Rượu Mao Đài ống tre: Sự kết hợp độc đáo giữa rượu Mao Đài và ống tre

rượu Mao Đài ống tre

Khám phá sự kết hợp độc đáo giữa rượu Mao Đài ống tre tại ruouxachtay. Làm sao để tạo ra loại rượu Mao Đài ống tre đặc biệt, lý do nên thưởng thức.

Giới thiệu về rượu Mao Đài ống tre

Nguồn gốc và đặc điểm của rượu Mao Đài

Trước khi tìm hiểu về rượu Mao Đài ống tre, chúng ta hãy nhắc qua nguồn gốc và đặc trưng của rượu Mao Đài truyền thống. Đây là loại rượu gạo nếp lên men tự nhiên từ những nguyên liệu đặc trưng của vùng núi Quảng Đông, Trung Quốc.

Rượu Mao Đài có nguồn gốc lịch sử hàng trăm năm qua tại các làng nghề như Tương Sơn, Thiệu Hưng. Đặc trưng của rượu là vị đậm đà, nồng nàn nhờ quá trình lên men, ủ từ nấm men rừng tự nhiên. Tuỳ vào tuổi thọ, giá rượu Mao Đài có thể dao động từ vài trăm nghìn đến hàng triệu đồng.

rượu Mao Đài ống tre
rượu Mao Đài ống tre

Điều khiến rượu Mao Đài đặc biệt chính là truyền thống, bí quyết sản xuất được gìn giữ từ đời này sang đời khác. Vì vậy, những chai rượu chính hiệu, có nguồn gốc rõ ràng và được sản xuất ở những vùng làng nghề này luôn được đánh giá cao.

Khái niệm rượu Mao Đài ống tre

Rượu Mao Đài ống tre chính là sự sáng tạo mới mẻ khi kết hợp loại rượu truyền thống với một ống tre tự nhiên. Đây là dòng rượu handmade độc đáo, mang hương vị mới lạ mà sẵn có phần nào sự hoài cổ của văn hoá uống rượu Đông phương.

Để tạo ra một chai rượu Mao Đài ống tre, người ta sẽ cho hỗn hợp nếp lên men, chưng cất bằng nồi đồng vào một ống tre khô, để rượu tiếp tục lên men và hấp thụ hương vị tự nhiên của ống tre trong một khoảng thời gian.

Quá trình này khá công phu nhưng kết quả là một thứ rượu có hương thơm dịu nhẹ, vị thanh thoát mà vẫn giữ nguyên chất cay nồng của Mao Đài truyền thống. Chính sự kết hợp ấy tạo nên nét đặc trưng làm nên giá trị của dòng rượu Mao Đài ống tre.

Sự độc đáo trong kết hợp rượu và ống tre

Điều làm nên sự độc đáo của rượu Mao Đài ống tre chính là sự kết hợp tài tình giữa hai yếu tố truyền thống: rượu gạo Mao Đài và ống tre thiên nhiên. Hai yếu tố hoàn toàn mang hơi thở của thiên nhiên nhưng lại hòa quyện thành một thức rượu vô cùng mới mẻ.

Rượu Mao Đài đã có vị cay nồng, đậm đà từ quá trình lên men với nấm men rừng. Còn ống tre mang hương thơm thanh nhẹ, dịu êm của vật liệu thiên nhiên. Khi kết hợp, chúng hoà trộn tạo nên hương vị vô cùng lạ miệng, “thả lỏng”, giống như một chất chơi pha trộn độc đáo.

Hơn thế nữa, quá trình ủ rượu trong ống tre thực sự cũng tạo nên màu sắc, trạng thái đặc biệt cho thức rượu. Thay vì màu vàng sậm hay nâu sẫm như thông thường, rượu Mao Đài ống tre thường có màu hơi vàng nhạt, trong veo sang trọng hơn nhiều lần.

Rượu Mao Đài truyền thống đã là thứ rượu vừa cay nồng, vừa đậm đà lý tưởng rồi nhưng phiên bản ống tre lại mở ra cánh cửa đến thế giới rượu mới hoàn toàn khác biệt. Đây chính là lý do khiến nhiều tín đồ rượu không thể bỏ qua sự “thử thách” rượu Mao Đài một lần trong đời.

Giá trị của rượu Mao Đài ống tre

Nhờ tính độc đáo về nguồn gốc và hương vị nên giá trị của rượu Mao Đài ống tre được đánh giá rất cao. Giá rượu Mao Đài ống tre handmade thường gấp vài lần so với rượu thông thường cùng loại.

Ví dụ, nếu một chai rượu Mao Đài thường 3 năm tuổi có giá khoảng 600.000 đồng thì phiên bản ống tre có thể lên tới 1-2 triệu đồng/chai. Đây là mức giá khá cao nhưng hoàn toàn xứng đáng cho một sản phẩm mang tính thủ công, giới hạn.

Đối với loại rượu ống tre độc đáo, giá càng cao thì sự hiếm hoi và tính thủ công càng được đánh giá cao. Có những hãng rượu đóng chai rượu Mao Đài ống tre chỉ vài trăm chai mỗi năm và có giá từ 5-10 triệu đồng/chai.

rượu Mao Đài ống tre
rượu Mao Đài ống tre

Không chỉ mang giá trị đặc biệt về hương vị, rượu Mao Đài ống tre còn được xem là giá trị tinh thần gần gũi với thiên nhiên của người Trung Hoa. Đây là lý do khiến giới thượng lưu rất mê mẩn và sẵn sàng bỏ ra một món tiền lớn để sở hữu chúng.

Như vậy, với sự độc đáo trong cả quy trình sản xuất lẫn hương vị, rượu Mao Đài ống tre xứng đáng được định giá cao. Chính điều này càng khiến loại rượu đặc biệt này trở nên đáng giá với nhiều người đam mê rượu quý hiếm, mới lạ.

Quy trình sản xuất rượu Mao Đài ống tre

Để tạo ra những chai rượu Mao Đài ống tre đậm vị thơm ngon, đặc trưng, người ta phải trải qua một quy trình sản xuất vô cùng công phu và tỉ mỉ. Từng bước được thực hiện một cách cẩn thận nhằm kết hợp được hương vị của rượu Mao Đài truyền thống với vị đặc trưng của ống tre.

Nguyên liệu cần thiết

Để sản xuất rượu Mao Đài ống tre, các nguyên liệu chính không khác gì so với sản xuất rượu Mao Đài truyền thống như gạo nếp, nấm men tự nhiên và nước nguồn. Tuy nhiên, đặc biệt là bạn cần thêm ống tre khô để tạo nên sự kết hợp độc đáo.

Về phần gạo nếp, người ta thường chọn lọc và dùng các giống gạo nếp đặc biệt nổi tiếng về chất lượng như nếp Thiệu Hưng, nếp rừng Tương Sơn. Điều này để đảm bảo được hương vị đặc trưng của rượu Mao Đài chính tông.

Nấm men được hái từ trong rừng núi hoặc khu vực ẩm thấp tại các vùng làng nghề Tương Sơn, Thiệu Hưng, Hạ Môn,… Đây là một yếu tố quyết định hương thơm,vị đậm đà của rượu sau này.

Cuối cùng, ống tre được chọn là loại ống tre gai vàng hoặc tre luồng có chất lượng tốt, khô ráo và không hề bị nhiễm mục. Ống tre sẽ là nơi để rượu hấp thụ hương vị của nó.

Công đoạn ủ men trong ống tre

Sau khi đã chuẩn bị được các nguyên liệu đầy đủ, người ta sẽ tiến hành ủ men bằng cách trộn đều hỗn hợp nếp, nấm men và nước lên men rồi cho vào bên trong ống tre.

Toàn bộ lượng hỗn hợp sẽ được nhét đầy gần kín ống tre. Sau đó, người ta sẽ tiến hành dán kín hai đầu bằng những lá chuối tươi bằng kỹ thuật truyền thống. Việc này nhằm tạo môi trường kín để rượu lên men tự nhiên.

Thông thường, thời gian ủ men trong ống sẽ dao động từ 3-6 tháng hoặc thậm chí là 1 năm tùy vào tuổi rượu mong muốn. Càng ủ lâu, rượu càng thấm đều hương vị của cả nấm men lẫn ống tre.

Trong suốt thời gian ủ men này, người ta sẽ cẩn thận di chuyển các ống rượu qua các vị trí khác nhau để đảm bảo hương vị được thấm đều.

Phương pháp chưng cất thu hồi rượu

Khi quá trình ủ men trong ống hoàn tất, các ống rượu Mao Đài sẽ được mang đến nơi chưng cất để thu hồi phần rượu nguyên chất. Phương pháp chưng cất rượu ống tre cũng rất đặc biệt, khác hoàn toàn so với chưng rượu thông thường.

Nhà sản xuất sẽ bày các ống rượu lên một vỉ nướng bằng đồng to rồi đun nhẹ lửa. Lúc này, rượu trong ống sẽ bốc hơi chảy ra theo những lỗ nhỏ trên thân ống. Hơi rượu sẽ được hứng gom bằng một vỉ kim loại lồng kính khác.

rượu Mao Đài ống tre
rượu Mao Đài ống tre

Quá trình chưng cất này vô cùng cẩn trọng, đòi hỏi sự khéo léo điều chỉnh nhiệt độ để hứng được phần hơi rượu nguyên chất nhất. Người thợ phải kiên nhẫn chuyển vị trí ống rượu, vỉ thu gom nhiều lần.

Sau khi chưng hết lượng rượu trong các ống tre, người ta sẽ thu được chất lỏng rượu trong trạng thái tinh khiết, hơi đục như sữa nhưng có mùi thơm dìu dịu của tre và hơi đắng của rượu Mao Đài.

Quá trình tạo hương vị đặc trưng

Để hoàn thiện hương vị đặc trưng của rượu Mao Đài ống tre, những người thợ rượu phải làm qua một quá trình khác vô cùng công phu. Đó là quá trình lên men, ủ lạnh và ủ nóng để rượu ngấm đều hương vị.

Lượng rượu nguyên chất được thu gom từ ống tre sẽ được ủ trong những thùng gỗ đặc biệt ở nhiệt độ mát từ 3-6 tháng. Trong thời gian này, rượu sẽ tiếp tục được lên men khuấy tạo hương vị.

Sau khi kỳ lạnh trôi qua, người ta lại đem những thùng ủ rượu ra nắng ấm hoặc đun nhẹ trong khoảng thời gian dài hơn. Giai đoạn ủ nóng này nhằm cô đặc lại phần nước trong rượu để tôn lên vị đậm đà.

Cuối cùng, sau hơn 1 năm đợi chờ, người thợ rượu chuyên nghiệp sẽ canh lúc đúng thời điểm, mùi vị chuẩn để hút ra những chai rượu Mao Đài ống tre đạt tiêu chuẩn. Đây là những chai rượu vàng đục, vị hơi cay, hơi đắng nhưng rất đậm đà và thơm nhẹ.

Quy trình công phu từng bước như vậy đã tạo nên màu sắc, hương vị trọn vẹn đầy đặc trưng của rượu Mao Đài ống tre. Đây cũng chính là lý do khiến giá rượu loại này luôn ở mức khá cao so với rượu thông thường.

Kết luận

Tổng kết những điểm nổi bật của rượu Mao Đài ống tre như hương vị mới lạ, chất lượng handmade và tinh thần gần gũi với thiên nhiên. Khẳng định vị trí, cam kết của Ruouxachtay.com trong cung cấp sản phẩm rượu Mao Đài ống tre đảm bảo chất lượng, niên đại và xuất xứ rõ ràng.

Xem thêm: Rượu Mao Đài chính hãng: Đảm bảo nguồn gốc xuất xứ