đầu tiên và chỉ sử dụng một hoặc hai thìa canh. Nếu bạn không làm lạnh sherry, lần sau khi bạn quay lại công thức đó, bạn có thể phải mua một chai hoàn toàn mới.

Nếu được làm lạnh sau khi mở, một chai rượu sherry sẽ dùng được từ một tuần đến hai tháng, tùy thuộc vào loại rượu sherry. Vì vậy, nếu bạn không uống sherry thường xuyên và chỉ thỉnh thoảng sử dụng nó để nấu ăn, hãy tìm một chai nhỏ để thay thế và luôn để trong tủ lạnh.

Rượu Marsala

Marsala
Marsala

Rượu Marsala là một loại rượu mạnh thường không được thưởng thức trực tiếp như một thức uống mà được dùng trong cả nấu nướng và nướng bánh. Có chức năng rõ ràng của nó trong các món ăn Ý như thịt bê hoặc gà marsala, và nó cũng là một thành phần phổ biến trong các món ăn Sicilia khác. Linh hồn này được đặt tên từ nơi nó được tạo ra, thị trấn Marsala ở Sicily. Nó thường có ABV từ 15% đến 20%, giống như hầu hết các loại rượu vang tăng cường.

Marsala được tăng cường với rượu mạnh và có nhiều kiểu khác nhau tùy thuộc vào thời gian ủ rượu. Nó có hương vị đậm đà, hấp dẫn, thú vị khi nhấm nháp một mình, nhưng nó thường được sử dụng nhiều nhất để nấu ăn. Sau khi mở, chai Marsala của bạn sẽ có thời hạn sáu tháng trong tủ lạnh. Chưa mở, nó sẽ tồn tại vô thời hạn, miễn là nó được giữ ở nơi tối và mát mẻ.

Giống như rượu sherry và các loại rượu mạnh khác thường được sử dụng để nấu ăn, bạn có thể biết khi nào rượu Marsala đã hỏng nếu nó có mùi hoặc vị rất chua, giống như giấm. Cũng giống như rượu sherry, nếu bạn không sử dụng hoặc uống rượu marsala thường xuyên, tốt hơn hết bạn nên tìm một chai nhỏ hơn để giảm nguy cơ lãng phí.

Rượu Madeira

Madeira
Madeira

Madeira là một loại rượu mạnh khác, loại rượu này cũng đến từ Bồ Đào Nha. Madeira nổi bật so với các loại rượu vang tăng cường độ khác do cách nó được ủ ở nơi tránh nhiệt bằng mọi giá. Trong trường hợp này, các thùng chứa Madiera để trưởng thành được đặt trên gác mái của các cơ sở sản xuất nơi có nhiệt độ cao hơn hoặc thùng được làm nóng ở nhiệt độ đã đặt trong vài tháng.

Madeira là một loại rượu mạnh khác, loại rượu này cũng đến từ Bồ Đào Nha. Madeira nổi bật so với các loại rượu vang tăng cường độ khác do cách nó được ủ ở nơi tránh nhiệt bằng mọi giá. Trong trường hợp này, các thùng chứa Madiera để trưởng thành được đặt trên gác mái của các cơ sở sản xuất nơi có nhiệt độ cao hơn hoặc thùng được làm nóng ở nhiệt độ đã đặt trong vài tháng.

Phương pháp làm nóng ổn định này có từ khi rượu Madeira được vận chuyển trên các tàu vận chuyển và tiếp xúc với khí hậu nóng hơn, và thay vì rượu bị hỏng, những người uống rượu thấy rằng nhiệt thực sự làm tăng hương vị của rượu.

Một cách khác khiến Madeira trở nên độc đáo là vì nó tồn tại lâu hơn nhiều so với các loại rượu vang tăng cường khác. Trên thực tế, ngay cả một chai Madeira đã mở nắp cũng sẽ tồn tại vô thời hạn khi được bảo quản trong tủ lạnh. Điều này là do sự nóng lên bất thường trong quá trình sản xuất, giúp rượu không bị hỏng trong tương lai. Tuy nhiên, Madeira vẫn nên được giữ trong tủ lạnh vì một lượng nhỏ quá trình oxy hóa vẫn diễn ra, và mặc dù nó sẽ không làm hỏng rượu nhưng việc ngăn cản càng nhiều càng tốt sẽ giúp rượu tươi hơn.

Coffee liqueur

Coffee liqueur
Coffee liqueur

Một chai rượu mùi cà phê nên là sản phẩm chính cho bất kỳ quán bar gia đình nào. Như thể trải nghiệm thần thánh về một ly espresso martini không đủ để giữ một ly tiện dụng, có rất nhiều cách khác để pha chế đồ uống mang đến cho bạn sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu và caffein. Kahlúa có lẽ là loại rượu mùi cà phê phổ biến nhất trên thị trường, nhưng những thương hiệu mới hơn như Mr. Black cũng yêu cầu chính sách bảo quản tương tự, và đó là bên trong tủ lạnh.

Không giống như các loại rượu mạnh khác trong danh sách này, rượu mùi cà phê khi được bảo quản đúng cách sẽ có thời hạn sử dụng rất dài. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chai của bạn sẽ tồn tại vô thời hạn: rượu mùi cà phê sẽ tồn tại đến hai năm khi được bảo quản trong tủ lạnh. Sau sáu tháng, tính chất của nó sẽ bắt đầu thay đổi, vì mùi thơm và hương vị của nó sẽ bắt đầu mất đi chất lượng ban đầu.

Nói chung, tuổi thọ dài hơn này là do nồng độ cồn cao hơn của rượu mạnh. Ví dụ, trong trường hợp của Kahlúa, rượu mạnh bên trong là rượu rum, mang lại cho rượu mạnh ABV là 20%. Tuy nhiên, chai Kahlúa hoặc công thức rượu mùi cà phê tự làm của bạn bắt đầu hư hỏng sau sáu tháng kể từ khi mở, ngay cả khi được bảo quản trong tủ lạnh. Vì vậy, mặc dù nó có thể không khẩn cấp hoặc nhạy cảm về thời gian như các mặt hàng khác trong danh sách, hãy làm lạnh để tận dụng tối đa mỗi chai bạn mua.

Rượu Bailey’s

Bailey's
Bailey’s

Có thể không có đồ uống sau bữa tối nào tốt hơn một ly Bailey’s đơn giản hoặc bất kỳ loại kem Ailen nào cho vấn đề đó. Cho dù bạn có nhãn hiệu rượu mạnh nào ở nhà, bạn chắc chắn sẽ muốn giữ nó trong tủ lạnh. Điều này không chỉ bởi vì nó sẽ ở trong tình trạng tốt lâu hơn, mà đây là loại rượu mạnh được phục vụ tốt nhất khi ướp lạnh. Bailey’s thực sự tuyên bố rằng loại kem Ailen mang tính biểu tượng của hãng không nhất thiết phải được bảo quản trong tủ lạnh miễn là nó được giữ trong môi trường tránh ánh nắng trực tiếp và ở nhiệt độ từ 32 đến 77 độ F. Tuy nhiên, nó sẽ không kéo dài vô tận.

Bất kể bạn bảo quản Bailey’s của mình như thế nào, nó sẽ tồn tại đến hai năm. Không giống như các loại rượu mạnh khác, việc xác định xem rượu Bailey của bạn đã chuyển màu hay chưa có thể được thực hiện đơn giản bằng cách nhận thấy bất kỳ thay đổi nào về mùi hoặc độ đặc.

Nồng độ cồn 17% giúp bảo quản sản phẩm trong một khoảng thời gian dài, nhưng Bailey’s có chứa sữa, loại sữa này cuối cùng sẽ biến thành giống như tất cả các loại sữa ngay cả khi phải mất hai năm. Một lần nữa, mặc dù không bắt buộc phải giữ Bailey’s trong tủ lạnh, nhưng làm như vậy sẽ giữ cho rượu ở nhiệt độ phục vụ tốt nhất và không bị loãng nhanh khi đổ trên đá.

Rượu Lillet

Lillet
Lillet

Lillet là một thương hiệu của Pháp có trụ sở tại vùng Bordeaux chuyên sản xuất các loại rượu khai vị tuyệt vời xứng đáng là một phần trong quầy bar tại nhà của bạn. Chai hàng đầu của nó, Lillet Blanc, là một loại rượu thơm được ngâm với cả vỏ cam ngọt và đắng. Rượu khai vị bùng nổ với hương thơm cam quýt và tuyệt vời trong một ly rượu khi nó được thay thế cho rượu vermouth trong rượu martini. Lillet Rose là một chai khác trong bộ sưu tập của thương hiệu và là một loại rượu tăng cường linh hoạt khác, tươi sáng và ngon miệng.

Bởi vì cả Lillet Blanc và Lillet Rose đều là rượu thơm, giống như rượu vermouth, chúng được bảo quản tốt nhất trong tủ lạnh. Cả hai sản phẩm đều có ABV ở mức cao hơn trong danh mục với nồng độ cồn là 17%, giúp thời hạn sử dụng lâu hơn, nhưng đặc tính sôi động và hương vị của mỗi sản phẩm là điểm được tận dụng tối đa.

Khi chưa mở nắp, các sản phẩm của Lillet sẽ tồn tại vô thời hạn miễn là chúng được bảo quản ở nơi tối và mát mẻ – giống như bất kỳ loại rượu để bàn nào. Tuy nhiên, sau khi con dấu bị hỏng, tuổi thọ của nó bị rút ngắn đáng kể. Giữ nó trong tủ lạnh sẽ giữ cho Lillet ở trạng thái tốt nhất trong ít nhất bốn tuần và tối đa sáu tuần, sau đó chất lượng của nó sẽ bắt đầu giảm. Lillet là một nhãn hiệu rượu mạnh khác nên được thưởng thức ướp lạnh, bất kể ứng dụng của nó là gì, làm lạnh chai luôn là cách tốt nhất.

Rượu Campari

Campari
Campari

Campari là một trong những thương hiệu rượu mạnh mang tính biểu tượng nhất trên thế giới. Vị đắng đỏ vượt thời gian của Ý này được phát minh từ năm 1860 và đã trở thành một yếu tố chính trong văn hóa uống rượu của Ý (và hơn thế nữa) kể từ đó. Một chai Campari là thứ bắt buộc phải có để pha chế cocktail, vì nó là một thành phần trong đồ uống như negroni và vô số biến thể của nó, Americano và nhiều loại khác.

Với ABV là 28%, bạn sẽ nghĩ rằng Campari sẽ được bảo quản tốt ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, theo thời gian, cấu hình của nó sẽ bắt đầu thay đổi vì nó vẫn dễ bị oxy hóa. Tuy nhiên, do nồng độ cồn cao hơn này, Campari được bảo quản trong tủ lạnh sẽ để được lâu hơn nhiều so với các loại rượu mạnh tương đương khác, kéo dài nhiều năm miễn là nó được đậy kín và giữ mát.

Giữ chai Campari của bạn trong xe đẩy của bạn rất có thể sẽ không gây ra bất kỳ vấn đề gì, đặc biệt nếu bạn sử dụng nó thường xuyên. Campari được sử dụng phổ biến nhất trong các loại cocktail có ít thành phần, thường là cơ sở. Mặc dù nó thường chỉ được coi là một loại rượu đắng, nhưng có rất nhiều hương thảo dược và thực vật tươi để thưởng thức và bất kỳ quá trình oxy hóa nào cũng sẽ cản trở sự hiện diện của chúng.

Rượu Aperol

Aperol
Aperol

Aperol rất giống với Campari vì nó là một loại rượu thảo dược khác của Ý. Sự khác biệt chính giữa Aperol và Campari là Aperol không đắng bằng và có nhiều màu cam hơn. Ứng dụng phổ biến nhất của nó là trong Aperol Spritz cực kỳ phổ biến nhưng cũng đã được sử dụng trong việc phát minh ra các loại cocktail cổ điển hiện đại như máy bay giấy và chuông phân chia. Aperol cũng có nồng độ cồn thấp hơn, chỉ 11%. Điều này có nghĩa là làm lạnh là quan trọng hơn.

Aperol là một loại rượu khai vị làm từ trái cây có nhiều hương vị sôi động góp phần tạo nên sự sảng khoái đáng tin cậy và vượt thời gian. Cũng giống như Campari, Aperol thường là thành phần trung tâm trong đồ uống mà nó được tìm thấy. Ví dụ, trong một ly Aperol spritz, tính toàn vẹn của Aperol ngay lập tức phản ánh đặc tính của toàn bộ đồ uống. Rượu vang sủi bọt và soda câu lạc bộ chỉ đơn thuần là những chất đi kèm sủi bọt, hỗ trợ, vì vậy nếu Aperol không tươi và sôi động như lẽ ra, thì ly cocktail sẽ bị ảnh hưởng.

Sau khi mở ra, bảo quản Aperol trong tủ lạnh sẽ giúp rượu tươi ngon đến ba tháng. Như trường hợp của các loại rượu mạnh khác trong danh sách này, Aperol thường được thưởng thức ướp lạnh nhiều nhất, vì vậy dù sao thì việc bảo quản nó trong tủ lạnh sẽ thuận tiện hơn cho việc pha chế đồ uống.

Rượu Jagermeister

Jagermeister
Jagermeister

Jagermeister là một loại rượu mùi thảo dược của Đức vẫn bảo vệ chặt chẽ công thức chưa được công khai. Nó thường được coi là một bữa tiệc rẻ tiền dành cho sinh viên đại học, nhưng tinh thần này được tạo ra từ 56 loại thực vật khác nhau thực sự là một công thức rất phức tạp và tinh tế. Nồng độ cồn của Jagermeister có thể khiến bạn phải suy nghĩ kỹ về việc có cần để trong tủ lạnh hay không, nhưng ngay cả với ABV là 35%, hàm lượng đường cao của rượu mạnh vẫn khiến tủ lạnh trở thành ngôi nhà hợp pháp của chai rượu này.

Thêm vào đó, Jagermeister được quảng cáo đặc biệt là nên thưởng thức càng lạnh càng tốt. Vì vậy, bạn thậm chí có thể tiến thêm một bước làm lạnh và giữ chai của bạn trong tủ đông để có trải nghiệm mượt mà hơn nữa. Trên thực tế, thương hiệu này thậm chí còn bán những chiếc ly thủy tinh của riêng mình để giữ trong ngăn đá cùng với chai.

Theo trang web Jagermeister, nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức rượu mạnh là -18 độ C, tương đương khoảng 0 độ F. Sau khi mở, chai Jagermeister ướp lạnh của bạn sẽ dùng được trong vài tháng nhưng hãy luôn lưu ý đến ngày hết hạn cho dù bạn bảo quản nó như thế nào.

Rượu Limoncello

Limoncello
Limoncello

Limoncello là một mặt hàng chủ lực trong các hộ gia đình ở Ý và bạn cũng nên có một chiếc như vậy. Có lẽ phần tốt nhất của loại rượu mùi này là bạn có thể dễ dàng tự làm limoncello tại nhà. Tất cả những gì bạn cần là một loại rượu mạnh trung tính, đường, nhiều chanh và sự kiên nhẫn. Ngâm vỏ chanh trong rượu vodka trong vài tuần, lọc lấy nước và thêm nước đường là những bước duy nhất giúp bạn không có một cốc tiêu hóa thơm ngon và sảng khoái sẵn sàng thưởng thức suốt mùa hè dài. Limoncello có thể được dùng để pha chế cocktail, nhưng thưởng thức nó với đá lạnh sẽ là thức uống hoàn hảo sau bữa tối khi thời tiết trở nên ấm áp.

Nồng độ cồn của limoncello thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất hoặc công thức, nhưng nó thường có ABV khoảng 28%. Rượu nền trung tính, có độ bền cao hoạt động như một chất bảo quản mạnh giúp đường không bị chuyển màu. Limoncello sẽ tồn tại khá lâu, ít nhất là hai năm, cho dù bạn có giữ nó trong tủ lạnh hay không. Lý do giữ lạnh tinh thần có liên quan nhiều hơn đến hương vị so với bảo quản.

Giống như Jagermeister, bạn thậm chí có thể giữ Limoncello trong tủ đá để có một ly lạnh, thậm chí lạnh hơn. Chỉ 1 ounce hoặc hơn sau bữa ăn là một trong những cách đơn giản, sảng khoái nhất để thúc đẩy quá trình tiêu hóa của bạn hoạt động hiệu quả.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com