Hướng Dẫn Kết Hợp Whisky Scoth Với Món Ăn

chivas-whisky-pair-with-foods

Uống và ăn đều là những thú vui tuyệt vời của cuộc sống, đặc biệt nếu bạn kết hợp chúng một cách hoàn hảo. Hãy thử những cặp đôi rượu scotch whisky và thực phẩm này và có một bùng nổ thú vị!

Kết hợp đồ ăn” không chỉ có nghĩa là bạn sẽ thưởng thức một ly rượu vang trắng hay đỏ trong bữa ăn. Thuật ngữ này có thể áp dụng cho bất kỳ loại đồ uống yêu thích nào của bạn – đặc biệt là loại Scotch Whisky đình đám.

Chắc chắn, Whisky Scotch (và thường nên) được thưởng thức nguyên chất, tốt nhất là trước ngọn lửa đang nhảy nhót. Nhưng nó cũng có thể rất dễ dàng kết hợp với một loạt các món ăn nhẹ hoặc món ăn yêu thích của bạn.

Sự Kết Hợp Giữa Rượu Scotch Whisky Và Thực Phẩm Tốt Nhất Mà Bạn Nên Thử!

Kết Hợp Whisky Scoth Với Món Ăn Phô Mai

Không phải mọi loại Scotch đều kết hợp hoàn hảo với pho mát, nhưng một số loại nhẹ nhất định kết hợp cực kỳ tốt với nhiều loại pho mát không nặng. Ví dụ, một loại mạch nha đơn có vị cay nhẹ, như Aberlour, kết hợp hoàn hảo với vị ngon nhưng không quá áp đảo Manchego yêu thích của Tây Ban Nha.

Các loại pho mát kem, có hương vị thơm ngon hơn, chẳng hạn như pho mát dê (có hương vị hoặc không), có thể kết hợp với thứ gì đó có vị trái cây và thơm ngon hơn, bao gồm cả Aberlour 12 tuổi hoặc mạch nha Speyside.

Nếu bạn thích một loại rượu whisky than bùn và siêu đất, bạn có thể muốn thử món scotch xoắn này và kết hợp thực phẩm: pho mát từ trung bình đến cứng hơn một chút có độ mặn và bất cứ thứ gì lâu năm, chẳng hạn như gouda hoặc Parmigiano-Reggiano. Những loại Scotch nặng từ than bùn sẽ hoạt động tốt với những loại này bao gồm Peat Balvenie 14 năm hoặc Big Peat Small Batch Islay.

Gorgonzola-pair-with-light-body-whisky
Gorgonzola-pair-with-light-body-whisky

Kết Hợp Whisky Scoth Với Món Ăn Sô cô la

Mọi người đều có một loại sô cô la yêu thích nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể đặt nó với tinh thần yêu thích của mình khi coi đây là sự kết hợp giữa Scotch và thực phẩm tốt nhất, vì chúng có thể không tốt như bạn nghĩ.

Nếu bạn là người thích sô cô la sữa, đặc biệt là sô cô la sữa với trái cây hoặc các loại hạt, hãy kết hợp nó với một ly Scotch nhẹ nhàng với hương trái cây. Các tùy chọn bao gồm Macallan Edition số 6, thùng đơn Glentauchers 10 năm tuổi hoặc Highland Park 18 tuổi.

Sô cô la bạc hà giúp làm dịu các loại rượu Scotch dai và đậm đà hơn, như Bruichladdich’s the Organic 2010 và rượu whisky Scotch 10 năm tuổi của Edradour. Bạc hà trong sô cô la sẽ phát huy tác dụng tốt nhất trong những thứ này.

Đối với những người chỉ ăn sôcôla đen đậm đặc, mạnh mẽ (này, chúng cũng tốt cho sức khỏe đối với bạn), hãy kết hợp với những loại sôcôla đậm đặc.

Chúng bổ sung cho nhau, trái ngược với việc làm lu mờ nhau. Hãy thử Balvenie Doublewood 12 tuổi, Glenfiddich Fire and Cane, hoặc Laphroaig Quarter Cask.

Extra Dark Chocolate Lindt
Extra Dark Chocolate Lindt

Kết Hợp Whisky Scoth Với Các Loại Hạt

Quy tắc chung ở đây: Scotch mạnh đi với các loại hạt ngọt hơn, Scotch ngọt hơn với các loại hạt đắng và các loại hạt rang với Scotch khói. Nếu bạn tuân theo các nguyên tắc về hạt đó để kết hợp Scotch và thực phẩm, bạn sẽ được thưởng một số hương vị tuyệt vời.

Các loại hạt ngọt hơn như hạnh nhân Marcona cho người sành ăn Tây Ban Nha, macadamias và dừa sẽ được bổ sung bằng rượu whisky muscley Bruichladdich X $ Quadrupled hoặc mạch nha đơn Macallan Classic Cut 2020.

Các loại hạt có vị đắng, chẳng hạn như kola hoặc hạnh nhân đắng, cần thứ gì đó ngọt ngào, như Glenlivet Caribbean Reserve, mạch nha đơn Glenmorangie Nectar D’Or hoặc Brenne Cuvee Speciale.

Đối với các loại hạt rang nhiều – một số đậu phộng, hạt điều và quả óc chó – hãy chọn Benriach’s the Smoky 12 hoặc Ardbeg Wee Beastie.

whisky-scotch-food-pairing-nuts
whisky-scotch-food-pairing-nuts

Kết Hợp Whisky Scoth Với Món Ăn Cá Và Hải Sản

Bạn có gì từ biển hôm nay? Mỗi sản phẩm đều đáng được chú ý đặc biệt khi xem xét kết hợp chúng với rượu whisky scotch.

Theo scotchwhiskey.com, các loại cá được tìm thấy ở sông, bao gồm cá vược, cá hồi vân, cá rô và một số cá hồi, hoạt động tốt hơn với mạch nha mịn và có hương vị trái cây, theo scotchwhiskey.com, bao gồm nhiều lựa chọn Glenlivet và Glenfiddich. Ngựa cái mặn hơn – cá thu, cá hồi khác, cá mòi – yêu cầu scotch mạnh hơn, chẳng hạn như Talisker hoặc bất cứ thứ gì từ Laphroaig.

Nhiều người chế biến món Scotch thề rằng hàu là một trong những loại thực phẩm kết hợp giữa Scotch và thực phẩm tốt nhất, đặc biệt là các lựa chọn khói, mặn và thơm bổ sung cho hàu nhiều khoáng chất. Các lựa chọn khói tuyệt vời cho hàu bao gồm Ardbeg Dave Cove, từ Islay, Scotland, New Riff Backsetter, hoặc Balcones Brimstone.

Các loại hải sản khác hợp với scotch than bùn và khói: sò điệp và cua. Nếu bạn là người thích ăn sushi, hãy thử bất kỳ loại Scotch chưa pha nào.

Ardbeg Kết Hợp Với Hàu
Ardbeg Kết Hợp Với Hàu

Kết Hợp Whisky Scoth Với Trái Cây

Khả năng là vô tận khi kết hợp thực phẩm Scotch dựa trên trái cây.

Các loại trái cây có vị tart khác, chẳng hạn như táo, lê, nam việt quất và chanh, có tác dụng tổng thể tốt nhất với bất kỳ loại Scotch nào, đặc biệt là các loại malt đơn như Clynelish đã có mùi trái cây. Các lựa chọn tuyệt vời khác: Robert Burns Blend, Tullamore Dew, và Auchentoshan American Oak.

Trái cây quá nhiều múi – cam, quít, dứa – không dễ ghép với Scotch. Một số tránh kết hợp chúng hoàn toàn, trong khi những người khác thề với sự kết hợp Mùi thơm gắt-mùi khói. Tiến hành nhẹ nhàng.

whisky-scotch-food-pairing-fruit
whisky-scotch-food-pairing-fruit

Kết Hợp Whisky Scoth Với Món Ăn Thịt

Steak – Thịt Miếng Áp Chảo

Bít tết nướng, chẳng hạn như New York strip ngon ngọt hoặc ribeye, kết hợp tuyệt vời với Scotch nhuốm vị ngọt mà vẫn còn nguyên của cơ thể. Ở đây có rất nhiều lựa chọn để kết hợp món bít tết và đồ ăn Scotch.

Hãy thửBalmenach’s 12-year-old Flora ; Fauna Series, the Macallan 12-year-old Sherry Oak, or Dailuaine’s 16-year-old.

Thăn Ngoại / Phi lê

Thịt thăn hoặc thăn nạc rất hợp với Scotch cay làm nổi bật vị mặn của các vết cắt. Macallan Sherry Oak cũng hoạt động ở đây, nhưng các lựa chọn khác bao gồm Bruichladdich The Laddie 10 và Bunnahabhain 12.

Thăn Nõn

Tenderloin kết đôi như một giấc mơ với Auchentoshan 12 tuổi với maltiness và grassiness của nó, theo whiskyadvocate.com. Ngoài ra cũng thích hợp với Yoichi 15-year-old

Meatloaf – Bánh Thịt Xay

Meatloaf được nâng cấp trong thế giới kết hợp thực phẩm Scotch, đặc biệt là với thứ gì đó than bùn, cay hoặc lúa mạch đen. Có, ngay cả khi sử dụng nước sốt trên ổ bánh. Mặc dù chúng ta không dùng đến bít tết, sườn hoặc thăn heo luôn là món ăn tốt nhất an toàn với Scotch whisky.

Nói chung, hãy làm theo lời khuyên của Brent Young, của Brooklyn’s The Meat Hook. Ông nói với Tạp chí Men’s Journal: “Chất béo tương đương với hương vị, vì vậy phần nạc không có mỡ có thể không phải là loại rượu phù hợp nhất cho rượu whiskey.

Nhân tiện, tạp chí khuyên bạn nên kết hợp skirt steak – bít tết nhỏ với Michter’s US1 Straight Rye, ribeye với Redemption Rye và thịt ba chỉ heo với Buffalo Trace Bourbon.

macallan-pair-with-meat-and-seafood
macallan-pair-with-meat-and-seafood

Kết Hợp Whisky Scoth Với Món Ăn Hummus

hummus là loại sốt có hương vị đặc biệt có thể kết hợp cùng rất nhiều món ăn ngon. Xuất phát từ vùng Trung Đông và Ả Rập với thành phần chính là đậu gà kết hợp với sốt tahini (bơ mè), dầu ô liu, nước chanh muối và tỏi.

Whisky Scotch Full-bodied là món ngon nhất cho món khai vị ưa thích hoặc là một phần của bữa tối ngon miệng với thịt thăn nướng và hummus. Scotches phức tạp – cảnh báo: chúng rất mạnh – đối với hummus bao gồm Redbreast Lustau, Yamazaki 12 tuổi và Hibiki 17 tuổi.

Các loại nước chấm khác hoạt động hiệu quả trong việc kết hợp thực phẩm Scotch Whisky bao gồm tortilla chips (thử một hỗn hợp mạch nha đơn) và salsa daiky (sử dụng một thứ gì đó có vị trái cây nhẹ).

Kết Hợp Whisky Scoth Với Quả Ô Liu

Ô liu xanh, ô liu hái, ô liu đóng lọ cơ bản – khi nói đến kết hợp thực phẩm Scotch, đây là một trong những cách dễ dàng.

Vị mặn và độ tươi của ô liu, đặc biệt là ô liu nhồi bông kết hợp tinh xảo với một loạt các loại rượu Scotch. Đó cũng là lý do tại sao họ làm sáng tỏ đồ uống như rượu whisky chua và kiểu cũ. Điều quan trọng là không để quá nhiều than bùn hoặc quá phức tạp. Bất kỳ mạch nha đơn nào có mùi thơm nhẹ đều sẽ tốt.

Kết Hợp Whisky Scoth Với Món Ăn Apple Pie – Bánh Táo

Vâng, một cái gì đó của Mỹ như Apple Pie là một kết hợp thực phẩm Scotch hoàn hảo. Cuộc đời vẫn đẹp sao!

Cũng như trái cây, hãy chọn thứ có vị ngọt nhẹ, thơm nhẹ. Và vì bánh táo thường bao gồm các gia vị tốt cho sức khỏe như quế, hãy kết dính với rượu Whisky Scotch cũng có vị cay nhẹ, như Glenfiddich 15 hoặc thứ gì đó làm từ thùng gỗ sồi.

Những Điều Cần Tránh Khi Kết Hợp Thực Phẩm Với Rượu Scotch Whisky

Bất cứ thứ gì có nhiều tỏi, quá béo, quá cay, sự kết hợp làm tăng gấp đôi độ khói hoặc rượu Scotch Whisky cask-strength.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com