Giới thiệu quy trình sản xuất rượu whisky tiêu chuẩn chi tiết nhất

ruou-xach-tay-Nikka-Whisky-Kingsland-Pot-Still

Quy trình sản xuất rượu whisky – Rượu là một loại đồ uống phổ biến ở tất cả các quốc gia trên thế giới, rượu được dùng ở trong các bữa tiệc chiêu đãi, đối với ở Việt Nam rượu là một loại đồ uống phổ biến ở các buổi tiệc hỷ sự trong gia đình. Ngày nay kinh tế phát triển, thông thương hàng hóa cũng được cải thiện do đó không ít những loại rượu ngoại được du nhập vào Việt Nam trong đó có Whisky, hôm nay hãy cùng RUOUXACHTAY.COM tìm hiểu về quy trình sản xuất rượu whisky, cách phân biệt và thưởng thức nó ra sao qua bài viết hôm nay nhé!

Rượu whisky là gì?

Suntory Whisky Excellence – Mỏ Neo Thủy Tinh

Rượu Whisky là một loại đồ uống có nguồn gốc từ scotland, có cồn được lên men từ các loại ngũ cốc như lúa mì, ngô, gạo, có nồng độ cồn từ 43 đến 48 độ. Vào năm 1707 do những chính sách thuế hà khắc cùng với đó quy trình sản xuất rượu Whisky tương đối phức tạp là ảnh hưởng không nhỏ tới việc nấu và kinh doanh rượu nên những người sản xuất rượu đã chuyển đến những khu vực khác để tiếp tục sản xuất loại rượu này.

Cũng chính vì lý do này mà rượu Whisky được có mặt ở nhiều nơi và nhiều người biết tới và rồi nó trở thành một thứ đồ uống ưa chuộng ở phương tây

Nguyên liệu thường dùng để nấu rượu whisky

Tùy từng vùng nguyên liệu và tùy vào cách thức của từng nơi nên người ta sử dụng nhiều loại nguyên liệu khác nhau để nấu được ra những loại rượu whisky thượng hạng, nhưng về cơ bản nguyên liệu cơ bản được dùng để tạo ra những giọt rượu whisky thơm ngon là:

– Lúa mạch

– Lúa mạch đen

– Bắp, ngũ cốc

Ngoài ra còn có các phụ gia khác mà chỉ có những người nấu rượu whisky truyền thống mới có, bởi vậy rượu whisky mang một nét rất riêng và cuốn hút là vì vậy.

Tham khảo: Uống rượu ăn gì không say.

Quy trình sản xuất rượu whisky như thế nào?

Suntory Whisky Royal

Quy trình sản xuất rượu Whisky gồm những công đoạn sau:

Quá trình ủ mạch nha: 

Gần như tất cả các loại rượu đều được làm từ các ngũ cốc thô như rượu của Việt Nam thường làm từ lúa gạo, ngô, sắn…vv, còn đối với quy trình sản xuất rượu whisky thì nguyên liệu chính của nó là lúa mạch, lúa mạch được xử lý sau đó được lên men và cô đặc tới một mức độ nhất định.

Thông thường ở giai đoạn này lúa mạch được để ẩm sau đó chúng tự nảy mầm, công đoạn này giống với quá trình ủ lúa gạo làm mạ như ở Việt Nam, đây là quá trình giúp chuyển đổi tinh bột trong lúa mạch thành đường. Sau đó người ta sẽ đem lúa mạch nảy mầm này sấy khô.

Nghiền nát lúa mạch

Ở công đoạn sản xuất rượu này, lúa mạch sau khi được sấy khô sẽ được đem đi và tiến hành nghiền nát, sau khi nghiền nát bột lúa mạch ở dạng nghiền được trộn nước và đưa vào bể chứa đề tạo đường, trước khi tạo đường người ta thường dùng lúa các mẻ lúa mạch đã tạo đường trước để tạo mồi.

Sau quá trình tạo mồi, lúa mạch trong bể chứa sẽ tạo đường, đến một mức độ nhất định khi lượng đường được tạo ra đạt tối đa lúc này người nấu rượu sẽ tiến hành đem lúa mạch này đi lên men.

Lên men lúa mạch đã tạo đường

King of Scots 25 years old

Tiếp theo, khi muốn sản xuất rượu, lúa mạch đã tự sản sinh ra được một lượng đường tối đa, người ta sẽ tiến hành đem loại lúa mạch này vào các bồn chứa và cho con men tiếp xúc với chúng, những con men này sẽ tiến hành tiêu hóa những lượng đường này và tạo ra những dung dịch cồn, quá trình tạo cồn này thường diễn ra trong khoảng thời gian từ 48 đến 96 giờ.

Với mỗi loại con men khác nhau hay những loại ngũ cốc khác nhau sẽ tạo ra những vị cồn khác nhau, những chất lỏng cồn này thường có nồng độ cồn từ 7% đến 10%.

Chưng cất rượu Whisky từ chất lỏng sau lên men lúa mạch

Chưng cất là quá trình thanh lọc những vị và những chất cuối cùng của quá trình sản xuất rượu Whisky, đồng thời đây cũng là quá trình làm tăng nồng độ cồn trong rượu, thông thường có hai cách chưng cất rượu Whisky đó là:

– Chưng cất bằng nồi chưng cất dạng chum

– Chưng cất bằng nồi chưng cất dạng cột

Mỗi hình thức chưng cất lại có một ưu nhược điểm khác nhau đồng thời nồng độ rượu sau quá trình chưng cất này sẽ khác nhau và tùy thuộc vào ý định người sản xuất.

Ủ gỗ sồi rượu whisky sau chưng cất

ruou-xach-tay-Suntory-Whisky-Red

 

Quá trình này là quá trình tạo ra những mùi vị rất đặc trưng của rượu Whisky, rượu sau khi được chưng cất được chiết sang các thùng gỗ sồi ngay tại xưởng, đồng thời những thùng gỗ sồi này được đưa vào các hầm chứa, thông thường những loại rượu whisky này thường được để ủ đạt một độ tuổi nhất định sau đó mới được đem đi đóng chai và xuất xưởng.

Đóng chai xuất xưởng

Sau khi đạt được độ tuổi nhất định, rượu được kiểm định qua chất lượng nếu đủ điều kiện thì mới được đem đi đóng chai và xuất xương. Tất cả các quá trình từ lên men, tạo đường, chưng cất rượu whisky được giám sát rất chặt chẽ.

Tham khảo thêm: Rượu Whisky.

Là địa chỉ chuyên cung cấp các loại rượu ngoại xách tay tin cậy chúng tôi cam kết mang đến người tiêu dùng những sản phẩm chất lượng nhất, với nguồn gốc rõ ràng, quá trình kiểm định nghiêm ngặt, chúng tôi sẽ làm hài lòng kể cả những khách hàng khó tính nhất. Mọi thắc mắc khách hàng có thể truy cập trực tiếp trên website RUOUXACHTAY.COM hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được hỗ trợ miễn phí. Xin cám ơn