Giải Đáp Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Rượu Whisky

hỏi đáp về rượu whisky

Cũng giống như bia và các loại đồ uống có cồn khác, thế giới rượu whisky được chia thành nhiều hương vị và phân khúc khác nhau. Từ Scotch và Bourbon đến hỗn hợp và nguyên chất, mọi người có thể chọn từ bộ sưu tập phong phú cho những dịp và khoảnh khắc khác nhau để tận hưởng cuộc sống của họ.

Có quan niệm (thực ra là khá gần đây) rằng whisky phải được uống neat. Đó chỉ là một trong số ít những huyền thoại nảy sinh xung quanh rượu whisky, xoay quanh cách uống nó, khi nào nên uống, độ tuổi bạn có thể bắt đầu đánh giá cao nó và giới tính của bạn. Những thứ này cần phải bị quét sạch, bởi vì khi bạn xem xét chúng, chúng đều là tiêu cực. Không ai khuyến khích mọi người uống rượu whisky, họ chỉ đưa ra lý do tại sao KHÔNG uống nó.

nhiều cách để thưởng thức rượu whisky
Trên khắp thế giới, mọi người đang tìm kiếm những cách mới để thưởng thức rượu whisky.

Whiskey không dành cho giới thượng lưu, nó dành cho tất cả mọi người. Đó là một thức uống tuyệt vời, một thức uống hấp dẫn, một thức uống phức tạp, một thức uống lịch sử nhưng cuối cùng CHỈ LÀ MỘT ĐỒ UỐNG. Việc rượu whisky không có khả năng loại bỏ những lầm tưởng liên quan đến nó là một lý do khiến nó khó bán. Vì vậy, đã đến lúc vén màn bí mật những lầm tưởng về rượu whisky.

Trước khi đọc bài viết này, bạn có nghĩ rằng bạn biết mọi thứ về rượu whisky? Hãy khai sáng bản thân với những câu hỏi và câu trả lời về rượu whisky sau đây.

20.850.000
89.990.000
25.150.000

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Vang Đỏ

Relax Red Blend

Mua hộ hàng quốc tế

Máy Ép Chậm Hurom

Rượu Nikka Xách Tay

Super Nikka Yiroe Bottle

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Old Whisky Gourd Shaped

Hỏi: Whisky đã lỗi thời phải không?

Trả lời:

Bạn có thể hình dung cảnh. Ở một góc, họ ngồi trên những chiếc ghế bành, một nhóm đàn ông, mặc com-lê, một loại rượu mạnh màu vàng trong chiếc cốc pha lê ở bên cạnh họ. Thỉnh thoảng họ thì thầm với nhau về than bùn và lườm nguýt những thanh niên ồn ào đằng sau họ, đang uống thứ đồ uống hỗn hợp ưa thích của họ. Đó là hình ảnh của hầu hết mọi người về rượu whisky. Điều tương tự cũng áp dụng cho bourbon.

Vào những năm 1970, Anh, Mỹ và Nhật Bản, rượu Scotch và rượu bourbon đều thất bại, dẫn đến hai thế hệ mà rượu whisky là một thực thể vô danh. Do mức đầu tư thấp, rượu whisky không bao giờ được sản xuất hiện đại và phù hợp.

Để biết hình ảnh lỗi thời này sai đến mức nào, bạn chỉ cần nhìn vào những gì đang xảy ra trong các quán bar và nhà hàng ở những nơi khác trên thế giới – có một trường học cổ điển về cách thưởng thức rượu whisky ở São Paulo hoặc Thành phố Mexico. Không phải rượu whisky lỗi thời, mà là thái độ của chúng ta đối với nó.

Hỏi: Whisky là thức uống dành cho người già

Trả lời:

Hãy xem cảnh này có quen thuộc không. Một phụ nữ bước vào và gọi một ly whisky. Những người già ngã ra khỏi ghế bành trong sự kinh ngạc.

“Đàn bà! cư xử theo đúng vị trí của mình đi” một người lắp bắp.

“Đừng gay gắt,” một người khác nói. “Bây giờ, em yêu,” anh ta nói, “Đây là một thức uống mạnh. Có lẽ nên bắt đầu với thứ gì đó dễ chịu và nhẹ nhàng nhỉ?” Anh xoa đầu cô và nháy mắt với người phục vụ. “Thay vào đó hãy lấy cho cô ấy một ly rượu vang trắng. Tôi sẽ trả.”

Những ngày mà người ta tin rằng rượu whisky quá mạnh để được đánh giá cao bởi “Cô gái xinh đẹp bé bỏng” đã qua rồi. Vì vậy, những nỗ lực đáng xấu hổ khi tiếp thị rượu whisky cho phụ nữ, thường kết thúc bằng rượu whisky màu hồng hoặc thứ gì đó ngọt ngào và nhẹ nhàng “dành cho phụ nữ”. Điều này, cũng như sự bảo trợ quá mức, vẫn cho rằng phụ nữ không thể đối phó hoàn toàn với hương vị rượu whisky, điều này không đúng.

Hãy nhìn khắp thế giới. Ở mọi thị trường mới, số phụ nữ uống rượu whisky bằng số nam giới. Hãy thử nói với những chuyên gia pha chế như Maureen Robinson và Caroline Martin (Diageo), Rachel Barrie (Morrison Bowmore), Stephanie MacLeod (Dewar’s) và Kirsteen Campbell (Cutty Sark) rằng whisky là thức uống của đàn ông. Tốt hơn hết là bạn nên học cách chay nhanh.

Kirsteen Campbell (Cutty Sark)
Nếu bạn thử nói với bậc thầy pha chế Kirsteen Campbell rằng phụ nữ không thể thưởng thức rượu whisky, tốt hơn hết bạn nên đảm bảo rằng bạn đã mang giày chạy bộ.

Whisky có nhiều loại phong cách và hương vị nhất so với bất kỳ loại rượu mạnh ủ gỗ nào. Nó là linh hoạt. Nó dành cho tất cả mọi người.

Hỏi: Rượu whisky nên uống neat (nguyên chất) phải không?

Trả lời:

Đây là một câu chuyện có thật. Tôi đang ngồi trên một chiếc taxi ở UK và bắt chuyện với người lái xe, người này nhận ra tôi có đam mê về rượu whisky. Sau đó, anh ấy kể lại cho tôi nghe về chuyến đi gần đây của anh ấy đến một nhà máy chưng cất rượu. “Tôi chưa bao giờ uống nhiều rượu whisky – tôi ghét thứ đó – nhưng bạn biết gì không? Vào cuối chuyến tham quan, họ nói rằng tôi được phép thêm một giọt nước nhỏ vào dram rượu của tôi. Nó thật đẹp thật khác biệt!”

Vì đấy, đây là một người đàn ông Scotland khoảng 50 tuổi, người đã được thông báo trong 36 năm rằng việc thêm nước vào rượu whisky là sai và kết quả là ông ghét đồ uống này. Có bao nhiêu người đã được nói như vậy trong nhiều năm, đã thử rượu whisky nguyên chất và không bao giờ thử lại món này? Có lẽ hàng triệu người như thế.

Đây không phải là một lần duy nhất. Trong một bữa ăn tối với những chuyên gia hàng đầu trong ngành quảng cáo, tôi gợi ý rằng họ nên thêm nước vào cốc whisky trước mặt. Có một cảm giác hơi sửng sốt trước đề nghị kỳ quái này. “Bạn có được phép làm điều đó sao?” một người hỏi. “Tất nhiên rồi!” Tôi đã trả lời. Họ đã thử, họ mỉm cười và có một… và một trải nghiệm đáng nhớ. “Bạn biết đấy,” một người nói với tôi sau đó, “sau ngần ấy năm uống rượu whisky, tôi chưa bao giờ được phép thêm nước.”

Sự cho phép? Ở đây có những người đàn ông rất được kính trọng, rất thông minh, đã uống rượu whisky trong nhiều năm nhưng chưa bao giờ thực sự thưởng thức nó vì không ai nói với họ rằng nước là bạn chứ không phải kẻ thù.

Thêm nước không chỉ giải phóng hương thơm mà còn cho phép hương vị lan tỏa nhẹ nhàng trên lưỡi. Nếu mục đích là để có thêm nhiều người thử rượu whisky, thì tại sao chúng ta vẫn mắc kẹt trong tâm lý cho rằng khổ sở hơn dễ chịu? Uống rượu whisky của bạn với nước hoặc soda, thêm rượu gừng vào nó, thử nó với trà xanh hoặc nước dừa, pha một ly cocktail. Sử dụng hương vị của nó để pha chế đồ uống hấp dẫn khiến bạn mỉm cười.

Hỏi: Uống Single Malt Whisky đúng cách thì nên uống Neat (nguyên chất) phải không?

Trả lời:

Uống whisky như thế nào là khía cạnh của từng cá nhân, không có nguyên tắc nào cả, miễn nó phù hợp với sở thích từng người.

Nhưng nếu bàn về Single Malt, loại rượu đơn cất, thì ngay từ cái tên nó đã thể hiện, “single” là đơn độc, chưa kết hôn, có nghĩa là nó ngon nhất khi nó là single, còn nếu là “married” thì nên dành cho “blended”. Cũng như cà phê, nếu là hạt “single” thì giúp chúng ta cảm nhận được hương vị gốc.

Chính vì thế uống nguyên chất <neat> là thể hiện đặc tính rõ nhất của loại rượu đơn cất này. Nó là loại rượu để uống nhấp nháp từ từ không nên uống hết trong một ngụm, mục đích là để đánh giá sắc thái của rượu.

Không tính việc người ta đã pha loãng với nước để ủ trong thùng trước khi đóng chai. Uống “neat”, nói một cách ngiêm ngặt có nghĩa là không thêm nước, đá hay pha trộn nó với các loại khác, nó được rót thẳng ra từ chai và uống.

Có trên 100 nhà máy chưng cất rượu whisky khác nhau ở Scotland, và không có nhà máy nào làm ra sản phẩm giống nhau, những đặc điểm riêng biệt của mỗi nhà, mỗi vùng mang lại những đặc tính riêng biệt trong mỗi ngụm.

Sự bay hơi là cách các hương vị đến mũi của bạn. Không bay hơi có nghĩa là không có mùi. Nếu bạn muốn cảm nhận rõ ràng nhất về bất cứ chai rượu nào, thì uống nguyên chất sẽ là cho phép hương thơm, các độ phức tạp của rượu bộc lộ ra mà không bị che đậy bởi việc pha loãng, bởi thêm đá, bởi pha với các loại rượu khác.

Chỉ khi ta uống một cái gì đó mờ nhạt thì lúc đó mới cần đến phối trộn để che đi các đặc tính kém. Nhưng nếu đó là một loại rượu whisky đặc biệt, không có cách nào tốt hơn là uống nguyên chất để đánh giá được tổng thể, đánh giá được các đoạn rượu.

Thêm đá có nghĩa là tiêu diệt hương vị, vì nó làm lạnh chất lỏng và giảm bay hơi; chúng ta nếm được những gì chúng ta ngửi thấy. Nhiệt độ lạnh hơn làm giảm vị giác trong miệng.

Việc pha whisky nguyên chất với rượu mùi hay các loại đồ có ga cũng là tiêu diệt hương vị. Vì khi thêm các hương vị khác đồng thời che đi các hương vị tinh tế đã có trong rượu nguyên chất.

Tuy nhiên một loại rượu whisky rẻ tiền hơn, pha trộn làm sao có một mùi đặc trưng rõ rệt, không có độ phức tạp và biến đổi hương vị như whisky nguyên chất thì có thể dùng để pha cocktail. Sự phối trộn này có thể rất ngon theo đúng chức phận của một loại rượu blended.

Việc thêm một vài giọt nước tinh khiết có thể làm cho whisky nguyên chất bộc lộ nhiều nét tinh tế hơn, làm nổi bật các khía cạnh khác của hương vị. Việc này có thể được coi là một phần của uống nguyên chất. Mặc dù nó có thể bị mất cân đối so với một, hai ngụm đầu.

Một chai rượu ủ lâu năm, đóng chai ở nồng độ cao, không sản xuất hàng loạt, không có lý gì mà lại không uống nguyên chất để xác định đúng đặc tính và tận hưởng cái hương của thời gian mang lại, vì thế chính mình hãy trải nghiệm thực sự để có một đánh giá xác đáng nhất.

Hỏi: Rượu whisky được dùng sau bữa tối không?

Trả lời:

Chúng tôi trở lại quán bar của mình, nơi được “đốt lửa bằng những ly rượu whisky” như cách nói đáng nhớ của nhà thơ Norman MacCaig. Bữa ăn đã xong và đã đến lúc thư giãn với một ly rượu. Đó là một sự trở lại với một thói quen khác của thời Victoria là các quý ông nghỉ hưu để uống rượu whisky và xì gà và phụ nữ làm bất cứ điều gì phụ nữ thời Victoria đã làm – có lẽ là laudanum ( là một loại đồ uống phổ biến thời Victoria, bao gồm rượu và thuốc phiện, chứa khoảng 10% thuốc phiện bột theo trọng lượng. Có màu nâu đỏ và vị rất cay đắng).. Ngày nay thì đã không còn như thế nữa.

Sự kết hợp giữa các quy định về uống rượu khi lái xe và ác cảm của các nhà hàng đối với việc cung cấp các loại rượu tiêu hóa đã hạ màn nghi thức uống rượu whisky lý tưởng này, đây thực sự là một điều đáng xấu hổ, vì việc nhấm nháp chậm rãi một loại rượu mạnh sau bữa ăn vừa tốt cho tiêu hóa vừa tốt cho sức khỏe, cuộc trò chuyện. Bởi vì rượu whisky, trong những năm gần đây, chỉ được coi là thức uống sau bữa tối, khi dịp đó biến mất, thì một lý do khác để uống rượu mạnh cũng vậy.

Thưa quý vị… Tôi mời các bạn một ly Highball như một thức uống lý tưởng trước bữa tối. Tôi thách bạn nói rằng một ly Highball lạnh được làm từ rượu whisky than bùn và nước đặc không sảng khoái bằng một chai Pinot Grigio. Nếu bạn muốn các tùy chọn khác, có hàng trăm tùy chọn để pha chế loại thức uống từ rượu whisky yêu thích.

Hỏi: Có phải rượu whisky càng lâu năm càng ngon? Có nên uống rượu Whisky cao tuổi không?

Trả lời:

RƯỢU CAO TUỔI CHỈ LÀ ĐỂ TRẢI NGHIỆM, KHÔNG PHẢI LÀ THỨ ĐỂ THƯỞNG HẰNG NGÀY.

Dư dả tài chính là một lợi thế khi uống whisky, còn không thì phải nhẩm tính.

5, 10, 15 hay 20, 25, 30 hay 35, 40, đó là những con số mà bất cứ tín đồ rượu nào cũng phải để ý, vậy tuổi càng cao thì càng tốt, quả mà ăn xanh thì chát, chín quá thì ủng, vừa chín là ngon và thời gian lão hóa tốt nhất của một thùng gỗ sồi là khoảng 10 đến 25 năm, và chỉ có một số rất ít thùng gỗ sồi có thể đáp ứng yêu cầu lão hóa trên 40 đến 50 năm. Dưới 10 năm được gọi là non trẻ, xanh ương, không đáng uống, khinh thường.

Thùng gỗ có hình trụ, có độ cong thon dần hai đầu , phình giữa, và kích thước các loại thùng khác nhau, chính cái đường cong này làm tối ưu hoá độ trưởng thành của rượu. Khi rượu lão hoá trong thùng gỗ sồi đạt đến mức tới hạn, thời gian lão hóa càng lâu, hương vị của rượu whisky sẽ càng dịu hơn; một khi qua điểm tới hạn này, ảnh hưởng của thùng gỗ sồi đối với rượu whisky sẽ ngày càng yếu đi, nếu cứ muốn nó già đi mà không đóng chai thì sẽ nhận được một thùng rượu đầy mùi gỗ.

Người ta ưa chuộng rượu whisky tuổi cao là vì ngoài hương vị của nó, còn có thêm những cảm giác do thời gian mang lại, sức quyến rũ của tuổi cao thường vượt ra ngoài những khuyết điểm trong chính nó. Chỉ cần uống cao tuổi là ngon.

Thời gian rất quan trọng đối với rượu whisky. Chỉ khi rượu được ủ trong thùng gỗ sồi trong thời gian đủ dài mới có thể giảm bớt kích ứng từ rượu mới chưng cất, cho phép rượu whisky chiết xuất các hương thơm phong phú hơn trong thùng gỗ sồi, do đó đạt được sự cân bằng mới về hương vị và mùi vị. Nhưng mỗi nhà chưng cất đều có quy trình nấu rượu và kĩ thuật khác nhau có tác động đến xu hướng hương vị của rượu whisky. Vì vậy, quan niệm rằng rượu whisky tuổi cao tốt hơn rượu whisky tuổi thấp là không tuyệt đối. Các nhà máy họ biết khi nào đạt đến độ trưởng thành tốt nhất. Vấn đề là chọn chai nào.

Tuổi cao chưa chắc đã tốt, cái không có năm hay năm thấp chưa chắc đã xấu, năm cao không có nghĩa là chất lượng cao. Tuổi tác đối với rượu whisky nếu bạn để ý thì nó tồn tại, nếu bạn là người uống rượu thuần khiết thì nó chỉ là một con số. Vì chúng ta đang uống cái thứ tồn tại trong chai rượu chứ không uống số năm, hãy che chai rượu lại, có khi bạn lại thích một chai không cao tuổi.

Số năm nào cũng có chai rượu hay, chẳng may tìm phải chai không hay.

Hỏi: Single Malt Whisky – Whisky mạch nha đơn tốt hơn Blend Whisky – Whisky pha trộn phải không?

Trả lời:

Một trong những lý do chính dẫn đến sự suy giảm mức độ phổ biến của rượu khai vị whisky là do sự sụt giảm rượu whisky pha trộn và sự xuất hiện của kiểu mẫu: Single malt thì ngon, Blend thì dở. Whisky pha trộn được coi là kém chất lượng, đại diện cho sự pha loãng đặc tính/thô/rẻ tiền/không trung thực.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng của rượu whisky tại các thị trường mới không được dẫn dắt bởi định hướng Single Malt. Đối với người Brazil, người Mexico, người Nga, người Nam Phi, người Trung Quốc và người Việt Nam, “rượu whisky” = Blend.

Chúng ta phải ngừng nghĩ rằng Blend và Single Malt là giống nhau. Tất cả những nhà máy chưng cất mạch nha đơn tuyệt vời này sẽ không tồn tại nếu nó không dành cho Blend whisky. Scotland sẽ không phải là nhà sản xuất toàn cầu nếu nó chỉ phụ thuộc vào sản lượng hạn chế chắc chắn của 105 single-malt distilleries – nhà máy chưng cất mạch nha đơn.

Blend khác với Single Malt. Chúng luôn bị thúc đẩy bởi các nguyên nhân – ai đang uống nó, khi nào họ uống và cách họ uống. Chúng cũng được thúc đẩy bởi hương vị. Vào năm 1850, ngay trước khi rượu Blend whisky xuất hiện, Scotch gặp khó khăn vì hương vị của Single Malt – mạch nha đơn quá đặc trưng. Việc pha trộn những cá thể này lại với nhau vẫn giữ được sự phức tạp, nhưng mang lại hương vị cuối cùng hấp dẫn hơn.

Hỏi: Có vấn đề gì về chất lượng với những chai rượu bị TỤT RƯỢU hay không?

Trả lời:

Có nhiều khía cạnh phải quan tâm khi bỏ tiền mua một chai whisky, nếu bạn là người uống whisky tận tâm và đó là thức uống hằng ngày của bạn.

Mức rượu là thứ cần phải quan tâm đặc biệt, vì nó ảnh hưởng tới hương vị.

> Mức tốt nhất là phải ở đúng cổ chai , tụt xuống nửa dưới cổ có giá trị thấp hơn và tụt đến vai thì sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá trị.

mức rượu tốt nhất
Chai rượu hoàn hảo với mức rượu tốt nhất

Điều này đa số xảy ra với các chai rượu cũ, cổ điển, thuộc hàng sưu tầm hay bán đấu giá. Sự bay hơi chậm theo thời gian làm rượu bị tụt, điều này làm giảm hương vị, do có sự tiếp xúc của oxi với lượng rượu bên trong, oxi hoá ở một cách nào đó có mặt tích cực, nhưng nếu nói về phần thất thoát thì đó là tiêu cực. Mức đổ đầy cũng ảnh hưởng đến giá của một chai rượu.

Miếng nhôm niêm phong rượu bị lỏng cũng gây ra hiện tượng tụt rượu, cần phải có màng co nhiệt để quấn chặt.

Lượng cồn bị thất thoát dẫn đến chai rượu bị giảm độ, độ phức hợp bị giảm, độ cồn cao là môi trường không lý tưởng cho vi khuẩn, nấm sinh sống. Sự thất thoát làm giảm nồng độ cồn, vi khuẩn, nấm xâm lấn làm rượu có màu bất thường.

Tụt rượu là tụt hương. Whisky giá trị bởi hương, bị tụt rượu coi như mất hương, mất hương mất rượu whisky, nếu như không phải là việc sưu tầm, hay buôn bán mà đơn thuần chỉ là uống thì không nên chọn một chai rượu bị tụt, whisky là sản phẩm hữu cơ, nó luôn biến đổi.

Khi phát hiện trong đống rượu bảo quản của mình có một chai rượu bị tụt, mở ra và uống ngay lập tức.

Hỏi: Cask Strength là gì? Tại sao rượu Whisky Cask Strength lại đắt?

Trả lời:

CASK STRENGTH – SỨC MẠNH CỦA SỰ NGUYÊN BẢN.

Strength- là độ mạnh, nồng độ, được dùng khi nói về đồ uống; cask strength là giữ nguyên nồng độ của thùng ủ.

Sau khi chưng cất, rượu whisky ở trong khoảng 60-75% ABV. Trước khi được cho vào thùng ủ , rượu thường được pha loãng với nước để xuống độ, thường là từ 40-50%

Trong khi 51% trở lên có nghĩa là rượu không được thêm nước trước khi đóng chai rượu whisky. Thuật ngữ mô tả rượu whisky có độ cồn 51% trở lên là giữ nguyên nồng độ của thùng. Rượu whisky ở nồng độ thùng được coi là có chất lượng tốt hơn so với các loại rượu khác.

Nhưng nhiều người uống lại thích tỷ lệ cồn thấp hơn để khẩu vị dễ tiếp cận hơn, và cũng không có nghĩa là nồng độ thấp là rượu không ngon.

Mặt khác việc pha nước để đảm bảo sự ổn định về hương vị của rượu qua nhiều đợt và nhiều năm sản xuất của nhà mày chưng cất, đồng thời giảm giá thành và tăng sản lượng.

Nói chung, rượu mới chưng cất sẽ được pha loãng xuống 63,5% ABV trước khi nó được đổ đầy vào thùng. Khi rượu chín, một phần rượu sẽ bay hơi qua tính chất xốp của gỗ sồi với tốc độ trung bình khoảng 3% mỗi năm. Khi rượu whisky trưởng thành hơn nữa, mức độ cồn sẽ giảm dần. Miễn là nó vẫn còn trên 40% abv thì nó có thể là một chai Scotch Whisky.

Tuy nhiên, rượu whisky có độ mạnh của thùng được đóng chai ở nồng độ mà nó được rút ra từ thùng – không có gì được thêm vào và không có gì bị lấy đi.

Nếu một loại whisky không được pha loãng trước khi đóng chai thì nó sẽ là Cask Strength. Nồng độ ghi trên chai sẽ là bất kỳ giá trị nào khi nó được lấy ra khỏi thùng. Đây có thể là bất kỳ con số nào nhưng đối với hầu hết các loại rượu whisky khoảng 10 năm tuổi, nó sẽ là khoảng 58% abv. Lưu ý rằng không phải tất cả các loại rượu whisky có nồng độ cao sẽ là nồng độ của thùng khi ủ, vì một số sẽ bị pha loãng xuống độ mạnh đó như trường hợp của Glenfarclas 105. Theo nguyên tắc chung nếu số làm tròn như 58% abv hoặc 60% abv thì nó có thể sẽ được pha loãng. Nếu có lẻ như 58,3% abv thì nó có thể sẽ là giữ nguyên nồng độ thùng .

Cask Strength có nồng độ càng cao thì độ tuổi càng trẻ; như Glenfarclas 105 có nồng độ 60 độ, hay như chai Aberlour A’bulahd có nồng độ khoảng 61 độ. Những chai này thường không ghi tuổi rượu (NAS)m nhưng có thể phỏng đoán chúng có độ tuổi khá trẻ khoảng 5 ~7 năm.

Cask strength bỏ qua quá trình lọc lạnh, một quy trình chủ yếu là thẩm mỹ giúp loại bỏ các hợp chất hóa học sau khi trưởng thành. Điều này có nghĩa là rượu mạnh có thể bị vẩn đục, nhưng những người sành rượu thích nó vì nó giữ lại mọi đặc tính.

Ở nồng độ cao hơn, bạn sẽ có thể nếm thử các loại gia vị đắng nồng nàn trong rượu, và cả độ ngọt cao hơn do có nhiều đường hơn trong cask strength, vì vậy thường đem đến một hậu vị dài.

Vì rượu whisky có độ mạnh thùng được giữ nguyên từ thùng đến khi đóng chai, nên nó vẫn giữ được đầy đủ các hợp chất hương vị mà nó thu được từ thùng gỗ theo thời gian trong quá trình trưởng thành. Các hợp chất hương vị này liên kết với rượu, nên rượu whisky nồng độ trong thùng sẽ tạo ra nhiều hương vị đậm đà hơn so với các loại rượu có nồng độ cồn thấp hơn.

Đối với những người sành sỏi và những người theo chủ nghĩa thuần túy khó tính, rượu whisky nồng độ trong thùng mang đến cơ hội thưởng thức rượu mạnh ở dạng tự nhiên nhất, có độ rượu cao. Nó cũng cho phép người uống có nhiều lựa chọn hơn để pha loãng với nước khi uống, cảm nhận qua từng thay đổi khi có nước tác động.

Bạn cũng có thể phải trả nhiều thuế hơn đối với rượu Whisky mạnh hơn 40% ABV, điều đó có nghĩa là cask strength luôn có giá thành cao hơn.

Nhiều loại Cask strength mà trên 25 năm vẫn là cask strength ngay cả khi nồng độ dưới 50%. Đây như là một kho báu với những kẻ mê cuồng cask strength.

Một số người nói rượu cask strength là rượu whisky ở dạng chân thực nhất. Những người khác chỉ gọi nó là thứ rượu nặng, mạnh hơn.

Nhưng chắc chắn rằng Cask Strength có hương vị tự nhiên hơn, đậm đà hơn, phong phú hơn, luôn giữ được các đặc tính và hương vị ban đầu, cho phép bạn thưởng thức rượu whisky một cách nguyên chất, nguyên bản và hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của thùng.

Hỏi: Chơi rượu hay sưu tầm rượu cần lưu ý điều gì?

Rượu Chivas Xách Tay

Rươu Chivas 21 Đỏ DFS

Trả lời:

“NGHỀ CHƠI CŨNG LẮM CÔNG PHU” phải tìm hiểu, đọc nhiều tài liệu, chọn lọc kiến thức để “biết cho đủ điều” nếu mà không học hỏi, trau dồi thì “ai cũng như ai” rồi thì “người ta ai mất tiền hoài đến đây?”

Mua rượu, uống rượu rồi bảo quản rượu, những thứ đó là “nghề chơi” và cũng “công phu” lắm.

Mùa đông những tháng cuối năm trời hanh khô, nút bần thường KHÔ, dễ gây tụt rượu, lúc này là lúc cần phải GIỮ ẨM CHO NÚT BẦN, nghiêng chai rượu để rượu ngấm vào nút bần, việc này làm cho nút bần tươi và giảm thiểu oxy hoá. Đồng thời cũng là lúc tổng kết “nghề chơi” cả năm, rượu thêm bao nhiêu, giảm bao nhiêu, uống bao nhiêu.

Ngoài lau chùi và giữ ẩm nút bần thì còn xem liệu có chai nào bị tụt rượu, để rồi uống ngay lập tức. Ta không thể tiếp tục bảo quản cái thứ đang bị mất hương vị, để rồi về sau uống phải chai rượu nhạt nhẽo, vô vị.

Rượu đang dần kém đi, và cũng đang đắt lên, vì thế được những chai rượu tốt cả rượu lẫn giá là phải mua ngay.

Whisky nếu chưa uống thì nó cần ngủ. Mà ngủ là phải tối, ánh sáng là thứ gây hại cho whisky, do không có nhu cầu trưng bày cho nên thùng carton là hợp lý nhất, quấn nhiều lớp giấy báo và cả nilon, bên ngoài là hộp giấy, cực tốt để bảo quản rượu với thời tiết kiểu Việt Nam. Công việc này có khi mất 1-2 ngày với vài trăm chai rượu.

chơi rượu phải biết cách bảo quản rượu
chơi rượu phải biết cách bảo quản rượu

Hỏi: Tại sao rượu whisky có hương mật ong?

Trả lời:

Thùng gỗ sồi truyền đạt hương vị whisky, whisky lấy mọi thứ từ thùng ủ.

Hương vị chúng ta ngửi được phụ thuộc vào số lượng mùi chúng ta đã từng ngửi, lưu trữ tại não bộ. Mỗi cá nhân có độ nhạy bén và phổ hương khác nhau.

Có những hương vị chúng ta chưa từng được ngửi thì có ngửi mấy cũng chẳng ra, chỉ biết là một mùi rất lạ, nhưng có những hương vị lại rất quen thuộc; ví dụ như mùi mật ong.

Thùng Bourbon trước khi ủ phải được làm cháy một phần, các cấu trúc gỗ bị biến đổi, các hợp chất như lignin, hemiaellulose, tanin và các chất chiết xuất từ gỗ khác sẽ bị phá vỡ và trở thành các yếu tố tạo màu và tạo hương vị hòa tan trong rượu.

Hương mật ong thường xuất hiện trong rượu whisky trưởng thành trong thùng sồi trắng của Mỹ, các nốt ngọt ngào nhận được từ ngô trước đó.

Trong các quy trình sản xuất whisky thì quá trình lúa mạch được lên men sinh ra hoạt chất terpene có tên là linalool, đây là hoạt chất tạo ra mùi hương hoa như lavender và mùi mật ong

Rượu whisky mà có hương mật ong thường là rượu có hương vị cổ điển, nồng độ cao, giàu vị và mùi mạch nha rõ ràng. VD như chai Glen Garioch 18 years – 63.6% whisky broker tuyển chọn. Lý do là việc ủ càng lâu, phenol càng liên kết với những thứ khác trong rượu để tạo thành các hợp chất mới như este cacboxylic phenyl hóa, có xu hướng có vị như mật ong.

Hương mật ong trong rượu whisky
Hương mật ong trong rượu whisky

Hỏi: Thế nào là hiểu về rượu?

Trả lời:

…HIỂU …

Có hai thứ kiến thức mà chúng ta cần phải tiếp cận; kiến thức khoa học và kiến thức thực tế

Kiến thức khoa học hay còn gọi là kiến thức lý thuyết, kiến thức cứng; là những thứ khái quát thành văn bản, ngôn từ, công thức, con số…Đây là kiến thức KHÁCH QUAN , mọi người đều có thể thu nhận được trong quá trình giáo dục, vì vậy, theo một nghĩa nào đó, nó là một loại kiến thức có thể chuyển giao, có thể truyền từ người này sang người khác. .

Còn một dạng kiến thức mà không mấy ai để ý, đó là kiến thức thực tế <practical knowledge>, nói cách khác là một loại năng lực hoặc kỹ năng trong một lĩnh vực nhất định có được thông qua kinh nghiệm.

Friedrich Hayek đã chỉ ra loại kiến thức mềm này có các đặc điểm sau: tính riêng tư, tính trải nghiệm, tính ngầm, tính CHỦ QUAN …nó là bí quyết, là trực giác được xây dựng thông qua kinh ngiệm hoặc năng lực đặc biệt của một cá nhân. Những người khác nhau có cách hiểu khác nhau, nó không thể chuyển nhượng sang người khác.

Cả hai loại lý thuyết này đều quan trọng. Chúng ta không thể bỏ qua hình thức này hay hình thức khác. Cả hai đều song hành với nhau, nếu bạn muốn thực sự tiến xa bạn phải tiếp thu cả hai loại theo nhiều cách khác nhau, không nên có cái nhìn phiến diện.

IQ và EQ của mỗi người là khác nhau, và đôi khi EQ thắng cả IQ trong một số trường hợp nào đó và ngược lại.

Chưng cất rượu nói chung và whisky nói riêng là một ngành khoa học, nó có các quy trình, phương pháp …đó là kiến thức khoa học. Việc thưởng thức, khẳ năng đánh giá do trải nghiệm của bạn nó thuộc về kiến thức mềm. Những người thuộc dạng kiến thức cứng sẽ khác với những người thuộc dạng kiến thức mềm hay dạng hài hoà cả hai. Suy cho cùng, hiểu biết là thứ cần thiết nhất, hiểu rượu để uống đúng rượu.

Hỏi: Cảm xúc có chi phối khẩu vị khi thưởng thức rượu không?

Trả lời:

WHISKY + CẢM XÚC.

Cảm xúc là một trạng thái tâm lý phức tạp, có những cảm xúc mang lại sự dễ chịu, có những cảm xúc mang lại sự khó chịu. Đó là trải nghiệm về một điều gì đó mà ta đang cảm nhận.

“Hương gây mùi nhớ” vậy nên rượu whisky không có mùi thơm sẽ hoàn toàn vô nghĩa.

Khướu giác có ảnh hưởng mạnh mẽ vì nó liên quan đến cảm xúc, chúng ta sẽ thấy phấn chấn, khoan khoái khi ngửi một mùi hương dễ chịu, ngược lại chúng ta sẽ phản ứng mạnh mẽ, thậm chí cáu giận khi ngửi một mùi khó chịu.

Whisky là một trong những loại đồ uống giàu hương thơm nhất. Có hàng ngàn hợp chất trong rượu whisky. Chủ đề bàn luận về hương thơm rất phức tạp và thực tế nó rất phức tạp. Mặc dù việc cảm nhận mùi thơm là chủ quan. Nhưng nếu không phát hiện ra mùi vị gì thì thật là chán nản, trừ khi chai rượu đó không có mùi vị gì đặc biệt, và việc phát hiện ra không có mùi vị gì đặc biệt cũng rất thú vị.

Cảm xúc hồi hộp khi mở một chai whisky và cảm giác với mùi hương ẩn sau chai rượu vừa mới mở luôn là cảm xúc đầy tính mong ngóng. Phát hiện ra mùi vị là một trạng thái rất phấn khích.

Cảm xúc cũng thay đổi theo địa điểm mà ta trải nghiệm. Ngồi một mình thưởng thức trong một căn phòng hay thưởng thức cùng với bạn bè, trải nghiệm tại một vùng núi u tịch hay biển cả đầy sóng gió đều mang lại cảm xúc khác nhau.

Cảm xúc cũng thay đổi theo thị giác, những gì chúng ta đọc được từ các thông tin miêu tả chai rượu hay màu rượu. Nếu chúng ta thích màu đậm của rượu lâu năm, ở vùng Islay, thì những cảm xúc về độ phức hợp, hậu vị dài, khói và những hương thơm mà chúng ta kì vọng sẽ bắt đầu nảy sinh ngay cả khi chưa thử. Nếu không được như kỳ vọng thì sẽ là thất vọng, nếu vượt xa những gì ta nghĩ thì là vượt quá kỳ vọng.

Cảm xúc cũng thay đổi với ánh sáng và âm thanh, một bản nhạc hợp gu hay ánh sáng dịu nhẹ giúp bạn thư giãn, dễ “phiêu” hơn.

Rượu whisky có thể thể hiện vô số kết cấu; từ gai góc , độ dầu, độ bám,…và những thứ khác. Bạn sẽ trải nghiệm đủ loại cảm xúc, chỉ trong những khoảnh khắc bạn cùng với rượu whisky của mình, tất cả đều thay đổi theo từng tương tác mới.

Hỏi: Scotland làm rượu whisky ngon nhất phải không?

Rượu Nikka Xách Tay

Super Nikka Yiroe Bottle

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Old Whisky Gourd Shaped

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Custom

Rượu Suntory Xách Tay

Suntory Old Whisky Vol.2

Trả lời:

Scotch vẫn là loại rượu whisky có danh mục thể loại lớn nhất, nhưng nếu nói Scotland tạo ra loại rượu whisky ngon nhất thì hoàn toàn sai lầm. Scotland làm rượu Scotch Whisky ngon nhất. Vì vậy, đừng bỏ qua danh mục rượu whisky Ailen đang hồi sinh với khả năng uống ngon ngọt, mọng nước và vinh quang đặc trưng của nó; hay Nhật Bản có loại mạch nha đơn phức tạp, chính xác được coi là những đứa trẻ mới trong khối – mặc dù thực tế là ngành công nghiệp này ở Nhật Bản đã 90 tuổi; hay thế giới cực kỳ thú vị của rượu bourbon, rye – lúa mạch đen và rượu whisky Canada.

Rượu whisky của Nhật Bản đang giành được nhiều giải thưởng quốc tế
Rượu whisky của Nhật Bản đang giành được nhiều giải thưởng quốc tế

Sau đó, có sự náo nhiệt các loại rượu whisky từ xứ Wales, Anh, Úc, Ấn Độ, Đài Loan, Pháp, Thụy Điển và phong trào chưng cất thủ công đang phát triển ở Mỹ.

Hãy nghĩ về điều đó trong một giây. Nếu rượu mạnh này đã chết chìm trong nước, thì tại sao rất nhiều người trên toàn thế giới xây dựng các nhà máy chưng cất để làm một loại đồ uống mà người ta có thể cho rằng sẽ không có ai tiêu thụ? Thời gian sẽ đánh giá lại. Nhưng sự thật là rượu whisky đã trở lại và thành trào lưu. Quy tắc duy nhất bây giờ là: Hãy tận hưởng!

Tại Sao Tin Tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com

Chia sẻ của Giọt Quỳnh Tương