Lịch Sử Hãng Rượu Martell

martell-cordon-bleu

Lời đầu, mình xin dành 1 phút mặc niệm cho anh Tiet Huy Kao (Jack Kao). Một người đam mê sưu tầm rượu mẫu (hay còn gọi là rượu mini), không chỉ bộ sưu tập rượu mẫu to lớn mà còn kiến thức về các phiên bản rượu cực kỳ rộng. Mình có theo dõi và may mắn còn sưu tầm được những bài viết của anh. Mong là những chia sẻ và kiến thức của anh vẫn tiếp tục là nguồn động lực cho những ai đam mê thú vui sưu tầm rượu mẫu.

Jack Kao Collector
Jack Kao Collector

Jean Martell thành lập hãng rượu mang tên ông vào năm 1715, năm cuối cùng của triều đại vua Louis XIV Jean Martell. Martell là một trong những hãng rượu cổ xưa nhất (có lẽ chỉ đứng sau hãng Remy Martin) và nổi tiếng sản xuất rượu rất ngon.

Sinh ra ở đảo Channel thuộc Jersey vào năm 1640, Jean Martell là thành viên trong một gia đình nổi tiếng về buôn bán thương mại trên một hòn đảo được mệnh danh là trung tâm của hàng hóa buôn lậu. Năm 1715 lúc được 21 tuổi , ông chuyển đến vùng Cognac và bắt đầu kinh doanh rượu brandy bằng cách mua rượu cognac và rượu vang được đóng trong thùng tô-nô ở vùng Borderies rồi vận chuyển về bán lại cho khách hàng ở Channel Islands, kể cả Hà Lan, Đức và các nước ở vùng Scandinavia.

Chữ ‘martelle’ trong tiếng Pháp có nghĩa là ‘cái búa’, chữ này có nguồn gốc từ tiếng La tinh là ‘martulus’. Điều này giải thích vì sao huy hiệu của hãng có vẽ hình 3 cây búa. Logo của hãng Martell do Martinet thiết kế vẽ hình một con chim én có ức màu trắng là từ gần giống nhất từ Martell trong tiếng Pháp và trở thành biểu tượng của hãng.

Dấu hiệu 3 cây búa trên chai mini Cordon Bleu

Jean Martell nhanh chóng trở thành nhà buôn hùng mạnh nhất thời bấy giờ một phần cũng là do hai cuộc hôn nhân liên tiếp với hai người con gái của một nhà buôn lớn nhất vùng; thứ nhất là Jeanne Brunet và sau khi bà chết, ông cưới người em gái họ của bà Jean-Rachel Lallemand. Ông thường đi công cán qua Anh để xây dựng nền tảng cho công việc thương mại sau này. Năm 1721 ông đã xuất khẩu khoảng 200,000 lít rượu cognac vào thị trường Anh Quốc.

Jean Martell nhanh chóng trở thành nhà buôn hùng mạnh nhất thời bấy giờ một phần cũng là do hai cuộc hôn nhân liên tiếp với hai người con gái của một nhà buôn lớn nhất vùng; thứ nhất là Jeanne Brunet và sau khi bà chết, ông cưới luôn người em gái họ của bà tên là Jean-Rachel Lallemand. Ông thường đi công cán qua Anh Quốc để xây dựng nền tảng cho công việc thương mại sau này. Năm 1721 ông đã xuất khẩu khoảng 200,000 lít rượu cognac vào thị trường Anh Quốc.

Vào năm 1728, nhà buôn rất thành đạt Jean Martell bắt đầu mua đất và xây dựng cơ ngơi tại Gâtebourse mà sau này được gọi là Founder’s House (xin tạm dịch là Nhà Tổ). Khách tham quan hãng Martell có thể đến thăm nơi này bây giờ đã trở thành nhà bảo tàng. Nhà Tổ này nằm ngay ở trung tâm của nhà kho ủ rượu, bao quanh bởi nhiều tòa nhà khác mà chúng được xây dựng hàng thế kỷ trước đây.

house-martell
house-martell

Mặc dù Jean Martell là người rất thông minh sắc sảo và cần cù siêng năng thế nhưng vị trí và tiếng tăm của một hãng rượu cognac Martell với bề dày lịch sử hơn 250 năm hiện nay lại được xây dựng nên bởi bàn tay của người em vợ ông là Louis Gabriel, nhà kinh doanh nhiều thủ đoạn này đã giành lấy công ty vào năm 1753 sau cái chết của anh vợ Jean Martell mặc dầu di chúc của ông để lại quyền thừa kế cho người vợ góa cùng các con trai là Jean và Frédéric.

Thị trường Anh Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng của hãng Martell bắt đầu bằng cột mốc cụ thể là sau khi ký kết một thỏa thuận phân phối độc quyền với công ty Matthew Clark của Anh Quốc và đến cuối thế kỷ 20, Martell đã chiếm hơn 40% thị phần rượu brandy tại Anh Quốc.

Một thay đổi bước ngoặc trong vận mệnh xuất khẩu rượu Martell đến từ năm 1848 khi hãng bắt đầu xuất khẩu rượu cognac đóng trong chai thay vì đóng trong thùng tô-nô. Vào năm 1868 Martell cũng xuất khẩu qua Trung Hoa và Hồng Kông, hai thị trường thuộc địa của Anh Quốc mà cho đến nay vẫn còn là thị trường mang lại nhiều lợi nhuận cho hãng.

Mối quan hệ lâu dài giữa hai hãng HennessyMartell bắt đầu từ năm 1795, khi James Hennessy cưới Marthe Martell. Sau cuộc cách mạng Pháp 1798, hai hãng hợp tác thống trị cả ngành công nghiệp này trong suốt hơn hai thế kỷ. Tuy hai dòng họ kết hợp nhau bằng 1 đám cưới nhưng sự hợp nhất của hai hãng đã không bao giờ xảy ra. Cho đến năm 1922, ngay sau khi chính phủ Anh Quốc bất thình lình tăng thuế nhập khẩu rượu lên 33%. Tuy điều luật tăng thuế này có tuổi thọ ngắn nhưng đã làm thu nhập của liên minh Hennessy-Martell giảm đáng kể và ảnh hưởng lâu dài đến xuất khẩu cognac. Điều này dẫn đến Martell và Hennessy cùng ký một thỏa thuận phân chia thị trường. Martell lấy thị trường Anh Quốc còn thị trường Mỹ nhường lại cho Hennessy quản lý. Thỏa thuận tránh cạnh tranh đối đầu này có hiệu lực cho mãi đến năm 1947.

Năm 1987, Martell liên minh với tập đoàn Seagram. Tập đoàn này mua lại 40% cổ phần của gia đìn Firino-Martell. (dòng họ Firino kết hôn dòng họ Martell vào thế kỷ 19 và trong nhiều năm sau đó, hãng rượu này mang tên J & F Martell.) Martell trở thành mục tiêu tranh giành quyền kiểm soát giữa Grand Met (sau này trở thành Diageo) và Seagram. Vào năm 1988, Seagram giành quyền kiểm soát toàn bộ Martell sau khi mua hết cổ phần nhưng đáng buồn là Seagram đã quản lý quá tồi thương hiệu Martell cùng với nhiều thương hiệu nước uống khác mà tập đoàn này sở hữu.

May mắn vào năm 2002, tập đoàn Pernod Ricard của Pháp lúc bấy giờ đã sở hữu thương hiệu rượu cognac Biscuit và Renault, đã chiến thắng tập đoàn Diego mua được Seagram với giá 7 triệu đô-la. Dưới sự quản lý của Pernod Ricard, Martell phát triển nhanh chóng bằng cách chú trọng vào chất lượng của các sản phẩm cao cấp hơn là cạnh tranh giá với các sản phẩm rượu phổ thông. Chiến lược chú trọng chất lượng quả là chiến lược đúng đắn ngay khi thị trường suy giảm, kết quả Martell tăng trưởng 12% doanh số.

QUY TRÌNH SẢN XUẤT RƯỢU COGNAC MARTELL

Quay ngược về đầu thế kỷ thứ 18 khi Jean Martell thành lập hãng rượu mang tên mình, ông chủ yếu mua rượu cognac từ vùng Borderies và thông lệ này kéo dài cho đến hôm nay khi các sản phẩm phối chế của hãng đều có tỉ lệ rất lớn các eaux-de-vie lấy từ vùng Borderies. Dấu ấn quan trọng của rượu Borderies còn thể hiện qua việc Martell sở hữu 160 héc-ta đồn điền trồng nho ở Borderies, 45 héc-ta ở Grand Champagne và 38 héc-ta ở Petit Champagne.

Martell tự sản xuất khoảng 70% nhu cầu rượu nguyên liệu của mình, phần còn lại mua từ nhà cung cấp khác; có thể là rượu eaux-de-vie mới chưng cất hay đã được ủ lâu năm. Cho dù là tự sản xuất hay mua lại từ nơi khác, hãng rất quan tâm chú trọng đến quy trình sản xuất.

Martell có những quy định nghiêm ngặt cho nước nho ép và rượu vang. Một trong những quy định này là: sau khi ép, nước ép phải được để lắng 24 giờ. Sau đó cho qua lọc bỏ cặn trước khi qua phần ủ lên men trong 1 tuần. Rượu vang sau khi được lên men hoàn toàn này được để yên trong 3 tuần tiếp theo để các con men chết lắng xuống đáy bể. Martell quy định rằng chỉ có phần nước trong được lắng lọc của rượu vang mới được đưa vào chưng cất.

Quy trình chưng cất rượu cognac còn cặn rượu (con men chết) hoặc đã qua lọc là vấn đề tranh cãi của nhiều hãng rượu cognac mà ai cũng cho rằng phương pháp của mình là đúng. Quá trình chưng cất có hiện diện của cặn rượu cho ra rượu hơi nặng mùi mà nhiều chuyên gia phối chế thích dùng. Trái lại, chưng cất phần nước rượu vang đã được lọc cặn sẽ cho ra rượu tinh khiết hơn. Đây là phương pháp mà hãng rượu Martell ưa thích để làm ra loại rượu tinh khiết trước khi đưa vào thùng ủ.

Martell chưng cất rượu tại lò Gallienne được xây dựng vào năm 1992 nhưng vẫn là một trong những lò chưng cất hiện đại nhất trong vùng. Lò Gallienne nổi tiếng có lò chưng cất khổng lồ 130 héc-tô-lít (13,000 lít), chỉ ít hơn quy định cho phép 10 héc-tô-lít.

Không giống như các lò chưng cất khác, hãng Martell không tiết kiệm năng lượng bằng cách sử dụng Chauffe-vins để hâm nóng rượu vang trước khi chưng cất bởi vì họ nghĩ điều này sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của rượu vang. Martell cũng cẩn thận không lấy nước chưng cất phần đầu (gọi là heads) và nước chưng cất phần cuối (gọi là tails) để nhằm bảo đảm sản xuất ra một eaux-de-vie tinh khiết nhất như ý muốn.

Martell cũng cho thêm phần heads và tails của lần chưng cất thứ hai vào mẻ rượu vang kế tiếp hơn là cho vào mẻ rượu chưng lần 1 kế tiếp (gọi là brouillis). Kết quả là một vài loại rượu vang được chưng cất qua 4 lần và như vậy tạo ra loại rượu tinh khiết không gây sốc.

Đặc trưng của rượu Martell dựa vào phương châm “rượu tinh khiết hấp thụ hương vị từ gỗ sồi” do đó hãng quy định rượu của hãng phải được ủ trong thùng gỗ sồi Tronçais oak. Hãng không dùng gỗ sồi Limousin vì muốn có một loại rượu nhẹ nhàng và mang nhiều hương vị hơn từ loại gỗ sậm màu hơn, sớ gỗ mịn hơn, và ít chát hơn. Gỗ sồi được xếp loại từ ‘1’ đến ’10’ trong đó Martell chỉ sử dụng loại ‘2’ hoặc ‘3’ từ một dòng họ chuyên sản xuất thùng tô-nô với yêu cầu gỗ là thùng của họ chỉ được nướng sơ qua thôi.

Martell sản xuất ước khoảng 1.5 triệu thùng loại 9 lít hàng năm, luôn luôn có khoảng hơn 200,000 thùng hiện đang được ủ trong kho.

CÁC SẢN PHẨM CỦA HÃNG COGNAC MARTELL

MARTELL V.S

40% độ cồn (80°proof)

Chai dung tích 70cl

Giá bán lẻ: £24/chai

Hạng rượu cognac ‘Very Special’ này đã được sản xuất từ giữa thế kỷ 19 và là một trong những thương hiệu nổi tiếng trên thế giới.

 

Vị đặc trưng: chất rượu cognac màu hổ phách ánh vàng này có ngửi được hương vị hoa quả ở mũi và nếm được vị nho xanh ở lưỡi. Ở vòm họng cho vị hơi ngọt pha lẫn chút gia vị của quế, trái cây, hoa violet, đậu, vỏ cam, mật ong và vanila.

 

Đánh giá thang điểm 5: 3.5/5

40% alc./vol. (80°proof) 70cl bottle retail: £24

Martell’s ‘Very Special’ cognac was created in the middle of the 19th century and is one of the most recognisable bottles in the world.

Tasting: This golden amber cognac has a floral, fruity nose with green grapy notes. The slightly sweet palate has gentle spice (cinnamon most pronounced) with fruity notes and hints of violet, nut, orange zest, honey and vanilla. 3.5/5

MARTELL VSOP MÉDAILLON

40% độ cồn (80°proof)

Chai dung tích 70cl

Giá bán lẻ: £32/chai

Hạng rượu ‘Very Superior Old Pale’ này đã được sản xuất từ năm 1874 và được phối chế từ khoảng 100 loại eaux-de-vie, chiếm tỉ lệ cao từ cùng Fins Bois có tuổi ủ trong khoảng 5 – 15 năm (trung bình là 8 năm). Trên nhãn có in hình huy chương vàng có khắc hình chân dung của vua Louis XIV. Hãng thành lập vào năm cuối cùng của triều đại vị vua này (1715).

 

Vị đặc trưng: chất rượu màu hổ phách ánh vàng này có vị rõ ràng của hương toffee, vanila, caramel pha lẫn chút ít mùi nho tươi, nho khô và gia vị đọng ở vòm miệng.

 

Đánh giá thang điểm 5: 3.5/5

40% alc./vol. (80°proof) 70cl bottle retail: £32

Martell’s ‘Very Superior Old Pale’ cognac was launched in 1874 and is blended from around 100 eau-de-vie with Fins Bois being the highest proportion of the blend which is 5-10 years old with an average of around 8 years old. The label bears a gold medallion engraved with the portrait of Louis XIV, in the last year of whose reign (1715) Martell was founded.

Tasting: This golden amber cognac has an easy palate with toffee, vanilla and caramel plus touches of grape, raisin and spice. 3.5/5

MARTELL NOBLIGE

40% độ cồn (80°proof)

Chai dung tích 70cl

Giá bán lẻ £37/chai

Loại rượu này được tung ra vào tháng 8 năm 2006 trong một kiểu dáng chai đẹp. Cái tên Noblige có nguồn gốc từ tiếng Pháp “Noblesse Oblige” mà tiếng Anh dịch ra là ‘nobility obligates”, có hàm ý nói về thương hiệu này mang lại sự thịnh vượng, quyền lực, uy tín. Hạng rượu này cao hơn hạng V.S.O.P. một ít do chứa nhiều thành phần rượu nguyên liệu eaux-de-vie lấy từ vùng Borderies.

 

Đáng buồn là hãng Martell đã ngưng cung cấp loại này cho thị trường Châu Âu do thiếu hụt nguồn nguyên liệu, nhưng ở Châu Á đây đó vẫn còn thấy bán chai này.

 

Vị đặc trưng: Chất rượu màu hổ phách sậm này cho hương vị của đường thô (chưa tinh luyện), mùi bánh kem giáng sinh và mùi vỏ chanh. Cảm giác vòm miệng khô cứng lưu giữ lại hương vị của bánh kem giáng sinh với mùi trái cây khô, mật rỉ đường và vị đắng của sô-cô-la. Hậu vị hơi đắng làm lộ rõ nét mùi đậu khô.

 

Đánh giá thang điểm 5: 4/5

40% alc./vol. (80°proof) 70cl bottle retail £37

Relaunched in August 2006 and packaged in a sleek, shapely, contemporary bottle, the name Noblige is a reference to the old French saying “Noblesse Oblige”, which literally translates as ‘nobility obligates’, implying that with wealth, power and prestige come responsibilities. Noblige is positioned slightly above Martell’s V.S.O.P. due to its greater use of Borderies eau-de-vie.

Sadly Martell have been forced to withdraw Noblige from the European market due to a shortage of stocks but some bottles remain in the supply chain and Noblige remains available in Asia.

Tasting: This dark amber coloured cognac gives aromas of muscavado sugar with Christmas cake and lemon zest. The dryish, slightly woody palate retains the Christmassy notes with generous dried fruit, molasses and bitter chocolate. The slightly bitter finish introduces dry nutty notes. 4/5

MARTELL CORDON BLUE

40% độ cồn (80°proof)

Dung tích 70cl

Giá bán lẻ: £85/chai

Do Edouard Martell phối chế ra vào năm 1912, lần đầu tiên ra mắt tại khách sạn nổi tiếng Hotel de Paris ở Monaco. Cordon Bleu là sản phẩm rượu cognac đầu tiên của hãng Martell được bán ra sau đại dịch phylloxera và là sản phẩm dẫn đầu của thương hiệu Martell. Đây là sản phẩm đại chúng đầu tiên cho thị trường rượu cao cấp. Hãng vẫn chung thủy với kiểu dáng chai và nhãn chai mộc mạc đơn giản như kiêủ dáng nguyên thủy vào năm 1912.

 

Cordon Bleu chứa thành phần rượu Borderies rất cao (vào khoảng 50%) và đuợc phối trộn từ 120-150 eaux-de-vie khác nhau có độ tuổi ủ từ 12-40 năm.

 

Vị đặc trưng: loại rượu màu hổ phách sậm này có ánh đồng thau và có mùi gia vị, hương hoa (mạnh nhất là hương hoa violet), mùi đậu rang. Phức hợp mùi đọng lại nơi vòm họng khá mạnh mẽ này có mùi đậu rang pha lẫn mùi vị café espreso, chuối chín rục, hương hoa mà mạnh nhất là hoa violet, và mùi gỗ sồi vừa phải.

 

Đánh giá thang điểm 5: 5/5

40% alc./vol. (80°proof) 70cl bottle retail: £85

Created in 1912 by Edouard Martell and first launched at the renowned Hotel de Paris in Monaco. Cordon Bleu was the first post-phylloxera cognac to be released by Martell and is something of a flagship for the brand, characterising the ‘typical’ house style of Martell Cognac. It is also credited as being the first mass-market upmarket cognac. The understated and minimalist bottle and label remains faithful to the original 1912 design.

Cordon Bleu contains a high proportion of Borderies (some 50%) and is blended from 120-150 different eau-de-vie of between 12-40 years old.

Tasting: Deep amber with a glint of polished copper, this cognac has a spicy, floral (particularly violet), nutty nose. The complex quite masculine palate has dry nutty notes with espresso, overripe banana, violet led floral notes and just enough spicy oak. The dry finish continues with more nutty violet notes. 5/5

RÉSERVE BORDERIES DE MARTELL

40% độ cồn (80°proof)

Dung tích 70cl

Giá bán lẻ: £30/chai

Đây là loại chỉ phối trộn từ nguồn rượu Borderies có độ tuổi ủ trung bình 15 năm và được đóng trong kiểu chai Charentais truyền thống.

 

Vị đặc trưng: loại rượu màu hổ phách sậm này có hương vị của bánh pudding giáng sinh với các mùi vanila và vỏ cam. Hương vị đọng lại vòm họng nhẹ nhàng êm ái rất cân đối giữa gia vị, gỗ sồi và đâu rang, mùi vỏ cam ngọt, hương hoa violet, vanila, và mùi toffee (kẹo từ đường nấu chảy). Hậu vị kéo dài êm ái. Rượu này có nguồn gốc 100% từ vùng Borderies. Xứng đồng tiền bát gạo để uống.

 

Đánh giá thang điểm 5: 4.5/5

40% alc./vol. (80°proof) 70cl bottle retail: £30

A single cru blend of Borderies with an average age of 15 years, this is positioned in price terms to be comparable to VSOP and packaged in a traditional Charentais bottle.

Tasting: This dark amber coloured cognac gives aromas of Christmas pudding with vanilla and orange zest notes. The light, gentle palate balances spicy oak and nutty flavours with sweeter orange peel, floral violet, vanilla and toffee notes. The finish is long, easy and rewarding. This very quaffable 100% Borderies blend represents fabulous value for money. 4.5/5

MARTELL XO SUPREME

40% độ cồn (80°proof)

Dung tích chai 70cl

Giá bán lẻ: £130

Hãng Martell phải dự trữ một số lượng lớn rượu eau-de-vie từ những năm 1819 để có thể làm ra hạng rượu’Extra Old’ Supreme ngày nay. Kiểu dáng chai khá đặc biệt nửa vầng trăng khuyết (half-moon) có hình dáng mái vòm này được tung ra vào năm 2005. Kể từ đó đến nay loại nằm trong nhóm rượu cao cấp của hãng, được xem là cầu nối giữa quá khứ và hiện tại do có liên quan đến dòng eaux-de-vie cổ xưa được dùng để phối trong sản phẩm này.

X.O. Supreme được phối chế từ các loai cognac có độ tuổi ủ từ 15 đến 40 năm.

 

Vị đặc trưng: chất rượu màu hổ phách sậm màu này có mùi trái cây khô pha lẫn với hương bánh mì nướng nóng giòn, và phảng phất mùi hương quế và vanila. Cảm giác nơi vòm miệng cực kỳ êm ái dễ chịu, nhưng theo tôi mùi vanila quá mạnh. Hậu vị hơi cay gia vị của quế với hương hoa violet, đậu rang.

 

Đánh giá thang điểm 5: 4.5/5

40% alc./vol. (80°proof) 70cl bottle retail: £130

Martell’s growing stock of eau-de-vie enabled it to develop this ‘Extra Old’ Suprîme in 1819. The distinctive ‘half-moon’ bottle featuring the arch-shaped base was introduced in 2005 and this feature continues throughout Martell’s premium range and represents a bridge between the past and future in reference to the old cognacs used in these blends.

X.O. Suprîme is a marriage of cognacs aged between 15 and 40 years old.

Tasting: This dark amber cognac has a dried fruity nose with aromas of freshly baked hot cross buns with a touch of cinnamon and vanilla. The palate is incredibly smooth and mellow and for some (me) is perhaps a little too vanilla-ed and easy. The finish is lightly spiced (cinnamon) with floral (violet), nutty notes. 4.5/5

MARTELL CREATION GRAND EXTRA

42% độ cồn (84°proof)

Dung tích chai 70cl

Giá bán lẻ £350

Được tung ra thị trường vào năm 2007 với chai hình dạng 3 mái vòm được thiết kế bởi họa sĩ tài danh Serge Mansau (ông này cũng là người thiết kế kiểu chai flagship cho Camus Jobilee). Martell Création Grand Extra có mùi trái cây đặc trưng của rượu eaux-de-vie vùng Borderies pha lẫn với mùi cay nồng của đậu rang đặc trưng eaux de vie của vùng Grande Champagne eau-de-vie.

 

Vị đặc trưng: chất rượu màu hổ phách sậm này có hương vị của tinh dầu vỏ cam bị cháy, quả mơ xanh (chưa chín), sô-cô-la sữa, bánh gừng với một ít mùi quả óc chó (walnut) và mùi gỗ. Cảm giác nơi vòm miệng rất tinh tế với mùi kem cà-phê moka. Nói chung là tuyệt vời

 

Đánh giá thang điểm 5: 5/5+

42% alc./vol. (84°proof) 70cl bottle retail £350

Launched in 2007 in a distinctive triple arched shaped bottle designed by Serge Mansau, Martell Création Grand Extra marries the fresh, fruity notes of Borderies eau-de-vie with the nutty spicy notes long matured Grande Champagne eau-de-vie.

Tasting: This deep amber cognac has aromas of burnt orange zest oils, unripe apricot, white chocolate and gingerbread garnished with dry walnut notes and cedar wood. The silky palate as an almost creamy mouth feel with mocha coffee notes. Sublime. 5/5+

L’OR DE JEAN MARTELL

42% độ cồn (84°proof)

Dung tích chai 70cl

Giá bán lẻ £2,500

Được tung ra lần đầu tiên vào năm 1992, loại rượu L’Or de Jean Martell được đóng trong kiểu dáng chai bắt mắt, được thổi thủ công bằng chất liệu pha lê và cũng đuợc sơn thủ công. Hai vai và nắp chai được mạ vàng. Những đường gợn sóng trên chai mang hình ảnh gợi nhớ đến những đồn điền trồng nho với luống nho gợn sóng nhấp nhô yên bình. Hộp được thiết kế sang trọng như hộp đựng nữ trang. Tổng trọng lượng của chai và hộp lên đến 7kg.

 

L’Or de Jean Martell được phối chế từ đa số là các eau-de-vie của vùng Grande Champagne nhưng chiếm tỉ trọng lớn vẫn là eaux-de-vie từ vùng old Borderies. Hãng Martell từ chối tiết lộ, thậm chí không cần bàn thảo gì đến tuổi ủ trung bình của các eaux-de-vie được sử dụng, chỉ biết họ có dùng một vài dòng rượu nguyên liệu có độ độ tuổi ủ 100 năm được lấy từ hầm rượu Le Paradis.

 

Vị đặc trưng: chất rượu màu vàng đồng thau sáng có phức hợp mùi vị của trái cây khô, mà đặc trưng là cam và mận khô (prune), gia vị ngọt (của quế, cumin và bánh gừng), mùi đậu rang của hạnh nhân và quả óc chó. Vị nếm được bao trùng cả khoang miệng một phức hợp vị của tất cả các mùi hương kể trên với điểm nhấn của mật ong và mùi ranico chỉ có ở những loại rượu cognac lâu năm. Hậu vị kéo rất dài và có vị đắng.

 

Đánh giá thang điểm 5: 5/5

42% alc.vol. (84°proof) 70cl bottle retail £2,500

First launched in 1992, L’Or de Jean Martell is packaged in an eye-catching hand-blown crystal decanter with hand painted shoulders and gold plated stopper. The waves on the decanter are designed to be a reminder of the peaceful, undulating cognac vineyards. The bottle and gift box, designed like a jewel case, have a combined weight of 7kg.

L’Or de Jean Martell is a blend of ‘eau-de-vie’ predominantly from the Grande Champagne area but with a high percentage of old Borderies. Martell refuse to divulge or even discuss average age but some of the eau-de-vie used have been drawn from the company’s precious Le Paradis cellar with the oldest being more than 100 years old.

Tasting: This golden-copper coloured cognac has a complex aroma with dried fruity notes, particularly candied orange and prune, sweet spices (cinnamon, cumin and gingerbread) and nutty notes of almond and walnut. The taste is mouth enveloping and complex with all the notes found in the nose apparent and joined by a touch of honey and that rancio note to which great cognacs aspire. The finish is long, lingering and slightly bitter. 5/5

Jack Kao

(dịch và tổng hợp)

08/2012

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới