Khám Phá Port-finished Whisky Và Port Cask Là Gì?

port-finish-whisky

Trong khi các thùng rượu sherry trước đây thường là thùng hoàn thiện được các nhà sản xuất rượu whisky lựa chọn, thì vẫn có những thùng rượu khác cần xem xét như các loại thùng Port được sử dụng để làm rượu whisky, và tác dụng của chúng đối với hương vị. Ví dụ, rượu vang port, một loại rượu tăng cường nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, có thể nâng cao một loại rượu whisky với một chút ngọt ngào và trái cây trong khi mang lại một số phức tạp cho sản phẩm.

Hai loại thùng phổ biến nhất được sử dụng để ủ rượu whisky trưởng thành là bourbon và sherry. Gần đây tôi đã viết về cách thùng sherry ảnh hưởng đến hương vị rượu whisky. Tuy nhiên, có rất nhiều loại thùng có thể được sử dụng, rất nhiều loại khác nhau và kích cỡ thùng ủ khác nhau. Một trong số đó là thùng port. Và đó là những gì tôi sẽ nói đến trong bài viết này.

Rượu Port Là Gì?

Port là một loại rượu mạnh từ Bồ Đào Nha. Port là loại rượu ngọt đặc trưng và dựa trên rượu vang đỏ, mặc dù có những ngoại lệ đối với cả hai quy tắc. Một loạt các loại nho được sử dụng. Các giống chủ lực là Touriga Franca, Touriga Nacional, Tinta Barroca, Tinto Cão và Tinta Roriz. Một phần thông qua quá trình lên men, rượu chưng cất được thêm vào. Đây thường là rượu nho, chẳng hạn như rượu cognac hoặc rượu Brandy. Rượu mạnh có BV cao giết chết nấm men và ngừng lên men; đây là lý do tại sao rượu vang có vị ngọt. Nó cũng làm tăng ABV cuối của Port (khoảng 20% ABV), do đó có thuật ngữ “fortified – tăng cường”. Port được phát minh như một cách bảo quản rượu vang. Điều này rất quan trọng đối với hành trình dài và nóng bỏng từ vườn nho ở Thung lũng Douro đến thị trấn Porto, và các hành trình tiếp theo trên khắp thế giới.

Sản Xuất Và Xử Lý Port

Rượu vang Port được sản xuất từ ​​nước nho lên men. Nhưng có một vài điểm khác biệt giữa các phong cách rượu vang khác nhau. Điểm khác biệt nhất giữa rượu vang là độ khô và vị ngọt. Độ khô và độ ngọt được xác định bởi mức độ đường còn lại. Một lượng đường dư rất thấp được gọi là Rượu khô và Rượu có nhiều đường dư được gọi là rượu ngọt.

Mức độ đường còn lại được xác định theo một số cách. Đầu tiên nó được xác định bởi nho. Một quả nho chín hoàn toàn có nhiều đường hơn một quả nho chưa chín. Ngoài ra, một số giống nho chứa nhiều đường hơn những loại khác. Cách thứ hai để xác định lượng đường dư là thông qua quá trình lên men. Đường trong nước nho bị men biến thành rượu cho đến khi dùng hết đường hoặc men chết vì ngộ độc rượu. Để có được lượng đường dư cao hơn một cách nhân tạo, quá trình lên men được dừng lại bằng cách thêm rượu nho (Brandy). Điều này dẫn đến ABV cao hơn và men chết vì ngộ độc rượu và không biến phần đường còn lại thành rượu.

vintage-Port
vintage Port thường được ủ trong chai trong nhiều thập kỷ trước khi tiêu thụ

Những Loại Rượu Port

Có rất nhiều loại nhánh phụ của rượu port, nhưng chúng thường thuộc bốn loại chính. Những thứ này, nói chung, được xếp hạng về tần suất chúng được sử dụng để làm rượu whisky là:

Ruby Port: Loại này có màu đỏ ruby ​​và hương vị trái cây. Trong khi các ruby port có thể và làm được, dành một chút thời gian trong gỗ, một phần thời gian trưởng thành của chúng được dành trong chai thủy tinh.

Tawny Port: Một loại rượu vang ngọt, phức tạp và có màu nâu đỏ, được ủ trong thùng gỗ. Kiểu port này có tuổi đời lâu hơn ruby port. Tawny port có thể được ủ trong khoảng từ 10 đến 40 năm, tạo ra một loại rượu vang đậm hơn và mềm hơn.

White Port: Đúng như tên gọi, món này được làm bằng nho trắng. Nó được lên men trong thùng gỗ và mang lại hương vị tươi sáng như táo và trái cây, với một kết thúc hấp dẫn.

Rosé Port: giống như các đối tác rượu vang của chúng, có mùi thơm và vị trái cây. Chúng có hương quả mọng và caramel tươi sáng cộng với màu hồng đặc trưng.

Colheita Port: Colheita, có nghĩa là thu hoạch trong tiếng Bồ Đào Nha, là một port màu nâu đỏ cổ điển. Colheitas phải được ủ trong thùng gỗ sồi ít nhất bảy năm.

Single-Quinta Port: Quinta có nghĩa là vườn nho trong tiếng Bồ Đào Nha. Kiểu port này xuất phát từ một vườn nho duy nhất, trong một năm. Hãy coi nó như một phiên bản Colheita thậm chí còn cụ thể hơn.

Vintage Port: Các port đến từ những niên vụ rượu vang đặc biệt nhất. Chúng được ủ trong thùng gỗ sồi lên đến hai năm. Chúng có thể được ủ thêm từ 10 đến 50 năm trong chai thủy tinh.

Late Bottled Vintage Port: single-vintage Port này phải được ủ từ bốn đến sáu năm trong thùng. Port này dài gấp đôi so với vintage port, do đó có tên là ‘late-bottled – đóng chai muộn’.

Old_Vintage_Ports
Old_Vintage_Ports

Khám Phá Ảnh Hưởng Của Thùng Port Đến Hương Vị Rượu Whisky

Về hương vị, màu sắc tùy thuộc vào rượu Port. Rượu Port quá khô sẽ không ảnh hưởng đến màu sắc của rượu whisky và rượu ngọt sẽ làm rượu whisky đậm hơn rất nhiều. Đây là một cách để nhận biết, nếu một thùng rượu Port chứa rượu ngọt hoặc rượu khô. Nhưng bạn phải cẩn thận. Trước hết, bạn cần xác minh rằng rượu whisky của bạn không phải là màu nhân tạo. Thứ hai, bạn cần biết rượu whisky được cất giữ trong thùng rượu Port bao lâu. Nếu rượu whisky được ủ trong thùng Port lâu hơn 5 năm và không thêm màu, thì gần như chắc chắn nó là rượu Port khô.

Sử dụng thùng port để trưởng thành hoặc kết thúc, có thể tạo thêm hương vị cho rượu whisky. Loại thùng port được sử dụng sẽ mang lại những ghi chú khác nhau cho rượu whisky cuối cùng. Dưới đây là hướng dẫn về ảnh hưởng của thùng Port đến hương vị rượu Whisky

Loại Thùng Port
Ảnh hưởng đến rượu whisky
Ruby Trái cây đỏ, dâu rừng, với sô cô la đen và một đặc tính có mùi thơm.
Tawny Một đặc tính ngọt ngào với hương hạt, trái cây khô và gỗ sồi lâu năm.
White Trái cây mùa hè, như dâu tây, và đặc tính hoa hoặc thảo mộc.
Rosé Hương thơm, hoa và ngọt ngào với nhiều quả mọng.
Colheita

Single-quinta

Vintage

Late Bottled Vintage

Trái cây hầm đậm đà, sô cô la đen, gỗ sồi và gia vị gỗ.

Một điểm chính khác về rượu vang port: nó tuyệt vời khi được phục vụ với món tráng miệng. Do đó, các vòng tương tự cũng đúng với rượu whisky đã hoàn thiện trong thùng port. Nếu chai rượu của bạn chỉ rõ rằng thùng ruby port ​​đã được sử dụng, hãy thử kết hợp rượu whisky của bạn với pho mát kem hoặc món tráng miệng sô cô la. Hoặc nếu đã sử dụng những chiếc thùng tawny port, hãy cân nhắc sử dụng pho mát hoặc món tráng miệng trái cây để kết hợp với bộ dram của bạn. Tất nhiên, tự thưởng thức 1 ly rượu whisky port-finished cũng tốt, đặc biệt là vào một đêm se lạnh.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com