Ngũ Lương Dịch tửu – Tác dụng và cách sử dụng

Ngũ Lương Dịch tửu

Khám phá những tác dụng tuyệt vời của rượu Ngũ Lương Dịch tửu đối với sức khỏe cùng cách thưởng thức và sử dụng lâu dài an toàn tại nguồn cung cấp uy tín ruouxachtay.

Ngũ Lương Dịch tửu là gì?

Giới thiệu về loại rượu truyền thống này

Ngũ Lương Dịch tửu là một loại rượu truyền thống đặc biệt của xứ Thanh, được biết đến với hương vị độc đáo và nhiều tác dụng quý giá đối với sức khỏe con người.

Ngũ Lương Dịch tửu vốn bắt nguồn từ nguồn gốc rượu Ngũ Lương Dịch truyền thống nổi tiếng của vùng đất này. Tuy nhiên, để tạo ra Ngũ Lương Dịch tửu, người ta đã có những biến tấu đặc biệt trong quá trình sản xuất.

Khác với rượu Ngũ Lương Dịch truyền thống chỉ dùng nấm men và đường để lên men, Ngũ Lương Dịch tửu được lên men hoàn toàn bằng men rượu từ thiên nhiên. Đồng thời, một số thành phần phụ gia từ dược liệu cũng được bổ sung.

Ngũ Lương Dịch tửu
Ngũ Lương Dịch tửu

Nhờ sự khác biệt ấy mà Ngũ Lương Dịch tửu sở hữu một hương vị rất riêng, đậm đà hơn, nồng nhiệt hơn nhưng cũng mượt mà và mang nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

Nguồn gốc và vùng làng nghề sản xuất

Quê hương của Ngũ Lương Dịch tửu vẫn là các làng nghề truyền thống nằm rải rác khắp vùng đất Thanh Hóa – nơi được mệnh danh là “vựa rượu” của xứ Thanh từ nhiều đời nay.

Trong đó, các làng nghề nổi tiếng tại vùng Hoằng Hóa như Hoằng Châu, Hoằng Lâm, Hoằng Triều chính là những làng làm ra những loại Ngũ Lương Dịch tửu nổi danh bậc nhất về chất lượng và hương vị.

Khí hậu ẩm mát quanh năm và đất đai màu mỡ của vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng đã giúp các làng nghề này có được nguồn nguyên liệu tự nhiên đặc sắc về gạo, đỗ, lúa cũng như các loại nấm men, rượu từ thiên nhiên.

Trải qua nhiều thế hệ, người dân các làng nghề này đã tích lũy kinh nghiệm làm ra những loại rượu Ngũ Lương Dịch tửu ngon nhất bằng phương pháp chưng cất thủ công truyền thống.

Đặc điểm nổi bật về hương vị, màu sắc

Điểm khiến rượu Ngũ Lương Dịch tửu nổi trội so với rượu truyền thống chính là hương vị đậm đà, nồng nhiệt đặc trưng và màu sắc hấp dẫn mà không loại rượu nào sánh bằng.

Về hương vị, đây là loại rượu mang đến vị nồng nàn đậm đà, khi thưởng thức, người ta có thể rõ cảm nhận vị men rượu đặc trưng vương vấn lại khó quên trên đầu lưỡi.

Tuy vị nồng đậm nhưng rượu Ngũ Lương Dịch tửu lại có nét mượt mà ấm nóng không hề gây cảm giác khó chịu, khó uống qua hầu họng. Đó chính là nhờ hương vị cân bằng từ các loại dược liệu được pha chế.

Bên cạnh đó, màu sắc của loại rượu này cũng rất đặc sắc thể hiện qua một màu sậm nhưng sánh hơn so với loại rượu truyền thống. Màu sậm thể hiện cho sự đậm đặc của tinh chất chất men đặc trưng.

Ngũ Lương Dịch tửu
Ngũ Lương Dịch tửu

Chính điều đặc biệt về hương vị, màu sắc nồng nàn ấy đã góp phần làm nên đẳng cấp, khẳng định tính đặc sản của rượu Ngũ Lương Dịch tửu so với các loại rượu khác.

Sự khác biệt so với rượu Ngũ Lương Dịch truyền thống

Mặc dù nguồn gốc xuất phát từ rượu Ngũ Lương Dịch truyền thống nhưng Ngũ Lương Dịch tửu lại có không ít sự khác biệt về cả công thức lẫn quy trình sản xuất.

Về nguyên liệu, Ngũ Lương Dịch tửu hoàn toàn được lên men từ nguồn men tự nhiên trích xuất từ thiên nhiên mà không sử dụng đường hay chất phụ gia hóa chất như rượu thông thường.

Về quy trình, để tạo ra Ngũ Lương Dịch tửu, người ta phải trải qua quá trình chưng cất rượu đặc biệt theo phương pháp lâu đời của làng nghề. Các bước đun sôi, ủ lên men, chưng cất thủ công giúp giữ nguyên những tinh chất quý từ thiên nhiên.

Độ rượu của Ngũ Lương Dịch tửu thường cao hơn từ 37 – 45 độ trở lên, mạnh mẽ hơn rất nhiều so với loại rượu truyền thống. Đây chính là nguyên nhân của sự nồng đậm, mạnh mẽ trong hương vị rượu.

Bên cạnh đó, Ngũ Lương Dịch tửu còn có số lượng sản xuất hạn chế, khan hiếm hơn nhiều so với rượu Ngũ Lương Dịch bình thường do sự cầu kỳ trong việc chế tạo thủ công.

Dựa trên những điểm khác biệt đặc trưng ấy, Ngũ Lương Dịch tửu mới được xem là phiên bản cường độ cao, đậm đặc hương vị hơn so với rượu Ngũ Lương Dịch cổ truyền.

Tác dụng của Ngũ Lương Dịch tửu đối với sức khỏe

Tổng quan các công dụng chính

Rượu Ngũ Lương Dịch tửu không chỉ nổi tiếng với hương vị đặc trưng mà còn được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người nhờ quá trình chế biến từ nguyên liệu tự nhiên.

Đây là loại rượu có nguồn gốc hoàn toàn từ tự nhiên, được làm ra bằng quy trình chưng cất truyền thống không sử dụng hóa chất phụ gia nên rất an toàn và bổ dưỡng khi sử dụng điều độ.

Rượu Ngũ Lương Dịch tửu được coi là thần dược trong việc hỗ trợ tiêu hóa và cân bằng lượng đường trong máu. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, tăng tuần hoàn máu theo đúng nguyên lý y học cổ truyền.

Các dược liệu quý trong công thức chế tạo cũng góp phần mang đến nhiều tác dụng khác đối với sức khỏe đàn ông như tráng dương, bổ thận, lợi tiểu tiện rất tốt.

Ngũ Lương Dịch tửu
Ngũ Lương Dịch tửu

Hỗ trợ tiêu hóa, giảm việc tích tụ đường trong máu

Một trong những tác dụng nổi bật nhất của rượu Ngũ Lương Dịch tửu chính là khả năng hỗ trợ vô cùng tuyệt vời cho việc tiêu hóa và làm giảm đường huyết, phòng ngừa bệnh tiểu đường.

Với việc chứa nhiều enzyme men từ tự nhiên, Ngũ Lương Dịch tửu có khả năng tăng cường sản sinh acid dịch vị dạ dày, từ đó giúp phân hủy chất bột đường một cách hiệu quả.

Bên cạnh đó, các dược liệu như cam thảo, sa nhân trong rượu còn giúp kiểm soát đường máu, ngăn ngừa tình trạng tích tụ đường gây hại cho người bệnh tiểu đường.

Vì thế, đây là một trong những loại rượu được khuyên dùng nhẹ nhàng cho người bị tiểu đường để giúp cơ thể tiêu hóa, hấp thu đường tự nhiên một cách tốt hơn.

Tác dụng làm giảm cholesterol xấu, tăng cường tuần hoàn máu

Đối với sức khỏe tim mạch và hệ tuần hoàn, Ngũ Lương Dịch tửu cũng được coi là “thần dược” đem đến nhiều tác dụng vô cùng tốt cho cơ thể.

Sở dĩ có được công dụng ấy là nhờ chứa nhiều dược liệu từ thiên nhiên quy như huyền giác, nhân trần, ba kích… có khả năng kiểm soát lượng cholesterol trong máu.

Các dược chất này vừa làm thải đi cholesterol xấu, đồng thời kích thích tạo thêm cholesterol tốt HDL giúp bảo vệ lòng mạch máu tránh hình thành cặn bẩn, xơ cứng.

Không chỉ vậy, theo các nghiên cứu y học cổ truyền, rượu Ngũ Lương Dịch tửu còn chứa nhiều enzym rượu quý giúp kích thích phát triển mạch máu, tăng sự lưu thông máu và máu huyết.

Nhờ đó, người sử dụng sẽ cảm thấy máu huyết lưu thông dễ dàng hơn, không bị tình trạng tê tay chân, đau đớn do máu không đi khắp cơ thể.

Tác dụng bổ thận tráng dương theo y học cổ truyền

Không chỉ tốt cho hệ tiêu hóa và tim mạch, Ngũ Lương Dịch tửu còn được biết đến với nhiều tác dụng quý giá khác đối với đàn ông theo đúng quan niệm của y học cổ truyền Việt Nam.

Theo đó, Ngũ Lương Dịch tửu có tác dụng bổ thận, ích khí nhờ chứa nhiều dược liệu như cam thảo, đẳng sâm, nhân sâm… giúp tăng sinh lực hệ thận và làm tăng cường máu huyết lưu thông.

Loại rượu này cũng được xem như “thần dược” phụ trợ cho nam giới do có tác dụng bổ khí dương, lợi tiểu tiện nhờ vị nồng nàn và các dược liệu đặc biệt như sa nhân, gia giốc…

Vì thế, từ xưa đến nay, đàn ông Việt đã lưu truyền rượu Ngũ Lương Dịch tửu để bồi bổ, tăng cường sinh lực phái mạnh theo chuyên môn đông y cổ truyền.

Đặc biệt, nó cũng được xem là thức uống tăng sức đề kháng, giảm stress hữu hiệu giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho nam giới hiện đại bận rộn ngày nay.

Do tập hợp nhiều tác dụng tuyệt vời của y học cổ truyền, Ngũ Lương Dịch tửu mới được coi là món quà sức khỏe cực tốt dành tặng cho người đàn ông yêu thương.

Cách thưởng thức và sử dụng Ngũ Lương Dịch tửu

Cách thức uống trực tiếp thưởng thức hương vị

Cách đơn giản và truyền thống nhất để thưởng thức rượu Ngũ Lương Dịch tửu chính là uống trực tiếp để được ngấm đầy đặc quyền của hương vị đặc trưng này.

Để chuẩn bị, người ta thường chọn dùng những chiếc chén, tách nhỏ bằng gốm sứ truyền thống hoặc ly thủy tinh để rót rượu Ngũ Lương Dịch tửu vào. Điều này giúp giữ nguyên hương vị, không bị ảnh hưởng.

Khi thưởng thức, bạn hãy nhấp từng ngụm nhỏ rượu Ngũ Lương Dịch tửu, để nó chạm từ từ vào vòm miệng, đầu lưỡi sẽ rất dễ cảm nhận được vị nồng đậm, ấm nóng lan tỏa qua cổ họng một cách tuyệt vời.

Chính vì vị rượu mạnh, nóng nên khi uống nên nhấm nháp từ tốn, kết hợp với việc thưởng thức từng hương vị đậm đà của tinh chất men rượu trong từng ngụm.

Đây cũng là cách giúp bạn không bị tình trạng say xỉn quá nhanh bởi cồn cao độ của Ngũ Lương Dịch tửu mà vẫn được hưởng trọn vẹn từng nốt hương thơm ngọt ngào.

Pha trộn chế biến thành đồ uống khác như sâm banh

Ngoài cách thức uống trực tiếp, Ngũ Lương Dịch tửu cũng có thể chế biến thành các loại đồ uống khác vô cùng ngon và bổ dưỡng nhờ vị đặc trưng mà nó mang lại.

Một trong những món được ưa chuộng nhất là sâm banh – đồ uống kết hợp vị ngọt của sâm Ngọc Linh, bổ dưỡng cùng với vị đậm nồng của rượu Ngũ Lương Dịch tửu.

Để chế biến, người ta thường trộn nhuyễn nhân sâm với chút nước cốt dừa và mật ong rồi chan thêm ít rượu Ngũ Lương Dịch tửu đã được ướp sâm cho thấm đẫm hương vị.

Sâm banh Ngũ Lương Dịch tửu thường được thưởng thức lạnh có thể giải nhiệt mùa hè cực tốt còn vị ngọt nồng của sâm và rượu lại là bài thuốc quý giúp bổ khí huyết rất tốt.

Phối hợp trong các món ăn như thịt kho rượu

Không chỉ là đồ uống, Ngũ Lương Dịch tửu còn là thành phần rất quan trọng giúp tăng hương vị lý tưởng trong nhiều món ăn kho, rim từ các thực phẩm bởi vị đậm đà, nồng nàn khó quên.

Điển hình là món thịt ba chỉ kho rượu Ngũ Lương Dịch tửu rất phổ biến trong ẩm thực Thanh Hóa và các vùng phụ cận. Khi nấu với Ngũ Lương Dịch tửu, thịt sẽ thấm đẫm vị rượu đậm đà, hòa quyện cùng vị ngọt của nước thịt.

Cách nấu đơn giản là dùng thịt ba chỉ tươi ướp với gia vị, gừng cạn, hành khô rồi đem kho cùng chút mật mật ong và rượu Ngũ Lương Dịch tửu. Thịt sẽ dần dần thấm đẫm, mềm tan với hương vị rượu thấm đẫm mỡ thịt rất ngon.

Bên cạnh đó, đùi gà, cá lóc… cũng là những nguyên liệu rất hợp để ướp lên men và kho chung với Ngũ Lương Dịch tửu cho món ăn đậm vị, ngon miệng.

Cách sử dụng dưỡng thể, xông hơi đắp lưng

Một điều thú vị về Ngũ Lương Dịch tửu là ngoài dùng ăn uống, nó còn có thể sử dụng trong việc dưỡng thể và có lợi cho sức khỏe theo đúng phương pháp y học cổ truyền lâu đời.

Cụ thể, vào mùa đông giá rét, nhiều người lớn tuổi thường rượu Ngũ Lương Dịch tửu để đắp lên lưng và vùng thận có tác dụng giúp bổ huyết, giảm đau nhức vùng thận hiệu quả.

Cách làm cũng rất đơn giản, chỉ cần lấy vài muỗng Ngũ Lương Dịch tửu đổ lên miếng vải mềm rồi đắp nhẹ lên lưng khoảng 20-30 phút là cơ thể sẽ cảm nhận ngay được hơi ấm lan tỏa, máu huyết lưu thông dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, Ngũ Lương Dịch tửu còn có tác dụng xông hơi thư giãn lý tưởng cho cơ thể. Chỉ cần cho ít rượu vào nước siêu nóng, ngồi xông hơi khoảng 15 phút là các khí đặc trưng của rượu sẽ giúp thư giãn tinh thần, mát xa cơ thể hiệu quả.

Đây là phương pháp chăm sóc sức khỏe truyền thống được rất nhiều người lớn tuổi áp dụng bằng rượu Ngũ Lương Dịch tửu đem lại hiệu quả cao, giúp tăng sức đề kháng và phục hồi sinh lực cho cơ thể.

Kết luận

Ngũ Lương Dịch tửu là loại rượu truyền thống đặc biệt với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như hỗ trợ tiêu hóa, kiểm soát lượng đường và cholesterol. Để thưởng thức và khai thác triệt để các tác dụng này, hãy tham khảo cách sử dụng đúng và lựa chọn nguồn cung cấp rượu chất lượng tại Ruouxachtay.com.

Xem thêm: Ngũ Lương Dịch: Sự kết hợp độc đáo của năm loại thảo dược quý