Họa Tiết Scotchland – Họa Tiết Caro

Họa Tiết Caro Scotchland

Họa Tiết Caro SCOTLAND

Scotland được thế giới biết đến nhiều nhất qua rượu Whisky, hồ Lochness, quê hương của nhà văn lừng danh Athur Conan Doyle, tác giả tiểu thuyết trinh thám “Sherlock Holmes”, là cái nôi của môn thể thao quý tộc: Golf.

Nhưng còn một biểu tượng ít người để ý tới đã thấm đẫm vào làng thời trang thế giới – Hoạ tiết Scotland.

Đó là hoạ tiết CARO kẻ sọc bao gồm vải Tweed và Tartan.

Trước đây xứ Scotland là xứ có nhiều lao động nghèo, thiếu thốn trang phục để lao động và chống chọi với cái khí hậu lạnh, ẩm quanh năm. Vì vậy vấn đề thiết yếu là phải giữ ấm, chống ẩm.

Người ta dệt len thô thành những tấm vải dày dặn, sản xuất ra quần áo, trang phục sử dụng hằng ngày.

Tweed đặc biệt bền, dày dặn, ấm và chịu được thời tiết nhờ sợi len thô được dệt bằng cách xoắn các sợi len lại với nhau thành một lớp, hai lớp và có thể ba lớp để tạo độ dày cho vải, sau đó được đặt dày đặc thành một tấm vải nặng.

Cả hai đều được làm theo kiểu họa tiết KẺ SỌC.

Kẻ sọc theo tiếng Gaelic ban đầu có nghĩa là “CHĂN” . Nó là chiếc khăn len hoặc áo choàng len hình chữ nhật khoác lên vai trái.

Trước đây những dải màu hai loại vải này từ màu nhuộm thiên nhiên, được làm trên khung dệt thô sơ và nhuộm bằng hệ thực vật địa phương phù hợp với khu vực nơi các cộng đồng và thị tộc khác nhau sinh sống. Về sau khi có màu nhuộm tổng hợp, thì họa tiết mới khoác lên những sắc màu rực rỡ.

Nhưng trong suốt hàng trăm năm, sự phát triển của chúng đã tách ra để tạo ra hai loại vải hiện đại.

Nó cực thích hợp với làm việc ngoài trời. Theo thời gian, việc sử dụng vải tweed đã được tầng lớp quý tộc áp dụng và phổ biến hơn, giới quý tộc Anh khám phá ưu điểm của vải tweed. Khả năng chống lại thời tiết ẩm ương của nó khiến tweed được ưa chuộng để may áo khoác cho người hầu trong các gia đình quý tộc Anh. Giới săn bắn cực kì chuộng loại vải này, ngoài giữ ấm, nguỵ trang cũng rất tốt.

Sử dụng mang tính biểu tượng hoạ tiết này là chiếc váy caro của đàn ông Scotland được gọi là “Kilt”. Hình ảnh đầu tiên của Kitl gắn liền với những chiến binh Scotland từ thế kỉ XVI, chiếc váy Kilt giống như một đồng phục đặc trưng cho binh sĩ Scotland bởi họ dùng trang phục này cho tất cả các trận chiến mà binh sĩ nước này tham gia. Đó cũng là lý do vì sao trên chiếc váy Kilt lại có trang trí thêm biểu tượng dao găm hay thanh kiếm.

Một lý giải khác, do cuộc sống khá khó khăn tại các vùng cao nguyên, nên những nam thanh niên Scotland không muốn phải tốn kém chi phí cho những chiếc quần với dây kéo hay khóa đắt tiền.

Những chiếc Kilt ban đầu được làm bằng thứ len thô được lấy từ lông cừu, to và dày dặn, vì vậy nó không chỉ đóng vai trò như một trang phục mà còn lý tưởng như chiếc mền giữ ấm. Ngoài ra, một bài viết trên Tạp chí Y khoa Scotland vào năm 2013 cũng đưa ra một kết luận thú vị: VIỆC MẶC VÁY SẼ CÓ LỢI CHO SỨC KHỎE SINH SẢN CỦA ĐÀN ÔNG.

Cả hai loại vải trên vô cùng quan trọng đối với lịch sử văn hóa Scotland vì chúng gắn liền với một Scotland tự do và độc lập, và được các thị tộc Scotland mặc một cách tự hào cho đến ngày nay.

Các dịp lễ hội là dịp mà đàn ông Scotland mặc váy với hoạ tiết Tartan, Noel cũng là dịp không ngoại lệ.

 

24/12/2021 Giọt Quỳnh Tương