Làm Thế Nào Để Bảo Quản Rượu Whisky?

bowmore collection

Một khi bạn biết mình thích loại rượu whisky nào và đã khám phá ra rượu whisky có nguồn gốc từ đâurượu whisky được làm ra như thế nào, bước tiếp theo là học cách bảo quản rượu whisky bạn đã mua ở điều kiện tối ưu.

Whisky luôn phải được bảo quản trong khu vực tối và được kiểm soát nhiệt độ. Điều rất quan trọng là đảm bảo rượu whisky không tiếp xúc với độ ẩm khi cất giữ. Với cách bảo quản thích hợp, một chai rượu whisky tốt có thể giữ được hàng trăm năm.

Đầu tư vào một chai rượu whisky ngon có rất nhiều lợi ích. Trước khi đến ngày bạn muốn mở chai đó hoặc bán nó để kiếm lời, bạn cần thiết phải phải biết cách bảo quản nó đúng cách. Trong bài chia sẻ này, chúng ta sẽ nói về cách bảo quản rượu whisky đúng cách.

20.850.000
89.990.000
25.150.000

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Vang Đỏ

Relax Red Blend

Mua hộ hàng quốc tế

Máy Ép Chậm Hurom

Rượu Nikka Xách Tay

Super Nikka Yiroe Bottle

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Old Whisky Gourd Shaped

Cách Bảo Quản Rượu Whisky

Bạn có biết rằng khi một chai rượu whisky được bịt kín, nguyên seal, nó có thể tồn tại hơn 100 năm? Rượu whisky vẫn được bảo quản miễn là nó chưa được khui nút bần hoặc vặn nắp chai. Tuy nhiên, nếu rượu whisky không được bảo quản đúng cách, nó sẽ không có chất lượng như nhau.

Sưu tầm rượu whisky đang trở thành sở thích của nhiều người trên thế giới. Một số người thu thập nó để thưởng thức các hương vị rượu whisky khác nhau từ các nhà máy chưng cất khác nhau. Những người khác thu thập để bán trong tương lai vì nó có thể là một cách tuyệt vời để kiếm lợi nhuận. Một chai Macallan Fine and Rare 60 năm tuổi đã phá kỷ lục khi bán được 1,9 triệu USD vào năm 2019.

Vì vậy, câu hỏi “Làm cách nào để bảo quản rượu Whisky?” là chưa đầy đủ. Nó phải là “Làm cách nào để bảo quản rượu whisky để nó tồn tại trong điều kiện hoàn hảo?”. Nếu bạn định bảo quản một chai rượu whisky, điều quan trọng là phải bảo quản đúng cách để đồ uống được giữ nguyên vẹn. Điều này có nghĩa là bạn cần chú ý:

  • Nơi nó được bảo quản
  • Cách nó được bảo quản
  • Nhiệt độ
the-right-way
CÁCH ĐÚNG: Đảm bảo rằng chai rượu whisky của bạn được dựng thẳng đứng, được giữ trong môi trường mát mẻ sau khi mở nắp, lưu giữ trong decanter nếu có thể.

Nơi Bảo Quản Rượu Whisky

Nơi bạn quyết định cất giữ chai rượu whisky là một trong những lựa chọn quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện khi muốn giữ cho chai rượu ở tình trạng tốt nhất. Có nhiều khả năng là bạn có thể cất giữ chai rượu whisky đó trong nhiều năm, vì vậy địa điểm phải chính xác.

Đưa ra quyết định bắt đầu sưu tập các loại rượu whisky quý hiếm không có nghĩa là bạn cần đầu tư vào một căn phòng với thiết bị chuyên dụng. Nếu bạn có thêm không gian trong tủ, tủ quần áo hoặc phòng đựng thức ăn, điều đó sẽ ổn thôi. Một trong những điều quan trọng nhất cần lưu ý khi chọn nơi cất rượu whisky là không được tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Ánh sáng mặt trời là kẻ thù của rượu whisky vì một số lý do:

  • Nó có thể ảnh hưởng đến các nốt hương;
  • Nó có thể làm biến dạng màu sắc;
  • Nó có thể dẫn đến bay hơi;
  • Nó có thể làm cho nhãn mờ đi (tình trạng của nhãn ảnh hưởng đến giá trị của rượu whisky).

Vì những lý do này, điều quan trọng là chọn khu vực tối để cất các chai rượu whisky. Tránh bảo quản rượu whisky trong tủ kính hoặc cửa sổ nơi có nhiều ánh sáng.

MẸO CHUYÊN NGHIỆP: phải lưu ý kiểm tra độ ẩm thường xuyên nơi bảo quản rượu để tránh tình trạng nhãn chai bằng giấy bị mốc, hư hỏng. Hơn nữa khu vực tối và ẩm dễ có côn trùng, gián, chuột,.. sẽ gặm nhấm nhãn chai hoặc nút chai.

Cách Bảo Quản Chai Rượu Whisky – Tình Trạng Của Nút Chai

Bạn có thể có một ngăn kéo rộng rãi có vẻ hoàn hảo để cất rượu whisky. Trước khi quá phấn khích thì phải ghi nhớ câu trả lời này cho câu hỏi “Làm thế nào để bảo quản rượu Whisky?”, Bạn nên biết rằng rượu whisky luôn cần được bảo quản đứng thẳng. Không bao giờ cất một chai rượu whisky nằm nghiêng hoặc úp ngược. Rượu whisky cần được bảo quản thẳng đứng để rượu không tiếp xúc với nút chai.

Whisky, nếu bạn giữ nó trong chai, nên được bảo quản thẳng đứng, không nằm xuống, giống như rượu vang, yêu cầu chất lỏng tiếp xúc với nút chai để ngăn nó co lại và thoát khí. Hầu hết các nhà sản xuất rượu whisky “tốt” đều sử dụng nút chai, không phải nắp vặn, vì vậy đây là một vấn đề bạn cần lưu ý.

Lý do tại sao nên đặt những chai rượu vang có nút bần nên đặt nằm ngang nhưng không nên đặt những chai rượu whisky có nút bần nằm ngang là vì nồng độ cồn của rượu whisky cao hơn nhiều. Điều này sẽ khiến nút chai rượu whisky bị phân hủy theo thời gian. Liên quan đến nơi để chai của bạn, một tủ đựng đồ uống, từng là đặc điểm của nhiều ngôi nhà, có thể đáng để đầu tư nếu bạn muốn xây dựng một bộ sưu tập rượu whisky.

Nếu chai được bảo quản ở vị trí mà nút chai bị ngâm trong rượu whisky, nút chai có thể bắt đầu xấu đi. Khi điều này xảy ra, bạn sẽ nhận thấy các mảnh vỡ ra khi bạn mở nắp chai. Điều này có thể làm thay đổi hương vị của rượu whisky khiến nó có mùi vị khó chịu. Nếu để quá lâu, thậm chí có thể dẫn đến tình trạng oxy bị tràn vào bình.

Một điều cần lưu ý là bạn cũng không muốn để nút chai khô hoàn toàn. Nếu điều đó xảy ra, nó rất có thể bị vỡ vụn khi mở ra.

MẸO CHUYÊN NGHIỆP: Để giữ cho nút chai ẩm, hãy nhớ nhấc chai lên và xoáy chất lỏng trong chai trong vài giây. Làm điều này mỗi tháng một lần và bạn sẽ không phải lo lắng về việc nút chai bị khô.

the-wrong-way
CÁCH SAI: Bảo quản rượu whisky tránh ánh nắng trực tiếp. Đừng giữ nó trong chai khi bạn đã uống một lượng lớn và đừng để nó nằm nghiêng.

Cách Bảo Quản Rượu Whisky Sau Khi Đã Mở Nắp

Thông thường, sau khi mở một chai rượu whisky, nó sẽ ngon đến một năm. Để đảm bảo giữ được hương vị mang tính biểu tượng đó, bạn cần đảm bảo rằng mình cũng bảo quản những chai rượu whisky đã mở nắp đúng cách.

Oxy là kẻ thù chính của rượu whisky. Khi bạn bảo quản một chai rượu whisky đã mở nắp, ưu tiên hàng đầu là giữ cho nó không tiếp xúc với oxy. Nếu nút chai của bạn vẫn trong tình trạng tốt, điều này sẽ không khó. Tuy nhiên, nếu nút chai cảm thấy hơi lỏng lẻo, bạn có thể cần nghĩ đến các lựa chọn khác.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng hộp đựng kín hoặc bình chiết có nắp đậy kín để bảo quản rượu whisky đã mở nắp. Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng bình gạn, hãy đảm bảo rằng nó không được làm từ pha lê chứa chì độc hại. Những bình rượu này rất phổ biến trong một thời gian vì vẻ ngoài thanh lịch của chúng, nhưng chúng đã được biết là thấm vào rượu whisky có thể rất nguy hiểm.

Khi bạn đã có hộp đựng phù hợp cho rượu whisky, các quy tắc tương tự như trên sẽ được áp dụng. Rượu whisky nên được bảo quản trong một khu vực tối, nơi không tiếp xúc với ánh sáng hoặc nhiệt. Mặc dù rượu whisky có thể giữ được đến một năm sau khi mở nắp, nhưng một khi chai rượu gần cạn thì cần phải hoàn thành sớm hơn. Điều này là do chất lỏng trong các chai gần như rỗng đã tiếp xúc nhiều hơn với oxy.

MẸO CHUYÊN NGHIỆP: với những chai rượu uống dở mà còn 1 it thì nên rót vào chai có thể tích nhỏ hơn, mục đích là làm giảm không gian chứa oxy trong chai. Như vậy rượu sẽ bảo quản được lâu mà hương vị vẫn duy trì ở trạng thái tốt nhất.

how-to-store-whisky
how-to-store-whisky

Rượu Whisky Nên Được Bảo Quản Ở Nhiệt Độ Nào?

Về cách bảo quản rượu whisky, rượu cần được bảo quản ở nhiệt độ kiểm soát. Một trong những điều tồi tệ nhất phải làm khi thu thập rượu whisky là để nó tiếp xúc với nhiệt độ dao động. Phạm vi nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rượu whisky là từ 59 đến 68 F (15 đến 20 C).

Nhiệt và rượu whisky không hòa hợp với nhau (trừ khi bạn đang trộn các hương vị). Nếu rượu whisky bạn đang cất giữ tiếp xúc với nhiệt trong một khoảng thời gian, nó sẽ nở ra trong chai. Điều này làm cho niêm phong của chai bị hỏng, cho phép oxy thấm vào bên trong.

Bạn có thể nhận thấy rằng một số người sẽ bảo quản rượu whisky của họ trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Nhiệt độ lạnh sẽ không gây biến dạng hoặc biến màu rượu whisky. Tuy nhiên, bạn không thể bán một chai đã được bảo quản lạnh để có lợi nhuận cao. Điều này là do nhiệt độ lạnh khiến rượu whisky kém thơm.

Cách Bảo Quản Rượu Whisky Khi Vận Chuyển

Nếu bạn định bắt đầu sưu tập rượu whisky, có một số chai có thể nằm trong bộ sưu tập của bạn trong nhiều thập kỷ trước khi chúng được bán hoặc mở. Điều này có nghĩa là khi bạn di chuyển, chúng sẽ đi cùng bạn. Để đảm bảo rượu whisky của bạn luôn an toàn khi vận chuyển, bạn cần xem xét cách đóng gói để bảo quản khi di chuyển.

Tốt nhất, bạn nên đóng gói các chai rượu whisky của mình bằng vật liệu cách nhiệt càng nhiều càng tốt khi vận chuyển chúng đi xa. Bạn nên bọc chúng thật kỹ và chắc chắn rằng chúng không thể di chuyển trong hộp mà chúng được đặt vào. Khi bạn đặt chúng lên phương tiện vận chuyển, bạn sẽ phải đảm bảo rằng chúng không có nhiều thùng hàng nặng hơn được chồng chất bên trên.

Điều quan trọng nữa là đảm bảo thùng rượu được đặt ở khu vực không trực tiếp cạnh cửa sổ, nơi mặt trời có thể chiếu vào. Bạn cũng không nên đặt nó ở nơi có nhiệt sẽ thổi vào nó.

Tại Sao Việc Bảo Quản Rượu Whisky Đúng Cách Lại Quan Trọng

Rượu whisky có thể là một loại đồ uống rất có giá trị khi nó được giữ trong điều kiện thích hợp. Bảo quản đúng cách là rất quan trọng, đặc biệt là đối với các loại rượu whisky hiếm, vì nó giữ được chất lượng của đồ uống qua nhiều năm. Nếu đóng chai không đúng điều kiện, rượu rất dễ mất giá trị. Vì vậy, đặt câu hỏi “Làm thế nào để lưu trữ rượu Whisky để đầu tư?” là con đường để đi.

Người bán cần hết sức thận trọng để bảo quản đồ uống đúng cách. Việc bán chai phụ thuộc vào chất lượng của chất lỏng bên trong và tình trạng của nhãn. Những người thu gom rượu whisky của Avid sẽ kiểm tra màu sắc của chất lỏng trong chai và nhãn để xem nó đã được bảo quản như thế nào. Nếu họ nhận thấy bất kỳ sự biến dạng nào, họ sẽ không sẵn sàng trả giá cao.

Những loại rượu whisky quý hiếm có thể lên tới hàng nghìn đô la tại các cuộc đấu giá. Tuy nhiên, bất kỳ ai sẵn sàng trả nhiều tiền đó sẽ biết chính xác những gì cần tìm trước khi đầu tư vào một chai rượu.

Bình Đựng Rượu – Decanter

Bạn có nhớ những chiếc bình pha lê nặng đã từng rất phổ biến cách đây không? Có lẽ bạn hoặc gia đình của bạn đã có một chiếc, hoặc bạn đã xem chúng trên truyền hình hoặc trong các bộ phim cũ, đây là một cách viết tắt thuận tiện để cho thấy người hùng uống rượu whisky của chúng ta là người tinh khôn và thông thái như thế nào.

Tuy nhiên, bình gạn và quá trình xử lý bình gạn, thực sự đóng một vai trò quan trọng, khi nói đến việc chăm sóc một loại rượu whisky quý mà bạn muốn bảo vệ.

decanter
Decanters đã từng được làm từ tinh thể chì, một dạng thủy tinh có chứa oxit chì. Ngày nay, bình gạn thường được làm từ pha lê không chứa chì.

Bạn biết một điều: một chai bạn mua cho chính mình hoặc được mua cho bạn cho một dịp đặc biệt. Một chai mà bạn muốn thưởng thức trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Nếu bạn làm điều này và giữ nó trong chai, bạn có nguy cơ rượu whisky mất “sức mạnh” đối với oxy từ từ chiếm không gian chai. Để ngăn chặn điều này, điều tốt nhất nên làm là mua một bộ chai ngày càng nhỏ hơn, từ 12fl oz trở xuống. Khi chai yêu quý của bạn chạm ít hơn thì hãy chuyển một nửa vào chai 12fl oz Khi nó đạt dưới 7fl oz, hãy cho nó vào chai 7fl oz. Bằng mọi cách, hãy giữ chai rượu ban đầu vì giá trị tình cảm – và để giúp bạn nhớ lại những gì đã có – nhưng giữ cho rượu whisky ở trạng thái cao nhất là điều tối quan trọng.

Rượu Có Trưởng Thành Trong Chai Không?

Có thể không hoặc có. Niềm tin phổ biến và câu trả lời khoa học chính thức là không có gì xảy ra trong một chai lọ kín. Các chuyên gia hóa học cho biết một khi chai đã được niêm phong, chất lỏng bên trong không thực sự thay đổi.

Tuy nhiên, có những người làm việc trong ngành công nghiệp chưng cất tin rằng cuối cùng thì điều gì đó có thể đang xảy ra, mặc dù với tốc độ chậm. Họ gọi nó là “Hiệu ứng chai cũ”, nhưng điều này chủ yếu chỉ giới hạn ở những loại rượu whisky pha trộn được đóng chai từ nhiều thập kỷ trước. Nếu bạn quan tâm và có ý nghĩ về kỹ thuật, nó là một cái gì đó đáng để tìm kiếm tiếp theo.

Vì vậy, mặc dù thuận tiện để nói rằng không có quá trình hóa học nào diễn ra bên trong một chai rượu whisky đậy kín, nhưng theo thời gian, điều này có thể được chứng minh là một tuyên bố quá đơn giản. Nghiên cứu, như họ nói, vẫn đang được tiến hành.

Lời Kết

Sưu tầm rượu whisky là một thú vui cũng có thể mang lại lợi nhuận khá cao. Cách duy nhất để kiếm lợi nhuận kha khá từ bộ sưu tập rượu whisky quý hiếm của bạn là đảm bảo rằng bạn đang bảo quản rượu whisky đúng cách. Tạo khu vực lưu trữ lý tưởng cho rượu whisky không phức tạp hoặc tốn kém. Có thể bạn thậm chí đã có một không gian trong nhà để bạn có thể sử dụng.

Một số điều quan trọng nhất cần xem xét khi lưu trữ rượu whisky là đảm bảo khu vực mát và tối. Điều quan trọng nữa là kiểm tra độ ẩm thấp để độ ẩm không ảnh hưởng đến nhãn chai thường bằng giấy. Dành một không gian ở một trong các tủ hoặc phòng đựng thức ăn là lý tưởng nếu bạn không có hầm rượu. Với cách bảo quản thích hợp, bạn có thể thấy giá trị của bộ sưu tập rượu whisky của mình tăng lên theo thời gian.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com