Làm Thế Nào Để Ủ Rượu Whisky Tại Nhà

Alcohol-Aging-Kit-Liquor

Các hãng rượu đem ủ rượu whisky của họ trong nhiều năm để có được những mẻ nhỏ của sản phẩm chất lượng cao nhất. Do đó, rượu whisky lâu năm có thể đắt khi mua từ cửa hàng. Tại nhà, bạn có thể ủ rượu whisky thủ công trong một khoảng thời gian ngắn. Lấy một hoặc hai chai rượu whisky không tuổi, có cường độ cao. Kết hợp rượu whisky với dải gỗ sồi hoặc thùng gỗ sồi, và bảo quản nó khỏi ánh sáng mặt trời trực tiếp. Chờ vài tuần hoặc vài tháng để rượu whisky già đi và bạn sẽ có được một thức uống mà bạn có thể tự hào khi nếm thử.

Hãy bắt đầu khám phá quá trình ủ rượu whisky tại nhà theo phong cách ủ rượu kiểu tây ngay nào!

Phần 1: Sử dụng Bộ dụng cụ lão hóa rượu

Age-Whiskey-Step-1
Age-Whiskey-Step-1

1 – Mua bộ dụng cụ:

Bộ dụng cụ đi kèm với tất cả các công cụ bạn cần để ủ rượu whisky của riêng mình tại nhà, chẳng hạn như gỗ cháy. Chúng hoạt động nhanh hơn các lựa chọn khác và hoạt động như một cách tiếp cận thuận tiện hơn đối với việc lão hóa rượu whisky. Bạn sẽ không cần đốt củi hoặc lưu trữ trong thùng.[1]
  • Bộ dụng cụ có thể được mua trực tuyến và cũng có thể được tìm thấy ở một số cửa hàng. Bạn chỉ cần mua rượu whisky của riêng mình.
Age-Whiskey-Step-2
Age-Whiskey-Step-2

2 – Thêm gỗ vào rượu whisky không tuổi

Tìm các thanh gỗ sồi trong gói hàng. Thông thường, các hướng dẫn sẽ chỉ ra rằng bạn cần 1 cọc cho mỗi 350 mL (12 oz) rượu whisky. Đối với một chai tiêu chuẩn, bạn sẽ cần cả hai miếng gỗ sồi trong bộ. Thả miếng gỗ sồi vào chai.

  • Rượu whisky làm từ ngô sẽ tạo ra rượu whisky kiểu bourbon, trong khi rượu whisky làm từ lúa mạch sẽ tạo ra thứ gì đó tương tự như rượu whisky Scotland, Ailen hoặc rượu Scotch không khói.
Age-Whiskey-Step-3
Age-Whiskey-Step-3

3 – Bảo quản rượu whisky tránh ánh nắng trực tiếp

Ánh sáng mặt trời sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu whisky. Bảo quản chai trong tủ, tủ quần áo hoặc khu vực tương tự ở nhiệt độ phòng. Sự thay đổi nhẹ về nhiệt độ sẽ làm cho gỗ nở ra và co lại, truyền cho rượu whisky hương vị của nó.

Age-Whiskey-Step-4
Age-Whiskey-Step-4

4 – Kiểm tra rượu whisky khi nó già đi

Gỗ sồi sẽ nhanh chóng thay đổi hương vị của rượu whisky. Bạn sẽ nhận thấy rượu whisky thay đổi màu sắc trong vòng một ngày hoặc 2 ngày. Bộ dụng cụ này có thể đi kèm với hướng dẫn lão hóa, trong đó sẽ đề xuất thời gian ủ rất ngắn khoảng một tuần hoặc 2 tuần. Sau thời điểm này, rượu whisky có thể có vị quá gỗ.

Age-Whiskey-Step-5
Age-Whiskey-Step-5

5 – Lọc rượu whisky trước khi uống

Nếu bộ dụng cụ đi kèm với vải thưa, bạn có thể sử dụng nó để loại bỏ bất kỳ mảnh gỗ cháy nào. Đặt tấm vải thưa lên ly để rượu whisky không bị tràn. Đổ rượu whisky lên trên. Loại bỏ vải thưa cùng với các mảnh vụn thu được.

Phần 2 Rượu Whisky Trưởng Thành Với Miếng Than Gỗ Cháy

Age-Whiskey-Step-6
Age-Whiskey-Step-6
1 Tách một miếng gỗ sồi thành các dải

Mang theo chai rượu whisky hoặc bình thủy tinh mà bạn sẽ dùng để ủ rượu whisky. Bạn cần cắt ngắn miếng gỗ để nó vừa với bên trong lọ. Tách gỗ thành một thanh mỏng. Gỗ sẽ nở ra trong quá trình lão hóa, vì vậy đừng ngại cắt gỗ thật mỏng hoặc thậm chí bẻ thanh gỗ thành một vài dải.

  • Gỗ sồi trắng được các chuyên gia sử dụng để ủ rượu whisky. Nếu không thể kiếm được gỗ sồi, bạn có thể thử một loại gỗ khác không chứa chất độc, không chứa hóa chất như phong, anh đào hoặc bạch dương. [2]
  • Lấy gỗ sồi tươi từ các cửa hàng và cửa hàng cải tạo nhà cửa. Gỗ sồi cũ cũng có thể thu gom từ nguồn như đồ nội thất cũ.
Age-Whiskey-Step-7
Age-Whiskey-Step-7
2 – Than hóa gỗ bằng đèn khò hoặc vỉ nướng
Thực hiện các biện pháp phòng ngừa bảo vệ bằng cách đeo găng tay và kính bảo hộ. Giữ gỗ tại chỗ trên ngọn lửa trần. Nhiệt độ bạn sử dụng sẽ thay đổi hương vị của gỗ tạo ra rượu whisky. 250-360 ℉ (121-182 ℃) tạo ra một sự kết hợp ngọt ngào, mùi gỗ sồi. 380-480 ℉ (193-249 ℃) dẫn đến một hương vị vani, bánh nướng. Than hóa gỗ cho đến khi nó xuất hiện màu đen và sáng bóng ở tất cả các mặt.
  • Bạn cũng có thể nướng củi trước khi than hóa. Điều này có thể giúp bạn có được hương vị phù hợp mà không phụ thuộc vào việc nung ở nhiệt độ thích hợp. Đơn giản chỉ cần để gỗ nướng trong lò nướng ở nhiệt độ mong muốn trong 3 giờ trước khi đốt cháy.
  • Các cửa hàng cung cấp cũng bán vụn gỗ sồi đã đốt sẵn.
Age-Whiskey-Step-8
Age-Whiskey-Step-8

3 – Rửa sạch gỗ

Chờ cho gỗ cảm thấy mát khi chạm vào. Hãy đeo găng tay bảo hộ hoặc dùng kẹp gắp gỗ để tự bảo vệ mình. Rửa sạch gỗ dưới nước ấm. Lau sạch gỗ bằng vải để loại bỏ tro và các mảnh vụn khác có thể dính vào rượu whisky.
Age-Whiskey-Step-9
Age-Whiskey-Step-9

4 – Kết hợp gỗ và rượu whisky

Cho các nguyên liệu vào bình thủy tinh hoặc chỉ cần thêm gỗ vào bình rượu whisky. Một loại rượu whisky trung bình, chưa qua lão hóa hoạt động tốt nhất ở đây. Chọn rượu whisky 115 proof hoặc cao hơn, nếu có thể. Rượu whisky cường độ cao hơn có xu hướng lâu già hơn và được các công ty rượu whisky sử dụng trong các sản phẩm của họ.

Age-Whiskey-Step-10
Age-Whiskey-Step-10

5 – Bảo quản lọ ủ ở nơi tối

Bây giờ bạn phải đợi rượu whisky già đi. Tốt nhất, hãy bảo quản bình ở nơi có nhiệt độ thay đổi, chẳng hạn như ngoài trời. Ngày ấm áp và đêm mát mẻ làm cho gỗ thay đổi kích thước. Để lọ tránh ánh nắng trực tiếp. Ở nhà, bạn có thể để nó trong tủ quần áo, nhà để xe hoặc một khu vực tương tự.

Age-Whiskey-Step-11
Age-Whiskey-Step-11

6 – Thử rượu whisky hàng tuần

Kích thước lọ chứa nhỏ có nghĩa là rượu whisky sẽ già nhanh hơn, nhưng vẫn sẽ mất vài tuần đến một năm để có được hương vị mà bạn mong muốn. Thiết lập lịch trình thử nghiệm để đảm bảo rượu whisky không quá già. Ban đầu, mẻ của bạn có thể sẽ có mùi vị ghê gớm và có mùi gỗ, nhưng hãy kiên trì với nó. Những hương vị dễ chịu cuối cùng sẽ xuất hiện.

Phần 3 Rượu Whisky Lão hóa trong Thùng

Age-Whiskey-Step-12
Age-Whiskey-Step-12

1 – Tìm một thùng gỗ sồi

Thùng có thể được tìm thấy trực tuyến hoặc trong các cửa hàng. Chúng có đủ kích cỡ, từ thùng nhỏ, cỡ lít đến thùng lớn được các nhà sản xuất thương mại sử dụng. Các thùng nhỏ hơn sẽ dễ sử dụng hơn và các mẻ rượu whisky nhỏ hơn sẽ nhanh già hơn.

  • Tìm những thùng gỗ sồi trắng đã cháy. Đây là loại gỗ được các nhà chuyên môn tin dùng. Bạn cũng có thể tự đốt cháy bên trong thùng bằng đèn khò.
Age-Whiskey-Step-13
Age-Whiskey-Step-13

2 – Lắp ráp thùng

Tìm cái vòi nước hoặc một cái vòi gắn bình rượu. Đặt nó vào lỗ trên một trong những đầu phẳng của thùng. Tiếp theo, lấy cái bung ra, trông giống như cái nút chai. Đặt nó gần đó.

Age-Whiskey-Step-14
Age-Whiskey-Step-14

3 – Đổ đầy nước vào thùng

Nếu bạn có một cái phễu, bạn có thể đặt nó trong lỗ thông, nằm trên mặt được làm tròn của thùng. Đổ một lượng nước vừa đủ vào thùng. Cắm nút bịt lại. Bật vòi một lúc để xem nước có chảy không. Sau đó, kiểm tra phần còn lại của thùng xem có rò rỉ không. Để yên thùng cho đến khi nó ngừng rò rỉ.

  • Có thể mất một ngày hoặc hơn để thùng ngừng rò rỉ.
  • Bạn sẽ phải thực hiện quá trình này trước mỗi lần sử dụng. Khi không sử dụng thùng, hãy giữ nước trong thùng để tiết kiệm thời gian.
Age-Whiskey-Step-15
Age-Whiskey-Step-15

4 – Xả nước và thay thế bằng rượu whisky

Lấy đủ rượu whisky để đổ đầy thùng. Đối với một thùng nhỏ, bạn sẽ cần một chai hoặc 2. Chọn một loại rượu whisky chưa già hoặc trẻ hơn. Rượu whisky bằng chứng cao hơn có tuổi đời tốt hơn, vì vậy hãy nhắm đến bằng chứng từ 90 trở lên.

Age-Whiskey-Step-16
Age-Whiskey-Step-16

5 – Bảo quản thùng trong môi trường tối

Để thùng trong tủ quần áo, hầm, nhà kho hoặc khu vực khác tránh ánh nắng trực tiếp. Sự thay đổi nhiệt độ có thể giúp rượu whisky chín nhanh hơn, vì chúng làm cho gỗ co lại và nở ra. Xịt nước vào thùng hoặc dùng khăn ẩm phủ lên thùng khi thấy thùng đã khô. Điều này sẽ bảo vệ thùng và hạn chế bay hơi khi rượu whisky già đi.

Age-Whiskey-Step-17
Age-Whiskey-Step-17

6 – Kiểm tra rượu whisky theo thời gian

Những thùng rượu whisky nhỏ hơn sẽ già nhanh hơn. Thông thường, một mẻ 1 hoặc 2 lít sẽ được thực hiện trong một tháng hoặc 2. Những thùng lớn nhất có thể mất vài năm. Thùng có thể được sử dụng nhiều lần, nhưng sẽ lâu hơn để làm già rượu whisky mỗi lần. [7]

  • Rượu whisky càng ủ lâu, bạn sẽ càng mất nhiều do bay hơi.
Age-Whiskey-Step-18
Age-Whiskey-Step-18

7 – Lọc và đóng chai rượu whisky

Sau khi hương vị của rượu whisky là theo ý thích của bạn, hãy lấy nó ra khỏi thùng. Bạn có thể rót từng ly một khi căng. Lọc rất tốt để loại bỏ than và mảnh gỗ. Đặt một tấm vải thưa lên trên lọ thợ xây hoặc các thùng chứa khác. Đổ rượu whisky lên tấm vải thưa. Loại bỏ vải thưa và các mảnh vụn mà nó đã thu thập được.

Các Mẹo Và Thông Tin Bổ Sung Về Rượu Mạnh Lâu Năm

Để rượu whisky tránh ánh nắng trực tiếp. Trong thùng, nhiệt sẽ làm bay hơi. Trong các lọ trong suốt, nó sẽ làm hỏng rượu whisky. Bảo quản thùng của bạn ở một khu vực ẩm ướt, mát mẻ. Nói cách khác, không bảo quản nó dưới ánh nắng trực tiếp vào giữa mùa hè. Đó là một phần lý do tại sao sản xuất rượu whisky lại phát triển mạnh mẽ ở nơi ẩm ướt như Kentucky, vì độ ẩm cao hơn giúp duy trì những hợp chất mà bạn muốn từ một loại rượu phức tạp. Khoa học có vẻ như đã chứng minh điều này bằng một thí nghiệm cho thấy vài năm trưởng thành ở Scotland bằng một năm ở Kentucky.

Các loại rượu whisky cường độ cao chứa nhiều rượu hơn và ít nước hơn, vì vậy chúng có xu hướng lâu già hơn.

ageing-barrel
ageing-barrel

Bạn thường có thể sử dụng cùng một thùng nhiều lần. Nhược điểm là mỗi khi bạn già đi một linh hồn mới, nó sẽ mất nhiều thời gian hơn để đạt được hiệu quả mong muốn. Ưu điểm là nó có hương vị và thuộc tính của những gì đã có trong thùng trước đó.

Tuy nhiên, nói chung, đơn giản là bạn sẽ không đạt được kết quả tương tự như một loại rượu whisky lâu năm 10, 15 hoặc 20 năm tuổi. Các chuyên gia chưng cất bậc thầy có kỹ năng của họ để sử dụng các thùng và phương pháp mà họ sử dụng để sản xuất các loại rượu whisky phức tạp. Mặc dù vậy, đây vẫn là một sở thích tuyệt vời để trải nghiệm và sẽ tạo ra các kết quả khác nhau mỗi lần thử. Bây giờ chỉ chờ thưởng thức thành quả đang ủ trong thùng đầu tiên của tôi.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com