Tại Sao Bạn Nên Mua Rượu Whisky Thùng Sherry?

sherry-casks-big

Mọi người đều đã nghe nói về rượu whisky, được làm từ ngũ cốc lên men và có thể mua được từ khắp nơi trên thế giới. Tôi chắc rằng hầu hết chúng ta cũng đã nghe nói về rượu sherry, một loại rượu ngọt, cường hóa. Nhưng bạn có biết rượu whisky thùng Sherry là gì không?

Rượu whisky thùng sherry – sherry cask whisky được sản xuất khi rượu whisky được ủ trong thùng sherry. Điều này mang lại cho rượu whisky một hương vị trái cây, nhẹ nhàng hơn so với các phương pháp trưởng thành khác. Rượu whisky thùng sherry là loại rượu yêu thích của những người đam mê rượu whisky do hương vị độc đáo của nó.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ phân tích lịch sử của thùng rượu sherry và rượu whisky, ảnh hưởng của thùng sherry với các loại rượu whisky như thế nào và thảo luận về một số loại rượu whisky thùng sherry tốt nhất mà bạn có thể mua!

Sherry Là Gì?

Để thảo luận về rượu whisky thùng sherry, trước tiên chúng ta cần hiểu sherry là gì! Nếu bạn nghĩ rằng sherry là một loại rượu cụ thể, bạn sẽ nhầm! Nhưng đừng lo lắng, đây là một sai lầm phổ biến. Trên thực tế, Sherry bao gồm các loại rượu khác nhau phải đến từ một vùng cụ thể ở miền nam Tây Ban Nha.

“Tam giác Sherry,” như cách gọi trìu mến của nó nằm giữa ba thị trấn: Jerez de la Frontera, Sanlúcar de Barrameda và El Puerto de Santa María. Nếu một loại rượu được sản xuất theo cùng một kiểu ở một khu vực khác, thì nó vẫn không thể được gọi là sherry – như trường hợp xảy ra với các loại rượu whisky khác nhau như Scotch, Irish hoặc Bourbon!

Sherry có tám loại rượu khác nhau: Fino, Manzanilla, Amontillado, Palo Cortado, Oloroso, Pedro Ximénez, Moscatel và Cream. Sự khác biệt giữa các giống này phụ thuộc vào ba điều chính:

– Loại nho
– Vị trí
– Quá trình lão hóa

Sherry được quản lý bởi Consejo Regulador, là cơ quan quản lý đặt ra các quy trình mà các nhà sản xuất sherry phải tuân theo để nó được gọi là sherry một cách hợp pháp.

Loại thùng được sử dụng để ủ rượu whisky trưởng thành này vẫn là một trong những loại thùng được công chúng yêu thích và nhiều nhà sản xuất rượu sherry thực sự kiếm được nhiều tiền hơn khi sản xuất các loại thùng này so với việc họ sản xuất rượu thực sự. Điều này là duy nhất đối với các thùng rượu sherry, trong khi sherry đã không còn được ưa chuộng ở nhiều khu vực, trái ngược với các loại đồ uống có cồn khác.

20.850.000
25.150.000

Các Loại Sherry Phổ Biến Nhất

Có ba trong số tám giống sherry được coi là phổ biến nhất, đặc biệt là để sản xuất rượu whisky thùng sherry: Fino, Oloroso và Pedro Ximénez.

Fino Sherry

Fino là một loại sherry khô nhẹ hơn các loại khác. Nó là một loại men nhiều hơn với nhiều hương vị hấp dẫn và hấp dẫn. Loại sherry này được tạo ra khi bạn tăng cường sherry lên khoảng 15%. Điều này làm tăng thêm nồng độ cồn cao hơn cho rượu, nhưng vẫn cho phép các loại men vẫn sống để chúng có thể kết tụ trên bề mặt và tiếp tục tiêu hóa bất kỳ loại đường nào còn sót lại.

Fino sherry hầu như luôn được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ và thường không được sử dụng để ủ rượu whisky. Loại rượu whisky nổi bật nhất được trưởng thành trong Fino Sherry Casks là Kavalan Solist Fino Sherry Cask Single Malt.

Oloroso Sherry Cask

Oloroso là thùng sherry thường được sử dụng nhất cho rượu whisky. Đó là một loại rượu vang phong phú và ngọt ngào có nhiều loại khác nhau. Nói chung, rượu được tăng cường khoảng 17%, đủ để tiêu diệt nấm men. Rượu trưởng thành mà không có lớp men bên trên để giữ cho rượu có màu sáng, nghĩa là rượu có màu đậm hơn.

Vì nó thường được sử dụng nên có rất nhiều loại rượu whisky được ủ chín hoặc thành phẩm trong Oloroso Sherry Casks. Aberlour A’bunadh, Dalmore 12 Years và The Balvenie Doublewood 12 là một trong những loại rượu scotch thùng sherry có giá trị tốt nhất mà người ta có thể mua.

Pedro Ximenez Sherry

Pedro Ximénez sherry, hay PX, bắt đầu với những trái nho giống nho khô hơn. Nho được sấy khô trước khi ép, tạo ra nước ép có đường. PX sherry ngọt hơn nhiều so với các loại khác và thùng của nó được sử dụng để sản xuất các loại rượu whisky cao cấp và độc đáo hơn.

Các thùng rượu sherry PX thường được sử dụng trộn lẫn với các thùng rượu Oloroso Sherry và bạn có thể tìm thấy điều đó trong các loại rượu như GlenDronach 12 Years và Auchentoshan Three Wood. Bạn cũng có thể muốn nếm thử các biểu thức như Laphroaig PX Cask và Glengoyne Pedro Ximenez Sherry Cask.

Balvenie Doublewood 12-Year and Auchentoshan Three Wood
Balvenie Doublewood 12-Year và Auchentoshan Three Wood là hai ví dụ về Sherry Cask Whisky

Lịch Sử Của Sherry Trong Ngành Công Nghiệp Rượu Whisky

Như nhiều người yêu thích rượu whisky sẽ cho bạn biết, Vương quốc Anh đã từng là thị trường nổi bật nhất của rượu sherry và trong lịch sử rượu sherry được vận chuyển từ Tây Ban Nha đến Vương quốc Anh trong các thùng gỗ và đóng chai tại đây. Các thùng được sử dụng để vận chuyển sau đó đã dư thừa so với yêu cầu và được bán cho ngành công nghiệp rượu whisky như một giải pháp rẻ tiền để tìm nguồn cung ứng thùng.

Trước năm 1981, sherry thường được vận chuyển từ solera vào thùng vận chuyển cho quá trình xuất khẩu.

Vì vậy, nếu nó được xuất khẩu sang Hoa Kỳ, một khi nó đến nơi, nó sẽ ngay lập tức được đổ ra khỏi thùng. Mặc dù rượu sherry chỉ ở trong thùng trong suốt hành trình, nhưng đó vẫn là thời gian đủ để hương sherry thấm vào gỗ.

Sau khi cạn, những chiếc thùng đó sẽ được bán lại để sử dụng cho quá trình trưởng thành của các loại rượu mạnh khác, một loại rượu phổ biến là rượu whisky. Tuy nhiên, vào năm 1981, Consejo Regulador đã thay đổi quy định xuất khẩu.

Năm 1981, chính phủ Tây Ban Nha cấm sử dụng thùng vận chuyển. Điều này làm cho các thùng rượu sherry trở nên cực kỳ khó kiếm và khi chúng được tìm thấy, chúng đắt hơn nhiều so với thùng rượu bourbon cũ (một loại thùng phổ biến khác được sử dụng để ủ rượu whisky).

Điều này dẫn đến một số sự khéo léo và một thị trường mới: sản xuất các thùng rượu sherry để ủ rượu whisky. Các nhà sản xuất Sherry quyết định bắt đầu tạo ra những chiếc thùng có thể được sử dụng bởi ngành công nghiệp rượu whisky.

Để làm điều này, họ sẽ lấy những chiếc thùng gỗ sồi mới, loại gỗ phổ biến nhất được sử dụng để ủ rượu whisky, và ướp chúng với rượu sherry trong một khoảng thời gian ngắn. Nói chung, đây sẽ là khoảng một vài tháng. Rượu sherry đó có thể sẽ được tái sử dụng để tráng/làm gia vị cho các thùng khác, cho đến khi nó cần được loại bỏ và có thể được sử dụng để làm giấm rượu sherry.

Điều này đã thay đổi vào năm 1984 khi Sherry trở thành một tên gọi được bảo vệ (như Champagne hoặc Stilton) và rượu sherry phải được đóng chai trong khu vực. Kể từ đó, các thùng sherry được sử dụng bởi ngành công nghiệp rượu whisky đã được tạo ra đặc biệt cho ngành công nghiệp này.

Một điểm khác biệt quan trọng ban đầu cần thực hiện là ngay cả trong lịch sử, những chiếc thùng được sử dụng để vận chuyển cũng rất khác so với những chiếc thùng được sử dụng để ủ rượu sherry trưởng thành. Trên thực tế, sherry trưởng thành rất khác với rượu whisky.

Hướng Dẫn Ngắn Gọn Về Trưởng Thành Sherry

Đầu tiên, quá trình trưởng thành của sherry sử dụng hệ thống solera, đây là một kiểu pha trộn phân đoạn giữa các thùng rượu trẻ hơn với các thùng rượu già hơn. Chỉ một phần ba thùng có thể được rút ra cùng một lúc, để khi sẵn sàng đóng chai, chỉ một phần ba trong số mỗi thùng đã chọn được đóng chai, sau đó thùng này được đổ thêm rượu sherry trẻ hơn từ thùng trưởng thành nhất tiếp theo. đổ đầy từ thùng trẻ nhất tiếp theo, v.v.

Thứ hai, quá trình trưởng thành của rượu sherry ưa thích các loại thùng có hàm lượng tannin thấp và ảnh hưởng của gỗ; tức là thùng cũ hơn đã được sử dụng trong nhiều năm. Điều này có nghĩa là các thùng solera được sửa chữa thay vì thay thế và nhiều thùng đã được sử dụng hàng trăm năm và cực kỳ có giá trị đối với rượu sherry bodega.

Điều này có hai ảnh hưởng quan trọng đối với các thùng rượu sherry:

Các thùng solera được sử dụng để ủ rượu sherry trưởng thành không được bán rộng rãi vì chúng đã được sử dụng trong một thời gian dài và bodegas phải sửa chữa thay vì thay thế chúng.

Các thùng được sử dụng để ủ rượu sherry trưởng thành khá kém hiệu quả về mặt tác dụng cộng và trừ do tuổi tác của chúng cũng như các yêu cầu của rượu bodegas đối với quá trình ủ rượu sherry của chúng.

Sherry-Casks-in-a-traditional-Solera
Một sắp xếp các thùng solera truyền thống, với rượu sherry non nhất ở trên cùng và thùng solera đế ở dưới cùng với rượu sherry trưởng thành nhất.

Những Thùng Rượu Sherry Được Sử Dụng Để Ủ Rượu Whisky

Trong lịch sử, thùng sherry được sử dụng bởi ngành công nghiệp rượu whisky là thùng vận chuyển chứ không phải thùng solera. Để làm cho chúng trở thành những bình trung tính thích hợp để vận chuyển rượu sherry trưởng thành, trước đây chúng thường được sử dụng để lên men rượu dùng làm rượu sherry; điều này đã loại bỏ ảnh hưởng tanin của thùng. Sau đó, họ lưu trữ rượu sherry trưởng thành trong quá trình vận chuyển từ Tây Ban Nha đến Vương quốc Anh và cho đến khi thùng được đóng chai.

Luật thay đổi cách đóng chai rượu sherry không được đưa ra một cách đột ngột nên ngành công nghiệp rượu whisky đã có một thời gian để thích ứng với những thay đổi. Tuy nhiên, giá trị đáng kể của các thùng rượu đế đối với rượu vang của họ có nghĩa là các nhà máy chưng cất rượu của Scotland thực sự không có lựa chọn nào khác để có được nguồn thùng rượu đế thường xuyên từ Tây Ban Nha. Các kỹ thuật khác nhau để tạo ra các thùng rượu sherry đã được thử nghiệm nhưng phần lớn đều rất tốn kém và vì vậy các thùng rượu bourbon cũ đã trở thành tiêu chuẩn được sử dụng trong ngành công nghiệp rượu whisky Scotch.

Ảnh hưởng của rượu sherry vẫn phổ biến với người tiêu dùng và một số nhà máy chưng cất rượu nổi tiếng với việc sử dụng thùng rượu sherry. Một số nhà máy chưng cất đã chọn theo đuổi con đường đóng thùng sherry và tìm cách tìm nguồn cung cấp các thùng sherry để trưởng thành, hoặc cái có lẽ có thể được gọi chính xác hơn là ‘các thùng sherry thành phẩm’.

Cũng giống như các đối tác lịch sử của chúng, ‘các thùng rượu sherry’ được sử dụng bởi các nhà máy chưng cất ngày nay không được sử dụng để ủ rượu sherry trưởng thành trong hệ thống solera truyền thống. Hai năm là độ tuổi hợp pháp tối thiểu để rượu sherry được gọi như vậy, và loại rượu mạnh hai năm tuổi này được cất giữ trong thùng gỗ sồi Mỹ (đôi khi cũng là thùng gỗ sồi châu Âu nhưng đắt hơn và khó chế biến hơn) trong khoảng từ sáu tháng đến hai năm. Rượu sherry sau đó được tái sử dụng trong một thùng khác hoặc được làm thành giấm rượu sherry.

Những thùng rượu sherry dày dặn này sau đó được đổ đầy một ít rượu sherry để ngăn chúng bị khô và được vận chuyển đến Scotland để sử dụng cho rượu whisky Scotch trưởng thành.

sherry-cask-whisky
Một thùng rượu sherry phải được đổ đầy ít nhất 85% rượu Sherry đã được chứng nhận để được sử dụng cho quá trình hoàn thiện rượu whisky trưởng thành

Top 10 Rượu Whisky Sherry Cask Ngon Nhất

Có rất nhiều nhà sản xuất rượu whisky thùng sherry, nhưng có một số biểu hiện chắc chắn nổi bật. Đây là mười loại rượu whisky thùng sherry khác nhau hàng đầu của chúng tôi mà mọi người nên nếm thử ít nhất một lần!

Tamdhu 12 Single Malt Scotch Whisky

Tamdu là một nhà máy chưng cất nổi tiếng khác có trụ sở tại Scotland. Loại rượu whisky scotch này được ủ trong các thùng rượu sherry Oloroso và có cả vị cay và ngọt, với một chút hương trái cây khô mà rượu whisky thùng sherry được biết đến. Nó có hương vị khá phức tạp và được những người đam mê rượu whisky yêu thích rộng rãi.

Aberlour A’bunadh Single Malt Scotch Whisky

Aberlour A’bunadh là một trong những loại rượu whisky thùng sherry phổ biến nhất hiện có. Nó được làm bằng cách sử dụng các thùng rượu sherry Oloroso và có rất nhiều hương vị ngọt ngào tỏa sáng trong rượu whisky. Rõ ràng là trái cây sấy khô và vani đặc trưng, ​​nhưng nó cũng chứa hương gỗ sồi nướng và caramel ngọt.

Đó là một loại rượu whisky thùng sherry thơm ngon mà bạn chắc chắn nên thử nếu quan tâm đến loại rượu này. Aberlour A’bunadh là một ví dụ tuyệt vời về hương vị rượu whisky thùng sherry ở dạng tốt nhất.

The Dalmore 12 Year Sherry Cask Select Single Malt Scotch Whisky

Dalmore là một nhà máy chưng cất được biết đến rộng rãi có trụ sở tại Scotland chuyên bán một số loại rượu whisky ngon nhất trên thế giới. Rượu whisky này thực sự là sự kết hợp giữa rượu whisky thùng bourbon và rượu whisky thùng sherry.

Đầu tiên, rượu whisky Dalmore 12 tuổi được trưởng thành trong thùng rượu bourbon trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, một số rượu whisky được chuyển vào các thùng rượu sherry Oloroso 30 năm tuổi chuyên dụng. Hai loại rượu whisky được pha trộn với nhau để tạo ra một loại rượu whisky có hương vị phức hợp. Nó có hương vị trái cây sấy khô và kẹo cam quýt đặc trưng, ​​cùng với vị ngọt của sô cô la và một chút rượu sherry.

Laphroaig 10 Year Sherry Oak Single Malt Scotch Whisky

Laphroaig là một nhà máy chưng cất kho báu của những người yêu thích rượu whisky và được biết đến với Laphroaig 10 năm tuổi. Tuy nhiên, rượu whisky mạch nha đơn cất làm từ gỗ sồi sherry 10 năm của họ, mặc dù khác với hương vị làm se, hun khói than bùn đặc trưng của họ, nhưng lại rất ngon.

Nó được chưng cất và trưởng thành tương tự như loại 10 năm tuổi ban đầu, nhưng nó được hoàn thành trong thùng rượu sherry Oloroso trong 12 tháng qua. Phần hoàn thiện cuối cùng này bổ sung thêm một số hương vị đặc trưng của sherry như mật ong và dư vị hấp dẫn.

Chivas Royal Salute 29 Year Sherry Cask

Rượu Chivas Xách Tay

Rươu Chivas 21 Đỏ DFS

Chivas-29-years-pedro-ximénez-sherry-cask-finish (4)
Chivas-29-years-pedro-ximénez-sherry-cask-finish (4)

Một loại whisky pha trộn 29 năm phiên bản giới hạn từ Chivas Royal Salute, trưởng thành độc quyền trong các thùng sherry Pedro Ximénez. Tròn trịa và đầy đủ, nó cung cấp các ghi chú của cam, cam thảo, gỗ đàn hương, mật ong, mận chín, treacle và kẹo bơ cứng.

Phiên bản Hoàng gia Salute 29 tuổi Pedro Ximénez Sherry Cask Kết thúc để vinh danh chuyến thăm chính thức đầu tiên của Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1988. Kết quả là, thiết kế bao bì, được trang trí theo phong cách ốp lát đường phố trang trí của Madrid, vinh danh kiến trúc Tây Ban Nha đầy màu sắc và thơ mộng. Royal Salute Master Blender Sandy Hyslophas đã nắm bắt được sự phong phú của loại rượu ngọt ngào tinh tế này trong khi vẫn giữ chữ ký Royal Salute độc đáo ở trung tâm của sự pha trộn.

Shieldaig Oloroso Cask Finish Single Malt Scotch Whisky

Loại rượu whisky này được đặt tên theo thị trấn Shieldaig mà nó được đóng chai, một ngôi làng nhỏ ở Scotland. Nó được sản xuất bởi Ian Macleod, một thương hiệu sở hữu các nhà máy chưng cất nổi tiếng khác, chẳng hạn như Tamdu.

Rượu whisky được trưởng thành trong thùng gỗ sồi trước khi hoàn thành trong thùng rượu sherry Oloroso, tạo ra một loại rượu whisky khói với hương sherry ngọt ngào.

GlenDronach 12 Single Malt Scotch Whisky

Nhà máy chưng cất Glendronach ở Scotland nằm ở vùng đồi East Highland gần Aberdeenshire. Họ nổi tiếng thế giới với rượu whisky thùng sherry và kết quả là họ phải được nhắc đến trong danh sách này.

Loại rượu whisky này là loại rượu đầu tiên được làm bằng một dạng sherry khác ngoài Oloroso. Rượu whisky mạch nha đơn cất 12 năm được trưởng thành trong các thùng rượu sherry Oloroso và Pedro Ximénez. Điều này tạo ra một loại rượu whisky khá ngọt ngào với hương kẹo bơ cứng, sô cô la, anh đào, cam quýt và dư vị hơi cay.

The Macallan 12 Year Double Cask Single Malt Scotch Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Amber Xách Tay

macallan-12-double-cask-profile
macallan-12-double-cask-profile

Macallan được biết đến là một trong những nhà sản xuất rượu whisky mạch nha đơn cất tốt nhất hiện có. Nằm ở Scotland, họ đã sản xuất rượu whisky trong gần 200 năm. Rượu whisky này được ủ trong cả thùng gỗ sồi Mỹ và thùng gỗ sồi sherry châu Âu ít nhất 12 năm.

Rượu whisky có ghi chú của quả mọng, đậu vani và kẹo bơ, mang đến hương vị ngọt ngào của rượu whisky thùng sherry.

Auchentoshan Three Wood Single Malt Whisky

Đây là một loại rượu whisky khác được làm bằng cả Oloroso và Pedro Ximénez. Trên thực tế, đây là loại rượu whisky duy nhất trong danh sách sử dụng ba loại thùng khác nhau! Nó được làm bằng thùng bourbon cũ, thùng rượu sherry Oloroso và thùng Pedro Ximénez.

Nó là một loại rượu whisky khá ngọt khác, mặc dù nó có hậu vị hơi khói. Nó cũng có ghi chú của kẹo bơ cứng, sô cô la và anh đào.

Suntory Yamazaki Sherry Cask

Yamazaki-sherry-cask
Yamazaki-sherry-cask

Yamazaki Sherry Cask 2016 đang làm điên đảo giới truyền thông! Chai nổi tiếng thế giới đã được phát hành vào thứ Hai, ngày 1 tháng 2 năm 2016, và mọi người, trong một từ, ngây ngất! Chai này chính thức được coi là loại whisky ngon nhất hành tinh. Nó đã gây chú ý trên báo chí vào đầu năm 2015 khi được The Whiskey Bible bình chọn là loại Whisky ngon nhất thế giới, và do đó đã bán hết veo nhanh chóng.

Tổng cộng, 5000 chai đã được sản xuất của phiên bản 2016. Được đóng chai ở mức 48%, sự khác biệt giữa phiên bản này và phiên bản 2013 chủ yếu là ở chỗ loại rượu whisky trẻ nhất trong hỗn hợp đã được ủ thêm hai năm nữa và điều đó chưa bao giờ ảnh hưởng đến sự pha trộn cho đến nay!

Lời Kết

Hy vọng rằng bài viết này đã trả lời tất cả các câu hỏi hóc búa của bạn về những gì chính xác tạo nên rượu whisky thùng sherry. Mặc dù những thứ này có thể không phổ biến như rượu whisky thùng bourbon, nhưng chúng vẫn được nhiều người yêu thích.

Rượu whisky sherry thùng có hương vị độc đáo mà bạn sẽ không tìm thấy ở loại rượu mạnh nào khác và nếu bạn muốn thử nó, hãy cân nhắc chọn một trong những loại rượu whisky sherry mà chúng tôi đã trình bày trong bài viết.

Tại Sao Tin Tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com