Cách Làm Whisky – Whisky Classic: Đơn Giản Dễ Hiểu

distillation

Rượu Whisky thật hấp dẫn. Có hàng trăm nhãn hiệu rượu whisky, nhưng rất ít loại rượu whisky có hương vị giống nhau. Ardbeg và Laphroaig đều là rượu whisky Scotch mạch nha đơn. Chúng được sản xuất trong các nhà máy chưng cất nằm gần nhau đến nỗi ném đá cũng trúng, ngay trên đảo Islay, ngoài khơi bờ biển phía tây của Scotland. Tuy nhiên, hương vị của chúng rất khác biệt.

Làm whisky thế nào để chúng khác biệt?

Rượu whisky làm từ gì?

Mỗi loại rượu whisky phản ánh nguyên liệu, máy móc và con người làm ra nó. Thời gian trôi qua thay đổi cấu trúc rượu dựa trên tất cả các yếu tố này; các công thức sản xuất được sửa đổi, thay đổi nước, đất và ngũ cốc, và cả nhà máy chưng cất và nhà sản xuất rượu whisky đều có tuổi và cuối cùng được thay thế. Các thương hiệu rượu whisky mới ra đời, các thương hiệu cũ chết đi, một số thương hiệu thậm chí trở lại từ cõi chết. Để đi sâu vào quá trình làm ra rượu whisky là một câu chuyện dài thậm chí khô khan vì liên quan đến khoa học hóa sinh. Do đó không phù hợp với những ai chỉ muốn hiểu điều cốt lõi nhất về cách làm rượu whisky, và đây chính là những thông tin quan trọng mà bạn cần nắm, đơn giản dễ nhớ cho bất kỳ ai…

Cách Làm Whisky: Từ Hạt giống hóa thành rượu

Whisky hay Whiskey – Gọi Thế Nào Cho Đúng

Cũng như nhiều thứ trong thế giới rượu whisky, có rất nhiều điều vô nghĩa được tuyên truyền về cách sử dụng “đúng” các thuật ngữ “whisky” và “whiskey”. Tôi đã nghe mọi người nhấn mạnh rằng “whiskey” đề cập đến những thứ được sản xuất tại Hoa Kỳ. Điều này không đúng, có thể thấy khi nhìn vào chai Rượu Old Forester Kentucky Straight Bourbon Whisky do Mỹ sản xuất.

Nói chung, ở Canada, Anh và Scotland, cách viết ưa thích là “whisky”, và ở Ireland và Hoa Kỳ, nó là “whiskey”. Nhưng có rất nhiều trường hợp ngoại lệ đối với những quy tắc này.

Whisky Là Gì?

Nói một cách đơn giản, ‘whisky’ là một loại đồ uống có cồn được chưng cất từ ​​hạt ngũ cốc lên men và ủ trong thùng gỗ. Thuật ngữ ‘hạt ngũ cốc’ đề cập đến những loại cỏ có hạt giống mà con người chúng ta trồng để tiêu thụ, chẳng hạn như lúa mạch, ngô, yến mạch, lúa mạch đen, lúa mì, v.v. Quá trình ủ trong thùng được bao gồm như một phần thiết yếu của định nghĩa về rượu whisky vì quá trình ủ rượu truyền đạt màu sắc (từ vàng rơm đến nâu đậm) và hương vị (hương hoa, vani) cho rượu whisky. Kết hợp với nhau, hai đặc điểm này phân biệt rượu whisky với các loại rượu chưng cất khác, chẳng hạn như cognac (được chưng cất từ ​​nước nho lên men) và vodka (có thể được chưng cất từ ​​ngũ cốc, củ cải đường hoặc gần như bất cứ thứ gì khác, nhưng không ủ trong thùng).

Giống như các loại rượu khác, hầu hết các loại rượu whisky ngày nay đều được đóng chai ở 80 đến 86 proof, tức là 40 đến 43% cồn. Nhưng không phải tất cả trong số chúng đều thế. Ví dụ, George T. Stagg Kentucky Straight Bourbon Whisky đã được đóng chai ở mức làm mờ mắt 142,7 proof (71,35% cồn).

Old-Crow-Whisky
Old-Crow-Whisky

Hiểu Cách Làm Rượu Whisky Theo Cách Dễ Hiểu Nhất

Hai quy trình được yêu cầu để sản xuất rượu whisky, lên men và sau đó là chưng cất.

Nói một cách đơn giản nhất, lên men là quá trình sản xuất rượu từ đường, men và nước. Bia và rượu vang được sản xuất thông qua quá trình lên men của ngũ cốc và nho. Trong trường hợp rượu vang, nho được ép nhỏ để tiết ra nước có đường, và nấm men trên nho hoặc được nhà sản xuất rượu bổ sung vào đường và tạo ra khí carbon dioxide và cồn. Với bia, cần phải thực hiện thêm một bước nữa. Trước khi men có thể làm được việc của mình, các loại ngũ cốc phải được nấu chín trong nước nóng để giải phóng đường.

Chưng cất là quá trình làm nóng chất lỏng đến điểm sôi của nó, thu giữ hơi của nó và ngưng tụ chúng trở lại thành chất lỏng. Vì vậy, sản xuất rượu whisky có thể được hình dung là quá trình lên men ngũ cốc và nước thành bia, và chưng cất bia đó thành rượu hoặc rượu chưng cất.

Vậy thì việc làm rượu whisky thật đơn giản, phải không? Làm bia, đun sôi bia, hứng hơi rượu và để chúng ngưng tụ thành rượu – thì đấy! Bất cứ kẻ ngốc nào cũng có thể làm được!

Ah thì, đúng nhưng cũng không đúng. Việc tạo ra loại rượu whisky có mùi hôi, khét ở cổ họng là khá dễ dàng, nhưng để làm ra một loại rượu whisky ngon, có cảm giác sảng khoái là vô cùng khó khăn. Nhiều người đã cố gắng làm điều đó, nhưng chỉ một số ít thành công.

Điều này là do nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng to lớn đến hương vị của sản phẩm cuối cùng theo hướng tốt hơn hoặc xấu hơn. Những yếu tố này bao gồm đặc tính của nước được sử dụng, chất lượng, số lượng và loại (các) nấm men và (các) ngũ cốc được sử dụng, hình dạng, cấu trúc và cơ học của loại nước được sử dụng và số lần rượu whisky được chưng cất. Sau khi chưng cất, quá trình trưởng thành mang theo vô số yếu tố bổ sung, chẳng hạn như khoảng thời gian rượu whisky sẽ được ủ; các đặc điểm cụ thể của thùng mà nó được ủ lâu năm, bao gồm kích thước, loại gỗ mà thùng ủ được tạo ra và tình trạng bên trong thùng (ví dụ, mới, cháy thành than hoặc trước đây được sử dụng để đựng đồ uống khác , chẳng hạn như rượu vang hoặc rượu bourbon); và vi khí hậu của một phần nhà kho chứa thùng. Thêm vào đó, bản thân quá trình sản xuất rượu whisky vốn đã rất khó khăn; nó là sự kết hợp của hóa học và kỹ thuật thủ công bao gồm bốn giai đoạn – chuẩn bị ngũ cốc, lên men, chưng cất và trưởng thành và đóng chai – tất cả đều phải được thực hiện hết sức cẩn thận để tạo ra rượu whisky ngon miệng.

Mỗi nhà máy chưng cất đều có những phương pháp và cách làm riêng. Sau đây là một cái nhìn tổng quan rất đơn giản về quy trình sản xuất rượu whisky.

Barley
Barley – Lúa mạch, thành phần trung tâm của rượu whisky.

Chuẩn Bị Nguyên Liệu Làm Rượu

Để có được rượu từ hạt ngũ cốc, người làm rượu whisky phải lấy hạt tinh bột cứng và biến nó thành nguyên liệu đường mới có thể lên men và chưng cất.

Để hiểu cách hoạt động, trước tiên chúng ta cần xem xét một câu hỏi cơ bản: hạt là gì? Nói một cách đơn giản, một hạt giống là một cây con, đang ngủ yên. Ở bên trong là phôi thai, khao khát trở thành mầm; bên ngoài là vỏ hạt, một lớp tinh bột có tác dụng bảo vệ và nuôi dưỡng phôi. Với điều kiện môi trường thích hợp (ánh sáng, nhiệt độ) và nước, hạt sẽ thức tỉnh và bắt đầu phát triển, sản sinh ra các enzym (cytase và diastase) giúp nó chuyển hóa vỏ hạt thành năng lượng carbohydrate (dextrin) và đường (maltose) mà hạt có thể sử dụng để tăng trưởng. Trong khi đó, nhà sản xuất rượu whisky muốn đường cho các mục đích riêng của mình. Theo đó, anh ta sẽ kích thích hạt giống sản xuất đường nhưng sau đó ngăn không cho hạt giống kịp sử dụng.

Để đạt được mục tiêu này, quá trình chuẩn bị ngũ cốc có ba giai đoạn chính: malting – ủ mạch nha, milling – xay xát và mashing – nghiền.

Malting: Giai đoạn mạch nha hóa tạo ra ‘mạch nha’, hạt giống có thể được xay và nghiền, sau đó lên men và chưng cất thành rượu whisky. Malting bao gồm ba bước: ngâm, nảy mầm và làm khô.

Người làm rượu whisky ngâm (hoặc làm thấm nước) hạt ngũ cốc trong các bể chứa đầy nước trong vài ngày. Thời gian là rất quan trọng; nếu hạt thiếu nước, chúng sẽ không phát triển đầy đủ; nếu hạt bị ngậm nước quá mức, chúng sẽ chuyển sang dạng nhão. Sau đó, nhà sản xuất rượu whisky chuyển hạt vào các thùng chứa lớn, nơi chúng sẽ bắt đầu nảy mầm (hoặc phát triển). Phôi của chúng thức dậy và quá trình trao đổi chất của chúng bắt đầu.

Khi hạt đã đạt đến điểm phát triển chính xác, nhà sản xuất rượu whisky ngừng nảy mầm bằng cách sấy khô (còn gọi là sấy). Không khí nóng được thổi qua các hạt trong một hoặc hai ngày. Những ai đã từng nhìn thấy hoặc đến thăm các nhà máy chưng cất rượu whisky có thể nhớ lại rằng nhiều nhà máy có ngọn nhỏ, giống như một ngôi chùa. Các đỉnh này thoát không khí 60 ° C (140 ° F) ra khỏi nhà máy chưng cất. Làm thế nào không khí khô được làm nóng không phải là một chủ đề đặc biệt thú vị, ngoại trừ trường hợp rượu whisky Scotch. Gạch than bùn, xác thực vật mục nát, được đưa vào lò để làm nóng không khí. Khi bị cháy, than bùn tỏa ra khói, rong biển và các mùi thơm mạnh mẽ khác, bám vào hạt lúa mạch đang sấy khô. Đây là lý do tại sao rượu whisky Scotch có xu hướng có mùi và vị khói.

Milling: Hạt mạch nha – malted grain, hoặc mạch nha – malt, bây giờ đã sẵn sàng để xay. Để hiểu được tầm quan trọng của việc xay xát, cần nhớ lại cách làm bánh mì. Nếu người ta thêm nước và men vào bát đựng hạt lúa mạch đen hoặc lúa mì, sẽ không có gì xảy ra. Tuy nhiên, nếu trước tiên, người ta nghiền những hạt lúa mạch đen hoặc lúa mì đó thành bột, sau đó thêm nước và men, thì người ta sẽ thu được bột nhão và nướng thành bánh mì. Đại khái là nguyên tắc tương tự áp dụng cho rượu whisky. Người sản xuất rượu whisky cho hạt nảy mầm chạy qua một máy cắt ba via, máy sẽ cắt các rễ con từ hạt, sau đó đổ hạt vào máy nghiền, nghiền thành bột.

Mashing: Giờ đây, nhà sản xuất rượu whisky có thể chiết xuất đường của hạt, sau này ta sẽ chuyển hóa thành rượu. Thực hiện điều này thông qua việc nghiền – đổ hỗn hợp đã xay vào một bể nước nóng lớn, được gọi là mashtun, nơi các cánh tay giống như cào được cơ giới hóa khuấy đều nước. Sau 30 phút hoặc hơn, nước được rút ra qua các khe trên sàn của mashtun và nhiều nước hơn (và có thể nóng hơn) cho ngập vào. Quá trình này có thể lặp lại một đến ba lần. Việc nghiền nát kích hoạt enzym diastase, enzym này sẽ chuyển hóa tinh bột và dextrin của mạch nha thành đường. Hiệu quả của việc nghiền là rất đáng chú ý – một loại cháo giàu tinh bột, không ngon lành gì sẽ trở thành một chất lỏng ngọt và dễ uống.

mashtun
Nước nóng chảy vào mashtun tại nhà máy chưng cất Bruichladdich, Islay, Scotland

Phần mong muốn nhất của món nghiền, được gọi là wort, được xả ra khỏi mashtun và chạy qua một thiết bị trao đổi nhiệt, một thiết bị giúp làm nguội món cháo ngọt ngào, hấp dẫn, khi wort chảy vào washback, đó là một bể lớn nơi xảy ra quá trình lên men.

Lên Men

Ngôi sao của sân khấu trong quá trình lên men là nấm men, một vi sinh vật đơn bào đến từ vương quốc nấm. Cuộc sống của nấm men là một cuộc sống đơn giản – nó ăn, sinh sản và chết một cách vô âu. Hơn 1.500 loài nấm men khác nhau đã được các nhà khoa học xác định cho đến nay.

Một loài nấm men được các nhà sản xuất rượu đặc biệt ưa chuộng, Saccharomyces cerevisiae, được gọi là ‘sugar mould of beer – khuôn đường của bia’. Loại nấm men này phát triển mạnh nhờ đường, cung cấp cho nó nhiên liệu cần thiết để sinh sản vô tính – nấm men con chỉ đơn giản là nảy chồi từ những nấm men trưởng thành, giống như Athena nảy ra từ đầu của thần Zeus. Với S. cerevisiae, ở dạng đường, và rượu, khí carbon dioxide và các đồng loại, thuật ngữ thứ hai là một từ tổng hợp được sử dụng để chỉ một loạt các axit và este. Con geners là một lô hỗn hợp; một số có thể đóng góp hương vị mong muốn và những con khác làm hôi rượu whisky.

Giống như các sinh vật sống khác, nấm men chỉ có thể phát triển trong một phạm vi nhiệt độ giới hạn, có mức từ 10 đến 37,8 ° C (50 đến 100 ° F). Nhiệt độ lạnh làm choáng váng men; nhiệt độ cao làm khổ nó. Cho S. cerevisiae vào húng quế nóng đang sôi sẽ giết chết nó ngay lập tức, chỉ còn lại một bể ngũ cốc và nước lớn. (Đây là lý do tại sao wort được làm mát trong bộ trao đổi nhiệt).

Wort
Wort lên men trong một bồn washback tại nhà máy chưng cất Jim Beam, Clermont, Kentucky.

Tất cả các loại men hoạt động khác nhau và tạo ra các đồng loại khác nhau. Vì vậy, các nhà chưng cất, như nhà sản xuất bia và người làm rượu, rất chọn lọc về chủng S. cerevisiae mà họ sử dụng. Nhiều nhà sản xuất rượu whisky nuôi các đàn men của riêng họ và cất giữ các đàn men bổ sung tại một địa điểm cách xa nhà máy chưng cất của họ như một biện pháp phòng ngừa. Sử dụng chính xác cùng một dòng men mỗi lần là một bước cần thiết để đảm bảo rằng rượu whisky cuối cùng có hương vị như ý định của nhà chưng cất và người tiêu dùng mong đợi.

Loại wort giàu đường là một nơi thích hợp cho nấm men. Ở đó nó tổ chức tiệc tùng và sinh sản nhanh chóng. Quá trình lên men đã bắt đầu, và bồn lên men washback chứa wort sẽ sủi bọt và bong bóng trong hai ngày hoặc lâu hơn, cho đến khi mức cồn của wort đạt từ 5 đến 10 phần trăm. Lúc đó, bữa tiệc kết thúc; men sôi lên và rơi vào trạng thái lơ lửng. Kết quả của hoạt động vui chơi điên cuồng này là một loại bia có cồn nhẹ được gọi là wash hoặc distiller’s beer.

Chưng Cất

Mặc dù có chứa cồn, phần wash này vẫn là một chất hữu cơ. Trong vòng vài giờ, các vi sinh vật trong không khí có thể xâm nhập và gây thối. Để tránh điều này, nhà sản xuất rượu whisky cấp tốc mang wash vào tĩnh để đun sôi. Một số nhà máy chưng cất đổ toàn bộ wash vào tĩnh; những người khác chỉ lấy phần nước nhiều nhất, để lại men và bột ngũ cốc. Đó là vấn đề về hương vị của nhà sản xuất rượu whisky – bất cứ thứ gì đi vào tĩnh sẽ ảnh hưởng đến hương vị của rượu được tạo ra từ nó.

Mặc dù tĩnh khác nhau về hình dạng và kích thước, nhưng nói một cách đơn giản, có hai loại ảnh tĩnh, Pot Still và Patent Still (hoặc Continuous Still hoặc Coffey Still). Một Pot Still khá giống một trái bầu khổng lồ bằng đồng, với phần đế hình củ hành thuôn với thành cổ bẻ cong. Khi làm rượu whisky, cần có hai hoặc ba Pot Still. Còn Patent still là một cột cao – cao 9 mét (30 feet) trở lên – gồm hai hoặc nhiều cột cơ khí. Những Pot still đã tồn tại trong khoảng thời gian hơn một thiên niên kỷ; lúc đấy Patent Still chưa xuất hiện mãi cho đến thế kỷ XIX.

single-pot-still
Bản vẽ của một single pot still
alembic
Herman Boerhaave, 1727, sơ đồ alembic.

Trong mỗi trường hợp, nhà sản xuất rượu whisky sử dụng tĩnh để làm nóng wash được xả vào trong. Nhiệt độ phải vừa phải – đủ cao để làm bay hơi cồn trong wash, nhưng không quá cao để làm bốc hơi nước trong wash (Nhà sản xuất rượu whisky đang làm rượu whisky, không phải làm nước cất.) Các nhà sản xuất rượu whisky cũng phải cẩn thận rằng lượng nhiệt áp dụng không làm cháy lớp wash, điều này sẽ tạo thêm hương vị khó chịu, chúng ta hay gọi là rượu bị khê. Hơi rượu nóng bốc lên cho đến khi chạm vào ‘condenser – bình ngưng’, ống đồng lạnh (trong pot still) hoặc các đĩa (trong continuous still) ngưng tụ hơi thành chất lỏng, đến đây rượu được chưng cất. Chất liệu Đồng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chưng cất. Một số hợp chất không mong muốn trong quá trình gia nhiệt cho wash, chẳng hạn như lưu huỳnh, phản ứng với đồng và tạo thành một hợp chất nhờn, đôi khi được gọi là ‘grunge’, do dó nó ở yên trong tĩnh thay vì đi theo rượu được ngưng tụ.

continuous-still
Bản vẽ continuous still của Coffey

Không phải tất cả tinh bột chưng cất bằng tĩnh đồng tạo ra vị ngon đủ để uống. Người sản xuất rượu whisky phải theo dõi cẩn thận rượu chưng cất khi nó chảy ra. Họ làm điều này bằng cách quan sát rượu khi nó chảy ra từ condenser – bình ngưng. Các công cụ (thường được vi tính hóa – áp dụng kỹ thuật số) cung cấp cho họ các chỉ số, nhưng nhà sản xuất rượu whisky cũng có thể dựa trên sự đánh giá của riêng họ về màu sắc và hình dáng của rượu. Cả phần đầu và phần cuối của rượu chưng cất đều chứa các chất không thơm ngon gì. Vì vậy, nhà sản xuất rượu whisky quyết định gom phần đầu là Rượu ngọn (The Heads) còn được gọi là ‘foreshots’ và phần cuối là feints lại với nhau rồi đưa chúng quay trở lại tĩnh, và phần chưng cất đoạn giữa đáng ao ước này đưa trực tiếp vào bộ thu rượu mạnh. Việc nhà sản xuất rượu whisky đánh giá sai một chút có thể gây ra những tác động tiêu cực đến rượu whisky mà chúng sẽ không được phát hiện cho đến nhiều năm sau.

pot-still-of-Clynelish
Bình chưng cất rượu pot stills của Clynelish distillery, Brora, Sutherland, Scotland.

Quá Trình Trưởng Thành Và Đóng Chai

Rượu whisky trong bình rượu chứa rượu thu được lúc này hãy còn trong suốt như nước và khá nặng đô (140-160 proof). Thông thường, nhà sản xuất rượu whisky sẽ giảm cường độ của rượu whisky bằng cách thêm nước vào trước khi đổ rượu whisky vào thùng rượu – barrel (hoặc thùng tô nô – cask). Tuy nhiên, một số nhà sản xuất chưng cất cung cấp rượu whisky của họ ở mức “cask strength – cường độ thùng “, có nghĩa là họ không làm giảm cường độ bằng nước trước khi đóng chai. Vì vậy, ví dụ như rượu whisky Connemara Ailen có thể thấy được cường độ lên đến 120 proof.

>> Khám phám thêm về Cask Streng là gì?

A-cooper-at-work
Một thợ đóng thùng đang làm việc.

Các nhà sản xuất rượu whisky và những người tiếp thị thường xuyên nói về tầm quan trọng của việc ủ thùng và chất lượng cụ thể của những thùng mà họ sử dụng và nơi họ cất giữ chúng. Và đúng như vậy. Tất cả màu sắc và có lẽ 50% hương vị của rượu whisky được tạo ra thông qua quá trình ủ trong thùng. Sau khi được đóng kín trong chai, nếu có sự thay đổi thì rượu whisky sẽ ít thay đổi.

Thùng có nhiều kích cỡ. Hầu hết các loại rượu whisky của Mỹ được ủ trong thùng barrel 53 gallon mỹ. Scotch whisky được đựng trong các thùng barrel 50 gallon, thùng hogsheads 66 gallon và thùng butt 132 gallon. Vấn đề kích cỡ khá quan trọng. Thùng càng nhỏ, rượu whisky hấp thụ màu sắc và hương vị từ đó càng nhanh. Đây là kết quả của phép toán đơn giản – trong các thùng nhỏ hơn, tỷ lệ bề mặt gỗ trên rượu whisky cao hơn trong các thùng lớn hơn. Ví dụ, một thùng hogshead có bề mặt gỗ trên một lít rượu whisky nhiều hơn khoảng 25% so với thùng butt.

Loại gỗ và cách hong khô gỗ của thùng cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến rượu whisky. Một số rượu whisky được để trong thùng làm từ gỗ sồi Châu Âu; hầu hết, mặc dù được ủ trong thùng làm từ gỗ sồi Mỹ. Các nhà sản xuất rượu whisky đặc biệt thích những thùng làm từ cây sồi trồng ở vùng có khí hậu lạnh giá; gỗ của chúng dày và đặc hơn vì cây phát triển chậm hơn. Gỗ càng đặc, thùng càng bền và rượu whisky bay hơi càng ít. Sự bay hơi của rượu whisky không phải là vấn đề nhỏ; chỉ trong bốn năm, một thùng có thể mất tới 12 gallon rượu. Nhân số đó với hàng trăm hoặc hàng nghìn thùng và bạn sẽ thấy cả gia tài bốc hơi vào không khí, điều mà các nhà sản xuất rượu whisky gọi là the angels’ share – phần của các thiên thần.

Các loại rượu whisky khác nhau được ủ trong các thùng có điều kiện khác nhau. Các quy định của chính phủ Hoa Kỳ yêu cầu rượu whiskey bourbon phải được ủ trong các thùng gỗ sồi trắng chưa bao giờ sử dụng, bên trong của chúng đã bị đốt cháy. Các nhà sản xuất rượu whisky Ailen và Scotland thường ủ rượu của họ trong các thùng rượu bourbon đã qua sử dụng và thùng rượu Madeira và rượu sherry.

Khoảng thời gian mà rượu whisky được ủ trong thùng phụ thuộc vào sự đánh giá của nhà sản xuất rượu whisky, kinh tế học và luật pháp. Nhà sản xuất rượu whisky muốn tối ưu hóa hương vị rượu whisky của mình. Rượu whisky ủ năm năm có xu hướng ngon hơn rượu whisky từ hai năm tuổi. Tuy nhiên, mỗi loại rượu whisky được sản xuất cuối cùng phải đối mặt với sự sụt giảm và sau đó là lợi nhuận âm do quá trình ủ rượu. Vì vậy, có thể một loại rượu whisky 20 năm tuổi thực sự có thể có hương vị tệ hơn nếu nó chỉ được ủ mười năm. Ngoài ra, nhà sản xuất rượu whisky cũng cảm thấy bắt buộc về tài chính để đưa nó ra thị trường để bán. Đúng là rượu whisky già hơn thường có giá cao hơn rượu whisky trẻ hơn, nhưng chi phí vận hành một nhà máy chưng cất ngày nay phải được trả ngay hôm nay. Các quốc gia đã giúp xác định các loại rượu whisky cụ thể bằng cách thiết lập các quy chế và quy định áp đặt các yêu cầu về tuổi rượu tối thiểu. Hoa Kỳ quy định rượu whisky bourbon phải được ủ không dưới hai năm; Canada, Ireland và Scotland yêu cầu rượu whisky của họ phải được ủ không dưới ba năm.

Sau khi ủ, rượu whisky được rút ra khỏi thùng và chuyển vào chai. Các loại rượu whisky được pha trộn (vatted và blended whisky) là những ngoại lệ đối với quy tắc này. Trong cả hai trường hợp, rượu whisky được đổ vào các máng nơi nó được kết hợp với các loại rượu whisky khác (vatted) hoặc các loại rượu whisky khác và rượu whisky ngũ cốc (blended whisky), grain whiskey – rượu whisky ngũ cốc được sản xuất từ ​​ngô và các loại ngũ cốc khác.

Đáng buồn thay, nhiều nhà sản xuất rượu whisky đã bắt đầu tạo màu cho rượu whisky của họ bằng caramel trước khi đóng chai. Họ đã biện minh cho thực tế này bằng cách lập luận rằng không có hai thùng có tuổi chính xác giống nhau, do đó màu sắc của rượu whisky đến từ một thùng rượu Whisky mười năm tuổi sẽ không giống màu của rượu đến từ một thùng khác cũng mười năm tuổi. Để giúp người tiêu dùng không bị nhầm lẫn, caramel được sử dụng để đảm bảo rằng mọi chai whisky đều giống hệt nhau. Thật không may, việc thêm màu sắc cũng tạo ra quan niệm sai lầm phổ biến rằng rượu whisky càng sẫm màu thì càng lâu năm và càng ngon.

Nhiều nhà sản xuất rượu whisky cũng cho rượu whisky của họ qua các bộ lọc trước khi đóng chai. Điều này giúp loại bỏ các mảnh vụn than nhỏ ly ty do đốt thùng; đồng thời lọc cũng loại bỏ luôn các axit béo và este, các chất này có thể làm cho rượu whisky có màu đục khi người uống thêm nước hoặc đá vào. Các nhà phê bình sành rượu đã phàn nàn về cách làm này vì họ tin rằng quá trình lọc là hy sinh hương vị tinh tế nhân danh thẩm mỹ.

>> Khám phá thêm Các Kiểu Lọc Rượu Và Có Ảnh Hưởng Gì Đến Rượu Whisky?

Bourbon-barrels-being-charred
Thùng rượu Bourbon được đốt tại Nhà máy rượu Maker’s Mark, Loreto, Kentucky.

Tuổi ghi trên chai rượu whisky phản ánh số năm rượu whisky đã trải qua trong thùng (Rượu whisky đã để trong chai bao lâu không được phản ánh trên nhãn). Một chai rượu whisky ‘ blended’ hoặc ‘vatt’ chứa các loại rượu whisky ở các độ tuổi khác nhau và tuổi trên nhãn phải là tuổi của loại rượu whisky trẻ nhất trong hỗn hợp. Theo một nguyên tắc chung, nếu nhãn không ghi tuổi của rượu whisky (NAS), thì có khả năng rượu whisky đã được ủ dưới bốn năm.

>> Khám phá thêm Chivas 18, 12, 21 Và Ý Nghĩa Của Những Con Số

>> Khám phá thêm Sự Thật Đằng Sau Những Chai Rượu Whisky Không Số (NAS)

Các Loại Rượu Whisky

Một cách tốt để khiến bản thân đỡ đau đầu là đứng trong khu vực rượu whisky của một cửa hàng bán rượu và bắt đầu đọc tất cả nhãn của các chai. Nhãn chai mang một loạt các từ chuyên ngành gây khó hiểu nhằm mục đích phân biệt rượu whisky bên trong chai với các loại rượu whisky khác: ‘pure malt’, ‘sour mash’, ‘blended’, ‘small batch’, v.v. Một số điều khoản này rất hữu ích; những chai rượu che giấu nhiều hơn là tiết lộ.

Barrels-at-the-Maker’s-Mark
Những thùng rượu whisky được ủ lâu năm tại Nhà máy chưng cất Maker’s Mark, Loreto, Kentucky.

Rất nhiều từ điển về rượu whisky, chúng tôi đã liệt kê và định nghĩa các thuật ngữ này thành một bài viết riêng các bạn có thể tham khảo thêm. Ở đây chúng ta sẽ bám vào những điều cơ bản. Ở phía dưới, điều mà đa số khách hàng nhìn chằm chằm vào các chai rượu whisky muốn biết là “Chúng có mùi vị như thế nào?” Người ta có thể nhận được một ước tính gần đúng về hương vị mà một chai nắm giữ bằng cách làm quen với các loại rượu whisky cơ bản. Một cách đơn giản để những người chơi mới bước vào thế giới rượu whisky nhìn rõ phương hướng là phân loại rượu whisky theo quốc gia: rượu whisky của Mỹ có xu hướng ngọt. Rượu whisky Canada có xu hướng rất nhẹ và có mùi trái cây. Rượu whisky Ailen có xu hướng mạnh mẽ hơn rượu whisky Canada và rượu whisky Scotch có xu hướng có hương vị khói. Một khi điều đó được lưu trữ vào bộ nhớ, người chơi có thể chuyển sang các định nghĩa phức tạp hơn về rượu whisky và các nhóm phụ khác nhau ở trên, là các phiên bản đơn giản hóa của các định nghĩa phức tạp được đặt ra bởi luật pháp và thông lệ ngành. Quan trọng là, những định nghĩa này cung cấp manh mối về hương vị của sản phẩm. Cũng giống như súp nấu từ lúa mạch không có mùi vị như súp nấu từ ngô, rượu whisky Ailen (làm từ lúa mạch) không có đặc điểm giống như bourbon (làm từ ngô). Ngoài ra, các loại rượu whisky được làm bằng pot still có xu hướng có hương vị mạnh mẽ hơn các loại rượu whisky được làm bằng các patent stills. Rõ ràng, để làm ra rượu whisky ngon là một quá trình phức tạp, đòi hỏi rất nhiều kỹ năng và thực hành. Bất cứ ai đã từng tìm ra cách để làm điều đó, thật đáng kinh ngạc và khâm phục. Điều này đặt ra câu hỏi, “Ai là người phát minh ra rượu whisky và khi nào?”

>> Khám phá thêm Từ Điển Các Thuật Ngữ Cần Biết Trong Thế Giới Rượu Whisky

>> Khám phá thêm Nguồn Gốc Rượu Whisky

Phân loại rượu Whisky cho người mới:

Rượu Whisky của Mỹ

Bourbon: Rượu whisky chưng cất từ ​​ít nhất 51% ngô và ủ trong thùng gỗ sồi mới, được đốt mặt trong.

Corn Whiskey – Rượu whisky ngô: Whisky chưng cất từ ​​ít nhất 80% ngô.

Rye Whiskey – Rượu whisky lúa mạch đen: Whisky chưng cất từ ​​ít nhất 51% lúa mạch đen và ủ trong thùng gỗ sồi mới, được đốt mặt trong.

Tennessee Whiskey – Rượu Whisky Tennessee: Rượu whisky Bourbon được chưng cất tại Tennessee được lọc qua than củi và ủ trong thùng gỗ sồi mới.

Rượu whisky Canada

Whisky Canada: Là sự pha trộn giữa rượu trung tính (gần như không có hương vị) và rượu whisky được ủ ít nhất ba năm.

Rượu whisky Ailen

Whisky Ailen: Whisky chưng cất từ ​​lúa mạch và có thể cả các loại ngũ cốc khác và ủ trong thùng ít nhất ba năm. Hầu hết các loại rượu whisky Ailen đều là sự pha trộn của các loại whisky mạch nha và ngũ cốc chưng cất bằng pot still kiểu Ailen.

Irish Single Malt Whiskey: Whisky được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất từ ​mạch nha lúa mạch từ một pot still.

Irish Pot Still Whiskey: Whisky chưng cất từ lúa mạch đã mạch nha hóa​​ và lúa mạch chưa mạnh nha hóa từ một pot still.

Irish Grain Whiskey: Whisky chưng cất từ ​​lúa mạch và các loại ngũ cốc khác trong một patent still.

Rượu whisky của Anh

Scotch Whisky: Whisky chưng cất từ ​​lúa mạch và có thể cả các loại ngũ cốc khác và ủ trong thùng ít nhất ba năm. Hầu hết Scotch được bán ngày nay là Scotch pha trộn.

Single Malt Scotch Whisky: Loại rượu whisky được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất từ ​​lúa mạch đã mạch nha hóa từ pot still.

Single Grain Scotch Whisky: Loại rượu whisky được chưng cất tại một nhà máy chưng cất duy nhất từ ​​lúa mạch mạch nha và có thể từ các loại ngũ cốc khác từ một patent still.

Blended Scotch Whisky: Là sự pha trộn của một hoặc nhiều loại Single Malt Scotch Whisky – rượu whisky Scotch mạch nha đơn với một hoặc nhiều loại Single Grain Scotch Whisky – rượu whisky Scotch hạt đơn.

>> Khám phá thêm Rượu Xách Tay Chuẩn Duty Free

>> Khám phá thêm Kinh Nghiệm Mua Rượu Xách Tay

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới