Giải đáp nhanh băn khoăn rượu vang mở nắp để được bao lâu

IGT

Bạn đang băn khoăn rượu vang mở nắp để được bao lâu để giữ được hương vị ngon nhất. Hãy cùng khám phá ngay những thông tin vô cùng hữu ích về loại rượu đặc biệt này cùng Ruouxachtay.com nhé!

uống rượu vang có tốt không
Đặc tính, tính chất của rượu vang

Đặc tính, tính chất của rượu vang

Như bạn đã biết rượu vang là đồ uống được chế biến từ quá trình lên men của nho. Không giống như các loại rượu khác được chưng cất trong quá trình tỉ mỉ. Chính vì yếu tố này mà rượu vang khá nhạy cảm với môi trường bình thường bên ngoài. Chỉ cần mở nắp chai là mùi vị của rượu có thể bị thay đổi.

Vậy rượu vang mở nắp để được bao lâu? Thường thì các loại rượu vang khi khui nắp sẽ sử dụng được từ 3 đến 5 ngày tuỳ thuộc vào mỗi loại rượu. Sau đây chúng ta hãy cùng tìm hiểu về mỗi loại rượu đó.

Rượu vang sủi

Các loại rượu vang sủi thường sẽ nhanh bị mất đi cacbonat ngay sau khi bạn mở nắp. Rượu vang sủi bọt sau khi mở nắp sẽ được sử dụng trong khoảng thời gian tối đa từ 1 đến 3 ngày. Chính vì thế ngay sau khi mở nắp bạn cần sử dụng rượu ngay nếu không muốn lượng CO2 sẽ bay hơi hết ra bên ngoài. Vì vậy, bạn cần nắm được thông tin chính xác rượu vang khui rồi để được bao lâu để sử dụng cho hợp lý.

Rượu vang trắng nhẹ

Rượu vang trắng bao gồm có rượu vang trắng nhẹ, rượu vang trắng ngọt và rượu vang hồng. Đa số các loại rượu vang hồng và rượu vang trắng nếu mở nắp có thể sử dụng tối đa trong khoảng một tuần nếu như biết cách bảo quản tốt. Hương vị của rượu cũng sẽ bị thay đổi dần dần so với mùi vị đầu tiên khi mở chai rượu. Mở nắp rượu quá lâu sẽ làm mất đi mùi hương vị của trái cây, làm cho mùi vị của rượu sẽ giảm đi mùi vị nồng.

Rượu vang trắng đậm đà

Rượu vang trắng đậm đà có thể nói tới như Viognier và Chardonnay, hai loại rượu này có xu hướng bị oxy hoá khá nhanh. Chính vì thế có thể sử dụng rượu trong khoảng từ 3 đến 5 ngày ngay sau khi mở nắp chai nếu như được bảo quản tốt trong tủ lạnh. Để tránh tình trạng oxy hoá diễn ra nhanh bạn cần dùng nút chai đóng chặt để bảo quản được tốt hơn. 

Rượu vang trắng là gì?
Rượu vang trắng đậm đà

Rượu vang đỏ

Rượu mở nắp để được bao lâu? Cũng giống như các loại rượu vang khác, rượu vang đỏ khi mở nắp có thể sử dụng trong vòng từ 3 đến 5 ngày tính từ thời điểm khui nắp. Cách bảo quản tốt nhất nếu chúng được bảo quản trong phòng với nhiệt độ thấp, nhiệt độ tưởng để bảo quản rượu vang đỏ là 21 độ C.

Rượu vang mạnh

Các loại rượu vang mạnh được kể tên đến đó là Whisky, Port, Sherry, Marsala. Thời gian có thể sử dụng loại rượu này sau khi mở nắp có thể lên đến 28 ngày. Do nồng độ cồn trong các loại rượu này khá cao chính vì thế mà các loại rượu này có thể được sử dụng trong thời gian khá dài tính từ khi mở nắp chai. Để tránh làm mất đi hương vị và mùi vị đặc trưng bạn cần biết rượu vang khui rồi để được bao lâu và để rượu ở nơi tránh tiếp xúc trực tiếp với mặt trời hoặc nơi có nhiệt độ cao.

Tham khảo thêm: Mua rượu ngoại ở địa chỉ nào uy tín, chất lượng.

Cách bảo quản rượu vang sau khi khui nắp

Hầu như các loại rượu vang sau khi mở nắp đều có thời gian sử dụng khá ít, thường là một tuần. Chính vì vậy bạn cần lưu ý một số điều như: luôn giữ nắp đậy kín, để trong tủ lạnh, để rượu ở nơi không có ánh sáng mặt trời chiếu rọi vào trực tiếp.

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Rượu vang mở nắp để được bao lâu? Rượu vang có hạn sử dụng không? Đó là câu hỏi thắc mắc của rất nhiều người. Để đảm bảo rượu vang không bị hỏng hoặc bị chuyển đổi sang vị khác ta có rất  nhiều cách để bảo quản nó. Cách đơn giản và đúng nhất đó là sau khi mở nắp rượu vang ra uống bạn cần đóng chặt nắp chai và bảo quản nó trong tủ lạnh. Lưu ý là bạn bảo quản rượu trong ngăn mát tủ lạnh không phải ngăn đá. Với cách này rượu có thể được trong khoảng thời gian 3 ngày, trong thời gian đó đảm bảo rượu vẫn lưu giữ được hương vị và chất lượng của nó. Cách bảo quản rượu trong ngăn mát tủ lạnh sẽ làm giảm tác động của các vi khuẩn lên men trong rượu, làm cho rượu không bị chua, giúp rượu không bị tiếp xúc với môi trường bên ngoài để không gây ra hiện tượng oxy hóa.

Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh
Bảo quản rượu vang trong tủ lạnh

Bảo quản rượu bằng cách hút chân không

Đây được xem là cách tốt nhất để ngăn chặn việc tiếp xúc của rượu với môi trường bên ngoài, ngăn chặn được hiện tượng oxy hóa. Khi bạn nắm được rượu vang mở ra để được bao lâu và thực hiện hút chân không đồng nghĩa với việc là toàn bộ không khí đã được loại bỏ khỏi chai rượu, do đó rượu có thể bảo quản được lâu hơn có thể lên đến 2 tuần. Thế nhưng để rượu không bị giảm chất lượng hoặc bay mùi thì cách tốt nhất là bạn nên dùng nó hết ngay sau khi mở nắp chai. 

Tham khảo thêm: Rượu whisky.

Bảo quản bằng tủ rượu

Tủ rượu dành cho những cá nhân có điều kiện và hiểu rõ rượu vang mở ra để được bao lâu. Tủ rượu không chỉ giúp bảo quản các chai rượu sau khi mở nắp mà còn bảo quản cả những chai rượu khi còn mới. Với điều kiện nhiệt độ thích hợp, tủ rượu sẽ là một nơi lý tưởng để cho các bạn có thể bảo quản rượu một cách dễ dàng và đảm bảo.

Trên đây là tất cả những chia sẻ mà chúng tôi có thể giải đáp thêm cho bạn về vấn đề rượu vang mở nắp để được bao lâu? Mong rằng bài viết có thể giúp các bạn phần nào giải đáp được thắc mắc cũng như biết thêm một số cách để có thể bảo quản rượu vang đúng cách. Hy vọng rằng Ruouxachtay.com sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm thú vị nhất. 

thu-vui-suu-tam-ruou-ngoai
Bảo quản bằng tủ rượu