Whiskey Hay Whisky: Đâu Là Sự Khác Biệt?

whisky hay whiskey

Whisky (không có e) dùng để chỉ các loại rượu ngũ cốc của Scotland, Canada hoặc Nhật Bản. Whiskey (có chữ e) dùng để chỉ rượu ngũ cốc được chưng cất ở Ireland và Mỹ.

Khi mắc lỗi chính tả, bạn có thể làm điều tồi tệ hơn nhiều so với việc trộn lẫn rượu whisky và rượu whiskey. Lỗi chính tả có thể gây lúng túng và buồn cười, và luôn có những lỗi có thể khiến bạn gặp rắc rối. Sử dụng hình thức không chính xác của từ whiskey là một sai lầm mà phần lớn sẽ không được chú ý trừ khi bạn tính đến những người hâm mộ rượu trong số độc giả của mình. Sau đó, bạn sẽ có một số lời khen ngợi, bởi vì rượu whiskey hay rượu whisky có thể đề cập đến cùng một loại rượu mạnh, nhưng chúng không nên bị ném lung tung mà không cần quan tâm viết có đúng không.

Whiskey hay whisky—Làm thế nào để đánh vần nó?

Cả hai cách viết của từ whiskey và whisky đều đúng. Phần khó khăn là kết hợp đúng chính tả với đúng quốc gia xuất xứ. Nếu bạn đang nói về một loại đồ uống được sản xuất ở Scotland, Canada hoặc Nhật Bản, hãy sử dụng cách đánh vần mà không có e—whisky. Khi đề cập đến đồ uống được chưng cất ở Hoa Kỳ hoặc Ireland, hãy sử dụng e—whiskey. Khi phát âm các từ, bạn sẽ không nhận thấy sự khác biệt, nhưng rõ ràng có thể hiểu nhầm ý nhất là khi viết:

Ví dụ: Tôi đã uống một ly rượu whisky Yamazaki tối qua; nó ngon đấy, nhưng đó không phải là rượu whiskey Tennessee.

Sự khác biệt cũng mang vào số nhiều. Đối với whiskey, số nhiều là whiskeys. Đối với rượu whisky, đó là rượu whiskies.

Sự khác biệt giữa rượu whiskey và rượu whisky

Sự khác biệt về chính tả có liên quan gì đến quốc gia xuất xứ không? Có phải tất cả các loại rượu whiskey đều được làm theo một cách và tất cả các loại rượu whisky đều được làm theo cách khác?

Không thực sự như thế. Nếu bạn nhìn vào rượu whisky của Mỹ, Scotland và Ailen, bạn sẽ nhận thấy rằng có một số quy tắc về cách sản xuất rượu ở các quốc gia đó, nhưng chúng không liên quan gì đến cách đánh vần. Một loại rượu whisky có thể được chưng cất hai lần, như họ thường làm tại Scotland, và một loại rượu whiskey cũng có thể được chưng cất hai lần, như họ làm tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ở Ireland, rượu whiskey thường được chưng cất ba lần. Vì vậy, sự khác biệt giữa rượu whiskey và rượu whisky chỉ phụ thuộc vào quốc gia xuất xứ và sẽ là sai lầm khi nói rằng tất cả các loại rượu whiskey hoặc tất cả các loại rượu whisky đều giống nhau.

Whiskey/whisky là một loại rượu chưng cất sẫm màu được làm từ nhiều loại ngũ cốc, bao gồm lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì. Nó được chưng cất trên khắp thế giới, phổ biến nhất ở Ireland, Scotland, Hoa Kỳ, Canada và Nhật Bản. Có nhiều kiểu rượu whisky khác nhau và một số quốc gia có các quy định quy định cách thức sản xuất rượu whisky. Cho dù đó là rượu whisky Ailen, rượu scotch, rượu bourbon hay rượu whisky Canada, thì đó là loại rượu phổ biến nhất trên thế giới và nó được sử dụng trong nhiều công thức pha chế cocktail và rượu mạnh. Đáng ngạc nhiên là những người uống rượu ở Ấn Độ tiêu thụ nhiều rượu whisky nhất, mặc dù rượu whisky của đất nước này hiếm khi được xuất khẩu.

Whiskey hay whisky được làm từ gì?

Từ “whiskey” xuất phát từ tiếng Gaelic uisge, một phiên bản rút gọn của uisge beatha có nghĩa là “nước của sự sống”, còn được gọi là aqua vitae trong tiếng Latinh. Whiskey ban đầu được sử dụng như một loại thuốc, vừa là thuốc gây tê bên trong, vừa là thuốc kháng sinh bên ngoài.

Kỹ thuật chưng cất đã được đưa đến Ireland và Scotland vào khoảng giữa năm 1100 và 1300 bởi các nhà sư. Vì rượu vang không dễ kiếm được ở đó nên bia lúa mạch được chưng cất thành rượu rồi trở thành rượu whisky. Việc sản xuất rượu chưng cất chỉ giới hạn ở các hiệu thuốc và tu viện cho đến cuối thế kỷ 15. Rượu whisky đã đến Bắc Mỹ với những người nhập cư Ailen và Scotland và cũng đã lan rộng ra toàn cầu.

Mặc dù các phong cách rượu whisky khác nhau sử dụng các phương pháp hơi khác nhau, nhưng về cơ bản tất cả đều được làm theo cùng một cách. Rượu whisky bắt đầu giống như bia với hỗn hợp ngũ cốc — thường là lúa mạch, ngô, lúa mạch đen hoặc lúa mì. Một số, như trường hợp của lúa mạch, cũng có thể được làm mạch nha. Các loại ngũ cốc được trộn với nước và men để lên men, chuyển hóa tinh bột thành đường và trở thành rượu. Sau đó, bia được chạy qua một tĩnh chưng cất – có thể là dạng nồi chưng cất pot still hoặc dạng cột liên tục continuous column still – làm nóng chất lỏng thành hơi cô đặc. Đầu kia đi ra dưới dạng chất lỏng chưng cất có cường độ cao, trong suốt.

Hầu như tất cả rượu whisky sau đó đều được ủ trong thùng ít nhất vài năm. Điều này truyền đạt hương vị gỗ sồi và gỗ, làm sẫm màu rượu và làm dịu đi vị cồn gắt. Sau khi đóng thùng, rượu whisky sau đó được pha trộn với các loại thùng khác hoặc các loại rượu whisky khác và thường được pha loãng đến nồng độ đóng chai. Rượu whisky thường được đóng chai với nồng độ cồn 40% theo thể tích (ABV, 80 proof) hoặc cao hơn một chút. Một số loại rượu whisky có cường độ trong thùng, không được pha loãng, có thể đạt tới 140 proof.

Whiskey hay whisky có hương vị như thế nào?

Mỗi phong cách rượu whisky và mỗi thương hiệu trong phong cách sẽ có những đặc điểm hương vị khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, rượu whisky có hương vị sần sùi, gỗ, gỗ sồi với hương caramel, vani, trái cây và gia vị. Một số loại rượu whisky có độ cồn mạnh trong khi những loại khác đặc biệt êm dịu.

Các loại rượu mang phong cách khác nhau

Một số phong cách rượu whisky được kiểm soát chặt chẽ và những phong cách khác thì không. Ví dụ, Bourbon phải đáp ứng các tiêu chí nhất định để sử dụng tên đó trên nhãn. Ngược lại, một loại “rượu whisky pha trộn” được dán nhãn chung chung có thể được sản xuất ở bất kỳ đâu và sử dụng bất kỳ nguyên liệu hoặc phương pháp sản xuất nào. Mỗi phong cách cũng có những đặc điểm riêng, thu hút những người uống có khẩu vị khác nhau.

Blended Whisky: Thuật ngữ dùng để chỉ bất kỳ loại rượu whisky nào là sự pha trộn của nhiều loại rượu whisky khác nhau đã được ủ lâu năm. Thông thường, nó bao gồm các loại rượu whisky được chưng cất từ các loại ngũ cốc khác nhau. Rượu whisky của Canada và Ireland, cũng như rượu scotch, bao gồm rượu whisky pha trộn. Nó cũng được sử dụng cho các loại rượu whisky không thuộc bất kỳ phong cách tiêu chuẩn nào.

Single Malt Whisky: Thuật ngữ này được sử dụng để phân biệt một loại rượu whisky được sản xuất tại một nhà máy chưng cất duy nhất bằng cách sử dụng một loại ngũ cốc mạch nha duy nhất. Bạn có thể tìm thấy mạch nha đơn trong rượu whisky scotch, Ailen và Nhật Bản cũng như rượu whisky từ các quốc gia khác.

Rượu whiskey Ailen: Loại rượu whisky này phải được chưng cất ở Ireland và thường được pha trộn nhất, mặc dù có sẵn các loại mạch nha đơn. Thông thường, rượu whisky Ailen được chưng cất ba lần từ lúa mạch không ủ và nó phải được ủ ít nhất ba năm. Phong cách này được biết đến là mịn, nhẹ và rất dễ uống.

Scotch Whisky: Scotch bao gồm các loại mạch nha đơn được làm từ lúa mạch mạch nha và các loại rượu whisky pha trộn bao gồm rượu whisky ngũ cốc. Hương vị đặc trưng là mùi khói được tạo ra bằng cách sấy khô mạch nha trên ngọn lửa đốt bằng than bùn. Các vùng khác nhau của Scotland cũng sản xuất mạch nha đơn với những đặc điểm riêng.

Bourbon Whiskey: Phong cách này chỉ có thể được sản xuất ở Mỹ và có một số quy định chặt chẽ nhất. Nó phải được làm từ ít nhất 51% ngô, được chưng cất ở mức không quá 160 bằng chứng, đóng thùng không cao hơn 125 bằng chứng và được ủ trong thùng gỗ sồi mới, cháy thành than. Hương vị khác nhau, mặc dù hầu hết rượu bourbon đều có hương vị mạnh mẽ.

Rượu whiskey Tennessee: Hầu hết các quy định tương tự đối với rượu bourbon đều áp dụng cho rượu whisky Tennessee, nhưng nó phải được sản xuất trong tiểu bang. Nó cũng đi qua một bộ lọc than gọi là Quy trình của Hạt Lincoln, giúp làm dịu rượu whisky đồng thời mang lại hương vị gỗ cháy nhẹ.

Rượu whiskey Canada: Canada nổi tiếng với các loại rượu whisky pha trộn thuộc hàng êm dịu nhất thế giới. Lúa mạch đen là một loại ngũ cốc được yêu thích, mặc dù các loại rượu whisky đi vào hỗn hợp được làm từ nhiều loại ngũ cốc. Không có gì lạ khi một loại rượu whisky của Canada sử dụng 20 thành phần trở lên — chủ yếu là rượu whisky, nhưng cũng có những thứ như sherry — trong một hỗn hợp.

Rye Whiskey: Không có chỉ định địa lý cho rượu whisky lúa mạch đen, mặc dù phần lớn nó được sản xuất ở Bắc Mỹ. Thay vào đó, nó tập trung vào việc sử dụng lúa mạch đen; tỷ lệ nhỏ hơn của các loại ngũ cốc khác cũng có thể được sử dụng. Rượu whisky lúa mạch đen có xu hướng đậm và cay.

Rượu Whisky Nhật Bản: Nhật Bản học cách làm rượu whisky từ Scotland nên kỹ thuật và đặc tính rất giống nhau. Nó có xu hướng tập trung vào các loại mạch nha đơn có hương vị than bùn và chúng được coi là loại rượu whisky rất hảo hạng.

Moonshine: Còn được gọi là “white dog” hoặc, ở Ireland, potcheen, moonshine là rượu whisky chưa được ủ. Về cơ bản, đó là rượu whisky thô được chưng cất (có thể pha loãng) mà không có độ êm dịu, màu sắc hoặc hương vị bổ sung do thùng gỗ truyền lại. Nó đã từng bị xếp vào những đồ cấm và rượu tự làm bất hợp pháp, nhưng ngày nay có một thị trường hợp pháp đang phát triển cho nó.

Trong bài viết này chúng ta không đi sâu tìm hiểu nguồn gốc lịch sử cũng như cách làm rượu whiskey hay rượu whisky. Đây là một chủ đề khác và đã cập nhật trên web ruouxachtay.com. Các bạn hãy khám phá nhé!

>> Khám phá thêm Nguồn gốc rượu Whisky

>> Khám phá thêm Rượu Whisky Scotch

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whiskey

Giới Thiệu Một Số Mẫu Rượu Whisky

Rượu Macallan Xách Tay

Macallan Litha

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Hộp Gỗ

3.200.000

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Quest Xách Tay

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Estate

Rượu Macallan Xách Tay

Rượu Macallan Classic Cut

Tại sao tin tưởng ruouxachtay.com?

Ruouxachtay.com là trang web nói về rượu ngoại: rượu whisky, rượu brandy, rượu rum,… Cho dù bạn muốn biết về nguồn gốc của một loại rượu whisky cụ thể, hoặc hương vị và lịch sử đi kèm với nó, trang web này có thể giúp bạn biết từng chi tiết nhỏ. Trang web này rất hữu ích khi bạn không biết nhiều về rượu ngoại, tại đây chúng tôi chia sẽ kinh nghiệm và những gì học hỏi được trong hơn 10 năm trong lĩnh vực này. Bạn sẽ tìm thấy lịch sử nguồn gốc các loại rượu ngoại, những mẫu rượu quý hiếm, cách thưởng thức rượu, kinh nghiệm phân biệt rượu, cách chọn lưa được cửa hàng rượu ngoại uy tín và còn nhiều điều thú vị hơn nữa đang chờ bạn khám phá.

Ruouxachtay.com rất vinh dự được đồng hành cùng các bạn trên hành trình khám phá thế giới hương vị này!

Ruouxachtay.com – Cham Vào Đam Mê

Trăm Nghe Không Bằng Một Thấy

khách hàng của ruouxachtay.com

Hàng Ngàn Khách Hàng Của ruouxachtay.com

ruou suu tam quy hiem

Các loại rượu sưu tầm quý hiềm trên thế giới tại Ruouxachtay.com