Khám Phá Ảnh Hưởng Của Thùng Sherry Đến Rượu Whisky

macallan-12-double-cask-profile

Tôi chắc rằng hầu hết chúng ta cũng đã từng nghe nói về rượu sherry, một loại rượu vang tăng cường. Nhưng bạn có biết rượu Sherry cask whisky là gì không? Ảnh hưởng của thùng Sherry đến rượu Whisky là gì?

Rượu whisky thùng sherry được làm khi rượu whisky được trưởng thành trong thùng sherry. Điều này mang lại cho rượu whisky một hương vị trái cây, kết thúc mềm mại hơn so với các phương pháp ủ khác. Rượu whisky thùng sherry là một loại rượu yêu thích của những người đam mê rượu whisky do hương vị độc đáo của nó.

Tôi thích loại rượu whisky sherry. Đặc biệt là vào thời điểm tháng 12. Ảnh hưởng của rượu sherry mang đến trái cây màu đỏ, đậm đà và gia vị. Tuyệt vời khi trời lạnh và tối, và phù hợp cho lễ hội Giáng sinh. Trong bài viết này, tôi muốn xem xét kỹ hơn ý nghĩa của chúng tôi về rượu whisky ủ thùng sherry, và một số phong cách chính mà bạn có thể bắt gặp. Đó là một kho tàng hấp dẫn.

Rượu Sherry Là Gì?

Để thảo luận về ảnh hưởng của thùng Sherry đến rượu Whisky, trước tiên chúng ta cần hiểu rượu sherry là gì! Nếu bạn nghĩ rằng sherry là một loại rượu cụ thể, bạn sẽ nhầm! Nhưng đừng lo lắng, đây là một sai lầm phổ biến. Trên thực tế, Sherry bao gồm các loại rượu khác nhau phải đến từ một vùng cụ thể ở miền nam Tây Ban Nha.

“Tam giác Sherry”, như nó được gọi một cách trìu mến nằm giữa ba thị trấn: Jerez de la Frontera, Sanlúcar de Barrameda và El Puerto de Santa María. Nếu một loại rượu được sản xuất theo cùng một kiểu ở một khu vực khác, nó vẫn không thể được gọi là sherry – điều này xảy ra với các loại rượu whisky khác nhau như Scotch, Ailen hoặc Bourbon!

Sherry là một loại rượu mạnh được làm từ nho trắng ở Tây Ban Nha. Vùng sản xuất rượu sherry chính của Tây Ban Nha là Andalusia. Nó bắt đầu cuộc sống giống như một loại rượu vang. Nhưng rượu nho sau khi lên men được thêm vào chất lỏng cơ bản. Điều này làm tăng nồng độ cồn, khiến nó có tên là rượu vang “fortified – tăng cường”.

Sherry có tám loại rượu khác nhau: Fino, Manzanilla, Amontillado, Palo Cortado, Oloroso, Pedro Ximénez, Moscatel và Cream. Sự khác biệt giữa các giống này phụ thuộc vào ba điều chính:

  • Loại nho.
  • Vị trí.
  • Quá trình lão hóa.

Sherry được quản lý bởi Consejo Regulador, đây là cơ quan quản lý đặt ra các quy trình mà các nhà sản xuất rượu sherry phải tuân theo để nó được gọi là sherry một cách hợp pháp.

Loại thùng được sử dụng để ủ rượu whisky trưởng thành này vẫn là một trong những loại yêu thích của công chúng và nhiều nhà sản xuất rượu sherry thực sự kiếm được nhiều tiền hơn từ việc sản xuất thùng so với việc họ làm rượu vang thực tế. Điều này là duy nhất đối với thùng rượu sherry, trong khi rượu sherry đã giảm nhẹ ở nhiều lĩnh vực trái ngược với các loại đồ uống có cồn khác.

Sử Dụng Thùng Rượu Sherry Để Ủ Rượu Whisky

Phong cách rượu whisky này được phát hiện một cách tình cờ. Trong lịch sử, rượu sherry là một mặt hàng nhập khẩu phổ biến vào Vương quốc Anh. Nó được chuyển đến ‘với số lượng lớn’ trong các thùng gỗ, và được đóng thành chai khi khách hàng mua. Điều này khiến các thùng rỗng như một sản phẩm phụ. Một người nào đó đã nhìn thấy cơ hội để sử dụng lại những thùng rượu sherry trống rỗng đó, thay vì để chúng trở nên lãng phí. Và trong khi nó có thể bắt đầu như một sự tiện lợi đơn giản, mọi người đã sớm nhận ra ảnh hưởng của thùng Sherry đến rượu Whisky làm cho rượu whisky thực sự được nâng cao bởi những thùng sherry đó.

Nói một cách đơn giản nhất, rượu whisky thùng sherry là một loại rượu whisky đã được ủ trong thùng gỗ trước đó đã đựng rượu sherry. Thùng rượu sherry có thể được sử dụng để làm rượu whisky theo một số cách; ba cách tiếp cận phổ biến là:

1 – Sự trưởng thành đủ thời hạn trong rượu sherry. Đây là nơi rượu whisky được cho vào thùng sherry vào ngày đầu tiên, và ở trong thùng đó cho đến khi nó được đóng chai.

2 –  Kết thúc trong thùng sherry. Trong trường hợp này, rượu whisky ủ trong một khoảng thời gian trong một thùng ban đầu, thường là thùng ex-bourbon. Rượu whisky sau đó được chuyển (hoặc “re-racked”) vào một thùng chứa rượu sherry. Cách tiếp cận này xếp lớp hương vị sherry vào rượu whisky, xây dựng nên đặc điểm tổng thể. Thời gian rượu whisky để trong thùng sherry trong giai đoạn hoàn thiện này có thể thay đổi rất nhiều. Mức trung bình sẽ vào khoảng 3 đến 6 tháng. Nhưng nó có thể lên đến một hoặc hai năm trong một số trường hợp; gần như một thời kỳ trưởng thành thứ hai.

3 – Sherry casks trong một công thức đóng thùng. Một mạch nha đơn có thể dựa trên một số thùng để tạo ra loại rượu whisky cuối cùng. Bao gồm một phần thùng rượu sherry trong công thức là một cách để giới thiệu phong cách hương vị này, cùng với các cấu hình hương vị khác – ví dụ như thùng ex-bourbon.

Các Loại Thùng Sherry Dùng Để Ủ Rượu Whisky

Cũng như rượu whisky, có rất nhiều loại rượu sherry. Mỗi loại đều có đặc điểm riêng, và mỗi loại đều truyền tải ảnh hưởng của thùng Sherry đến rượu Whisky theo cách riêng. Dưới đây là danh sách các loại thùng sherry được sử dụng để làm rượu whisky và ảnh hưởng của chúng đến hương vị của rượu whisky:

Amontillado: ghi chú của các loại hạt khô, thuốc lá và các loại thảo mộc hoa

Fino: hương hạnh nhân, bánh ngọt và cỏ hương bài

Manzanilla: đặc tính khô với hương mặn, và rìa hoa.

Moscatel: đặc tính khô, tinh tế với hương hoa.

Oloroso: hương trái cây đỏ, quả mọng, sữa và sô cô la hạt.

Palo Cortado: đậm đà và ngọt ngào với các nốt hương của gia vị và trái cây.

Pedro Ximénez: nốt hương ngọt ngào của trái cây đỏ sẫm, nho khô, mận.

sherry-whisky
Balvenie Doublewood 12 năm và Auchentoshan Three Wood là hai ví dụ của rượu Sherry Cask Whisky

Có ba trong số tám sherry được coi là phổ biến nhất, đặc biệt để sản xuất rượu whisky thùng sherry: Fino, Oloroso và Pedro Ximénez.

Fino Sherry

Fino là một loại sherry khô nhẹ hơn các loại khác. Nó là một loại rượu mạnh hơn với nhiều hương vị zing và hương vị hấp dẫn. Loại rượu sherry này được tạo ra khi bạn tăng cường lượng rượu sherry lên đến khoảng 15%. Điều này làm tăng thêm nồng độ cồn cao hơn cho rượu vang, nhưng vẫn cho phép nấm men sống sót để chúng có thể kết tụ trên bề mặt và tiếp tục tiêu hóa hết lượng đường còn lại.

Rượu sherry Fino hầu như luôn được ủ trong thùng gỗ sồi Mỹ và không thường được sử dụng để ủ rượu whisky. Loại whisky nổi bật nhất được trưởng thành trong Fino Sherry Casks là Kavalan Solist Fino Sherry Cask Single Malt.

Oloroso Sherry Casks

Oloroso là thùng sherry thường được sử dụng cho rượu whisky. Đây là một loại rượu vang ngọt và đậm đà có rất nhiều loại khác nhau. Nói chung, rượu vang được tăng cường khoảng 17%, đủ để giết chết các loại nấm men. Rượu vang trưởng thành mà không có lớp men bên trên để giữ cho nó có màu sáng, có nghĩa là nó có màu đậm hơn.

Vì nó thường được sử dụng, có rất nhiều biểu hiện rượu whisky đã trưởng thành hoặc hoàn thành trong Thùng rượu Oloroso Sherry. Aberlour A’bunadh, Dalmore 12 Years và The Balvenie Doublewood 12 là một trong những loại rượu sherry cask scotch có giá trị tốt nhất mà người ta có thể mua.

Pedro Ximénez Sherry

Pedro Ximénez sherry, hoặc PX, bắt đầu với nho giống nho khô hơn. Nho được làm khô trước khi ép, tạo ra nước ép có đường. PX sherry ngọt hơn nhiều so với các loại khác và thùng của nó được sử dụng để sản xuất rượu whisky cao cấp và độc đáo hơn.

Thùng sherry PX thường được sử dụng để trộn với thùng Oloroso Sherry và bạn có thể tìm thấy điều đó trong các biểu thức như GlenDronach 12 Years và Auchentoshan Three Wood. Bạn cũng có thể muốn nếm thử các biểu thức như Laphroaig PX Cask và Glengoyne Pedro Ximenez Sherry Cask.

sherry-cask-whisky-brand
Một thùng rượu sherry phải được lấp đầy ít nhất 85% với rượu Sherry được chứng nhận để được sử dụng cho rượu whisky trưởng thành hoàn thiện

So Sánh Rượu Whisky Sherry Cask Với Rượu Whisky Bourbon Cask

Rượu whisky thùng sherry và rượu whisky thùng bourbon là một số loại thùng phổ biến nhất được sử dụng trong quá trình trưởng thành rượu whisky ngoài kia. Sự phân biệt khá rõ ràng, rượu whisky sherry được ủ trong thùng sherry, và rượu whisky bourbon được ủ trong thùng rượu ex-bourbon.

Tuy nhiên, sự khác biệt về hương vị trong các loại rượu whisky thành phẩm là gì? Chà, hương vị bị ảnh hưởng nhiều hơn không chỉ là thùng, nó còn từ ngũ cốc được sử dụng, nước, quá trình lên men, quá trình chưng cất, cũng như thùng.

Bạn có thể sẽ nhận thấy hai điểm khác biệt chính giữa rượu whisky bourbon và rượu sherry, đó là màu sắc và hương vị. Rượu whisky thùng bourbon nhìn chung sẽ có màu vàng hơn, trong khi rượu sherry sẽ có xu hướng sẫm màu hơn và gần như có màu đỏ.

Về hương vị, khá khó để phân biệt hương vị rượu whisky chỉ bằng loại thùng được sử dụng để ủ khi xem xét có bao nhiêu yếu tố khác đi vào hương vị cuối cùng của một loại rượu whisky. Tuy nhiên, rượu whisky trong thùng sherry được cho là phức tạp hơn một chút. Nó có thể bao gồm một số loại gia vị, cũng như hương vị trái cây khô. Rượu whisky thùng bourbon thường được cho là mượt mà hơn với hương vị ngọt ngào hơn như vani đến thường xuyên hơn.

Top 10 Rượu Whisky Sherry Cask Tốt Nhất

Có rất nhiều nhà sản xuất rượu whisky thùng sherry, nhưng có một số biểu hiện chắc chắn nổi bật. Đây là mười loại rượu whisky đóng thùng sherry hàng đầu của chúng tôi mà mọi người nên nếm thử ít nhất một lần!

Tamdhu 12 Năm Single Malt Scotch Whisky

Tamdu là một nhà máy chưng cất nổi tiếng khác có trụ sở tại Scotland. Biểu thức rượu whisky scotch này được ủ trong thùng sherry Oloroso và có cả vị cay và ngọt, với một chút trái cây khô mà rượu whisky thùng sherry được biết đến. Nó có hương vị khá phức tạp và được yêu thích rộng rãi bởi những người đam mê rượu whisky.

Rượu whisky thùng sherry rất ngon. Nếu bạn chưa thử bất kỳ kiểu nào, tôi thực sự khuyên bạn nên khám phá phong cách này. Nếu bạn là một fan hâm mộ của rượu whisky thùng sherry, hãy cho tôi biết bạn yêu thích loại rượu nào trong phần bình luận bên dưới.

Aberlour A’bunadh Single Malt Scotch Whisky

Aberlour A’bunadh là một trong những loại rượu whisky thùng sherry phổ biến nhất hiện có. Nó được làm bằng thùng sherry Oloroso và có rất nhiều hương vị ngọt ngào tỏa sáng vào rượu whisky. Rõ ràng là trái cây khô và vani đặc trưng, nhưng nó cũng chứa các nốt hương của gỗ sồi nướng và caramel ngọt ngào.

Đây là một loại rượu whisky thùng sherry ngon mà bạn chắc chắn nên thử nếu bạn quan tâm đến sự đa dạng này. Aberlour A’bunadh là một ví dụ tuyệt vời về hương vị của rượu whisky thùng sherry ở dạng tốt nhất.

The Dalmore 12 Năm Sherry Cask Select Single Malt Scotch Whisky

Dalmore là một nhà máy chưng cất được biết đến rộng rãi có trụ sở tại Scotland chuyên bán một số loại rượu whisky ngon nhất trên thế giới. Loại rượu whisky này thực sự là sự lai tạo giữa rượu whisky thùng bourbon và rượu whisky thùng sherry.

Đầu tiên, rượu whisky Dalmore 12 năm tuổi được ủ trong thùng rượu bourbon trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó, một số rượu whisky được chuyển vào thùng rượu sherry Oloroso 30 năm tuổi chuyên dụng. Hai loại rượu whisky được pha trộn với nhau để tạo ra một loại rượu whisky có hương vị phức tạp. Nó có hương vị trái cây khô và kẹo đặc trưng của cam quýt, cùng với vị ngọt ngào của sô cô la và một chút rượu sherry.

Laphroaig 10 Năm Sherry Oak Single Malt Scotch Whisky

Laproaig là một nhà máy chưng cất kho báu trong số những người yêu thích rượu whisky và được biết đến với Laphroaig 10 Year Old của họ. Tuy nhiên, rượu whisky mạch nha sherry sồi 10 năm của họ, trong khi xuất phát từ hồ sơ hương vị làm se, hun khói than bùn đặc trưng của họ, rất ngon.

Nó được chưng cất và trưởng thành tương tự như 10 Year Old ban đầu, nhưng nó được hoàn thành trong thùng sherry Oloroso trong 12 tháng qua. Kết thúc cuối cùng này thêm một số hương vị đặc trưng của sherry như mật ong và dư vị hạt dẻ.

Balvenie Doublewood 12 Single Malt Scotch Whisky

Loại rượu whisky này của Balvenie rất độc đáo vì nó được ủ trong hai loại gỗ sồi khác nhau. Đầu tiên, nó dành phần lớn quá trình trưởng thành trong các thùng gỗ sồi Mỹ, và sau đó được chuyển sang các thùng gỗ sồi châu Âu trước đây đã được sử dụng cho rượu sherry Oloroso trong chín tháng cuối cùng của quá trình này.

Nó có mùi khói, giống như rượu whisky Shieldaig, nhưng là một loại rượu whisky phức tạp cũng mang một chút hương quế, vani và cam quýt.

Shieldaig Oloroso Cask Finish Single Malt Scotch Whisky

Loại rượu whisky này được đặt theo tên của thị trấn Shieldaig mà nó được đóng chai, một ngôi làng nhỏ ở Scotland. Nó được sản xuất bởi Ian Macleod, một thương hiệu sở hữu các nhà máy chưng cất nổi tiếng khác, chẳng hạn như Tamdu.

Rượu whisky được ủ trong thùng gỗ sồi trước khi được hoàn thành trong thùng sherry Oloroso, tạo ra loại rượu whisky khói với hương sherry ngọt ngào.

GlenDronach 12 Single Malt Scotch Whisky

Nhà máy chưng cất Glendronach ở Scotland nằm trên vùng đồi East Highland gần Aberdeenshire. Họ nổi tiếng thế giới về rượu whisky thùng sherry và do đó phải được nhắc đến trong danh sách này.

Loại rượu whisky này là loại rượu đầu tiên được làm bằng một dạng rượu sherry khác ngoài Oloroso. Rượu whisky scotch mạch nha đơn 12 năm được ủ trong thùng sherry Oloroso và Pedro Ximénez. Điều này tạo ra một loại rượu whisky khá ngọt ngào với các ghi chú của kẹo bơ cứng, sô cô la, anh đào, cam quýt và hậu vị hơi cay.

Rượu Macallan 12 Năm Double Cask Single Malt Scotch Whisky

Rượu Macallan 12 Double Cask Xách Tay Tem UK
Rượu Macallan 12 Double Cask Xách Tay Tem UK

Macallan được biết đến là một trong những nhà sản xuất rượu whisky scotch mạch nha đơn tốt nhất hiện có. Nằm ở Scotland, họ đã sản xuất rượu whisky gần 200 năm. Loại rượu whisky này được ủ trong cả thùng gỗ sồi Mỹ và thùng sherry gỗ sồi châu Âu ít nhất 12 năm.

Rượu whisky có các nốt hương của quả mọng, đậu vani, và butterscotch, mang nó đến khía cạnh ngọt ngào của rượu whisky thùng sherry.

Auchentoshan Three Wood Single Malt Scotch Whisky

Đây là một loại rượu whisky khác được làm bằng cả Oloroso và Pedro Ximénez. Trên thực tế, đây là loại rượu whisky duy nhất trong danh sách sử dụng ba loại thùng khác nhau! Nó được làm bằng thùng rượu bourbon cũ, thùng rượu sherry Oloroso và thùng Pedro Ximénez.

Nó là một loại rượu whisky khá ngon khác, mặc dù nó có kết thúc hơi khói. Nó cũng có hương vị của kẹo bơ cứng, sô cô la và anh đào.

Glenfarclas 105 Single Malt Scotch Whisky

Glenfarclas là một nhà máy chưng cất thuộc sở hữu của một gia đình ở Scotland chuyên sản xuất một số loại rượu whisky chất lượng cao khác nhau. 105 được trưởng thành từ 8-10 năm trong sự kết hợp của thùng rượu bourbon và thùng rượu sherry Oloroso.

Loại rượu whisky này là 120 proof, một loại rượu whisky đậm, cay, với các ghi chú của cam quýt, quả mọng, hạt tiêu và caramel.

Lời Kết Về Rượu Whisky Sherry Cask

Hy vọng rằng bài viết này đã giải đáp tất cả các câu hỏi nhức nhối của bạn về những gì chính xác tạo nên một loại rượu whisky thùng sherry và ảnh hưởng của thùng Sherry đến rượu Whisky. Mặc dù những loại này có thể không phổ biến như rượu whisky thùng bourbon, nhưng chúng vẫn được nhiều người yêu thích.

Rượu whisky thùng sherry có hương vị độc đáo mà bạn không thể tìm thấy ở một loại rượu nào khác và nếu bạn muốn thử nó, hãy cân nhắc chọn một trong những loại rượu whisky sherry mà chúng tôi đã trình bày trong bài viết.

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com
Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com
ruou suu tam quy hiem
Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com