Cách Kết Hợp Hoàn Hảo Whisky Với Món Ăn

mon-an-cung-macallan-2

Khi một người nghĩ về việc kết hợp thức ăn với rượu mạnh, rượu vang với bữa tối thường xuất hiện trong tâm trí. Các món kết hợp như thịt bò hầm thịnh soạn với rượu vang đỏ mạnh hoặc món hải sản có vị chanh ăn kèm với bánh mì nướng pinot nhẹ là những sự kết hợp cổ điển. Những gì bạn có thể không biết là rượu whisky cũng có thể được kết hợp với món ăn, miễn là bạn làm đúng.

Trong những thế kỷ đầu tiên ra đời, rượu whisky được coi là thức uống độc lập tốt nhất nên uống nguyên chất hoặc uống kèm với một chút nước. Ngày nay, những người sành rượu whisky và những người sành ăn thưởng thức vô số sự kết hợp giữa rượu whisky và thức ăn làm hài lòng khẩu vị và làm hài lòng các giác quan.

Kết hợp rượu whisky và ẩm thực là một ý tưởng đã đến lúc, nhưng hãy tiến hành một cách thận trọng. Thay vì các hương vị trùng lặp, hãy cố gắng kết hợp hài hòa để mang lại
điều tốt nhất cho cả hai. Đừng cố gắng kết hợp thức ăn với khẩu vị của một loại rượu whisky cụ thể. Hãy nhớ rằng, mục tiêu là khuếch đại chứ không phải áp đảo.

Những Chuyên Gia Whisky Nói Gì

Ilona Thompson, chuyên gia rượu mạnh của tạp chí DrinkMe, cho biết việc kết hợp rượu whisky với thức ăn một cách hài hòa là vấn đề tương phản và bổ sung hương vị. Chuyên gia về rượu mạnh giải thích rằng ý tưởng đằng sau việc kết hợp cảm giác thèm ăn với thức ăn không phải để lấn át cả hai mà là để tăng cường cả hai. Theo ý kiến chuyên môn của mình, Thompson lưu ý rằng rượu whisky nhẹ hơn kết hợp hoàn hảo với các món cá sống như sashimi và sushi, trong khi rượu whisky trung tính kết hợp tuyệt vời với thịt lợn nướng, thịt cừu và thịt săn. Rượu whisky đậm đà kết hợp tuyệt vời với cá hồi hun khói, ẩm thực Ấn Độ và phô mai xanh.

Các cặp được đề xuất:

 • Mineral-driven Whisky – Rượu whisky pha khoáng với sushi
 • Rye Whisky – Rượu whisky lúa mạch đen với cá hồi hun khói
 • Peaty Whisky – Rượu whisky than bùn với món bouef bourgignon đậm đà
 • Aged Scotch – Rượu scotch lâu năm với sô cô la đen vị cam
 • Sherry oak-finished Scotch – Rượu scotch kết thúc trong thùng gỗ sồi sherry với bánh soufflé sô cô la
 • Bourbon – Rượu Whiskey Mỹ với bánh táo tẩm gia vị
 • Single Malt Whisky – Rượu whisky mạch nha đơn với crème-brulee
 • Scotch với bánh dứa pineapple upside down

Chất Liệu Thùng Cũng Phải Lưu Ý

Rượu whisky được ủ trong các thùng ủ rượu bourbon trước đây có xu hướng nhẹ hơn và ngọt hơn với hương trái cây nhiệt đới và vani. Vì lý do này, rượu whisky đóng thùng bourbon là sự bổ sung lý tưởng cho món tráng miệng và các món ăn tinh tế.

Rượu whisky mạnh được ủ trong các thùng rượu sherry châu Âu có xu hướng hướng tới các loại thực phẩm nặng hơn, nhiều hương vị hơn như pho mát lâu năm và hạnh nhân rang. Khi nói đến các loại hạt và rượu whisky, sự đối lập sẽ thu hút. Ví dụ, nhâm nhi một ly rượu whisky ngọt với các loại hạt đắng, nhưng sẽ có vị đậm đà hơn khi bạn kết hợp nó với các loại hạt ngọt.

Và, nói về đồ ngọt, bạn có biết rằng rượu whisky có thể kết hợp tuyệt vời với sô cô la không?

Sôcôla Và Rượu Whisky

Theo nguyên tắc chung, rượu whisky mạnh hơn sẽ kết hợp tốt nhất với sôcôla sẫm màu hơn. Whiskeys of the World gợi ý thử nghiệm những thanh sô cô la chất lượng tốt thay cho sô cô la siêu ngọt.

Những thanh sô cô la đậm, có vị cam kết hợp tuyệt vời với hương cam quýt của Scotch, trong khi sô cô la sữa ít nồng hơn kết hợp tuyệt vời với lúa mạch đen, đặc biệt là khi sô cô la cung cấp một chút ớt hoặc gừng. Rượu whisky mạch nha đơn như Callington Symmetry yêu cầu một bát đầy quả phỉ muối phủ sô cô la.

Những Ý Tưởng Tuyệt Vời Để Kết Hợp Món Ăn Với Whisky

Rượu Sherry Single Malt Whisky

Single Malt Kết hợp với Phô mai Cheddar
Single Malt Kết hợp với Phô mai Cheddar

Được phát triển đến mức hoàn hảo trong các thùng rượu sherry của Tây Ban Nha, loại rượu whisky mạch nha đơn cất có vị cay nhẹ, quyến rũ này kết hợp hoàn hảo khi kết hợp với sô cô la đen và/hoặc phô mai cheddar trưởng thành. Tnternational wine & spirit competition (Cuộc thi Rượu vang & Rượu mạnh Quốc tế) nổi tiếng thế giới, bản thân không phải là một sự kiện kết hợp đồ ăn, nhưng hội đồng giám khảo chuyên gia tại sự kiện năm 2022 đã trao huy chương bạc cho Sherry Fusion đồng thời mô tả sản phẩm mạnh mẽ của Callington là “ngon ngọt nhưng cay nồng với hậu vị chịu ảnh hưởng của rượu vang. “

Whiskey mạch nha đơn đối xứng

Single Malt Kết hợp với Cá hồi
Single Malt Kết hợp với Cá hồi

Symmetry có màu vàng Aztec, được chưng cất hai lần, mở ra với hương caramel và quả mơ trước khi nở rộ thành một loạt các hương vị làm hài lòng khẩu vị, bao gồm bỏng ngô bơ và kẹo bơ cứng ngọt ngào. Hãy thử món kịch thú vị này với phô mai mềm, cá hồi hun khói, cá ngừ hoặc cua tẩm bột để có trải nghiệm hương vị khó quên.

Rượu whisky mạch nha đơn Audacity

Single Malt Kết hợp với Bò bít tết
Single Malt Kết hợp với Bò bít tết

Màu hổ phách đậm với hương ca cao, thuốc lá và sữa trứng vani, Audacity chưng cất hai lần phù hợp với bít tết cẩm thạch, rau củ caramen và bánh mì thịt tự làm yêu thích của bạn.

Lời Khuyên Từ Các Chuyên Gia

Lưu ý rằng một giọt nước có thể cải thiện khả năng kết hợp với thức ăn của rượu whisky, Fiona Beckett tại Matching Food & Wine giải thích rằng rượu whisky mạnh, vị than bùn kết hợp tuyệt vời với phết cá cơm, cá hồi hun khói, gà hun khói trà và Roquefort hoặc các loại phô mai xanh đậm khác .

Rượu whisky nhẹ, hơi ngọt phù hợp với:

 • Bánh mì và bơ Pudding
 • Súp tỏi tây
 • Súp củ cải vàng
 • Súp cá tuyết hun khói
 • Phô mai kem mềm
 • Sushi
Sushi
Sushi

Rượu whisky có nồng độ trung bình phù hợp với:

 • Cá tuyết đen
 • Pate gan vịt
 • Gà sốt kem nấm rừng
 • Gà lôi nướng
 • Sò điệp bọc thịt xông khói
 • Vịt hun khói
 • Cá thu, hến và hàu xông khói
 • Thịt nai xông khói
gia ban hau song
Hàu sống

Rượu whisky thành phẩm trong thùng sherry đậm đà kết hợp tốt với:

 • Sườn xá xíu
 • Bánh pút-đinh Giáng sinh
 • Bánh hạnh nhân sôcôla đen
 • Bánh quy gừng
 • Bánh mì gừng
 • Bò bít tết
 • Bánh nướng thịt băm
 • Banh hô đào nướng
 • Bánh gato hoa quả tươi
 • Thịt nai nướng
 • Bánh pudding kẹo bơ cứng
Bánh gato hoa quả tươi
Bánh gato hoa quả tươi

Whisky Và Bánh Mì

Nhiều người yêu thích rượu whisky đánh giá cao việc nhấm nháp khi họ nhâm nhi. Xem xét rằng rượu whisky có nguồn gốc từ ngũ cốc, nó tự nhiên kết hợp tốt với bánh mì. Một miếng bánh mì sandwich kiểu pullman màu trắng mới nướng rất phù hợp với rượu whisky nhẹ hơn trong khi bánh mì nguyên hạt hoặc ngũ cốc hỗn hợp kết hợp hoàn hảo với một dram rượu ngon hơn, đậm đà hơn.

Không có gì đáng ngạc nhiên, hương vị đậm đặc và hơi cay của bánh mì lúa mạch đen nhẹ kiểu châu Âu rất hợp với rượu whisky lúa mạch đen hơi ngọt. Bánh mì lúa mạch đen đậm hơn phù hợp với rượu straigt rye whiskey của Mỹ, và các điểm nhấn của pumpernickel sẫm màu và bao phủ rượu whisky khói, đặc biệt là khi bánh mì được nướng, whiskyadvocate.com giải thích.

Bánh mỳ
Bánh mỳ

Nếu tất cả những điều này nói về thực phẩm và rượu whisky đã khiến bạn thèm ăn, thì đã đến lúc khám phá sự kết hợp hoàn hảo giữa rượu whisky và thức ăn rồi đấy !!!

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com