Ice Wine – Rượu Vang Tuyết Là Gì? Mọi Thứ Bạn Từng Thắc Mắc

Nho bị đóng băng

Dù bạn có tin hay không thì tùy, một vườn nho bao phủ bởi tuyết trắng chứa đầy nho đóng băng thực sự là giấc mơ đối với một số nhà sản xuất rượu vang. Theo nhiều cách, rượu vang đá / rượu vang tuyết là loại rượu vang mùa đông tuyệt vời nhất – từ cách nó được làm cho đến khi mọi người có xu hướng uống nó. Khi chúng ta đến gần những tháng lạnh hơn và bước vào mùa lễ hội, chúng tôi nghĩ rằng mình nên xem xét kỹ hơn về loại rượu tráng miệng nổi tiếng này, bao gồm cả cách thức, thời điểm và địa điểm sản xuất loại rượu này, hương vị mong đợi và thức ăn để kết hợp với loại rượu này trong không khí lạnh của mùa đông.

Sự Thật Về Rượu Vang Tuyết

Rượu vang đá / rượu vang tuyết, hay còn gọi là ‘Eiswein’ ở Đức, là một kiểu rượu vang tráng miệng được làm bằng nho đông lạnh trên cây (dấu hiệu có trong tiêu đề). Một điểm khác biệt chính ở đây so với sản xuất rượu vang thông thường là thay vì được thu hoạch vào đầu mùa thu, trái cây được để lâu hơn nhiều và được hái vào lúc cao điểm của mùa đông, thường là vào lúc nửa đêm!

Ý tưởng đằng sau việc sử dụng trái cây đông lạnh là đó là một cách thông minh để đảm bảo nho có lượng đường cao tự nhiên khi chúng được hái và chế biến thành rượu – và chính loại đường trái cây có nồng độ cao này rất cần thiết trong quá trình sản xuất rượu vang ngọt cao cấp.

Nho đỏ đóng băng ngay trên cây dùng để làm rượu vang đá
Nho đỏ đóng băng ngay trên cây dùng để làm rượu vang đá

Lý do nồng độ đường trái cây cao rất quan trọng là do những gì xảy ra trong quá trình lên men. Trong quá trình sản xuất rượu vang khô thông thường, phản ứng hóa học chuyển nước ép nho thành rượu vang hoàn tất sau khi tất cả các loại men chết và điều này thường xảy ra khi nồng độ cồn trong hỗn hợp đạt 15% ABV. Tại thời điểm này, có rất ít hoặc không còn đường, dẫn đến rượu khô.

Vì vậy, để tạo ra một loại rượu vang vẫn còn vị ngọt sau khi men đã biến mất, nhà sản xuất rượu cần nho có hàm lượng glucose cao hơn bình thường. Có một số cách để đạt được điều này và đóng băng trái cây là một trong số đó.

Chính xác thì nho đóng băng dẫn đến lượng đường cao hơn như thế nào?

Nếu nho lạnh băng được thu hoạch và nghiền nát ngay lập tức trước khi chúng có cơ hội tan băng, thay vì thu được nước nho sền sệt, bạn sẽ thu được những khối trái cây và tinh thể đá. Nếu các tinh thể băng có thể được loại bỏ nhanh chóng, nhà sản xuất rượu sẽ chỉ còn lại những miếng nho lạnh hầu như không chứa nước, nghĩa là tỷ lệ đường sẽ rất cao.

Dưới đây là phần tổng quan hữu ích về cách sản xuất rượu vang đá, mặc dù bạn có thể tìm hiểu chi tiết hơn về quy trình sản xuất rượu này trong phần Rượu ngọt được sản xuất như thế nào trong Hướng dẫn về rượu của chúng tôi.

Mô tả cách rượu vang đá được làm như thế nào
Mô tả cách rượu vang đá được làm như thế nào

Phương pháp sản xuất rượu vang tuyết này được sử dụng ở đâu?

Vì đây là tất cả về việc làm việc với tự nhiên (bỏ nho bình thường vào tủ đông được coi là gian lận!), nên rượu vang đá chỉ có thể được sản xuất ở những vùng có khí hậu mát mẻ, nơi có sương giá trong vườn nho vào mùa đông. Nó có nguồn gốc từ Đức và Áo, và kể từ đó đã trở thành một trong những phương pháp sản xuất rượu vang được yêu thích nhất của Canada.

Từ chọn đến ép, đó là một cuộc chạy đua với thời gian trước khi băng bắt đầu tan chảy. Đây là lý do tại sao việc hái nho vào lúc nửa đêm thực sự rất có ý nghĩa, bởi vì nhiệt độ lạnh buốt giúp công nhân có thêm thời gian để lấy trái cây đông lạnh từ cây nho đến thùng lên men. Với tất cả những điều này, bạn có thể bắt đầu hiểu tại sao Ice Wine chỉ có thể được sản xuất ở một số nơi trên thế giới và được coi là một loại rượu cao cấp và chuyên nghiệp.

Rượu vang tuyết có vị như thế nào?

Rượu vang đá của Canada thường có thể được làm từ Cabernet Franc hoặc Merlot, và bùng nổ với hương thơm của quả mọng đỏ tuyệt đẹp. Mong đợi các nốt hương của cây đại hoàng, quả lý chua đỏ, dâu tây và gia vị, với cảm giác ngon miệng làm tròn vị rất độc đáo.

Khi nói đến rượu ‘Eiswein’ của Đức, vị vua không thể tranh cãi của vườn nho đông lạnh là Riesling, mang đến hương vị rõ rệt của mật ong, quả mơ khô, đào và cam quýt. Là một giống nho có độ axit cao tự nhiên, nó tạo ra một loại rượu vang tráng miệng thực sự kỳ diệu, tạo ra sự cân bằng hợp lý giữa vị ngọt và độ chua.

Ly rượu vang tráng miệng bên bếp lửa buổi tối
Ly rượu vang tráng miệng bên bếp lửa buổi tối

Cho dù bạn đang tìm kiếm một hỗn hợp nho đỏ hay nho trắng, một sự pha trộn của Thế giới Mới hay Thế giới Cũ, rượu vang đá sẽ luôn đậm đà, đầy đặn và ở vị trí cao nhất của thang độ ngọt. Vì lý do này, có thể khó kết hợp với thức ăn, nhưng lời khuyên hàng đầu của chúng tôi là tránh các món tráng miệng quá ngọt và chọn các loại bánh pudding nhẹ hơn, trái cây hơn như bánh pho mát, bánh banoffee hoặc bánh dứa. Đối với pho mát, Ice Wine là ngon nhất với một miếng Brie hoặc Stilton bốc mùi.

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Brandy

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Cognac

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com