Rượu Brandy – Những điều cần biết

rượu brandy

Rượu Brandy được xếp vào một trong tám loại rượu đắt nhất trên thế giới, được sản xuất tại nhiều nơi trên thế giới. Ngày nay xu hướng hội nhập quốc tế, dịch vụ du lịch cũng như đời sống con người ngày một nâng cao, chính vì thế Việt Nam được xem là một trong những quốc gia có tiềm năng tiêu thụ rượu rất lớn, trong đó có rượu Brandy. Hãy cùng RUOUXACHTAY.COM tìm hiểu tất tần tật mọi thứ về loại rượu này nhé.

Lịch sử ra đời của rượu vang
Một số loại rượu vang nổi tiếng trên thế giới

Lịch Sử Rượu Brandy

Đầu tiên, vào thế kỷ thứ 13 tại Saintonge, các tàu buôn Hà Lan chạy dọc theo bờ biển để mua muối và mang theo rượu nho tới Bắc âu. Lúc bấy giờ rượu nho Poitoux rất được hâm mộ và  ngành thương mại  phát triển nhanh chóng. Khoảng thế kỷ XVI người ta nhận thấy rằng rượu nho không giữ được lâu nên các thương gia Hà Lan bắt đầu biến đổi rượu thành “rượu nho đốt”. Đây là bước đầu của sự chưng cất.

Vào thế kỷ XVII, rượu được chứa trong các thùng fût bằng gỗ chêne, sau một thời gian, người ta khám phá ra rằng rượu biến ra màu hổ phách. Và rượu Cognac được ra đời.  Phải chờ đến thế kỷ thứ XIX Cognac mới được chiết  ra chai bán chớ không bán  bằng thùng  fût như trước nữa.

Hằng năm, đến mùa Noël (lễ Giáng sinh, Christmas) là tất cả đồng loạt những gian hàng lũ lượt trưng bày những món hàng dành để biếu xén và trưng bày trong tủ kính, khi khách đến viếng thì thường thường gia chủ trịnh trọng khui nó ra mà đãi khách.

Nguồn Gốc Xa Xưa

Rượu có nhiều sách cho rằng nó xuất hiện trước thời Ai Cập xây kim Tự Tháp, có người cho rằng rượu được làm ra trước thời kỳ xây Tháp Babylon, nhưng mấy bà đâu có tin mấy ông uống rượu rồi viết sách ca tụng về rượu? Nhưng nói thiệt trên vách tường Kim Tự Tháp Ai Cập có vẽ những bức hình người ta tế lễ trời đất bằng rượu, và vị vua Pharaon uống rượu mặt mũi đỏ ké, còn mặt Trời Thần Rhah nhậu rượu mặt mũi cũng đỏ ké luôn. Có nghĩa là: “Ta say, Trời cũng say luôn… Trời say Trời cũng lăn quay với mình…” Câu thơ nghe đã thiệt.

Bên Pháp người ta vừa khám phá một cái động đá, vẽ những loài thú như nai và gấu, nhưng có hình quan trọng là mấy tay bợm uống cái chi mà đang lăn bò càng, nên nhớ lúc đó văn minh loài người chưa làm được cái ly, nhưng họ làm ra cái gì uống để mà lăn quay đây? Chẳng lẽ họa sĩ vẽ những ông đang… trúng gió? Nhưng trúng gió vì ruợu hay trúng gió vì gió cũng đồng nghĩa như nhau.

Nhưng theo sự suy nghĩ từ Thiền định mà ra hay từ lúc suy nghĩ do cơn ngật ngừ vì rượu mà biết được, thì rượu có lẽ được làm từ lúc Tạo Thiên Lập Địa do sư tổ là Adam làm ra. Adam làm ra trong lúc tình cờ. Số là sau khi nghe lời vợ là cô nàng Eva, chọc giận “landlord” mà ăn trái táo. Landlord đi vacation về thấy mất trái táo, nổi giận mà đuổi vợ chồng son ra khỏi thiên đàng. Adam và Eva xuống xã hội trần gian, tứ cố vô thân, tiền bạc không có, nghề nghiệp cũng không thành thử ai dám mướn? Vả lại bị “bad credit” với landlord rồi, thì mọi chuyện bắt đầu cực là cái chắc. Trước đó Adam làm công tử đã quen, cái gì cũng free cũng có người lo kể cả kiếm vợ cho cũng người khác lo dùm. Nay mọi chuyện cực quá xá. Rồi thời gian trôi qua, ngồi buồn một mình trong căn apartment vắng người, vợ thì đi làm xa. Khát quá, mới thấy một ly nước mà mình lú lẫn để chỗ nào tìm hoài không thấy. Nước đó là nước trái cây, để ở một góc tường. Nay uống thử một miếng, chết sớm càng tốt để khỏi gặp bà Eva đâu có hiền gì? Không dè nước trái cây để qua đêm ngày trở thành rượu. Khà một cái sao thấy… đời vui quá. Nước gì uống vô thấy ấm cả tấm lòng. Đời lên hương từ đây, bà xã rầy thì kệ bả, nhậu xong là mình ngủ rất ngon. Còn trước đó uống toàn là sữa dê của bà Eve bắt uống hoài ớn muốn chết. Đó rượu bắt đầu từ đó mà xuất phát ra.

Tản Mạn Rượu Quốc Lủi

Cái câu người xưa nói không sai chút nào: “Nam vô tửu như kỳ vô phong” (nghĩa là đàn ông mà không có chút rượu ấm lòng thì như cây cờ không gặp được gió vậy). Còn nhớ Quan Vân Trường trước khi trảm Văn Xú ngoài trận tiền về được chủ soái Tào Tháo thưởng cho một ly rượu nóng ấm lòng đó sao?

Hát bội ngày xưa thường giắt cờ sau lưng ,tướng càng cao lon thì cờ càng nhiều, trước khi đào kép ra đóng tuồng thường thường kép chánh xin tổ cho phép uống một chút rượu cúng tại bàn thờ, rượu vào thì múa gươm đao mới linh nghiệm. Bên địch cũng cờ giắt lưng bên ta cũng cờ giắt lưng, đường đường quang minh chính đại, thà là bị địch chém chết tại trận tiền chớ không chịu bỏ chạy trước ba quân tướng sĩ.

Bây giờ trở lại rượu sướng hơn. Nhiều người thường thắc mắc tại sao rượu mạnh có chữ tên là V.S.O.P hay V.S.P. Những chữ này sẽ định giá tuổi rượu, mặc dầu lò rượu tung ra thị trường ghi là già đến vài chục tuổi, nhưng ai tin? Phải có một ban thẩm định viên nếm rượu quốc tế có bằng cấp đàng hoàng. Hàng năm lễ hội người ta đến nếm và ghi điểm vào những giấy niêm phong. Lò rượu nào mà ăn gian thì kể như thân bại danh liệt trọn đời. Những lò có danh tửu không thèm làm vậy, con nít nó cười.

Phong Phú Các Danh Từ Riêng

Thật sự rượu mạnh có nhiều danh hiệu nghe quái dị vô cùng, càng lên cao càng thấy ớn, chớ không phải chạy ra chợ Tàu mà mua là xong. Tên nghe rùng rợn sau đây: Triomphe, Vieille Reserve, XO, VSOP, Extra Anniversary, Cordon Bleu… được in màu vàng ngân rõ ràng của những danh tửu sau đây: Courvoisier, Hennessy, Martel, Remy Martin, Bisquit, Hine, Camus, Denie Mounie, Monnet, Otard, Augier, Comandon, Delamain, Exshaw, Gautier Freres, Prunier, Salignac… Còn nếu bạn chỉ biết lèo tèo vài tên giống như anh hàng xóm sát vách thì đích thị anh thuộc loại đi mua rượu của mấy tiệm hàng da rồi. Cùng chưởng hết lấy gì làm vui? Còn dở hơn anh nông phu miệt lục tỉnh, biết phân biệt loại rượu đế nào tên là Bà Quẹo, rượu đế Cả Cần, Mỹ Tho hay rượu đế hiệu 2 Cây Cầu ở Vĩnh Bình (riêng loại rượu đế này tôi có hỏi nhà làm rượu đế danh tửu này, hỏi đúng một tay bợm nhậu đứng xớ rớ gần đó. Anh ta nói uống thứ rượu này xong thì một cây cầu đi không vững té xuống sông là cái chắc, nên phải có 2 cây cầu, té cây này còn cây kia!!!”.

Còn nữa nói chưa hết. Riêng tại Pháp họ kỳ thị người ngoại quốc lắm, miệng họ cười cười vậy đó chứ họ khinh rẻ mình lúc nào mình không hay cho mà coi, họ kỵ mấy anh American trọc phú lắm. Họ thường nói “Tụi Mỹ nó biết gì miệng nhai hotdog, tay cầm lon bia, mắt ngó trừng trừng tụi đá banh cà na football, lâu lâu ra ngoài đường gây sự với Mỹ đen là tụi nó vui rồi”. Họ có những loại rượu chỉ bán tại Pháp mà thôi, không có dư để mà xuất cảng như: Jean Danflou Grande Champagne, Madame Gaston Grand Fine Champagne, Croizet Age Inconnu và Frapin Château de Fontpinot. Riêng 2 loại sau cùng Croizet Inconnu và Frapin Chateau de Fontpoint đều dành riêng cho chủ lò uống riêng mà thôi, chẳng lẽ chủ lò danh tửu lại phải chạy ra ngoài chợ mà mua rượu của mình về đãi bạn bè? Đôi khi mừng sinh nhật hay đứa cháu ra đời họ mới bày ra bán đấu giá cho thiên hạ ớn chơi, mua vé vào cửa để rồi tiếc nuối ra về vì nghe đồn có ông nào điện thoại từ Madrid mua hết cả thùng sáng nay rồi, nghe đồn là chủ hãng xe Ferrari bên Ý ghé qua Madrid làm ăn nghe đệ tử báo cáo, hết hồn mua cấp tốc, kẻo mấy thằng “dân ngu khu đen” mua trước thì tức ngàn năm vương hận. Danh từ Âge Inconnu: có nghĩa là không biết tuổi, muốn đoán ra sao thì đoán, y như tuổi của mấy cô ca sĩ Saigon vậy, lần nào hỏi em cũng nói đôi mươi cách đây gần 25 năm rồi cũng nói… em đôi mươi. Thiệt là Âge Inconnu, đừng hỏi tuổi em là bao nhiêu?

rượu brandy

Phận hạng

Brandy có một hệ thống phân loại độ tuổi theo truyền thống riêng mỗi loại, Cognac và Armagnac sử dụng các chỉ số phân loại theo độ tuổi được quy định chặt chẽ. Các chỉ số này thường có thể được tìm thấy trên nhãn gần tên thương hiệu:

V.S. (“very special”) or ✯✯✯ (three stars) chỉ sự pha trộn trong đó rượu mạnh trẻ nhất đã được cất giữ trong thùng ít nhất hai năm.
V.S.O.P. (“very superior old pale”), Reserve or ✯✯✯✯✯ (five stars) chỉ sự pha trộn trong đó rượu mạnh trẻ nhất được cất giữ trong thùng ít nhất bốn năm.
XO (“extra old”) hoặc Napoléon chỉ một sự pha trộn trong đó rượu mạnh trẻ nhất được lưu trữ trong ít nhất sáu năm.
Hors d’âge (“beyond age”) là một ký hiệu chính thức ngang bằng với XO đối với Cognac, nhưng đối với Armagnac chỉ nhãn hiệu ít nhất mười năm tuổi. Trên thực tế, thuật ngữ này được các nhà sản xuất sử dụng để tiếp thị một sản phẩm chất lượng cao ngoài thang tuổi chính thức.

Đặc Điểm Cơ Bản Của Rượu Brandy

Brandy là loại rượu mạnh, được làm từ nho, sau đó đem ủ trong thùng rượu làm bằng gỗ sồi trong thời gian lâu năm, gỗ sồi đã đem lại hương vị chính cho rượu Brandy. Ngoài nho, thì rượu có thể được làm từ các loại trái cây khác. Brandy được sử dụng để giữ ấm cơ thể hoặc có thể dùng sau bữa tối.

4 bước cơ bản để chế biến  rượu Brandy:

– Bước 1: lên men trái cây, sau đó chưng cất thành rượu.

– Bước 2: Sau khi chưng cất xong, mang rượu ủ trong khoảng thời gian ít nhất là 2 năm.

– Bước 3: Phân loại rượu dựa theo chất lượng và chủng loại.

– Bước 4: Dùng nước cất pha với rượu để làm giảm nồng độ cồn, sau đó tiến hành đóng chai.

>> Tham khảo thêm: Rượu Brandy.

Phân Nhóm Rượu Brandy Trên Thế Giới

rượu ngoại cổ sưu tầm
rượu ngoại cổ sưu tầm

Rượu Cognac

Chỉ rượu mạnh được sản xuất tại vùng Cognac của Pháp theo những hướng dẫn nghiêm ngặt nhất mới có thể được đề tên cognac. Rượu phải được chưng cất hai lần trong bình đồng và ủ ít nhất hai năm trong thùng gỗ sồi Pháp từ Limousin hoặc Tronçais. Cognac trưởng thành giống như rượu whisky và rượu vang tuổi đóng thùng, và hầu hết các loại rượu cognac ở “trên gỗ” lâu hơn đáng kể so với yêu cầu pháp lý tối thiểu.

Slignac một loại rượu cognac trẻ, chỉ mới 2 năm tuổi nhưng mang lại hương vị tươi mới rõ nét cho loại rượu cognac truyền thống lâu năm.

Rượu Armagnac

Armagnac một loại rượu mạnh lâu đời của Pháp đến từ một khu vực phía nam Cognac. Vùng Armagnac của Pháp nằm ở trung tâm của tỉnh Gascony, ở góc Tây Nam của đất nước. Rượu mạnh từ vùng này, Armagnac, là loại rượu mạnh lâu đời nhất ở Pháp, có từ thế kỷ 15. Ba loại nho chính cho Armagnac giống như ba loại được sử dụng để tạo ra Cognac. Sự khác biệt trong các loại rượu mạnh là ở quá trình chưng cất và thời gian ủ lâu. Armagnac được chưng cất một lần trong một cột đồng vẫn được gọi là Armagnacais alembic. Rượu Armagnac mới chưng cất vẫn có một đặc tính và hương thơm quyết đoán hơn nhiều và cần thêm quá trình lão hóa thùng để “làm dịu” nó ra. Nó thường được ủ trên 10 năm và một số trải qua hơn 30 năm trong gỗ sồi Pháp.

Rượu Calvados

Calvados đến từ Pháp, đó là một loại rượu mạnh táo và phải đến từ vùng Normandy.

rượu ngoại cổ sưu tầm
rượu ngoại cổ sưu tầm

Rượu Brandy từ các vùng khác nhau trên thế giới:

Rượu Brandy nho: ép lấy nước từ những trái nho, sau đó tiến hành lên men. Loại rượu này được ủ trong thùng rượu làm bằng gỗ sồi trong thời gian dài để giúp màu rượu và mùi vị của rượu trở nên ngon và hấp dẫn hơn.

Rượu Brandy táo: đây là loại rượu được làm từ phần vỏ, phần thịt của quả nhỏ sau khi đã được ép sạch nước. Loại này cần được ủ trong thời gian khá lâu bởi chúng có vị khá gắt và nồng.

Rượu Brandy trái cây: loại rượu này được lên men từ các loại trái cây khác không phải từ quả nho. Các loại trái cây có thể là mận, lên, đào,… nhưng ngoại trừ dâu, bởi trong quả dâu có nồng độ không đủ ngọt vì thế khi lên men không đạt được nồng độ cần thiết. Do đó nếu dùng quả dâu thì cần thêm một bước nữa đó là ngâm chúng trong rượu mạnh để lấy hết hương thơm và mùi vị của trái dâu.

Brandy de Jerez

Brandy de Jerez là một loại rượu mạnh của Tây Ban Nha được sản xuất tại vùng Jerez của Andalusia với tuổi đời như sau:

Brandy de Jerez Solera: một tuổi.
Brandy de Jerez Solera Reserva: ba tuổi.
Brandy de Jerez Solera Gran Reserva: 10 tuổi.

Grappa

Grappa là một loại rượu mạnh làm từ bã đậu của Ý, được làm từ bã đậu còn sót lại sau quá trình sản xuất rượu vang.

Palinka

Palinka là một loại rượu mạnh trái cây của Hungary có từ thế kỷ 14. Palenka, trong khi đó, đến từ Cộng hòa Séc và Slovakia.

Pisco

Pisco là một loại rượu mạnh của Peru, mặc dù Chile được xếp vào các phân loại khác nhau và hai quốc gia chiến đấu trong thời gian dài. Trái ngược với Cognac, với quá trình lão hóa thùng gỗ sồi bắt buộc, pisco của Peru không thể được ủ trong gỗ. Pisco không phải là một loại rượu mùi (rượu mùi thường là một sản phẩm “ngọt”, như crème de menthe), mà thay vào đó là một loại rượu. Về mặt kỹ thuật, nó là một loại rượu mạnh vì nó được chưng cất từ ​​trái cây, nhưng nó hơi khác một chút. Đầu tiên, nó được chưng cất ở cường độ đóng chai thay vì được chưng cất ở độ chứng minh cao hơn và sau đó thêm nước để hạ xuống khoảng 40 độ chứng minh. Sự khác biệt khác là nó thường không được ủ trong thùng gỗ mà thay vào đó là trong chậu đất sét.

Rakia

Rakia là một loại rượu mạnh trái cây vùng Balkan, nhưng không nên nhầm lẫn với Raki, một loại rượu có hương vị hồi Thổ Nhĩ Kỳ được chưng cất từ ​​bã nho à la Ouzo.
Schnapps là một phân loại rộng rãi của các loại rượu mạnh trái cây từ Đức.

Hương Vị Của Rượu Brandy

Mỗi loại Brandy sẽ có mùi vị độc đáo riêng của nó, khi dùng rượu Brandy bạn sẽ cảm thấy vị cay nồng, mùi thơm đặc trưng của trái cây. Rượu Brandy để trong thời gian càng lâu thì mùi vị sẽ ngày càng hấp dẫn và quyến rũ hơn.

Bạn có thể dùng rượu Brandy theo cách dùng lạnh hoặc làm ấm, cho dù sử dụng cách nào cũng đem lại cho bạn cảm giác thú vị riêng biệt.

Thưởng Thức Rượu Brandy Đúng Cách

Việc đầu tiên trong nghệ thuật thưởng thức rượu đó chính là việc lựa chọn ly uống sao cho hợp lý, bởi nó không chỉ góp phần làm tăng hương vị của rượu khi uống mà còn thể hiện được sự tinh tế của người uống rượu. Khi uống rượu Brandy người ta thường dùng những chiếc ly được làm từ pha lê, chất liệu pha lê sẽ làm tăng thêm phần quyến rũ cho ly rượu. Kích thước ly được chọn thường là loại có thân to và ngắn, phần miệng ly hơi chụm lại. Lượng rượu rót ra ly vừa phải, khi cầm ly rượu đưa lên mũi bạn sẽ cảm nhận được mùi vị và hương thơm của rượu. Tuy nhiên vì loại rượu này là loại rượu mạnh chính vì thế khi đưa ly lên ngửi bạn nên để cách mũi tầm 5cm để tránh mùi sốc đột ngột của rượu. Sau khi đã thưởng thức hết hương vị ban đầu của rượu Brandy, bạn đưa ly rượu ly rượu lên môi, uống một ngụm vừa đủ, từ từ từng chút một, cảm nhận mùi vị của nó qua đầu lưỡi.

>> Tham khảo thêm: Cung cấp địa chỉ mua rượu brandy chất lượng cao.

Những Lợi Ích Của Rượu Brandy Mà Không Phải Ai Cũng Biết

Vậy tác dụng của rượu brandy là gì, hãy cùng RUOUXACHTAY.COM vén màn bí mật nhé!

Tác dụng về hô hấp: 

Rượu Brandy có tính chống viêm cao, vì thế chúng được sử dụng là phương tiện để làm giảm các vấn đề về hô hấp, ví dụ như đau họng, ho, ngạt mũi. Chúng sẽ giúp làm giảm bớt những vi khuẩn có hại cho cơ thể bởi hàm lượng cồn mạnh.

Tăng cường khả năng miễn dịch: 

Do có đặc tính làm ấm tự nhiên vậy cho nên loại rượu này được sử dụng cho giải pháp chữa cảm lạnh thông thường, giúp hấp thụ vitamin C tốt hơn.

Tác dụng cải thiện giấc ngủ: 

Nếu bạn bị mất ngủ hay giấc ngủ không sâu, trước khi đi ngủ bạn có thể dùng một ít rượu, với tính ấm nóng và mùi thơm dịu nhẹ từ trái cây sẽ giúp bạn đi vào giấc ngủ một cách dễ dàng, thoải mái và sâu hơn.

Tác dụng đối với sức khỏe tim mạch: 

Khi được dùng một lượng rượu vừa phải, rượu Brandy có thể giúp giảm lượng cholesterol âm trong tim, điều này giúp làm cân bằng mức cholesterol và sự tích tụ các mảng bám, giúp làm giảm căng thẳng, giảm huyết áp, ngăn chặn đau tim và đột quỵ.

Tuy nhiên, nếu bạn dùng quá nhiều với bất kỳ loại rượu nào cũng gây ra những tác hại không mong muốn cho cơ thể con người. Vì vậy bạn cần thận trọng sử dụng rượu đúng cách đúng liều lượng.

Hướng Tới Tương Lai

Giống như quá trình lão hóa rượu mạnh trong thùng liên tục phát triển, trở nên phức tạp hơn, thì ngành công nghiệp hàng thế kỷ này cũng thay đổi theo thời gian.

Các nhà máy chưng cất nhỏ hơn đang mọc lên trên khắp thế giới, lấy cảm hứng từ các sản phẩm và đặc sản của các khu vực cụ thể của họ. Ví dụ, các nhà máy chưng cất của Mỹ, không bị cản trở bởi các quy định quản lý rượu mạnh của Pháp, đang đưa tinh thần này đi theo hướng hoàn toàn mới. Họ đang thử nghiệm các loại nho và trái cây khác nhau, kỹ thuật chưng cất và ủ, đồng thời tạo ra hương vị mới mạnh mẽ, tạo ra sự chuyển đổi mới cho rượu mạnh đình đám trong quá trình này.

Nói cách khác, tương lai của rượu mạnh vẫn sáng ngời như quá khứ của nó khi nhiều người tiếp tục phát triển và tiếp tục đổi mới những truyền thống yêu quý đằng sau tinh thần hàng thế kỷ này.

 

Trên đây là tất cả những đặc trưng thông tin cơ bản về rượu Brandy, RUOUXACHTAY.COM hy vọng rằng bài viết này sẽ cung cấp một phần nào thông tin hữu ích về rượu Brandy cho các bạn.

> Khám phá thêm về Rượu Whisky Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Brandy Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Trung Quốc Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Rum Xách Tay

> Khám phá thêm về Rượu Vang Xách Tay

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

Khách hàng của ruouxachtay.com review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 18425300 917611521714384 3933257258960570853 n 1

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem review top 6 loại Đá vĩnh cửu tốt nhất năm 2022 Review Top 6 loại Đá Vĩnh Cửu Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2 7 bình Đựng rượu whisky tốt nhất năm 2022 7 Bình Đựng Rượu Whisky Tốt Nhất Năm 2022 z1407527617187 ae878129188982ba3846d677914d9325 2
các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *