Cách Kết Hợp Hàu Và Rượu Whisky Như Một Chuyên Gia

Ăn Hàu Cùng Rượu

Hàu Và Rượu Whisky

Ngay cả khi mới bắt đầu, thức uống tốt nhất để kết hợp với hàurượu whisky. Không khó để nhận ra sự kết hợp hương vị chỉ đơn giản là tuyệt vời.

Đây là một trải nghiệm khi ghé thăm vùng biển: Lần tới khi bạn gọi hàu tươi, hãy bỏ qua các cách kết hợp truyền thống của rượu Champagne, Muscadet và các loại cocktail khác, và hãy nhìn vào nguồn gốc món ăn. Như câu ngạn ngữ “Nếu nó phát triển cùng nhau, nó sẽ đi cùng nhau”. Qua khảo sát, các nhà máy chưng cất rượu whisky Scotch thường là nơi phát triển của hàu. Whisky có ảnh hưởng từ nguồn gốc nơi nó được chưng cất và trưởng thành, giống như hàu đến từ môi trường biển xung quanh nó làm thay đổi chất lượng thịt và hương vị.

Sự kết hợp đồ ăn và thức uống hòa quyện cân bằng là một trong đó các yếu tố được yêu thích nhất của loại này sẽ được nâng cao bởi các yếu tố khác của loại kia. Rất nhanh thôi, bạn sẽ tìm thấy hàu và sò để hình thành biểu hiện cao nhất của điều đó. Độ mặn siêu phàm của hải sản tìm thấy hoàn hảo trong một loại Whisky miền biển hảo hạng. Tất cả những gì bạn cần là khoảng hơn chục con hàu hoặc sò hai mảnh vỏ nhỏ cùng với một chai Bowmore 15 (khi bạn thèm được chạm vào than bùn) hoặc một chai Talisker 10 (khi bạn cần một thứ gì đó tinh tế hơn).

Chia Sẻ Từ Các Chuyên Gia Về Rượu Whisky

Hàu Ăn Cùng Whisky
Hàu Ăn Cùng Whisky

Hàu phát triển tốt xung quanh Islay, một hòn đảo ngoài khơi Scotland, đặc biệt là ở cửa sông thủy triều phía bắc của Loch Gruinart, ngay phía bắc của các nhà máy chưng cất như Bowmore, Lagavulin, Ardbeg và Laphroaig. Khói rượu whisky làm nổi bật vị ngọt trong hàu, trong khi nước muối hàu làm tăng thêm độ mặn nhẹ nhàng cho rượu whisky.

Nhận Xét Của Chuyên Gia

Simon Brooking, đại sứ thương hiệu scotch tại Beam Suntory, cho biết: “Khi kết hợp cả hai, bạn sẽ tìm thấy các lớp khác nhau trong rượu whisky và hàu. Đó là sự kết hợp tự nhiên cho các nhà máy chưng cất Islay của chúng tôi, vì chúng là rượu whisky của biển.”

Hàu từ lâu đã được ghép nối với scotch trên Islay. John Glaser, người sáng lập và nhà sản xuất rượu whisky tại Compass Box cho biết: “Scotch có khả năng hoạt động tốt với một số loại thực phẩm nhất định nơi rượu vang khó thay thế. Hương vị than bùn trong scotch đến từ quá trình ủ mạch nha, khi lúa mạch khô hấp thụ hương khói từ việc đốt sag sod được sử dụng trong quá trình sấy khô… Nồng độ cồn có thể làm giảm bớt, nhưng có điều gì đó về đặc tính khói bổ sung cho đặc tính biển của hàu”.

Hãy Nói Về Hàu:

Được rồi, hãy đến với hàu, đó là lý do tại sao chúng ta ở đây. Dưới đây là mọi thứ bạn cần biết về hàu, khu vực sống ảnh hưởng đến hương vị.

Ăn Hàu: Cách truyền thống là chế biến ngay khi còn tươi sống. Hoặc, nếu nhiều người thích, với một vắt chanh hoặc một thìa cà phê rượu nhỏ. Hoặc tốt hơn hết, hãy thử trộn với một ít Scotch than bùn.

Tươi là tốt nhất. Không có gì phải tranh cãi. Hãy đến chợ cá địa phương hoặc đặt hàng trực tuyến từ đại lý bán buôn hải sản, hiện có một số Seafood Market với nhiều lựa chọn giá tốt. Đặt vài kg hàu yêu thích. Người Úc thật may mắn khi được lựa chọn từ nhiều trại nuôi hàu được phân chia theo vùng và cửa sông. Hàu Úc căng mọng và tươi mới là lựa chọn tốt nhất hiện nay do có nhiều đơn vị nhập khẩu về Việt Nam.

Một Số Khu Vực Nuôi Hàu Đáng Chú Ý:

Hàu sữa Pháp

Hàu sữa Pháp nhỏ con, mình căng và tròn, rộng khoảng 5-6 cm, dài khoảng 10-12 cm. Thịt hàu màu hơi vàng vị rất béo, khi ăn sống cùng mù tạc rất ngon. Lớp vỏ có màu trắng sữa đặc trưng, có 2 phần, một phần vó nhô lên và một phần dẹp, bám yếu, tách rất dễ dàng.

Hàu Úc

Hàu Vua

Sống tại vịnh Coffin, Nam Úc. Không giống như hầu hết các loài hàu được nuôi trong 18 tháng, hàu thường phát triển trong 6-7 năm. Kết cấu nhiều thịt hơn so với hàu đá thông thường, thịt có kích thước lớn hơn nhiều, săn chắc, ngon ngọt với một chút ngọt, mặn giòn và vị đại dương kéo dài.

Hàu Tasmania

Tất cả đều được nuôi và thu hoạch bền vững dọc theo bờ biển phía bắc, đông và nam của Tassie. Đối với hàu Tassie được đánh bắt từ Bắc Tasmania, như Smithton, được biết đến với thịt trắng, vỏ sạch và hương vị kết hợp tinh tế giữa vị ngọt và mặn để lại hương vị sạch sẽ, giòn. Nhưng nếu bạn đang theo đuổi một con hàu màu kem hơn, hãy đi qua St. Helens. Bạn sẽ không phải thất vọng.

Hàu đá Sydney

Có 13 cửa sông dọc theo bờ biển phía đông của NSW chuyên nuôi hàu. Hai trong số những con Hàu đá Sydney yêu thích là Pambula, nổi tiếng với thịt đầy đặn với hương vị khoáng chất thơm ngon từ các nguyên tố vi lượng của đại dương. Khu vực khác là Merimbula, với vị khoáng đậm đà của chúng trên vòm miệng, kết thúc béo ngậy và khiến vị umami bùng nổ trong miệng bạn.

Hàu Mỹ

Hàu Mỹ sinh sống trong môi trường tự nhiên ở các vùng biển Bắc Mỹ. Thịt hàu ngon và ngọt rất giàu chất dinh dưỡng, được đánh giá cao gấp đôi so với hàu thông thường bởi kích thước to và chất lượng.

Hàu Việt Nam

Hàu sữa

Hàu sữa là hàu có kích thước nhỏ, dài khoảng 5-6 cm, mình căng và tròn, chứa sữa bên trong nên vị rất béo, ngọt. Thịt hàu màu hơi vàng, hơi mặn và mang hương muối từ biển. Lớp vỏ bầu, nhô lên, màu trắng sữa thường được nuôi tại Long Sơn, Cần Giờ, Vũng Tàu, Nha Trang, Đà Nẵng. Tuy nhiên Chất lượng hàu sữa được đánh giá cao nhất là hàu sữa Vẫn Đồn – Quảng Ninh vì đây là những vùng biển trong lành có điều kiện tự nhiên thuận lợi, nguồn nước trong lành.

Hàu đá

Hàu đá có phần thịt dài ,dai ,màu hơi vàng ,phần viền thịt hơi xám, mùi vị như ngêu, sò thường ăn nhưng cảm giác vị béo hơn. Loại hàu này có kích thước to, dài khoảng 11-12 cm ,rộng khoàng 5-7 cm, vỏ gồ ghề như đá nên được gọi là hàu đá. Đây là giống hàu khá phổ biến trong các quán ăn, nhà hàng bởi người ta thường gọi hàu này ra để ăn sống cùng với nước tương hoặc wasabi.

Tại Sao Hàu Lại Hợp Với Rượu Whisky Khói

Các chuyên gia khuyên bạn nên cân bằng trọng lượng của đồ uống với trọng lượng của thức ăn. Một miếng bít tết lớn kết hợp tự nhiên với rượu vang đỏ đậm đà, trong khi các món rau hoặc thịt gà nhẹ hơn được phục vụ tốt nhất với bia hoặc Pinot Grigio. Vì vậy, một câu hỏi phổ biến mà nhiều người đặt ra khi kết hợp Scotch khói / than bùn là không phải thứ khói đó dễ nhận diện đó sẽ át được những hương vị tinh tế đến từ biển sao?

Câu trả lời ngắn gọn là không. Có một cái gì đó tương thích tuyệt vời giữa vị mặn, ngọt ngào của rượu whisky Islay Scotch và vị mặn ngọt, khoáng chất của hàu.

>> Khám phá thêm Đặc Trưng Của Rượu Whisky Theo Vùng Sản Xuất

Cách Thưởng Thức Hàu Và Rượu Whisky Cùng Nhau

Talisker Kết Hợp Với Hàu
Talisker Kết Hợp Với Hàu

Nhiều cách để trải nghiệm sự kết hợp giữa hàu và rượu whisky. Có ba quy tắc cần tuân theo: giữ cho nó đơn giản; Nhẹ hơn (lighter) và Khô hơn (drier) là tốt hơn; và tránh Độ cồn cao.

Khi nói đến việc ăn một con hàu rượu cùng whisky, dường như có hai trường phái suy nghĩ về cách thực hiện ghép nối sao cho đúng cách. Phương pháp một đơn giản là ăn hàu tươi sau đó uống một ngụm rượu whisky. Cách còn lại là đổ dram whisky vào vỏ hàu cùng với nước muối và nhuyễn thể, và tiêu thụ cả ba cùng lúc.

Bạn Hãy Thử 3 Cách Ăn Hàu Sống Sau:

Phương pháp 1: Nhấp, Húp, nhấp

Phương pháp này tập trung vào rượu whisky nhiều hơn một chút so với hàu. Bỏ qua ngụm đầu tiên nếu bạn muốn thưởng thức thêm hương vị của hàu.

    Đầu tiên, hãy nhấp một ngụm rượu whisky.

    Sau đó là hàu (nhớ nhai kỹ).

    Kết thúc bằng một ngụm rượu whisky.

Phương pháp 2: Xịt (hoặc nhỏ giọt) và húp

Phương pháp này cho phép bạn sử dụng rượu whisky như một loại nước sốt.

    Xoa nhẹ hàu với rượu whisky bằng dụng cụ phun hoặc cho 1 dram whisky lên hàu.

    Bạn cũng có thể sử dụng ống nhỏ giọt để thêm hai hoặc ba giọt rượu whisky lên hàu.

    Cho hỗn hợp vào miệng và thưởng thức

Phương pháp 3: Nhấp, húp, vui vẻ với vỏ hàu

    Nhấp một ngụm rượu, để nó xoay quanh vòm miệng của bạn.

    Sau đó húp và thưởng thức hàu.

    Cuối cùng, đổ một chút rượu whisky vào vỏ hàu và uống.

Một Số Tùy Chọn Ghép Nối Mà Bạn Sẽ Gặp Thường Xuyên Nhất: Single MaltWhiskey Bourbon

Ardbeg Kết Hợp Với Hàu
Ardbeg Kết Hợp Với Hàu

Bowmore

Bowmore 12 năm, một loại rượu scotch cung cấp hương cam quýt, hương vị khói và mật ong, và một chút ngọt ngào. Một bộ dram rất hợp với hàu. Nước muối mềm nhường vị cho dưa. Chúng là một sự phù hợp tự nhiên cho một loại rượu whisky Islay, với độ mặn nhanh ở mặt trước và một quả dưa chuột tươi mát kết hợp với than bùn.

Laphroaig

Táo bạo hơn một chút, Laphroaig Quarter Cask có chất lượng kem từ dầu gỗ được thấm đẫm bằng cách sử dụng các thùng nhỏ. Laphroaig Triple Wood mịn và có hương vị đậm đà, với các loại gia vị nướng và hương cam quýt. Hãy thử nó với bluepoints từ Long Island Sound. Hàu đất với kết cấu chắc và độ mặn vừa phải, quyện với vị thơm ngọt của thịt sò.

Ardbeg

Ardbeg một nhà máy chưng cất đã sản xuất rượu whisky khói thơm ngon trong hơn 200 năm, được sản xuất trên Đảo Islay nhỏ, xa xôi của Scotland.

Hãy thử Ardbeg Dark Cove ở 46,5% ABV, với cảm giác thơm miệng của nó, một số vỏ cam quýt. Đó là một bộ dram thanh lịch với một hồ sơ dễ thương. Và so sánh Ardbeg An Oa, 46,6% ABV với hương vị của lá thuốc lá, một số loại trái cây ngọt hơn, hương cam quýt tinh tế hơn, xi-rô vàng, xì gà và trà đen. Cả hai đều hoạt động tốt với hàu nhưng đa số thường chỉ ăn hàu với Ardbeg 10 năm. Không thể đánh bại bộ đôi kinh điển này.

Old Pulteney 12 năm

Scotland có rất nhiều mạch nha đơn hướng biển, nhưng ít loại nào ngon như Old Pulteney 12. Nó có một chút khói và một chút mặn, nhưng cũng có vị trái cây và cay. Nó vừa tôn lên những phẩm chất tốt nhất của hàu Chesapeake vừa có công dụng như một chất tẩy rửa vòm họng.

Talisker

Talisker 10-Year-Old mang đến trải nghiệm nếm thử phong phú, với vị ngọt của trái cây sấy khô, những đám khói, hương vị mạch nha lúa mạch nồng nàn và hương vị cay nồng ở cuối miệng. Là một người mới làm quen với rượu whisky, tôi thấy Talisker 10 Year Old mạnh mẽ một cách đáng kinh ngạc nhưng lại dễ tiếp cận một cách đáng ngạc nhiên.

Rượu whisky Talisker, từ Isle of Skye lộng gió, có vị cay, có khói và có đặc tính không khí muối rất hợp với hàu. Là thứ sẽ phát huy hương vị của nấm và thịt. Sự kết hợp giữa khói nhẹ, nước biển và hương trái cây của Talisker 10 Year Old đã bao trùm tất cả.

Talisker Storm mang đến những nốt hương êm dịu và phong phú, sau đó rất cay với vị ngọt thanh khiết bao phủ đầu lưỡi & vị khói hấp dẫn bao trùm các nốt hương thơm hơn. Loại Single Malt này không dành cho người nhạt miệng! Một ngụm Talisker Storm có cảm giác như một con thiên nga đang ngụp lặn giữa những con sóng vỗ bờ. Nó mãnh liệt và phấn khích!

Skapa Skiren

Với rất nhiều độ mặn đã có trong vỏ, bạn muốn một loại mạch nha đơn của biển không hề có chút hơi nước biển, và đó sẽ là Skapa Skiren.

Oban 14 tuổi

Đối với người Mỹ, những con hàu to, dẹt của châu Âu với hương vị hơi khói, hơi kim loại là một bước nhảy vọt. Oban cũng có khói, nhưng cũng có vị cay ngọt sẽ lướt trên kim loại.

Canadian Club 100% Rye

Gia vị nhẹ nhàng và các nốt caramel từ rượu whisky kết hợp tuyệt vời với món hàu hoàn thiện có vị mặn, ngọt và khô vừa phải.

Buffalo Trace Bourbon

Một sự kết hợp của các kết cấu, với hàu nhiều thịt và dày dặn kết hợp với rượu whisky ngọt và cay.

Teeling Small Batch

Thật đáng để đi đến Ireland để thử sự kết hợp của kẹo bơ cứng, rượu whisky pha rượu rum và hàu có vị kem, rong biển. Hãy thử một giọt trong vỏ.

>> Khám phá thêm Bí Mật Các Tầng Hương Của Whisky

Whisky du ký – Ngoại Truyện:

Chủ sở hữu của Toronto’s Ceili Cottage và là Kỷ lục gia Guinness Thế giới có nhiều hàu mở ra nhất trong một phút – Patrick McMurray trong một dịp tình cờ, ông đã xin chữ ký của nhà phê bình rượu whisky nổi tiếng thế giới Michael Jackson ký tặng một trong những cuốn sách của mình.  Ngài Jackson đã thêm vào chữ ký của mình với một lời khuyên hữu ích: “Hãy uống rượu whisky Oban với hàu.”

Lần tới khi có một đống hàu mà chưa biết cách thưởng thức nào cho mới lạ, thì bạn hãy cho Whisky Khói một cơ hội nhé!

>> Khám phá thêm Whisky kết hợp với Socola

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới