Lịch Sử Thương Hiệu Rượu Macallan

ruou-ngoai-macallan-no-1

Giới thiệu về hãng rượu The Macallan

Hãng rượu The Macallan là một trong những hãng rượu lâu đời và nổi tiếng trên thế giới có xuất xứ từ đất nước Scotland. Rượu Macallan được rất nhiều người biết đến với một hương vị tuyệt hảo. Trong bài viết này, ruouxachtay.com sẽ giới thiệu về hãng rượu Macallan một cách chi tiết. Để bạn có thể hiểu rõ hơn về hãng rượu này cũng như để cảm nhận được những hương vị mà nó mang lại.

Lịch Sử Macallan
Lịch Sử Macallan
  1. Nguồn Gốc Và Ý Nghĩa Của The Macallan – Bí Quyết Làm Nên Chất Lượng Hảo Hạng

Để làm nên một thương hiệu và mang lại chất lượng nổi tiếng như ngày hôm nay. Chúng ta cùng tìm hiểu xuất xứ cũng như nguồn gốc, ý nghĩa của  loại rượu này.

1.1 Nguồn gốc xuất xứ của rượu Macallan

Nguồn gốc lịch sử của rượu Macallan nổi tiếng này được bắt đầu vào năm 1824. Lúc này, một người nông dân tên là Alexander Reid đã xin lãnh đạo cấp giấy phép sản xuất rượu Macallan tại quê nhà Elchies. Ông đã nhận được sự đồng ý và nhà máy chưng cất rượu đầu tiên cũng được ra đời từ đây. Năm 1892, loại rượu Macallan bắt đầu phát triển mạnh, có trụ sở công ty riêng. Lúc này rượu Macallan được sản xuất và chưng cất rất tỉ mỉ và cẩn thận ở tất cả các khâu, đặc biệt nhất là khâu ủ rượu.

Năm 1970, nhà máy rượu Macallan tái cấu trúc sản xuất để thay đổi chất lượng sản phẩm tốt hơn và được khách hàng đón nhận nồng nhiệt. Alexander Reid đã trở thành người sáng lập ra loại rượu nổi tiếng nhất này. Năm 2000, đây chính là thời điểm phát triển mạnh mẽ và bùng nổ của hãng rượu Macallan. Việc giới thiệu chuỗi rượu đầu tiên mang tên Macallan – Glenlivet tại Châu Âu và Châu Mỹ rất thành công, đặt nền móng cho thị trường rượu Macallan phát triển và vươn xa hơn nữa.

1.2 Bí quyết nào đã làm nên tên tuổi của rượu Macallan

Nguồn gốc, xuất xứ của rượu Macallan không phải là điều làm nên tên tuổi của loại rượu này. Đó là nhờ vào 6 yếu tố dưới đây.

The-6-Pillars-of-Macallan
The-6-Pillars-of-Macallan

Yếu tố thứ nhất:

Thánh địa Macallan, nơi có cánh đồng lúa mì rộng bạt ngàn. Khí hậu và đất đai nơi đây rất tốt cho việc tạo ra loại lúa mì ngon nhất để chưng cất rượu Macallan. Sông Spey, giáp với điền trang về phía nam và đông nam, cung cấp nước cho nhà máy chưng cất. Hầm rượu nằm trong ngôi nhà Easter-Elchies được xây dựng từ năm 1700, nơi đây là một hầm đá có độ ẩm và nhiệt độ rất  thích hợp để rượu lên men tốt nhất.

Yếu tố thứ hai:

Những cột chưng cất rượu Macallan bằng đồng với hình thù nhỏ nhắn đặc trưng. Chiếc chai kín có hình dáng bầu tròn kỳ lạ, cổ bầu nhô cao như cổ ngỗng, giúp lưu giữ những hương vị tinh túy trọn vẹn và độc đáo nhất từ rượu mới được chưng cất. Giữ nguyên truyền thống, Macallan đang sử dụng ảnh tĩnh nhỏ hơn phần còn lại của ngành ở Speyside. Trên thực tế, họ đang sử dụng ảnh tĩnh nhỏ nhất trong Speyside! Kích thước và hình dạng độc đáo của ảnh tĩnh giúp rượu tiếp xúc tối đa với đồng mà ảnh tĩnh được tạo ra, giúp làm đậm đặc ‘sản phẩm mới’ và cung cấp hương vị phong phú, trái cây nhưng vẫn đầy đủ của bản chất Macallan. Hiện tại, có 14 cột, mỗi trong số chúng có dung tích ban đầu là 3900 lít. Chúng nổi tiếng đến mức bạn có thể tìm thấy chúng ở mặt sau của tờ tiền 10 bảng Anh từ Ngân hàng Scotland!

Yếu tố thứ ba:

Phần chiết ra là phần ngon nhất. Phần rượu được chiết ra từ các cột đồng chưng cất và chọn lấy phân đoạn ngon nhất. Chỉ với 16% rượu tinh túy và hảo hạng nhất được chọn lựa đưa vào các thùng gỗ sồi. Chỉ có khoảng 16% rượu mạnh được thu thập từ chưng cất được sử dụng để đóng thùng để trưởng thành trong The Macallan. Họ chọn những gì họ trích dẫn là “tốt nhất của tốt nhất, trung tâm của cuộc đua”. Phần nhỏ này làm cho việc lựa chọn trở nên cực kỳ đặc biệt. Đó là lý do chính khiến rượu của The Macallan ‘new make’ đậm đà và tràn đầy sức sống. Ở 69,8% ABV, rượu mạnh mẽ này là khởi đầu của tất cả các loại rượu whisky Macallan.

Yếu tố thứ tư:

Những thùng gỗ sồi dùng để ủ rượu phải được làm thủ công một cách đặc biệt. Những thùng gỗ sồi đặc biệt là yếu tố góp phần tốt nhất tạo nên chất lượng, màu sắc tự nhiên cũng như hương thơm và mùi vị đặc trưng của The Macallan. Ai cũng biết rằng The Macallan chi nhiều hơn cho các thùng của họ so với các nhà máy chưng cất khác trong việc tìm nguồn cung ứng, chế tạo, nêm gia vị và chăm sóc các thùng của họ. Họ có ba loại thùng chính – thùng gỗ Sherry Tây Ban Nha, thùng gỗ sồi Sherry Mỹ và thùng gỗ sồi Bourbon của Mỹ. Mỗi loại thùng này sẽ mang lại những đặc điểm khác nhau cho các loại rượu whisky trưởng thành trong chúng.

Yếu tố thứ năm:

Màu sắc của rượu Macallan được kết hợp từ giữa rượu và thùng gỗ sồi, mang lại màu sắc tự nhiên. Tất cả các màu sắc trong rượu whisky Macallan đều tự nhiên. Miễn là rượu whisky được đóng chai tại nhà máy chưng cất Macallan, màu sắc của rượu whisky sẽ tự nhiên. Màu sắc của rượu whisky bắt nguồn từ sự tương tác của tinh thần ‘làm mới’ với thùng gỗ sồi trong quá trình trưởng thành và do đó bạn có thể thấy sự khác biệt về màu sắc từ vàng nhạt đến gỗ gụ sẫm. Do màu sắc tự nhiên, cần có kỹ năng tuyệt vời từ Thợ chưng cất bậc thầy để đạt được sự nhất quán cho việc đóng chai khác nhau.

Yếu tố thứ sáu:

Với quy trình kiểm soát chặt chẽ và nghiêm ngặt, không rượu nào có thể sánh bằng rượu Macallan. Bob Dalgarno – bậc thầy chưng cất rượu Macallan luôn quan sát kỹ lưỡng những thùng rượu đang được ủ trong các giai đoạn và phải chọn đúng thời điểm khi thùng ủ đạt được điểm chín mùi để đóng chai. Master Distiller và nhóm của ông đã thử và nếm thử hàng ngàn mẫu mỗi năm để tạo ra tất cả các biểu hiện The Macallan được yêu thích trên khắp thế giới. Nhiệm vụ này cực kỳ khắt khe và đòi hỏi những kỹ năng tuyệt vời để nhận ra một loại rượu whisky đã sẵn sàng để đóng chai. Nhiệm vụ chính xác của việc kết hợp các loại rượu whisky từ các thùng khác nhau cũng là một kỹ năng mà chỉ có thể có được trong nhiều năm. Cả hai kỹ năng đều được yêu cầu để tạo ra The Macallan, một trong những loại rượu whisky ngon nhất trên thế giới.

1.3 Dấu Hiệu Đẳng Cấp – TỪ THÙNG RƯỢU

Mỗi dòng rượu mạch nha đơn cất Macallan đều thể hiện cam kết tuyệt đối đối với sự tinh thông về gỗ và rượu đã tạo nên tên tuổi của The Macallan từ khi hãng được thành lập năm 1824. Nó thể hiện tinh thần không ngừng nghỉ của chúng tôi trong việc vượt lên những điều tầm thường, vươn đến sự phi thường và tạo ra những sản phẩm rượu mạch nha đơn cất thượng hạng nhất.

Với cam kết luôn coi thùng rượu gỗ sồi sherry là trung tâm của rượu mạch nha đơn cất The Macallan, danh tiếng bậc nhất của chúng tôi chính là minh chứng rõ nhất cho những thùng rượu hảo hạng được chúng tôi sử dụng để ủ rượu của mình. Được tìm mua, chế tác, sấy và hong khô dưới sự giám sát chặt chẽ của Master of Wood của The Macallan, những thùng rượu được chọn lọc thủ công này sau đó được bàn giao theo thông số chính xác của Master Distiller của The Macallan cùng đội ngũ của ông ấy.

Sau khi được rót đầy, rượu ủ sẽ được giữ nguyên, không tác động trong thùng rượu trong số năm cần thiết để xứng đáng với dòng sản phẩm Macallan mà nó sẽ được ghi danh. Chính những thùng rượu gỗ sồi này sẽ đóng góp nhiều nhất cho chất lượng, màu sắc tự nhiên và hương vị đặc trưng nằm ở trọng tâm của rượu mạch nha đơn cất The Macallan.

  1. Các Loại Rượu Nổi Tiếng Thuộc Dòng Rượu Macallan 

Các loại rượu thuộc dòng rượu Macallan đều có những ý nghĩa và những câu chuyện riêng biệt. Mỗi chai rượu đều được các nhà pha chế gửi gắm hết tâm huyết của mình trong từng chi tiết nhỏ, từ màu sắc cho tới hương vị. Những cái tên đã làm mang danh tiếng về cho thương hiệu Macallan có thể kể đến:

2.1 Macallan 12 years old

Rượu Macallan 12 Xách Tay Tem UK
Rượu Macallan 12 Xách Tay Tem UK

Là một sản phẩm với 12 năm tuổi rượu. Macallan 12 years old là lựa chọn phù hợp nhất cho những ai mới tập uống với hương vị  chocolate đắng ấm, vị ngọt ngào của trái cây và hương khói gỗ sồi cay nồng…

2.2 Macallan 15 years old

Rượu Macallan 15 Fine Oak
Rượu Macallan 15 Fine Oak

Loại rượu Macallan 15 years old trải qua 15 năm chưng cất và qua 3 giai đoạn ủ. Rượu được ủ  trong 3 loại thùng gỗ sồi khác nhau, thùng gỗ sồi thuộc loại hiếm có ở Châu Âu. Với hương Sherry phảng phất của thùng gỗ sồi Tây Ban Nha và hương rượu Bourbon đặc trưng của thùng gỗ sồi Mỹ. Quá trình chưng cất này đã làm cho rượu Macallan 15 mang một màu vàng hổ phách, nhìn bắt mắt với hương vị đậm đà phảng phất nhẹ nhàng sâu lắng. Macallan 15 còn được xem là rượu chuẩn về chất lượng và được chọn làm mẫu chuẩn để đánh giá chất lượng cho những loại Whisky khác.

2.3 Macallan 18 years old

Rượu Macallan 18 Xách Tay Tem UK
Rượu Macallan 18 Xách Tay Tem UK

Chai rượu được thiết kế chai tròn và có độ phồng ở đáy cổ chai, mang đậm phong cách cổ điển. Loại rượu này được ủ trong thùng gỗ sồi Tây Ban Nha với 18 năm bằng phương pháp thủ công tỉ mỉ. Macallan 18 years old sở hữu hương thơm nồng nàn giữa hạnh nhân kết hợp với rượu sherry và trái cây khô. Cùng với màu rượu vô cùng đẹp mắt là hổ phách và vàng đậm trong suốt.

2.4 Macallan 21 years old

Rượu Macallan 21 Triple Cask Tem UK
Rượu Macallan 21 Triple Cask Tem UK

Macallan 21 năm mang hương vị của trái lạc tiên và vani cùng một chút hương khói gỗ sồi. Mang đến sự lôi cuốn tuyệt hảo không thể rời, đúng chất của một trong những chai rượu Macallan nhiều tuổi.

2.5 Macallan 25 years old

Macallan 25 tuổi được sản xuất với số lượng có hạn và là loại whisky quý hiếm. Sự kết hợp độc đáo giữa hương thơm ngọt ngào của mật ong và caramen cùng với hương cam, lê phảng phất mang đến sự quyến rũ khó tả. Macallan 25 đã ghi điểm tuyệt đối trong những cuộc thi đấu rượu quốc tế.

2.6 Macallan 30 years old – Single Malt Scotch Whisky huyền thoại

Rượu Macallan 30 Fine Oak Xách Tay
Rượu Macallan 30 Fine Oak Xách Tay

Macallan 30 năm tuổi được được ủ trong suốt gần 1/3 thế kỷ, là loại Single Malt Scotch Whisky huyền thoại. Có thể nói Macallan 30 là cực phẩm trong số các loại rượu thuộc dòng Macallan cực phẩm. Với màu vàng nhạt hổ phách trong suốt, kết hợp cùng mùi vị quyến rũ và thơm tinh túy đến kỳ lạ. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được một hương thơm  mạnh mẽ. Với hương thơm quý phái của gỗ đàn hương cùng với với cherry đen và vị hạt dẻ macadamia kết hợp mùi vani.

2.7 Rượu Macallan Xách Tay Duty Free Shop Airport

Nhắm đến thị trường bán lẻ kênh du lịch, nên Macallan phát triển riêng những line dành riêng chỉ bán ở Duty Free. Tại đây, các mẫu rượu phù hợp từng nhóm khách hàng từ phổ thông đến cao cấp. Do đó, bạn hoàn toàn có thể chọn lựa cho mình chai rượu phù hợp nhu cầu.

ruou-macallan-duty-free
ruou-macallan-duty-free

Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu về hãng rượu Macallan với những thông tin chi tiết nhất. Hy vọng, sẽ giúp ích được các bạn trong việc tìm kiếm thông tin khi muốn mua các loại rượu của hãng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc hay cần chúng tôi tư vấn hãy liên hệ địa chỉ dưới đây, chúng tôi sẽ tư vấn 24/24 bất cứ lúc nào bạn cần. Đừng quên theo dõi ruouxachtay.com để tìm hiểu thêm về những loại rượu ngoại, rượu tây, rượu xách tay chuẩn nổi tiếng hiện nay nhé.

 

Rượu The Macallan M Xách Tay
Rượu The Macallan M Xách Tay
Rượu The Macallan No.6 In Lalique Decanter Xách Tay
Rượu The Macallan No.6 In Lalique Decanter Xách Tay
Rượu Macallan Rare Cask Black Xách Tay
Rượu Macallan Rare Cask Black Xách Tay

rượu xách tay nguyên seal duty free korea