Rượu American Single Malt – Biên Giới Hương Vị Mới

Seattle World Whisky Day

BIÊN GIỚI HƯƠNG VỊ MỚI

Đối với nhiều người, “American whiskey” gợi lên hình ảnh của Kentucky, Bourbon và Rye. Bạn có bao giờ tự hỏi tại sao Tây Bắc Thái Bình Dương lại là nơi hoàn hảo để tạo ra các loại mạch nha đơn mạnh mẽ kiểu Mỹ?

Tây Bắc Thái Bình Dương là nơi sản sinh ra một số phát kiến vĩ đại nhất trong 40 năm qua. Microsoft, Amazon và Starbucks chỉ là một số doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô đến từ khu vực nổi tiếng với những dãy núi ngoạn mục và vùng đất rừng màu mỡ, tốt tươi này.

Khi nhắc đến đồ uống có cồn, bia nấu thủ công là mặt hàng xuất khẩu đáng chú ý nhất của khu vực này. Chỉ riêng ở California đã có hơn 900 nhà máy bia. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà máy chưng cất thủ công cũng đi theo một quỹ đạo tương tự – tăng từ 35 lên hơn 2.000 nhà máy trong 17 năm qua. Điều có thể gây ngạc nhiên chính là rượu whiskey mạch nha đơn, chứ không phải Rye hay Bourbon, đang phát triển vượt bậc, tiên phong trong một biên giới hương vị mới thực sự thú vị, với khả năng truy xuất nguồn gốc và tính minh bạch.

“Chúng tôi không trồng ngô,” Chris Riesbeck, Giám đốc Thương mại Nhà máy rượu Westland có trụ sở tại Seattle, cho biết. “Chúng tôi không làm Bourbon. Chúng tôi không làm Rye. Sản xuất mạch nha đơn có ý nghĩa rất lớn khi bạn nghĩ đến khí hậu và nền nông nghiệp Tây Bắc Thái Bình Dương. “

Ảnh hưởng từ biển Thái Bình Dương, mùa hè khô, ấm áp và mùa đông ẩm mát ở Washington, Oregon và California là những điều kiện giúp lúa mạch mạch nha hai hàng phát triển tối ưu.

Lúa Mạch
Lúa Mạch

“Câu chuyện mà bạn nghe từ hầu hết các nhà máy chưng cất là thùng ủ và thời gian tạo nên rượu whisk(e)y. Điều đó đúng một cách cơ bản, cơ bản nhất. Nhưng thực tế là nó không thực sự tôn trọng các thành phần thô.”

“Chúng tôi luôn tranh luận về việc whisk(e)y bắt đầu từ chính cánh đồng – nếu bạn không đánh giá cao loại ngũ cốc bạn đang sử dụng hay quan tâm đến cách bạn có thể phát triển và nắm lấy hương vị đó, thì có lẽ bạn sẽ không nhận được trải nghiệm đầy đủ về rượu whisky.”

Nghe có vẻ đơn giản nhưng, như Riesbeck giải thích, một cơn địa chấn trong quy ước sản xuất whisk(e)y toàn cầu cần phải xảy ra để sản xuất loại single malt riêng theo từng chủng lúa mạch, đây thực sự là sản phẩm của vùng Tây Bắc Thái Bình Dương. Trong trường hợp của Westland, đó là công việc có giá trị gần một thập kỷ. Nhà máy chưng cất này đã hợp tác với Bread Lab của Đại học Bang Washington nhằm tìm ra một loại lúa mạch chú trọng tới hương vị hơn là đặt năng suất lên hàng đầu.

“Nếu mục tiêu của bạn là làm cho mọi thứ trở nên rẻ tiền, thì đó là một cuộc đua tới đáy và chẳng ai muốn chiến thắng cuộc đua đó cả. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là tạo ra thứ gì đó lâu dài và có ảnh hưởng lớn, bạn phải sẵn sàng hỗ trợ khoa học”.

Việc Westland tài trợ cho một nghiên cứu sinh là dấu hiệu cho sự đầu tư dài hạn của họ và công ty hy vọng rằng kết quả của nghiên cứu sẽ mang lại lợi ích cho toàn bộ ngành. Nhưng đây mới chỉ là bước khởi đầu của quá trình và còn nhiều công đoạn nữa cần trải qua để biến hạt thô thành chất lỏng trong ly. Một khi giống lúa mạch được chọn, vẫn cần rất nhiều năm thử nghiệm để cân bằng những thứ như bệnh gỉ sắt sọc và các bệnh khác trước khi nó có thể được trồng trên cánh đồng tại Skagit Valley.  Tất cả thời gian này, tiền bạc cũng như sự kiên nhẫn đều nhân danh một thứ: Hương Vị.

Xuôi về phía nam 174 dặm và bạn sẽ tìm thấy Westward tại Distillery Row, Portland. Nhà sáng lập kiêm Bậc thầy chưng cất Christian Krogstad luôn đi đầu trong phong trào sản xuất bia thủ công trong suốt 30 năm qua. Tuy nhiên, vai trò của ông trong lĩnh vực rượu mạnh  không được đánh giá cao – có lẽ thành tựu lớn nhất của ông là loại rượu Aviation Gin được bán cho Diageo với giá 610 triệu đô vào năm 2020 sau khi nam diễn viên Ryan Reynolds đảm nhận thương hiệu này.

Westward American Single Malt
Westward American Single Malt

“Chúng tôi thấy mình đang bước ra từ thế giới bia. Chúng tôi được biết tới bởi điều này nhiều hơn là bởi whisky mạch nha đơn hay truyền thống.”

Bên cạnh sự mới mẻ với thế giới whisky nhiều bí mật và kỳ diệu, Krogstad như một cuốn sách mở. Ông nói: “Chúng tôi không có nhiều bí mật và tôi nghĩ đó là điều đã trở lại giống như khi tôi còn sản xuất bia. Nếu ai đó muốn một công thức cho một trong những loại bia mà tôi đang làm, tôi sẽ đưa nó cho họ. Không có gì về sản phẩm hoặc quy trình là bí mật. “

Đối với nhà sản xuất bia trước đây, sự bắt chước chắc chắn là hình thức ‘tâng bốc’ chân thành nhất. “Nếu ai đó muốn thử và làm những gì chúng tôi đang làm thì họ được hoan nghênh thử,” ông nói. “Nhưng cũng giống như chúng tôi không cố gắng sao chép whisky Scotland, việc ai đó thử và muốn sao chép chúng tôi sẽ không thú vị lắm.”

Cho dù đang sản xuất bia, rượu gin hay rượu whisky, Krogstad cho biết nguyên tắc cơ bản của ông là tạo ra một chất lỏng có hương vị, cân bằng, không gây ngán. “Mục tiêu cuối cùng của tôi là sản xuất một thứ gì đó mà khi bạn uống xong một ly, bạn sẽ ngay lập tức muốn một ly khác. Tôi không bao giờ muốn thứ mà tôi làm được gọi là một hương vị có được. “

Tiếp cận whisky mạch nha đơn với tâm lý của người nấu bia đồng nghĩa với ‘quá trình lên men là vua’. Nhiệt độ tốt, mát mẻ và quá trình lên men kéo dài sẽ tạo ra một loại bia mà Krogstad gọi là ngon và không có khiếm khuyết. Điều này có nghĩa là có rất ít sự trào ngược (reflux) khi chưng cất và rượu non có đặc tính rất phong phú và có kết cấu rất tuyệt.

Ông cho biết: “Triết lý của chúng tôi không phải là tĩnh đồng sẽ lọc bia. Mà là cô đọng chúng lại.”

Phần lớn rượu non không khiếm khuyết, mang hương vị phong phú, hoàn hảo cho quá trình trưởng thành trong thùng gỗ sồi đố mới vì nó có thể ‘chịu’ được hương vị.

“Bởi vì chúng tôi không chưng cất rượu với nồng độ cao, chúng tôi giữ được rất nhiều este hương trái cây tuyệt vời từ quá trình lên men thực sự đi qua. Nếu chúng tôi ủ rượu khác đi, chúng tôi sẽ chưng cất nó theo cách khác.”

Có lẽ sự say mê khác với thế giới sản xuất bia lại là sự đổi mới với nguyên liệu thô. Nhóm nghiên cứu thường xuyên thử nghiệm với các loại mạch nha và men khác nhau để phát triển thêm hương vị và đặc tính. Một trong những thí nghiệm thú vị, theo Krogstad, là chất tạo bột chua cho quá trình lên men. “Nó gần như đã thành công và cực kỳ tuyệt vời, vì vậy chúng tôi đang làm nhiều hơn thế nữa,” ông nói.

Kinh doanh thùng ủ lại là một sân chơi vô tận khác để phát triển hương vị. Khi nhóm nghiên cứu làm rỗng các thùng, họ giao chúng cho các nhà máy bia lân cận để ủ các loại imperial stout “big, 10%” trong một năm đến 18 tháng.  Sau đó, họ sẽ đưa chúng trở lại Westward, nơi rượu whisky sẽ được hoàn thiện trong một năm. Quá trình này sau đó được lặp lại. Thay vì mang về các thùng từ Tây Ban Nha hoặc Bồ Đào Nha, Westward chọn làm việc với các nhà máy rượu, nhà máy bia và các công ty trà và cà phê địa phương.

Krogstag gần như không biết mệt mỏi, ông đã tạo ra một loại rượu whisky với finish Tempranillo sau khi được tặng một thùng butt cách đây vài năm, ông đã biến nó thành “điều tuyệt diệu” mang hương vị trái cây đỏ, anh đào khô và nho đỏ. Mỗi thử nghiệm là một cơ hội học hỏi khác cho nhà máy chưng cất Portland và người sáng lập, Krogstad nói về tất cả điều này với sự hào hứng như nhau.

“Tôi không bắt đầu việc này vì bản tóm tắt Business School. Tôi bắt đầu nhà máy chưng cất bởi vì tôi đang nấu rượu và tôi thích nấu rượu. Tôi yêu whisk(e)y và tôi muốn làm điều gì đó thú vị, cũng như mang lại điều gì đó mới mẻ cho cuộc trò chuyện ”.

Những câu chuyện về rượu whisky chắc chắn đã thay đổi kể từ khi Krogstad thành lập nhà máy chưng cất vào năm 2004. Khi ông và bảy người khác thành lập Ủy ban rượu whisky mạch nha đơn của Mỹ cách đây 7 năm, đã có một số thành viên tham gia. Ngày nay, có 160 – khoảng 60 sản phẩm có trên thị trường và 100 sản phẩm còn lại đều là chất lỏng ‘trưởng thành’.

“Giờ đây, tất cả là về tính minh bạch và tính xác thực, ”Chris Riesbeck cho biết.  “Những thương hiệu như Westland sẽ chiến thắng trong cuộc chiến đó bởi vì chúng tôi được thiết kế với suy nghĩ đó.”

Westland American Single Malt
Westland American Single Malt

“Từ những ngày đầu tiên, chúng tôi đã thực sự muốn xác thực [và] chúng tôi muốn minh bạch. Mọi người nên biết những gì chứa trong một chai whisky, họ có thể nói mà không có bất kỳ chút do dự nào – khi tôi mua một chai Westland, tôi đang nhận được gì? Chà, bạn đang nhận được 100% lúa mạch mạch nha, được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất, đóng chai ở nồng độ 40% ABV và ủ trong thùng gỗ sồi và không công bố tuổi (NAS). “

Khi nói đến tương lai và hơn 160 nhà sản xuất mạch nha đơn của Mỹ, Krogstad nói rằng sự bão hòa trong rượu mạnh là một chặng đường dài. “Trong sản xuất bia, cứ sáu hoặc bảy năm bạn lại có một bình nguyên trên thị trường và mọi người đều nhầm lẫn bình nguyên với sự sụp đổ. Đây là lần thứ tư hoặc thứ năm tôi thấy mọi người lo lắng rằng ngành sản xuất bia đã bão hòa, và tôi không biết có phải như vậy hay không, nhưng những gì tôi biết là so sánh ngành rượu mạnh với ngành bia, rượu mạnh không bị bão hòa. ”

Westland mới khởi động dự án 10 năm dành riêng cho từng chủng lúa mạch với sự bổ sung mới nhất cho Outpost Range – Colere Edition 1. “Đó là một điều thực sự quan trọng đối với nhà máy chưng cất này về mặt triết học và cảm xúc,” Riesbeck nói. “Thật khó để không có một chút mờ mắt về nó. Ý tưởng là chúng ta nên tạo ra thứ này không chỉ vì chúng ta có thể mà chúng ta nên tạo ra một thứ gì đó chân thực vì khu vực này xứng đáng được như vậy”

>> Khám phá thêm nhiều mẫu Rượu Whiskey Mỹ

 

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới