Tản Mạn Về Nhà Đóng Chai Độc Lập – Idependent Bottler

Two Laing generations

NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP

Bạn đã bao giờ nhìn thấy một chai mạch nha đơn yêu thích của bạn có nhãn không giống với nhãn hiệu bạn đã quen chưa? Có mọi khả năng đây là một hoạt động đóng chai độc lập.

cadenhead’s-Small-Batch
Các loại rượu whisky của Cadenhead’s Small Batch hiển thị nguồn gốc sản phẩm của họ trên nhãn — trong trường hợp này là nhà máy chưng cất Islay’s Caol Ila, được biết đến với sản phẩm than bùn.

HỌ LÀ AI?

Công ty đóng chai độc lập (hoặc “indie”) là doanh nghiệp mua các thùng rượu whisky từ các nhà chưng cất và công ty môi giới rượu whisky, sau đó đóng chai dưới nhãn hiệu riêng của họ. Hầu hết, nhưng chắc chắn không phải tất cả, các nhà đóng chai indie là các công ty Scotland có quan hệ chặt chẽ với ngành công nghiệp chưng cất, nhưng không nhất thiết phải sở hữu một nhà máy chưng cất.

Ví dụ về các nhà đóng chai indie bao gồm Gordon & MacPhail, Cadenhead’s, Berry Brothers và Rudd, Douglas Laing, Murray McDavid và Wemyss. Chai lọ có đủ hình dạng và kích cỡ. Một số có danh mục đầu tư nhỏ, bán một hoặc hai loại rượu whisky mỗi năm; những người khác có hàng trăm hoặc hàng nghìn thùng trong kho của họ.

gordon-&-macphai-shop-1985
Được thành lập vào năm 1895, cửa hàng của Gordon & MacPhail, hiện vẫn còn ở Elgin, Scotland, cung cấp hơn 1.000 loại rượu whisky mạch nha.

TẠI SAO LÀM ĐIỀU ĐÓ?

Tốt nhất, chai Indie là một cơ hội tuyệt vời để thưởng thức chất lỏng mà nếu không, bạn có thể phải trả giá đắt hơn rất nhiều. Hầu hết các nhà đóng chai Indie không có trách nhiệm tiếp thị và chi phí chung của các doanh nghiệp sản xuất rượu whisky lớn hơn. Cho đến gần đây, nhìn chung, bao bì ít tốn kém và phức tạp hơn – trong trường hợp của những chai cũ hơn – với chất lỏng là điểm nhấn chính. Nhiều chai rượu của họ sẽ là “thùng đơn”, có nghĩa là rượu whisky chỉ được rút ra từ một thùng.

Khi mua từ các nhà đóng chai độc lập, cũng như với bất kỳ loại rượu whisky nào, tốt nhất bạn nên thử trước khi mua. Không có hai thùng nào giống nhau, vì vậy bạn đang đặt vị giác của mình vào tay của bất kỳ ai đã đóng chai rượu whisky của bạn. Đây thường là vai trò của một người, chẳng hạn như Douglas McIvor của Berry Brothers, hoặc Mark Watt của Cadenhead’s, hai trong số các chuyên gia đóng chai có tay nghề cao và nổi tiếng nhất Vương quốc Anh, với hàng chục năm kinh nghiệm giữa họ.

TINH THẦN TIÊN TIẾN

Các nhà đóng chai độc lập đã có ảnh hưởng rất lớn đến ngành công nghiệp rượu whisky hiện đại. Ở Scotland, cho đến những năm 1960 chỉ có một số ít các nhà sản xuất rượu whisky đóng chai mạch nha đơn. Sau đó, ngành công nghiệp gần như hoàn toàn tập trung vào việc tạo ra các loại rượu whisky Scotch pha trộn, và các mạch nha đơn lẻ chỉ ở đó để giúp tạo điều kiện thuận lợi cho việc này.

Gordon & MacPhail đã thay đổi tất cả điều đó. Một cửa hàng tạp hóa có trụ sở tại Elgin nghe có vẻ như là một cơ sở khó có thể thay đổi cách thế giới nhìn nhận về rượu whisky mạch nha đơn, nhưng nó đã làm được.

Năm 1968, họ cho ra mắt dòng sản phẩm mạch nha đơn “Connoisseurs Choice” từ khắp Scotland, mang đến một thế giới rượu whisky mới ban đầu cho những nước như Anh, Mỹ, Pháp và Hà Lan. Nếu không có chất xúc tác này, có thể nói rằng chúng ta sẽ không có loại kính vạn hoa phong phú như chúng ta đang thích ngày nay.

NHỮNG NHÀ ĐÓNG CHAI ĐỘC LẬP ĐÌNH ĐÁM

Từ rượu mạch nha đơn truyền thống đến những dòng rượu lạ kỳ nhưng tuyệt vời hay mọi thứ giữa chúng, các nhà đóng chai độc lập luôn nắm bắt cơ hội để có thể mang chúng đến với bạn.

Hãy nói một chút về bốn nhà đóng chai độc lập (IB- Independent Bottler), đó là bốn cái tên: Gordon & Macphail, Douglas Laing, That Boutique-y Whisky Company, & The Last Drop Distillers, cũng như lịch sử phong phú của danh mục và vai trò quan trọng của họ trong thế giới rượu mạnh.

Dalmore, Mortlach và Macallan bán được giá hàng chục nghìn bảng Anh trong các phiên đấu giá ngày nay – nhưng những dòng mạch nha này có thể sẽ không tồn tại nếu không có một nhà đóng chai độc lập.

Gordon & Macphail store
Gordon & Macphail store

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn, Gordon & MacPhail đã cung cấp cho các nhà máy chưng cất lượng tiền mặt lớn để duy trì nguồn vốn quay vòng cần thiết giúp họ đảm bảo rượu new-make có thể được trưởng thành và đóng chai như một loại mạch nha đơn chứ không phải là hỗn hợp.

THỜI THẾ ĐỔI THAY

Stephen Rankin, Giám đốc phụ trách mảng Prestige của Gordon & MacPhail, cho biết: “Thế giới tập trung vào rượu whisky pha trộn vào những năm 1970 đến mức để có được lợi tức tài chính từ mạch nha thật sự rất khó khăn”. Để dễ hình dung, ta hãy lấy ví dụ, một chai Macallan 35 tuổi từ năm 1937 có giá khoảng £ 32.000 trên thị trường ngày nay, vốn được bán với giá chỉ £ 4,54. Một dòng whisky pha trộn hàng đầu tại thời điểm đó chỉ có thể được bán với giá khoảng £2.

Mortlach 75YO bottled by Gordon & Macphail
Mortlach 75YO bottled by Gordon & Macphail

Rankin cho biết, nếu không có sự kiên nhẫn và tầm nhìn xa của những thế hệ đi trước, những chai 50, 60 và 70 năm sẽ không có ngày hôm nay. “Đây không chỉ là sự kết hợp giữa rượu và gỗ sồi,” ông giải thích. “Đây là sự gắn kết giữa rượu và gỗ sồi, sau đó là thời gian và sự kiên nhẫn.”

Cái tên Gordon & MacPhail đã tồn tại ở nơi vô số những tên tuổi khác không thể. Ngày nay, thế hệ thứ tư có thể lấy ra các mẫu thử có từ hơn chín thập kỷ trước từ hơn 100 nhà máy chưng cất. “Chính sự kế thừa đó đã khiến chúng tôi trở nên khác biệt. Với tư cách là một công ty, chúng tôi dành sự tôn trọng tuyệt đối với whisky cũng như sự lâu dài của các mối quan hệ được hình thành từ năm 1895.”

Fred Hamilton Laing – Chủ tịch Douglas Laing & Co và là thế hệ thứ hai của gia đình cho biết: “Công việc kinh doanh được thực hiện dựa trên sức mạnh của một cái bắt tay khi cha tôi thành lập công ty vào những năm 1940. Và rất nhiều chương trình thu mua ‘whisky cask’ của chúng tôi vẫn tiếp tục cho đến ngày nay bởi vì chúng tôi có sự tin tưởng và tự tin rằng sẽ không có chuyện lạm dụng trữ lượng.”

Douglas Laing - Old & Rare
Douglas Laing – Old & Rare

Nếu không có trữ lượng “khá đáng kể” mà cha của Laing đã gây dựng từ những năm 1950 thì các chuyên gia pha chế và các nhà đóng chai độc lập của Scotland có thể đã không sống sót sau cuộc khủng hoảng tài chính những năm 1990 ở Châu Á Thái Bình Dương. “Đột nhiên, công việc kinh doanh whisky pha trộn của chúng tôi gặp rất nhiều khó khăn để tiếp tục. Chúng tôi đã phải liên tục bổ sung vào kho dự trữ rượu whisky mạch nha và ngũ cốc cho những hỗn hợp này, chính bản năng sinh tồn đã đưa chúng tôi vào lĩnh vực kinh doanh ‘single cask’ vào năm 2000. ”

Công việc kinh doanh này có kết quả “khá tốt” và giúp giữ vững con tàu. Laing cho biết ông rất vui mừng khi công ty có thể quay trở lại hoạt động kinh doanh whisky pha trộn với Big Peat vào năm 2009. Lần ra mắt này, hướng đến những người tiêu dùng whisky trẻ hơn, nổi loạn hơn một chút, báo trước một kỷ nguyên mới cho công ty và mang lại cho họ một tương lai hứa hẹn đủ đầy.

Chính sự đa dạng về kho dự trữ của chương trình thu mua ‘whisky cask’ và các mối quan hệ với các nhà máy chưng cất đã cho phép Douglas Laing thực hiện quy trình tương tự đối với Big Peat và Scallywag vào khu vực Highlands với Timorous Beastie, vào khu vực Lowlands với Epicurean, vào khu vực Campbeltown với Gauldrons, đến các nhà máy chưng cất Islands với Rock Island đồng thời giới thiệu các loại Mạch nha nổi tiếng của Vùng. “Đây là một cuộc chơi bận rộn,” ông cho biết thêm.

THÔNG ĐIỆP TỪ NHÃN CHAI

Khi so sánh, That Boutique-y Whisky Company đã làm mưa làm gió trong lĩnh vực đóng chai độc lập vào năm 2012 với những chai 50cl với mác minh họa của họ. Trưởng bộ phận Whisky Sam Simmons cho biết: “Tất cả chúng tôi đều tìm kiếm niềm vui trong whisky. Chúng tôi rất coi trọng rượu whisky, nhưng bản thân chúng tôi không quá nguyên tắc hay cứng nhắc.” Mục tiêu ở đây rất đơn giản: tuyển chọn những loại rượu whisky ngon mà bạn sẽ không bao giờ thấy từ một nhà máy đóng chai chính thức.

Các loại whisky của Boutique-y có thể có nguồn gốc từ khắp nơi trên thế giới, nhưng tất cả đều được đóng chai theo truyền thống của Scotland – được mua trực tiếp từ nhà chưng cất hoặc từ các nhà môi giới và các nhà đóng chai độc lập khác. Giá bán lẻ luôn được tính dựa trên giá vốn của chất lỏng chứ không phải theo giá trị thị trường.

Boutique Company Whisky
Boutique Company Whisky

Simmons cho biết: “Loại whisky chúng tôi muốn đóng chai có thể không thoả mãn mọi khẩu vị, nhưng chúng là loại whisky khiến bạn phải thốt lên rằng: bạn phải thử loại này”.

Khi nói đến việc đóng chai những chất lỏng tinh tế, hiếm có dự án mạo hiểm nào hấp dẫn như “phụ trách những loại rượu mạnh đặc sắc nhất” của The Last Drop Distillers. “Tôi thực sự yêu thích từ khoá ‘đáng chú ý”. Giám đốc điều hành The Last Drop Distillers, Rebecca Jago cho biết. “Bởi vì người ta không nói nó là dòng mạch nha lâu đời nhất hay thậm chí là ngon nhất, mà về bản chất nó rất ngon. Nếu tôi đưa cho bạn một ly bất kỳ trong BST The Last Drop, tôi muốn bạn cảm thấy thú vị giống như cảm giác của một người đã có 50 năm kinh nghiệm thử nếm whisky vậy.”

Công ty được thành lập bởi Tom, cha của Rebecca và người bạn lâu năm của ông – James Espey OBE vào năm 2008, với sự độc đáo vượt qua các danh mục. Hai biểu tượng của ngành công nghiệp đồ uống vốn khởi đầu với ý định đóng chai mạch nha đơn, nhưng tất cả đã thay đổi khi họ nếm thử một loại Scotch pha trộn 47 năm tuổi. Kể từ đó, hai người đàn ông này – những người trước đây từng phát triển các dòng sản phẩm như Johnnie Walker Blue Label và Chivas 18 – đã mở rộng công cuộc tìm kiếm của họ để kiếm tìm những lô lưu trữ đặc biệt có hương vị tuyệt vời.

The Last Drop Distillers
The Last Drop Distillers

Vào thời điểm công ty được bán cho Sazerac vào năm 2016, The Last Drop đã phát hành bảy dòng whisky đáng chú ý, và cả hai con gái của Espey và Jago (Beanie Geraedts-Espey và Rebecca Jago) đều tham gia vào công việc kinh doanh. Ngoài việc trở thành niềm tự hào lớn cho hai nhà sáng lập, thương vụ mua lại này cũng mang lại những quyền tự do và cơ hội mới cho cả team. Sự ủng hộ của tập đoàn đồ uống của Mỹ đã cho phép The Last Drop tăng nguồn dự trữ để có thể phát hành ngay lập tức, đảm bảo khả năng lớn hơn trong việc lưu trữ hàng và tạo kho dự trữ trong tương lai của riêng họ, đồng thời tạo ra cho họ cơ hội ‘mạo hiểm’ trong lĩnh vực sáng tạo chất lỏng.

Tôi nghĩ rằng việc tìm kiếm kho báu không chỉ là khám phá ra nó,” Jago cho biết. “Sẽ rất khó nếu gợi ý rằng chúng tôi là những Indiana Jones ở Scotland, đi săn tìm những thùng whisky ẩn giấu ở phía sau các căn hầm, bởi vì bản chất nó không phải vậy”. Không kém phần lãng mạn trong hình ảnh, mọi thùng rượu whisky Scotch ở mọi năm tuổi, thuộc bất kỳ loại nào, đều được HMRC biết đến.

Chúng tôi có thể nói về một số khám phá đáng nhớ mà chúng tôi đã thực sự tham gia,” Jago cho biết thêm. “Quay trở lại lần phát hành đầu tiên của ba thùng ‘khiêm tốn’ chứa một hỗn hợp cũ. Kho báu chính là thứ chất lỏng ở bên trong. Nó có lẽ đã bị bán giảm giá hoặc bị lãng quên.

Tất cả bốn nhà đóng chai độc lập này, dù mới thành lập hay đã tồn tại lâu đời, đều được tạo nên và ràng buộc bởi cảm giác vinh dự và đam mê gắn liền với rượu mạnh.

>> Khám phá thêm Chia sẻ Khách Quan Tomatin 30

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.