Sự Thật Đằng Sau Những Chai Rượu Whisky Không Số (NAS)

Whisky NAS

RƯỢU KHÔNG SỐ – RƯỢU KHÔNG ĐỀ TUỔI

Người ta bảo Tuổi rượu chỉ là con số, nhưng nếu bỏ con số đó thì sao, nó trở thành NAS (No age statement) – không nêu rõ độ tuổi trong chai. Thay vì đó đặt vào những cái tên như Ardbeg wee bee, Laphroaig quarter cask ……

Trước tiên, hãy biết rằng NAS chỉ là một thuật ngữ mới cho một khái niệm cũ. Luật ghi nhãn ở hầu hết các quốc gia sản xuất rượu whisky quy định rằng nếu ghi tuổi xuất hiện trên chai rượu mạnh, thì con số đó phải phản ánh tuổi của thành phần trẻ nhất trong chai. Bạn không thể kết hợp rượu whisky 12 năm tuổi và rượu whisky 20 năm tuổi và ghi “20” trên nhãn. Đây là quy định bảo vệ người tiêu dùng ra đời vào giữa thế kỷ 20 (ở nhiều nơi trên thế giới) nhằm chống lại việc dán nhãn gây hiểu nhầm.

Nhu cầu rượu Whisky tăng cao trong vòng 5 đến 10 năm qua có nghĩa là các kho dự trữ lâu năm đã cạn kiệt. Vì vậy NAS cho phép các nhà chưng cất và pha trộn đổi mới sản phẩm. Họ vẫn pha các loại mạch nha ở các độ tuổi khác nhau nhưng vẫn chú trọng vào hương vị và trải nghiệm của người uống.

Một số người tiêu dùng sẽ khó chịu và hoài nghi nếu không ghi rõ độ tuổi trên chai, vì người ta không thể rõ được nó bao nhiêu năm, tất nhiên không thể phủ nhận một số whisky trẻ rất ngon, nhưng NAS lại có khi CÒN TRẺ HƠN CẢ RƯỢU TRẺ, và KHÓ CHỊU NHẤT LÀ GIÁ CAO.

Nhưng phải nhìn theo cách khác nữa, có rất nhiều chai NAS cực tốt, vì đó là một phiên bản đặc biệt nào đó, người ta lựa chọn từ nhiều thùng đang có độ chín rất tốt, thậm chí cao tuổi, như ta đi hái táo, có phải quả táo nào cũng chín cùng một ngày đâu. Như Glenlivet Alpha, đóng chai 2013, 50% abv; Ardbeg supernova; giá cứ là ngất ngưởng.

Đây là sự đổi mới khác để đảm bảo whisky Scotch vẫn phù hợp, và trên hết, đó là về sự trưởng thành chứ không phải tuổi tác.

Nhưng dù gì thì NAS vẫn là thiếu minh bạch, nếu những chai này có ghi chú các thông tin chi tiết ở mặt sau của chai, thành phần pha trộn, tuổi mỗi loại, loại thùng, chủng lúa mạch. Thì người tiêu dùng sẽ có lựa chọn khác hơn.

Kilchoman SANAIG
Kilchoman SANAIG

Kilchoman SANAIG – Một chai NAS vô cùng hoàn hảo.

Được đặt tên theo một cửa biển gồ ghề của Islay, Sanaig là chai trải qua 2 thùng sherry và bourbon. Tỷ lệ thùng sherry Oloroso ảnh hưởng đến việc bổ sung sự cân bằng của trái cây khô và gia vị, vị ngọt của cam quýt, và đặc tính khói than bùn phenol 50 ppm.

2/9/2021 Giọt Quỳnh Tương