Nguồn Gốc Của Hương Khói Trong Rượu Whisky

whisky khói nguồn gốc từ than bùn

Than bùn là nguyên nhân tạo ra hương vị khói đặc trưng của scotch, ngọn lửa làm nức lòng vòm miệng khiến những người cuồng rượu whisky chi ra số tiền vô lý cho rượu. Vùng Islay đặc biệt được biết đến với rượu scotch được đánh giá cao, với các nhà máy chưng cất như Laphroaig, Ardbeg và Lagavulin mang đến hương vị không thể chối từ của hòn đảo nhỏ Scotland cho người uống rượu trên toàn thế giới. Nhưng chính xác thì than bùn là gì, và tại sao than bùn lại quan trọng?

Sau lần đầu tiên nếm thử than bùn nặng, tôi đã hiểu tại sao mọi người lại phát cuồng vì thứ này. Tôi nghĩ nó giống như đồ ăn cay, nhạc deep house, hay Glasgow: bắt đầu rất mãnh liệt nhưng lại cực kỳ thú vị khi bạn đã say mê. Tôi hiểu tại sao Bruichladdich, những người thách thức phát âm Islay, tạo ra một loạt loại mạch nha siêu than bùn ở tốc độ 309ppm được gọi là Octomore để mang lại cảm giác sảng khoái cho những đầu than bùn đã cháy hết. Tôi hoàn toàn hiểu tại sao những người pha chế rượu whisky từ Goa đến Tokyo lại tự sản xuất loại mạch nha đầm lầy của riêng mình để làm hài lòng những người săn tìm than bùn.

Tuy nhiên, điều tôi vẫn chưa hiểu là làm thế nào than bùn có thể làm cho một loại rượu whisky có vị như thịt nướng và một loại rượu khác có mùi gian lận bảo hiểm tại nhà máy Elastoplast. Chắc chắn than bùn không thể làm được tất cả những điều đó? Ý tôi là về cơ bản thì cuối cùng thì nó cũng chỉ là đất Scotland thôi, phải không? Nhưng không, có nhiều thứ về than bùn hơn là những gì bạn thấy.

Than Bùn, Yêu Hay Ghét

Bách khoa toàn thư Britannica định nghĩa than bùn là “nhiên liệu bao gồm vật liệu xốp được hình thành do sự phân hủy một phần chất hữu cơ, chủ yếu là vật liệu thực vật, trong các đầm lầy, đầm lầy và đồng hoang”. Rượu whisky than bùn là một loại rượu whisky Scotland bị nhiều người hiểu lầm và đáng sợ, nhưng tôi sẽ cố gắng làm cho nó bớt giống một vở kịch mà một người Scotland có râu già phàn nàn về thế giới sẽ thích thú mà giống một vở kịch đa dạng và mở rộng hơn bất kỳ loại rượu whisky nào khác ngoài đó.

Dram rượu đầu tiên mà tôi thích thú là một con quái vật than bùn không có giới hạn từ Islay và nó đã khiến tôi choáng ngợp – mùi khói, thuốc lá, lửa củi và muối tất cả hòa quyện lại tạo nên một trải nghiệm khó quên. Tuy nhiên, không phải ấn tượng đầu tiên của mọi người về rượu whisky than bùn từ Islay là như thế này – mọi người thường thấy nó gắt, khó chịu và quá mạnh. Câu hỏi chúng ta cần đặt ra là điều gì đã khiến rượu whisky từ Islay và các vùng khác ở Scotland trở nên đặc biệt và gần như mang đặc tính ‘Scotland’ trên khuôn mặt bạn?

Thứ mang lại cho rượu whisky hương vị này chính là than bùn. Trong một thời gian dài, than bùn đã được sử dụng làm nguồn nhiên liệu ở Scotland và luôn sẵn có cho các nhà chưng cất như một dạng cung cấp nhiệt rẻ tiền, chi phí thấp cho giai đoạn ủ mạch nha trong quá trình chưng cất. Những gì họ sẽ làm là đốt các khối than bùn dưới lúa mạch và về bản chất, điều này sẽ tạo ra lúa mạch có khói, một đặc tính sẽ được duy trì trong suốt quá trình chưng cất. Điều này vẫn được thực hiện cho đến ngày nay tại các nhà máy sản xuất mạch nha cung cấp cho nhiều nhà máy chưng cất ở Scotland.

Thông thường, khi mọi người thử rượu whisky than bùn lần đầu tiên, đó là rượu từ những nhà máy chưng cất lớn, nổi tiếng ở Islay và những loại rượu whisky này thường giống như ẩn náu trong một căn phòng nhỏ, một cơn bão ập đến, lửa than bùn cuồn cuộn và khói cay xè tràn ngập căn phòng. Đây có thể là điều mà mọi người phải đấu tranh. Tuy nhiên, có những loại rượu whisky than bùn khác trên khắp Scotland có những đặc điểm khác nhau. Ví dụ, rượu whisky từ Skye có chất lượng gần giống như nước muối và theo lời một nhà máy chưng cất Skye nổi tiếng, đó là “hương vị của muối”.

Rượu whisky than bùn từ lâu đã được cho là một phong cách chỉ được thực hiện ở Scotland. Tuy nhiên, than bùn được tìm thấy trên khắp thế giới, từ Bắc Mỹ đến Nhật Bản và xa hơn nữa. Tất cả các quốc gia này và nhiều quốc gia ở giữa đang bắt đầu thử nghiệm việc sử dụng than bùn trong rượu whisky của họ. Khi thử rượu whisky từ những vùng này, tôi thấy rằng nếu than bùn được lấy từ các nhà máy chưng cất tại địa phương, nó có thể tạo ra một kiểu khói rất khác. Bí quyết là tìm ra loại than bùn mà bạn thích và bắt đầu từ đó. Những loại rượu whisky ‘thế giới’ này thường sử dụng than bùn như một cách giúp mọi người tiếp cận những nơi từng là khu vực thống trị của người Scotland. Khi bạn thử những loại whisky này, điều quan trọng cần nhớ là chúng thường rất trẻ trung và mạnh mẽ. Điều này chủ yếu là do các điều kiện mà chúng đã trưởng thành.

Với tư cách là một người đam mê khói thuốc và yêu thích than bùn, điều tôi khuyên bạn nên bắt đầu thật dễ dàng – đừng chọn quá nhiều mạch nha mà thay vào đó hãy thử những loại mạch nha mềm hơn, dễ uống hơn. Ngoài ra, hãy cân nhắc việc bổ sung nước nếu đó là độ đậm đặc của thùng, và bạn sẽ bắt đầu đánh giá cao thế giới của rượu whisky than bùn và khói. Tuy nhiên, nếu ý niệm nhấm nháp một ngụm rượu mùi khói, đất, than bùn khó nuốt, vậy uống nó vào một ngày lạnh giá khi cần chút lửa trong tâm hồn thì sao? Vào cuối ngày, đặc điểm chính của loại rượu whisky than bùn ngon nhất là khi bạn thử chúng lần đầu tiên, hoặc lần thứ một trăm, chúng vẫn có hương vị đậm đà và ám khói như ngày nào.

Điều cần nhớ khi bạn phải đối mặt với một thùng than bùn bốc khói trong ly của mình là hãy dành chút thời gian, ngồi lại và thưởng thức phong cách rượu whisky bắt nguồn từ di sản và truyền thống của Scotland. Nó cũng sẽ gợi lên suy nghĩ về việc ngồi bên đống lửa bập bùng, hít thở những nốt khói gỗ này, mắt bạn cay xè, chảy nước miếng, nhưng cũng cảm thấy ánh sáng mãn nguyện trong sâu thẳm, biết rằng bạn đang uống một thứ gì đó thực sự độc đáo trong khi mùa đông khắc nghiệt của Scotland đang ập đến. cánh cửa của bạn và bạn cần một cái gì đó để thực sự nâng cao tinh thần của bạn và khơi dậy ngọn lửa trong tâm hồn bạn.

Thông thường, khi mọi người thử rượu whisky than bùn lần đầu tiên, đó là rượu từ những nhà máy chưng cất lớn, nổi tiếng ở Islay và những loại rượu whisky này thường giống như ẩn náu trong một căn phòng nhỏ, một cơn bão ập đến, lửa than bùn cuồn cuộn và khói cay xè tràn ngập căn phòng. Đây có thể là điều mà mọi người phải đấu tranh. Tuy nhiên, có những loại rượu whisky than bùn khác trên khắp Scotland có những đặc điểm khác nhau. Ví dụ, rượu whisky từ Skye có chất lượng gần giống như nước muối và theo lời một nhà máy chưng cất Skye nổi tiếng, đó là “hương vị của muối”.

Cắt Than Bùn – Nhuộm Khói Vào Giọt Rượu Whisky

`Có mùi cơm tẻ.

Khói bếp chiều bay.

Đối với nhiều người thì khói bếp là một mảng ký ức. Nếu như trước đây chúng ta có “đống rơm” “đống củi” thì ở cái xứ Scotland xa xôi, với địa hình chỉ có đầm lầy ngập nước, chỉ có duy nhất than bùn; là thứ nhiên liệu do sự tích tụ và phân huỷ không hoàn toàn tàn dư thực vật trong điều kiện yếm khí xảy ra liên tục.

Than bùn luôn trong lò sưởi để sưởi ấm và nấu ăn. Và mùi than bùn là mùi ký ức- một mùi cay nồng lan toả khắp các ngôi nhà.

Than bùn còn quan trọng đối với nhiều thứ hơn là sưởi ấm và nấu ăn, xỉ than làm vôi xây dựng, rèn sắt, và quan trọng không kém nữa là nó dùng sấy khô ngũ cốc, trong đó việc sấy khô mạch nha để tạo ra mùi “peat” trong whisky.

Than Bùn Đến Từ Đâu?

Trước khi được sử dụng trong sản xuất rượu whisky, than bùn có thể được tìm thấy trong một bãi lầy. Những bãi lầy này – còn được gọi là đất than bùn hoặc bãi lầy – là những cánh đồng khổng lồ được xây dựng qua nhiều thế kỷ. Bogs phát triển với tốc độ khoảng 1 mm mỗi năm, do đó, một vũng lầy sâu trung bình 3 mét đã được tạo ra trong suốt 3.000 năm. Bản thân than bùn, một vật liệu xốp, bao gồm thực vật mục nát – chủ yếu là rêu.

Từ “peaty” mô tả một loạt các hương vị mà nó cung cấp, thay đổi tùy theo cách thức và địa điểm thu hoạch. Một số chất của than bùn là gỗ, và một số chất lỏng.

Nhiệt Lượng Của Than Bùn

Sự hình thành chậm dần đều của than bùn trái ngược hoàn toàn với tốc độ đốt cháy cực kỳ nhanh của nó. Việc đốt cháy những con chim nhạn khô sẽ giải phóng một lượng nhiệt khổng lồ, một thứ mà những người dân sớm trong vùng đã sử dụng rất nhiều để giữ ấm. Muck – Bùn dễ cháy là họ hàng của than và mặc dù cháy nhanh hơn nhiều so với người anh em dễ nhận biết hơn của nó, nhưng nó vẫn cháy chậm hơn so với gỗ.

Cách Thu Hoạch Than Bùn

Theo truyền thống, than bùn được cắt từ trái đất bằng tay, và kết quả là “sod” được đóng gói thành các viên bánh để sấy khô. Tuy nhiên, trong thế kỷ trước, nhu cầu toàn cầu về than bùn làm nguồn nhiên liệu đã làm tăng quy mô lớn, hoạt động khai thác công nghiệp sử dụng máy móc hạng nặng, giống như thu hoạch cây trồng hơn là khai thác than. Than bùn chiếm 2% diện tích Trái đất và không phải là tài nguyên tái tạo, có nghĩa là nó có thể trở thành một mặt hàng khan hiếm trong những năm tới.

Vào mùa xuân hoặc mùa hè, ngay khi đồng cỏ khô ráo, bề mặt được dọn sạch.

Bước đầu tiên là đào một rãnh sâu để thoát nước từ đồng cỏ than bùn.

thu hoạch than bùn
Thu hoạch than bùn

Người ta dùng một loại thuổng tên là TUSKER, một chiếc thuổng có khả năng cắt góc vuông và được sử dụng để cắt các lớp than bùn với một lực đẩy thẳng đứng từ đỉnh của một bờ than bùn.

Người cắt than bùn, giữ cán bằng cả hai tay, bằng một lần ấn chân phải đẩy thuổng để cắt ra một lớp than bùn dài 12 inch và dày 2 inch. Than bùn càng sâu thì màu càng đậm và cháy nóng hơn.

Cách thức cắt than bùn bằng tay không thay đổi trong nhiều thế hệ và công cụ, Công cụ truyền thống này có thể được tìm thấy dưới nhiều tên khác nhau, nhưng với một số biến thể về hình dạng và kích thước.

cắt than bùn
Cắt than bùn

Than bùn được cắt và bày ra, đảo chất thành hàng và để khô trong 3 hoặc 4 tuần. Sau khi khô hoàn toàn,  bạn sẽ nhận được một số viên gạch than bùn cứng có chứa nhiều năng lượng hơn than đá. Những viên gạch than bùn được lưu trữ trong một lều quây bằng đá, lợp cỏ trên đồng, và những khối lớn được cắt thành gạch nhỏ hơn để đốt.

Cắt than bùn là một công việc vất vả, lao động chân tay có tính chất tầm thường, là một công việc tốn nhiều thời gian. Hằng năm phải cắt than bùn, dự trự, dùng cho cả năm. Ít nhất 15.000 khối than bùn có thể tồn tại trong một gia đình bốn người trong một năm. Cắt, làm khô và vận chuyển các khối than bùn là một công việc lớn, một công việc không chỉ giới hạn đối với người đàn ông trong gia đình; tất cả mọi người — đàn ông, phụ nữ và trẻ em — cần giúp một tay. Công việc cắt, làm khô và vận chuyển than bùn về được thực hiện trong các tháng Xuân và Hè.

vận chuyển than bùn
Vận chuyển than bùn

Cuộc Sống Trong Lều

Trong thời gian diễn ra việc khai thác, họ sẽ ở trong một túp lều, ăn ngủ cả tháng, cho đến khi xong công việc.

Việc chuẩn bị đồ ăn là của phụ nữ, cắt và phơi khô là của đàn ông

Ngày đi khai thác than bùn bắt đầu từ rất sớm, bếp đun bằng than bùn đã được thổi lên trước 6 am , để làm bữa sáng cho cánh đàn ông chuẩn bị đi làm, bữa ăn bao gồm trứng vịt luộc, với hai loại bánh nướng scone và bannock (1) cùng với sữa đun phải được chuẩn bị trước giờ lên đồi lúc 8am

Bữa tối là “thịt cừu tái”, đôi khi ăn gà mái và duff (2), cả hai đều trên cùng một đĩa.

(1) Bánh làm bằng bột mì hoặc bột yến mạch.

(2) Duff- bò cao nguyên scotland.

Khi than bùn khô rồi thì tuỳ thuộc vào địa lý, người ta vận chuyển than bùn khô về nhà. Thô sơ nhất là cho vào GÙI đem về, công việc này rất nặng nhọc cho phu nữ. Về sau là ngựa thồ, thuyền, xe trượt tuyết hoặc xe đẩy.

Than Bùn Được Sử Dụng Như Thế Nào Trong Quá Trình Chưng Cất

Mặc dù có một chút than bùn trong nước mà rượu whisky được chưng cất và than bùn được sử dụng để làm nóng ảnh tĩnh, hương vị khói của scotch đến từ ảnh hưởng của than bùn đối với lúa mạch tạo nên rượu whisky. Sau khi lúa mạch dành một thời gian trên tầng ủ mạch nha (trong đó tinh bột trong lúa mạch được chuyển thành đường hòa tan có thể được chưng cất), các nhà chưng cất sẽ tạm dừng quá trình nảy mầm bằng cách nung hạt trong lò nung. Đây là nơi mà than bùn đi vào. Các nhà chưng cất hút lúa mạch với than bùn, tẩm vào nó với hương vị đất, lửa trại thơm ngon, và biến nó thành mạch nha.

Than Bùn Tạo Nên Sự Khác Biệt Cho Whisky

Hương vị chính xác của than bùn truyền cho rượu whisky phụ thuộc vào các loại thực vật cụ thể đã từ bỏ cuộc sống của chúng để trở thành nhiên liệu cho việc thưởng thức chất lỏng của chúng ta. Theo Whisky Science, đốt sphagnum (rêu than bùn tạo nên hầu hết than bùn) giải phóng các hợp chất hóa học gọi là phenol được lúa mạch hấp thụ và tạo ra đặc điểm khói mà chúng ta biết và yêu thích. Thực vật thân gỗ trong hỗn hợp than bùn chứa một tỷ lệ lớn hơn các hợp chất thơm khác như syringol và guaiacol, tạo ra các hương vị khác nhau. Sự kết hợp của các vật liệu trong than bùn được phản ánh trong hương vị mà nó thấm nhuần vào rượu whisky.

Mức độ phenol thường được sử dụng để so sánh các scotches. Hiểu PPM của một chai rượu scotch (Phenol phần triệu) có thể giúp bạn đặt ra kỳ vọng về lượng khói bạn sẽ hút trước khi khui chai. Ví dụ: Springbank có PPM khoảng 7 đến 8 (khói nhẹ), trong khi Talisker dao động trong khoảng 25 đến 30 (khói khá) và Ardbeg tăng lên ở mức 55 (khói nặng).

Giờ bạn đã biết than bùn là gì, đã đến lúc tự mình thưởng thức tác dụng thơm ngon của nó trong một trong những loại Whisky scotch khói tuyệt vời này.

Braon Peat Batch 7

Braon Peat batch 7
Braon Peat batch 7

Braon Peat batch 7; 57.5%; Giọt gọi dễ thương là “thằng xúc xẻng” của nhà Ware House chọn, đem đến một chai rượu cá tính, một chai rượu đậm mùi Islay, chẳng biết của nhà nào.

Đôi khi IB rất hay, vì nó tạo được bí mật, mà muốn vén nó lên chỉ có cách là mở chai rượu. Nhưng mở rồi cũng khá khó đoán, Cao Lan <caolila> hay La Phong <laphroaig > hay Buồn Nao Hạ Bình <bunnahabhain>….

Hương than bùn, mùi thuốc, ngọt ngào, kết thúc hơi dầu và có vị tiêu.

Một chai rượu gợi nhớ tới việc khai thác than bùn, thứ nhiên liệu hiển nhiên và vô tình làm nên “rượu khói” đã sấy khô bao trái tim yêu rượu.

Theo chia sẻ của Giọt Quỳnh Tương 15/7/22

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com